Tư duy tiêu tiền đúng lúc giúp bạn ngày một giàu có: Tưởng tốn kém, hóa ra xứng đáng vô cùng

Nhiều người nghĩ rằng, tiêu tiền là đang tự khiến tài chính thâm hụt, mà không biết nếu dùng tiền đúng lúc thì có thể khiến bản thân giàu có.

Chi Nguyễn
10:00 12/11/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bạn có biết rằng, tiêu tiền đúng lúc có thể khiến bản thân trở nên giàu có không? Điều này nghe vô lý, nhưng không phải hoàn toàn bất khả thi. Dưới đây là chia sẻ của tác giả Song Yun trên Aboluowang, người đã thành công trong việc chi tiêu ra tiền:

"Khi mới đi làm, tôi có đọc được cuốn Luật Đầu Tư Thời Gian của tác giả người Nhật Katsuma Kazu. Trong đó có câu nói khiến tôi nhớ mãi là: 'Bạn phải tạo ra thời gian bằng bất cứ giá nào. Để tạo ra thời gian, bạn phải sẵn sàng đi taxi'.

Lần đầu tiên nhìn thấy câu nói này, tôi đã không thể hiểu hết ý nghĩa của nó. Lúc đó, tôi nghĩ câu nói này là một trò đùa - không hơn. Lý do ư?

tu-duy-tieu-tien-dung-luc-giup-ban-ngay-mot-giau-co

Tôi chỉ là một sinh viên đại học vừa mới tốt nghiệp, lương nhận được hàng tháng vô cùng thấp, vậy thì làm sao tôi dám đi taxi chứ? Ở Bắc Kinh, giá tiền taxi có thể đắt ngang với một ngày lương. Vậy mà đi taxi để tiết kiệm thời gian, làm gì có thời gian nào quý giá như vậy không? Chưa kể, tôi mới đi làm, cuộc sống chẳng có gì mà bận rộn đến thế.

Tuy nhiên, sau vài năm, tôi đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ. Tác giả đã nói đúng, tôi bắt đầu đánh giá cao tầm quan trọng của việc tiêu tiền đúng lúc khi thu nhập tăng lên. Katsuma Kazu cũng viết trong cuốn sách rằng: 'Nếu bạn muốn so sánh xem nó có đáng để làm một cái gì đó hoặc mua một cái gì đó hay không, hãy dùng lương theo giờ của bạn để so sánh'.

Tiền lương sẽ phản ánh sự công nhận của thị trường về giá trị của bạn. Chẳng hạn, nếu tiền lương hàng tháng của bạn là 10.000 nhân dân tệ, ngày công làm việc 1 tháng là 22 ngày, 1 ngày cần làm việc 9 giờ, tiền lương mỗi giờ là khoảng 50 nhân dân tệ.

tu-duy-tieu-tien-dung-luc-giup-ban-ngay-mot-giau-co

Giả sử, bạn muốn mua một cuốn sổ tay tốt và nó có giá 50 nhân dân tệ. Thoạt nghe thì cuốn sổ tay này thực sự quá đắt đỏ. Nhưng nó lại có thiết kế đặc biệt, có đường kẻ sẵn, lại đa dạng hoa văn giấy để bạn sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm ít nhất một giờ trong tương lai. Logic của lời khuyên bạn nên đi taxi cũng vậy!

Tiết kiệm thời gian cho mình bằng cách mua dịch vụ của người khác. Những người có "tư duy giàu có" cho rằng, các nguồn lực tương đối khan hiếm như thời gian, sức khỏe… có giá trị hơn, và sẵn sàng chi tiền cho dịch vụ. Trong suy nghĩ của họ, tiền bạc chỉ là một nguồn lực để đạt được mục tiêu. 

So với tiền bạc, thời gian, các mối quan hệ con người, kiến thức, kỹ năng và thông tin kinh doanh đều là những nguồn lực sản xuất, và tiền có thể không phải là giá trị nhất. Khi mọi việc được hoàn thành, tiền bạc sẽ tự nhiên theo đó mà đến.

tu-duy-tieu-tien-dung-luc-giup-ban-ngay-mot-giau-co

Đây chính là thứ gọi là "tư duy giàu có" mà người thành công thường có. Người bình thường ngại chi tiền cho việc học hỏi nhưng lại thích thú tham gia các cuộc vui. Không dễ để thiết lập 'tư duy của người giàu có'" và thoát khỏi 'tư duy khan hiếm', bởi tất cả chúng ta đều có những hạn chế trong chính môi trường của mình. 

Dù vậy, tôi không nghĩ rằng đây là điều bất khả thi. 100-200 tệ có thể sử dụng làm quỹ học tập hàng tháng, mua sách hay tham gia các khóa học trực tuyến không? Bạn có thể làm việc bán thời gian để kiếm tiền mà không cần nhờ tới sự trợ giúp của bố mẹ và tích lũy kinh nghiệm thực tiễn không? Bạn có thể ngừng dành hàng giờ đồng hồ lang thang trên mạng, dành thời gian của mình cho những món đồ được quảng cáo với chức năng thần sầu mức giá siêu rẻ và học hỏi thêm nhiều điều bổ ích.

Dù sao, bạn cũng nên lưu ý rằng, thời gian tiết kiệm được cũng có thể được sử dụng để học hỏi hoặc ươm mầm những khả năng mới, làm những việc khác ngoài công việc hoặc kiếm thêm thu nhập khác để đối phó với sự thay đổi trong tương lai. Học cách đầu tư và mua cho mình một tương lai bền vững, đó mới là bí quyết để đạt tới sự giàu có.

Theo Aboluowang

Xem thêm: Người giàu tuyệt đối không có "tư duy xổ số", thà chậm mà chắc để thành công

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận