Tỷ phú Warren Buffett nhắn nhủ sâu cay đầu năm: Mua nhà to có thể là ác mộng, còn nghèo thì ở nhà thuê cũng không sao!

Tỷ phú Warren Buffett vốn nổi tiếng tiết kiệm, thay vì mua nhà bừa phứa khi sở hữu tài sản kếch xù, ông lại sống nhiều năm trong một căn nhà bình thường.

Chi Nguyễn
11:00 07/01/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tờ Fortune cho hay nhà đầu tư Charlie Munger, cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett đã qua đời năm 2023 ở tuổi 99. Tuy nhiên những lời khuyên của ông thì vẫn còn nguyên giá trị.

Suốt cuộc đời của mình, ông Munger đã sống hơn 70 năm trong một căn nhà bình thường ở Los Angeles dù thừa tiền để mua vài căn biệt thự hay cả một tòa lâu đài.

Thế nhưng chính Munger cũng như người bạn Warren Buffett của mình đã thừa nhận việc sống trong căn nhà to chẳng khiến mọi người hạnh phúc hơn, nếu không muốn nói là còn dễ làm hư con cái.

Lời nhận định của 2 nhà đầu tư lão làng này đến từ chính trải nghiệm của bản thân. Theo đó, cả Buffett và Munger cho hay họ đã chứng kiến nhiều bạn bè giàu có sống trong các căn hộ sang trọng, to đẹp nhưng chẳng hề thực sự hạnh phúc.

ty-phu-warren-buffett-nhan-nhu-sau-cay-dau-nam-ve-mua-nha

"Tôi có thể nói rằng thực tế trong mọi trường hợp, các căn nhà to chỉ khiến họ ít hạnh phúc hơn mà thôi", Charlie Munger nói với hãng tin CNBC chỉ vài tuần trước khi qua đời.

Cũng theo cố doanh nhân này, một căn biệt thự hạng sang hay chung cư cao cấp sẽ rất phù hợp để tiệc tùng, giải trí cho đám đông bạn bè hay những mục đích khác. Thế nhưng chi quá nhiều tiền vào việc này thì lại thành tốn kém vì chúng chẳng đem lại giá trị tương xứng với số tài chính bỏ ra.

"Mua nhà to là hành vi quá đắt đỏ và nó không đem lại giá trị tương xứng...Tôi từng xem xét mua một căn nhà lớn nhưng vẫn quyết định không sống một cuộc đời sang chảnh như quý tộc vùng Westchester. Thậm chí tôi còn cố gắng tránh cuộc sống như vậy là bởi vì có nguyên nhân rõ ràng ", Charlie Munger khẳng định.

Cũng theo nhà đầu tư này, việc có nhà to rất dễ ảnh hưởng đến nuôi dạy con trẻ, khiến chúng bị hư hỏng từ khi còn bé vì chịu ảnh hưởng từ cuộc sống giàu sang.

"Tôi không cho rằng một căn nhà to, xịn là tốt cho lũ trẻ. Một khi bạn sống trong hoàn cảnh giàu có thì tư tưởng hưởng thụ, sống hoành tráng như một lẽ dĩ nhiên sẽ tiêm nhiễm vào đầu con trẻ. Đây chính là điều mà nhiều người giàu hiện nay đang mắc phải. Những đứa trẻ sẽ nhìn và học hỏi từ người thân và cha mẹ thông qua cách hành xử về tiền bạc của họ", Charlie Munger cảnh báo.

ty-phu-warren-buffett-nhan-nhu-sau-cay-dau-nam-ve-mua-nha

Tương tự như Munger, tỷ phú Buffett cũng sống trong một căn nhà bình thường suốt hàng chục năm ở Omaha. Ông đã mua căn nhà này với giá 31.500 USD vào năm 1958 và hiện nó có giá hơn 1,3 triệu USD.

Bản thân Buffett cũng cho rằng vụ mua bán này là một trong những khoản đầu tư tốt nhất của mình.

Năm 2010, Warren Buffett đã viết rằng việc mua một căn nhà là rất áp lực khi phải xem xét nhiều thứ, tuy nhiên mọi người có thể thuê nhà để sống, tùy vào tình hình tài chính mà không cần đặt nặng quá vấn đề này.

"Một căn nhà đáng mơ ước có thể trở thành cơn ác mộng nếu người mua chỉ nhắm đến những bất động sản to, xịn vượt quá khả năng tài chính của mình. Trong khi đó những người bán, môi giới hay ngân hàng thì lại tích cực tô vẽ trí tưởng tượng nhằm kích thích ham muốn của người mua. Xã hội Mỹ không nên cố gắng cổ xúy các hộ gia đình có được ngôi nhà mơ ước của mình, thay vào đó là nên mua căn hộ phù hợp túi tiền", vị tỷ phú này viết.

ty-phu-warren-buffett-nhan-nhu-sau-cay-dau-nam-ve-mua-nha

Đồng quan điểm, nhà sáng lập Paul Karger của công ty tư vấn tài sản TwinFocus nhận định rất nhiều người trúng xổ số giàu nhanh đã chi nhiều tiền mua nhà to xịn, biệt thự, căn hộ hạng sang để thỏa mãn ước mơ nhưng giá trị thực sự mà chúng đem lại thì chẳng tương xứng.

"Tôi đã chứng kiến nhiều trường hợp mua các căn biệt thự sang chảnh ở những vùng xa xôi để rồi nhận ra họ chẳng sử dụng chúng thường xuyên. Cuối cùng những bất động sản này lại trở thành gánh nặng tài chính kéo dài vì phải mất vài năm mới bán được", ông Karger nói với Fortune.

Theo ĐSPL

Xem thêm: Học gì từ phi vụ đầu tư lỗ gần 50 tỷ USD của Warren Buffet: Biết kìm lại quan trọng hơn tăng tốc!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận