Quan điểm nghịch lý của người Do Thái giúp họ giàu có: Hãy luôn sẵn sàng tranh luận về tiền bạc

Nhiều người tâm niệm, tranh cãi thật tốn sức và mất thời gian. Nhưng vì sao, người Do Thái lại tâm niệm, muốn giàu có, hãy sẵn sàng tranh luận về tiền bạc.

Chi Nguyễn
11:30 01/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Người Do Thái có một câu chuyện như sau: "Có người đưa 1 quả cam cho hai đứa trẻ, hai đứa trẻ tranh cãi nhau về cách chia quả cam, lúc này người đó đưa ra đề xuất mỗi đứa hãy lấy nửa quả. Kết quả là hai đứa trẻ lấy cam rồi vui vẻ về nhà. Đứa thứ nhất về nhà lấy hết múi của quả cam ném đi, chỉ chừa lại vỏ cam để xay rồi trộn với bột làm thành bánh. Đứa thứ 2 thì bỏ vỏ và ăn hết múi cam".

Tuy hai đứa mỗi người được một nửa bằng nhau, nhưng có vẻ các bé đều đã không tận dụng hết được lợi ích của quả cam. Điều này cho thấy, vì chúng đã không thảo luận và đàm phán trước với nhau, chỉ mù quáng theo đuổi sự công bằng về hình thức và vị trí, dẫn đến lợi ích của cả hai bên không được tối đa hóa.

Qua câu chuyện, ta có thể thấy cái "tranh cãi" mà người Do Thái nói đến không phải là kiểu tranh cãi mang tính chỉnh lý, muốn người khác theo ý mình, mà là tranh cãi để cùng nhau tìm ra chân lý. 

quan-diem-nghich-ly-cua-nguoi-do-thai-giup-ho-giau-co

Có đôi khi, tôi thật sự khâm phục một số người, mặc kệ là mình nói gì, làm gì thì họ cũng cố buông lời phản bác cho bằng được. Những cuộc cãi cọ vô nghĩa, thực sự chỉ khiến bản thân tốn công tốn sức, lại phí thời gian, chẳng để làm gì. Điều khiến họ tranh cãi không phải vì muốn tối ưu hóa lợi ích của hai bên, có 2 lý do vô nghĩa khiến họ làm thế:

Không biết tôn trọng người khác

Có người từng nói, chẳng lẽ khi gặp một việc không hợp lý tôi cũng không thể bày tỏ chút quan điểm của mình hay sao?

Tất nhiên là có thể, nhưng "tranh luận" và "tranh cãi" là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. "Tranh luận" là đặt lẽ phải lên hàng đầu, còn "tranh cãi" là đặt cái tôi lên hàng đầu.

Vì vậy, những người ưa thích tranh cãi, hầu hết đều được mệnh danh là sát thủ trong giao tiếp xã hội. Các mối quan hệ của họ thường tương đối kém, và họ được xếp vào nhóm "trí tuệ cảm xúc thấp".

Một người có trí tuệ cảm xúc thực sự cao, ngay cả khi họ muốn bày tỏ quan điểm, họ cũng thường sẽ chừa cho người khác một đường lui, chứ không đuổi cùng giết tận.

Có cái tôi rất cao

quan-diem-nghich-ly-cua-nguoi-do-thai-giup-ho-giau-co

Cái gọi là "cái tôi cao" có nghĩa là họ rất cứng đầu và khó chấp nhận ý kiến của người khác. Những người như vậy luôn đắm chìm trong thế giới của riêng mình, nghĩ bản thân là "cái rốn của vũ trụ".

Trí tuệ cảm xúc thực sự được chia thành hai phần: một phần là "đối xử người khác", và phần còn lại là "đối xử bản thân", phần sau thường quan trọng hơn và cao cấp hơn.

Trí tuệ cảm xúc cao thực sự không phải là làm hài lòng người khác, mà là làm hài lòng bản thân. Làm hài lòng bản thân không phải là dung túng bản thân làm càn, mà là cho phép bản thân sống một cuộc sống thoải mái, bình yên và hạnh phúc, cởi mở, tự tin và đặc biệt không thô lỗ, học cách buông bỏ cái tôi.

Qua những gì chúng ta phân tích ở trên, có thể thấy, tranh cãi vô nghĩa khác xa với khái niệm "tranh luận tối ưu lợi ích chung" của người Do Thái. Một người trí tuệ sẽ không bao giờ tranh cãi, họ chỉ tranh luận, và biết rõ khi nào nên tranh luận và tranh luận như thế nào. Hy vọng bạn đã có được câu trả lời cho bản thân!

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm: Chuyện về gia đình sư tử và cách dạy con của người Do Thái: Yêu thương sai cách là đẩy trẻ vào đường cùng

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận