Tâm tư cô giáo U70 bên lớp dạy chữ cho trẻ bị ung thư: "Lỡ thương tụi nhỏ rồi, không bỏ được"

Nhiều năm qua, lớp dạy chữ cho trẻ bị ung thư ở gần BV Ung bướu TP.HCM đã thành một phần quan trọng trong cuộc sống cô giáo Phấn.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 24/09
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Năm 2009, từ ước nguyện của công dân tiêu biểu Lê Thanh Thúy - bệnh nhân ung thư xương truyền cảm hứng - lớp dạy chữ cho trẻ ung thư được thành lập. Học trò là những đứa trẻ không may mắc căn bệnh quái ác, gắn liền với thuốc men và kim tiêm thay vì tập vở. Lớp học ấy sớm trở thành một món quà tinh thần đặc biệt, giúp các em có động lực sống.

Cô Đinh Thị Kim Phấn (66 tuổi) biết tới lớp học nhờ chữ duyên, ban đầu chỉ là tình nguyện viên bình thường. Lâu dần, cô cảm thấy gắn bó với những đứa trẻ xấu số, cứ thế dạy chữ đến nay đã 13 năm. Suốt thời gian đó, có không ít lần cô nghẹn lòng tiễn biện học trò của mình.

tam-tu-co-giao-u70-ben-lop-day-chu-cho-tre-bi-ung-thu-o-tp-hcm
Ban đầu chỉ là TNV, nhưng giờ cô giáo Phấn đã gắn bó với lớp học này hơn 10 năm

Cô giáo tâm sự: "Những lúc nghe tin có một bé không qua được, cảm giác cô mất đi điều gì quý giá lắm. Cô vẫn còn giữ lại hàng trăm cuốn vở của các bé, bé nào mất cô tìm cách đem vở về tận nhà cho gia đình, chia sẻ nỗi mất mát mà gia đình các bé phải chịu đựng. Lúc mới bắt đầu, cô không nghĩ mình đi một chặng đường dài như thế với các bé, chỉ biết nhận dạy chữ chứ không có kế hoạch gì cả. Giờ thì đã trở thành một phần không thể thiếu rồi".

Khánh Hồng là bệnh nhi bị ung thư máu, vào ra viện từ năm 4 tuổi. Đến nay, cô bé đã 12 tuổi, là một trong những học sinh năng nổ của lớp dạy chữ cô Phấn. Dù cho đau đớn, mệt mỏi vì việc điều trị, em luôn tỏ ra mạnh mẽ và vô cùng hiếu học.

tam-tu-co-giao-u70-ben-lop-day-chu-cho-tre-bi-ung-thu-o-tp-hcm
Khánh Hồng tuy bị ung thư máu nhưng rất mạnh mẽ và bản lĩnh, em ước sau này trở thành họa sĩ

Khánh Hồng thỏ thẻ: "Con thích vẽ lắm, lúc nào khỏe là con lôi giấy ra vẽ, con ước mơ trở thành họa sĩ để vẽ nhiều bức tranh tươi đẹp. Đôi lúc con cảm thấy tủi thân vì từ nhỏ phải đi chữa bệnh, vô đây con gặp nhiều bạn giống con, ai cũng chiến đấu cả nên con cũng không từ bỏ. Con muốn được đi học và mau khỏe lại để trở về nhà".

Cô Phấn xúc động: "Khánh Hồng chăm chỉ lắm, hôm nào không vô hóa chất là Khánh Hồng làm hết toán đến học văn, cứ xin cô cho bài tập mới liên tục để làm bù những hôm nằm viện. Khánh Hồng làm toán giỏi, viết văn hay, con còn có năng khiếu vẽ tranh nữa".

tam-tu-co-giao-u70-ben-lop-day-chu-cho-tre-bi-ung-thu-o-tp-hcm
tam-tu-co-giao-u70-ben-lop-day-chu-cho-tre-bi-ung-thu-o-tp-hcm
Đạt (24 tuổi) từng mắc ung thư và học chữ ở lớp cô Phấn, quay trở lại để hỗ trợ cô dạy các em nhỏ

Cô giáo cho hay, những đứa trẻ ở lớp học này đều mắc bệnh khá nặng. Không ít lần, có đứa đang học bỗng ngất xỉu, phải đưa vào viện. Thế mà, qua cơn nguy kịch, tụi nhỏ lại xin đến lớp học chữ cho bằng được. 

Có lẽ với những đứa trẻ ấy, mũi tiêm và hóa chất chẳng còn là nỗi sợ nữa. Chúng chỉ sợ rằng, một ngày nào đó không còn được gặp lại cô Phấn, được đến lớp để i a cùng các bạn nữa. Nhìn cảnh ấy, cô giáo U70 không khỏi chạnh lòng, cố gắng hết mình bên lớp học trong căn trọ nhỏ gần BV Ung Bướu TP.HCM.

tam-tu-co-giao-u70-ben-lop-day-chu-cho-tre-bi-ung-thu-o-tp-hcm
Mong rằng, tụi nhỏ đều bình an, chiến thắng bệnh tật và tiếp tục đi học lớp cô Phấn

13 năm trôi qua, với cô Phấn, đó là quãng đời đẹp nhất nhưng cũng đau lòng nhất mà một cô giáo về hưu cảm nhận được. Cảm ơn cô Phấn vì tình yêu mà cô dành cho những đứa trẻ kém may mắn trên hành trình chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác. Mong rằng, điều kỳ diệu sẽ đến với tất cả bệnh nhi ung thư để các con được khỏe mạnh quay về nhà.

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm: Ấm lòng hình ảnh những cô bé cấp 1, cấp 2 hiến tóc tặng bệnh nhân ung thư

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Sau 8 năm làm một chuyến độc hành xuyên Việt, giờ đây Trần Việt Dương lại cùng chị gái đạp xe tương tự để làm việc tử tế.

Hai chị em cùng nhau đạp xe xuyên Việt lan tỏa lối sống xanh, gây quỹ giúp trẻ em nghèo trị bệnh
0 Bình luận

Mỗi ngày, dù tuổi cao sức yếu, "bố già" Nguyễn Hữu Khánh Duy vẫn lại khoác lên mình áo blouse trắng, hết lòng giúp người trẻ lầm lỡ.

Chuyện về 'bố già' mặc áo blouse trắng tận tụy hết lòng giúp những người trẻ lầm lỡ
0 Bình luận

Nhiều năm qua, "tỷ phú nông dân" Lâm Văn Phấn ở Sóc Trăng đã bỏ tiền túi cũng như vật động các nhà hảo tâm để làm từ thiện cho người nghèo.

Tỷ phú nông dân thích ngủ chòi lá, say mê làm từ thiện ở Sóc Trăng: Làm vì nghĩ nhiều người cần, không để kể công với ai
0 Bình luận

Tin liên quan

Vào tháng 8/2022, thần đồng tiên tri Ấn Độ Abhigya Anand đã đưa ra dự báo được cho là đã ứng nghiệm. Vậy, trong tháng 9/2022, Abhigya Anand đã dự đoán thêm những điều gì?

Thần đồng tiên tri Ấn Độ Abhigya Anand dự báo điều gì sẽ xảy ra vào tháng 9/2022?
0 Bình luận

Bùi Đức Anh, đồng thủ khoa khối B thi THPT 2022 cho biết em đã chọn NV1 nhóm ngành Kinh tế ở Ngoại thương thay vì ngành Y như ban đầu.

Thủ khoa khối B - Bùi Đức Anh hé lộ lý do chuyển hướng chọn Ngoại thương thay vì học Y
0 Bình luận

Theo ý kiến chủ quan từ cá nhân tác giả, đây là những tác phẩm văn học sống mãi cùng thời đại, ẩn sau nó hàm chứa nhiều triết lý nhân sinh hay.

Top 5 cuốn sách đoạt giải Nobel văn học nên đọc ít nhất 1 lần trong đời
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chàng trai không chân vượt lên số phận bằng đam mê bơi lội: “Tôi vẫn ở đây, tôi vẫn sống trọn từng phút giây trong đam mê chính mình”

Mất hai chân sau một vụ tai nạn hy hữu, Phạm Tuấn Hưng – chàng trai không chân đã vượt lên nghịch cảnh, không chỉ trở thành vận động viên bơi lội chuyên nghiệp mang về nhiều thành tích đáng nể mà còn là nhà sáng tạo nội dung số với mức thu nhập đáng nể.

Hải An
Hải An 14 giờ trước
Trưởng thôn 47 tuổi quyết tâm lấy bằng tốt nghiệp THPT để xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Mong được dân tiếp tục bầu làm trưởng thôn, anh Ksor Wek (47 tuổi, Gia Lai) quyết tâm lấy được tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 15 giờ trước
Nam sinh khuyết tứ chi quyết tâm tham gia kỳ thi tốt nghiệp dù được miễn

Bị cụt tứ chi từ năm 2 tuổi, được đặc cách tốt nghiệp nhưng nam sinh Nguyễn Gia Lâm vẫn quyết tâm tham gia và muốn được tự viết bài, lấy điểm để vào đại học.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Shipper U80 từ chối nhận giúp đỡ, lý do đằng sau khiến nhiều người xúc động

Thấy ông cụ đã gần 80 tuổi vẫn làm shipper (người giao hàng) để nuôi con con ăn học, cộng đồng mạng kêu gọi ủng hộ tiền nhưng ông kiên quyết từ chối, bảo rằng: "Tôi còn sức khỏe thì còn cố gắng lao động để nuôi con".

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Người cha 40 tuổi quyết tâm thi tốt nghiệp THPT để làm gương cho con

Sáng 26/6, anh Trần Tiến Phước (40 tuổi) chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại TPHCM với mong muốn viết tiếp ước mơ dang dở và làm tấm gương sáng cho con.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Tiến sĩ Bùi Hải Hưng – “Thiên tài” toán học Việt Nam sở hữu “bộ óc” hàng đầu thế giới về AI với hồ sơ sự nghiệp “đỉnh của chóp”

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng là một trong những nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (Al), hiện đang là Viện trưởng Viện trí tuệ Nhân tạo VinAI Research. Năm 16 tuổi ông từng giành huy chương Olympic Toán quốc tế, lấy bằng tiến sĩ tại Úc năm 25 tuổi, giữ vị trí chuyên gia máy học tại Adobe Research và nghiên cứu cấp cao tại Google DeepMind.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Nam sinh “tí hon” ở Đắk Lắk khiến nhiều người xúc động với câu chuyện vượt khó và ước mơ bình dị

Chỉ cao 1m25, nặng chưa tới 30kg, nam sinh “tí hon” - Nguyễn Văn Thiện, học sinh lớp 12 trường Trường THPT Krông Bông (Đắk Lắk) khiến cả phòng thi bất ngờ vì vóc dáng bé nhỏ như học sinh tiểu học.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Cụ ông U70 trích lương hưu lo bữa sáng cho người nghèo

Với mong muốn sẻ chia yêu thương với những học sinh khó khăn, những người lao động nghèo, cụ ông Đỗ Tùng Lâm (61 tuổi, ngụ xã Tân Phú Trung, H.Châu Thành, Đồng Tháp) đã chủ động trích lương hưu, thực hiện mô hình “Điểm tâm nhân ái”.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Vượt nghịch cảnh, nam sinh trở thành tân kỹ sư chỉ với “niềm tin của mẹ và cuốn sổ hộ nghèo”

Mang theo niềm tin của mẹ và cuốn sổ hộ nghèo vào thành phố, nam sinh Nguyễn Nhật Trường (22 tuổi) đã nỗ lực vừa học vừa làm, tốt nghiệp sớm Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM với bằng xuất sắc.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Nam sinh vừa đi học vừa tranh thủ nhặt ve chai, xin cơm thừa để nuôi theo phụ bố mẹ

Nhà khó khăn, cha mẹ bệnh tật liên miên nên hàng ngày nam sinh Lê Hữu Do (học sinh lớp 11, trường THPT Phan Ngọc Hiển,  thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, Cà Mau) vừa đạp xe đi học, vừa tranh thủ nhặt ve chai, xin thức ăn thừa bên đường để về nuôi heo phụ mẹ.

Hải An
Hải An 23/06
Chân dung ông Hai Số 20 năm tình nguyện vá đường

Hơn 20 năm dành tâm huyết cho việc vá đường, ông Võ Văn Hai hay còn được gọi với cái tên “Hai Số” ở khu vực 1, P.4, TP.Vị Thanh, Hậu Giang được ví như “khắc tinh” của những ổ voi, ổ gà, giúp bà con đi lại an toàn.

Hải An
Hải An 23/06
Thầy giáo người Mông nuôi gà đen âm thầm thắp sáng ước mơ nơi non cao

Thầy Xồng Bá Cha (SN 1975) ở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An không chỉ tận tâm với sự nghiệp gieo con chữ cho học trò vùng cao mà còn là người tiên phong trong hành trình bảo tồn giống gà bản địa quý, giúp bà con thoát nghèo.

Hải An
Hải An 21/06
Xúc động dòng tâm sự của thầy giáo gửi học trò ngày biết điểm: Trượt lớp 10 không phải là dấu chấm hết!

Dòng tâm sự đầy xúc động và ý nghĩa của thầy giáo Lê Hoàng Tuấn (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) gửi đến những học sinh không may thi trượt lớp 10 đã khiến rất nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 21/06
Chủ tịch huyện khiến làng quê “đổi đời” nhờ dạy dân bán hàng online: Mang về doanh thu “khủng” 4000 tỷ trong vòng 6 tháng

Nhận thấy huyện Phú Xuyên sẽ khó lòng phát triển nếu chỉ trông chờ vào con đường nông nghiệp truyền thống, ngay từ khi mới nhận chức Chủ tịch huyện – ông Lê Văn Bính đã mạnh dạn đổi mới, tự dựng video, dạy người dân bán hàng online, mang về doanh thu 4000 tỷ trong vòng nửa năm.

Hải An
Hải An 20/06
Ấm lòng bữa ăn yêu thương dành cho trẻ em nghèo

Với mong muốn giúp đỡ trẻ em nghèo, bệnh tật, chị Trần Thị Trúc Ly (35 tuổi, trú tại P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã thành lập nhóm thiện nguyện Hiếu Niệm.

Hải An
Hải An 20/06
Độc lạ mô hình nuôi cá gây quỹ cho làng ở Gia Lai

Từ khó khăn vận động kinh phí, làng Al thuộc xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, Gia Lai đã nảy ra ý tưởng độc đáo, góp tiền xây dựng mô hình nuôi cá gây quỹ cho làng.

Hải An
Hải An 19/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất