Phỏng vấn 21 tỷ phú tự thân, tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: "Động lực làm việc của người giàu là gì?

Sau khi phỏng vấn 21 tỷ phú tự thân, tác giả Rafael Badziag đã rút ra được câu trả lời cho câu hỏi: "Động lực làm việc của người giàu là gì?".

Chi Nguyễn
10:11 29/07/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Rafael Badziag là tác giả, doanh nhân kiêm diễn giả TED-talk nổi tiếng. Ông cũng là CEO tại 10 Digit Impact Group, TheBillionDollarSecret.com và Raddiscount.de, ngoài ra là nhà sáng lập Billion Dollar Enterprises và Rower.pl.

Để viết cuốn sách "The Billion Dollar Secret", vị tác giả này đã dành ra 5 năm phỏng vấn 21 tỷ phú tự thân. Từ đó, ông đúc kết công thức chung để thành công của họ, cũng như những bài học đắt giá về làm giàu.

phong-van-21-ty-phu-tu-than-tra-loi-cau-hoi-dong-luc-lam-viec-la-gi
Để viết cuốn sách "The Billion Dollar Secret", vị tác giả này đã dành ra 5 năm phỏng vấn 21 tỷ phú tự thân

Rafael Badziag cho hay, các tỷ phú đã tiết lộ động lực làm việc mỗi ngày của họ là gì. Và câu trả lời khá ngạc nhiên, rằng họ không hề coi tiền bạc là yếu tố tiên quyết thúc đẩy mình. Thực tế, họ coi đó chỉ là sản phẩm phụ đến từ quá trình làm việc chăm chỉ. Theo vị tác giả này, đây mới là các động lực làm việc của tỷ phú:

Giải quyết vấn đề

Micheal Solowow là nhà sáng lập công ty xây dựng Mitex, cho rằng tiền bạc không phải là điều quan trọng đến thế. Ông cho hay: "Những vấn đề tôi gặp phải trong cuộc sống hàng ngày đã truyền cảm hứng để tôi tìm giải pháp. Trở thành tỷ phú chưa bao giờ là yếu tố thúc đẩy của tôi".

Đổi mới

Các tỷ phú không phải là những người dễ hài lòng, mà họ luôn được thúc đẩy bởi việc thử sức với những điều mới mẻ va tiếp thu kiến thức. CEO Moose, Manny Stul từng chia sẻ: "Tôi thấy những hướng đi mới cực kỳ thú vị. Chúng mang tính cải tiến và khác biệt. Nếu cứ lặp đi lặp lại nhiều lần việc gì đó, chúng ta sẽ phát chán".

Cải thiện

Theo Solowow, việc cải thiện dịch vụ mình cung cấp cũng là thứ khiến ông cố gắng làm việc. Ông giải thích: "ôi được thúc đẩy bởi mong muốn làm mọi thứ tốt lên, tuy chưa hoàn hảo nhưng đủ tốt cho khách hàng. Tôi cảm thấy hài lòng khi sản phẩm và dịch vụ của mình ngày càng tốt hơn".

Cạnh tranh

phong-van-21-ty-phu-tu-than-tra-loi-cau-hoi-dong-luc-lam-viec-la-gi
Khi bạn nhận thấy đối thủ vượt trội về trí tuệ, bạn biết rằng mình phải làm điều khác biệt để bắt kịp và cạnh tranh với họ

Sergey Galitskiy là nhà sáng lập Magnit, chuỗi siêu thị và nhà bán lẻ lớn nhất nhì nước Nga. Ban đầu, động lực làm việc của ông đơn giản chỉ là hỗ trợ gia đình, giúp họ có cuộc sống tốt hơn. 

Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi khi ông gặp người đứng đầu của công ty cạnh tranh. Vị tỷ phú tự thân này cho biết: "Khi bạn nhận thấy đối thủ vượt trội về trí tuệ, bạn biết rằng mình phải làm điều khác biệt để bắt kịp và cạnh tranh với họ".

Tồn tại

Với Jack Cowin, "ông trùm" đồ ăn nhanh Competitive Foods Australia, động lực để ông làm việc là sự tồn tại lâu dài. Ông giải thích: "Trong kinh doanh, yếu tố quan trọng nhất là sự tồn tại. Doanh nghiệp của tôi có thể sống sót không? Không phải ai cũng dám thừa nhận, nhưng nỗi sợ thất bại luôn ám ảnh nhiều doanh nhân. Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu, ai cũng muốn tồn tại với hy vọng việc kinh doanh sẽ phát triển và khiến bạn tự hào".

Tự do

Frank Stronanch là nhà sáng lập Magna International, công ty sản xuất phụ tùng ô tô lớn nhất Canada. Ông có niềm tin mãnh liệt rằng: "Nếu bạn không tự do về tài chính thì bạn không phải người tự do. Tôi muốn trở thành người tự do để có thể nói và làm bất cứ điều gì mình muốn".

Theo đuổi mục tiêu lớn lao

phong-van-21-ty-phu-tu-than-tra-loi-cau-hoi-dong-luc-lam-viec-la-gi
Tony Tan Caktiong: "Tôi muốn xây dựng những thứ lớn hơn và mơ những giấc mơ lớn hơn"

Các tỷ phú thường là những người rất thông minh, sáng tạo, và luôn muốn biến ước mơ của mình thành hiện thực. Tony Tan Caktiong là người sáng lập kiêm chủ tịch của Jollibee Food Corporation. Động lực biến công ty trở thành một trong những chuỗi nhà hàng châu Á của ông là "muốn xây dựng những thứ lớn hơn và mơ những giấc mơ lớn hơn".

Với Frank Hasenfratz, nhà sáng lập công ty Linamar, động lực của ông là xây dựng doanh nghiệp bền vững. Vị tỷ phú người Canada gốc Hungary cho hay: "Tuy có nhiều tiền nhưng tôi vẫn làm việc chăm chỉ. Tất nhiên tiền cũng là động lực nhưng xây dựng một thứ có thể tồn tại trong thời gian dài mới là thành quả hài lòng nhất của tôi".

Tạo ảnh hưởng tốt cho xã hội

Nhà đồng sáng lập công ty công nghệ Infosys tại Ấn Độ, N.R. Narayana Murthy ấp ước mơ giúp đỡ người nghèo. Ông chia sẻ: "Tôi có động lực để đến văn phòng từ 6 giờ sáng mỗi ngày vì tôi tin rằng đó là cách duy nhất giúp tạo ra nhiều việc làm với thu nhập cao hơn và giảm tình trạng nghèo đói".

Nhà đầu tư Tim Draper cho biết triết lý sống của ông rất đơn giản. Tỷ phú tự thân 64 tuổi cho hay: "Bạn sinh ra với cơ hội để tạo ra ảnh hưởng tốt và bạn có khoảng 80 năm để làm điều đó".

Theo Fortune

Xem thêm: Phỏng vấn 21 tỷ phú tự thân, chuyên gia đúc kết công thức chung giúp người giàu thành công từ 2 bàn tay trắng

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận