Viết sách về triệu phú, ngộ ra bí kíp thành công: Có sự khác biệt lớn giữa "kiếm sống qua ngày" và "làm giàu"

Nhờ viết sách về các triệu phú, tác giả này đã ngộ ra bí kíp thành công và làm giàu mà bất kì người thường nào cũng có thể thử.

Chi Nguyễn
17:00 14/01/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bài viết của chuyên gia tài chính cá nhân Erin Low, tác giả nhiều tác phẩm bán chạy về đầu tư và làm giàu như bộ sách Broke Millennial (Tạm dịch: Kiệt quệ tài chính Thế hệ Y).

Một trong những lý do tôi muốn viết một cuốn sách về đầu tư là để gặp gỡ những người giàu có, nhiều kinh nghiệm và cả những người tư vấn cho giới siêu giàu để hỏi họ một câu: “Những người giàu làm gì khác so với người bình thường?”. Tôi đã hy vọng “khai quật” được một số bí mật để làm giàu một cách dễ dàng và nhanh chóng (ngoài việc phát triển 1 ứng dụng và bán nó cho một gã khổng lồ công nghệ với giá hàng tỷ USD). Nhưng sự thật phũ phàng là hiếm có cách nào làm giàu nhanh.

Dù vậy, tôi nhận ra triệu phú có một số bí kíp thành công mà chúng ta có thể thử. Đây không phải kế hoạch làm giàu nhanh chóng, mà là kế hoạch tiết kiệm tối đa và đưa ra những quyết định thông minh, táo bạo. Cụ thể: 

Bắt đầu sớm với tiết kiệm và đầu tư

Chúng ta hầu như không được thừa hưởng khối tài sản lớn, vậy nên sử dụng phương pháp nhàm chán bắt đầu sớm (nếu không sớm thì là ngay bây giờ) cũng như nhất quán trong việc đầu tư vào thị trường chứng khoán là thực sự cần thiết trên con đường làm giàu. Nếu bạn muốn đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình, không chỉ “rót tiền” vào một công ty hay một quốc gia, kiên nhẫn là yếu tố quan trọng ở đây.

Kiểm tra các khoản đầu tư của bạn hàng ngày, thậm chí hàng tháng là không cần thiết. Trên thực tế, nó có thể gây bất lợi, đặc biệt nếu có khả năng khiến bạn hoảng sợ và muốn bán nếu thị trường đang lao dốc. Một khi bạn lựa chọn đầu tư cho giá trị lâu dài, bạn chỉ cần xem qua danh mục đầu tư của mình mỗi quý hoặc mỗi năm 1 lần.

Chấp nhận rủi ro một cách khôn ngoan

Những người giàu có vị trí tốt hơn bởi họ thường thoải mái hơn khi chấp nhận rủi ro với tiền của mình. Câu nói sáo rỗng rủi ro càng cao, lợi nhuận càng lớn là sự thật nhưng để dễ dàng chấp nhận rủi ro mà vẫn ngủ ngon vào ban đêm thì chỉ có thể là khi bạn đã trở thành triệu phú.

Sallie Krawcheck, đồng sáng lập và CEO của công ty tỷ đô Ellevest, đã chia sẻ với tôi một chiến lược độc đáo để xây dựng sự giàu có: thâm nhập vào các thị trường mới nổi. “Bạn sẽ dễ dàng thành công và giàu có hơn rất nhiều nếu bạn làm việc trong một công ty hoặc doanh nghiệp đang phát triển”, Krawcheck nói.

Nếu bạn đang làm việc cho một công ty tăng trưởng 10% một năm và bạn là một nhân viên trung bình thì bạn đang tăng trưởng 10% một năm. Nhưng nếu công ty hoặc ngành của bạn đang giảm sút 10%, thì bạn phải tốt hơn 10% so với những người khác để có thể phát triển. Chọn đúng công ty hoặc ngành có thể có tác động rất lớn đến việc bạn có thể dễ dàng xây dựng và phát triển sự giàu có của mình như thế nào.

Loại bỏ tư duy ngắn hạn, không mục đích

Cuối cùng, sự thay đổi tư duy là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng sự giàu có. Theo Jennifer Barrett, giám đốc giáo dục của công ty dịch vụ tài chính và công nghệ Acorns, có điều gì đó cần nói về sự khác biệt rất lớn giữa “kiếm sống qua ngày” và “làm giàu”.

Barrett giải thích rằng đối với những người giàu có, chiến lược ngay từ đầu của họ chính là “Làm thế nào để tôi tận dụng những gì mình có và phát triển thêm từ đó? Làm thế nào để số tiền này ‘làm việc’ cho tôi?”

Bản thân Barrett đã suy ngẫm về mục đich tài chính lâu dài của mình với câu hỏi: “Khi nào lợi nhuận kiếm được từ các khoản đầu tư có thể chi trả chi phí cơ bản của bạn?” Đó là khi Barrett sống có tính toán và xác định được số tiền mình cần để đạt tự do tài chính. Cô cụ thể hóa các mục tiêu của mình, điều chỉnh chiến lược tài chính để không chỉ đầu tư với hy vọng mơ hồ là tiết kiệm đủ để không phá sản khi nghỉ hưu.

Theo TTVH

Xem thêm: Chạm ngõ 30 tuổi vẫn rỗng túi, mau khắc cốt ghi tâm 4 điều này để thuận lợi làm giàu

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận