Nữ sinh miền Tây miệt mài làm việc tử tế, nấu cơm từ thiện giúp người khốn khó

Suốt 2 năm qua, dù việc học bận rộn, nữ sinh Vũ Anh Nguyên vẫn miệt mài làm việc tử tế, nấu cơm từ thiện giúp người khốn khó.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 25/08
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vũ Anh Nguyên (22 tuổi) đang là nữ sinh ngành triết học tại ĐH Cần Thơ, kiếm Bí thư Chi đoàn KV.5, phường An Cư, Ninh Kiều, Cần Thơ. Cô bạn tình cờ biết quán cơm Từ Tâm thành lập năm 2022, qua sự phối hợp giữa P.An Cư và các nhà hảo tâm. Quán phục vụ từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần, mỗi ngày tặng hơn 200 phần ăn. Đến nhận cơm đông nhất là người bán vé số dạo, bán hàng rong.

Hơn 8 giờ, quán cơm thiện nguyện Từ Tâm bắt đầu mở cửa, tranh thủ nấu ăn để kịp phát tặng lúc 10 giờ. Đa số phụ bếp là người lớn tuổi, chỉ có Nguyên trẻ nhất. 

Công việc nấu cơm do các đoàn thể của P.An Cư luân phiên phục vụ theo ngày, trong đó Đoàn Thanh niên phụ trách ngày thứ năm. Dù vậy, những ngày khác, Nguyên vẫn đến góp sức. Bà Ba Hồng (78 tuổi, người địa phương đến phụ quán), cho biết: "Nguyên rất siêng năng, ai nhờ việc gì cũng cố gắng làm. Khi phát cơm, bất kể đó là ai, cháu luôn lễ phép, trao hai tay để tôn trọng người nhận".

nu-sinh-mien-tay-miet-mai-nau-com-tu-thien-cho-nguoi-ngheo

Nhiều tháng nay, khi đã làm xong luận văn tốt nghiệp, Nguyên đến phụ quán rất thường xuyên. Cha mẹ Nguyên cũng rất ủng hộ, tạo điều kiện cho con tham gia. "Mỗi ngày, quán nấu lần lượt 4 nồi cơm mới đủ phát. Các cô, chú ở đây lớn tuổi rồi, việc khiêng vật nặng rất khó khăn. Em cũng muốn phụ giúp lặt rau, phát cơm để công việc nhanh hơn. Phát cơm xong thì em rửa chén bát. Được góp chút sức của mình, em thấy vui chứ chẳng có mệt", Nguyên chia sẻ.

Nữ sinh này tự tin phục vụ ở quán bởi trước đó từng là "chủ xị" một điểm nấu cơm thiện nguyện. Giữa năm 2023, Nguyên tập hợp các bạn đoàn viên, thanh niên trong khu vực, đa phần là sinh viên, tổ chức mô hình phát cơm cho người lao động nghèo. Tùy từng thời điểm, suất cơm sẽ có món mặn hoặc chay. Khi nguồn vận động không đủ, mỗi sinh viên sẵn sàng xuất tiền túi để mua nguyên liệu.

Nữ sinh cho biết, với khả năng của sinh viên, mỗi tháng, nhóm chỉ có thể tổ chức được từ 1 đến 2 lần phát cơm. Mỗi lần triển khai có khoảng 200 hộp cơm, đủ món mặn, xào, canh. Mọi người chạy xe máy trên nhiều tuyến đường trong nội ô để tặng cho công nhân quét rác, người bán vé số, hàng rong. Nhóm lo lắng nhất là kinh phí mua rau củ, thịt, thực phẩm chay; còn gạo nấu cơm thì mỗi người lấy ở nhà một ít góp lại. Việc này kéo dài được gần nửa năm.

nu-sinh-mien-tay-miet-mai-nau-com-tu-thien-cho-nguoi-ngheo

Với Nguyên, việc phụ giúp ở quán cơm thiện nguyện đã giúp bản thân có nhiều kỷ niệm đẹp. "Em nhận ra điều hạnh phúc đôi khi đến từ việc giúp đỡ những người xung quanh. Mọi người nở nụ cười, nói lời cảm ơn khi nhận được hộp cơm khiến lòng mình ấm áp, phấn khởi. Tham gia công tác xã hội nhiều với cô chú, em học hỏi được lề lối làm việc trách nhiệm, tấm lòng yêu thương", Nguyên bộc bạch.

Anh Phan Quốc Việt, Bí thư Đoàn P.An Cư, cho biết: "Nguyên là thanh niên năng nổ, đóng góp đáng kể cho quán cơm Từ Tâm. Vì thế, mọi người trân quý tấm lòng tình nguyện của Nguyên. Việc làm của Nguyên đã truyền cảm hứng tích cực, từ đó ngày càng có nhiều bạn trẻ mặn mà với công tác xã hội hơn".

Theo báo Thanh Niên

Xem thêm: Vượt nghịch cảnh, cô gái mắc bệnh teo cơ tích cực tham gia thiện nguyện

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Những ngày hè của Diễm Mỹ trở nên vô cùng ý nghĩa khi cô quyết định mở lớp bổ sung kiến thức miễn phí cho các em học sinh tiểu học. 

Chân dung nữ sinh trường sư phạm mở lớp dạy hè miễn phí
0 Bình luận

Từ khi tròn 18 tuổi, chàng nam sinh trường Y này đã bắt đầu cơ duyên "cho đi", đến nay đã có hơn 40 lần hiến máu.

Nam sinh trường Y khát khao cứu người, có hơn 40 lần hiến máu
0 Bình luận

Với anh thiếu tá Công an Phạm Văn Hiếu, những chiếc giấy chứng nhận hiến máu là thứ mà anh vô cùng tự hào.

'Lá cờ' Tổ quốc của anh thiếu tá Công an từ giấy chứng nhận hiến máu
0 Bình luận

Tin liên quan

Dù bất cứ ai chê bai con, hay làm con đau, thì vẫn có gia đình mình ở đây con nhé, con trai yêu của mẹ!

Con trai của mẹ - Câu chuyện nhân văn cảm động
0 Bình luận

Bất kể người làm cha mẹ nào cũng mong muốn con mình sau này lớn lên sẽ trở thành tài giỏi, sống hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống.

Muốn con sau này thành triệu phú cha mẹ cần thực hiện ngay một việc
0 Bình luận

Người xưa cho rằng, phong thủy ảnh hưởng rất nhiều đến tài vận, gia đạo của mỗi gia đình. Vì thế họ khuyên "sân không trồng 3 cây, trong nhà không treo 3 vật".

Phong thủy gia đạo: Sân không trồng 3 cây, nhà không treo 3 vật
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

“Vua mìn” Trịnh Tố Tâm: “Hùm xám đèo Hải Vân” gieo rắc nỗi kinh hoàng cho địch với 53 lần được phong tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ

Chỉ trong vòng 3 năm (1963-1970) ở mặt trận Trị Thiên, “vua mìn” Trịnh Tố Tâm đã chỉ huy đơn vị đánh 58 trận, diệt 1.500 tên địch, phá hủy 61 xe quân sự, đánh bật 19 đoàn tàu hỏa... Riêng ông đã tiêu diệt được 272 tên địch, bắn rơi và phá hủy 3 máy bay và cực kỳ nổi tiếng với câu nói: "Tất cả chúng mày đã bị một mình tao bao vây!"

Hải An
Hải An 2 giờ trước
Bill Gates rớt top 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh chỉ vì… làm từ thiện

Trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg được công bố mới đây, Bill Gates lần đầu tiên sau nhiều năm rơi khỏi top 10 người giàu nhất thế giới. Giá trị tài sản ròng của ông giảm 30%, tương đương 52 tỷ USD, sau khi Bloomberg điều chỉnh cách tính để phản ánh chính xác hơn các khoản quyên góp từ thiện khổng lồ của vị đồng sáng lập Microsoft.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Mẹ Việt Nam Anh Hùng Ngô Thị Lang hơn nửa thế kỷ khóc tìm con: “Để con đi thì tôi dễ mất con, nhưng giữ con lại thì mất nước”

Chồng hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, con trai thứ hai 18 tuổi lén mẹ đăng ký đi kháng chiến chống Mỹ và không trở về. Hơn 60 năm nay, mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Lang (Hội An, Quảng Nam cũ) vẫn ôm ấp niềm hy vọng một ngày nào đó có thể tìm được hài cốt con trai thay vào ngôi mộ gió được lập nhiều năm nay.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Ấm lòng nam tài xế chở khách đi cấp cứu chẳng màng tiền bạc

Vợ bị dị ứng đến mức khó thở, ngất xỉu, anh Quang hoảng hốt gọi xe chở vợ đến viện cấp cứu. May mắn vợ chồng anh gặp được một nam tài xế tử tế, không chỉ nhanh chóng chở đến viện mà còn tận tình hỏi thăm, không màng tiền bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
109 bức thư và mối tình vượt qua khói lửa chiến tranh: 'Đêm nay anh sẽ không trở về và cả cuộc đời anh sớm hiến dâng cho Tổ quốc'

Giữa những trang giấy đã úa màu thời gian, 109 bức thư mà bà Vũ Thị Lui nâng niu gìn giữ chính là những mảnh hồn xưa còn sót lại của một thời đạn lửa. Mỗi con chữ đều thấm đẫm tình yêu thương, nỗi mong nhớ và cả tinh thần bất khuất của một thế hệ đã sống, đã yêu và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc. Những bức thư ấy đã theo chân người lính qua rừng sâu, suối cạn, qua những năm tháng hành quân gian khổ và hôm nay, chúng vẫn còn đó như những nhân chứng thầm lặng kể lại bản anh hùng ca của một thời không thể nào quên.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
“Coi như con đã sống trọn đời cho Tổ quốc mai sau” – Bức thư thiêng của người lính trẻ viết trong mưa bom ở Thành cổ Quảng Trị

Ba tháng trước khi hy sinh, người lính trẻ Lê Văn Huỳnh (quê Thái Bình) đã để lại một bức thư cảm động, như một lời từ biệt định mệnh. Những dòng chữ được viết bằng dự cảm trước cái chết khiến người đọc không khỏi nghẹn lòng.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
“Gia đình haha” khép lại hành trình đầy yêu thương tại Bản Liền với 500 cây thông phủ xanh đồi trọc

Khép lại hành trình giàu cảm xúc và đầy ý nghĩa tại Bản Liền, các thành viên trong Gia Đình Haha và ekip sản xuất đã chung tay trồng 500 cây thông con lên đồi, góp phần giữ đất chống xói mòn.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Ấm lòng tủ bánh mì 0 đồng ở Chợ Lớn

Ở phường Chợ Lớn (TP.HCM) có một tủ bánh mì 0 đồng không bao giờ vơi, cứ hôm nay hết qua hôm sau lại đầy và ai đi ngang qua nếu cần đều có thể lấy 1 ổ miễn phí.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
Võ sư U70 miệt mài “thắp lửa” cho học sinh khuyết tật tại Cần Thơ

Suốt 2 năm qua, võ sư Phan Quang Thuận, Chủ nhiệm CLB Thái Cực Đạo (P.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã dành rất nhiều tâm sức để duy trì lớp dạy võ miễn phí cho các em học sinh khuyết tật.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Chân dung “người hùng” dùng máy bay không người lái giải cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa lòng lũ xiết ở Gia Lai

Thấy 2 cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng lũ chảy xiết, một người nông dân ở Gia Lai đã nhanh trí dùng máy bay không người lái trong nông nghiệp để giải cứu.

Ấm lòng lớp học tình thương của cô giáo về hưu

Hơn 9 năm qua, cô giáo về hưu Nguyễn Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ở khu vực 3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương dành cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Xúc động trước bức thư từng gây “bão” của tân hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương gửi đến hàng triệu sĩ tử: “Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi”

Trước khi được biết đến với cương vị mới, PGS.TS Phạm Thu Hương đã từng gây “bão” với bức thư gửi đến hàng triệu sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020.

Hải An
Hải An 03/07
Thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng - nữ sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương Olympic Toán quốc tế, từng làm việc cho Liên Hợp Quốc, hết mình cống hiến cho cộng đồng ở tuổi nghỉ hưu

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

Phó giáo sư xung phong làm Bí thư xã biên giới với mong muốn thay đổi vùng đất khó: “Tôi không ngại khó khăn”

Xung phong đi xã, được chỉ định làm Bí thư xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), Phó giáo sư Đoàn Văn Trường (SN 1989) nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết: “Tôi mong muốn được phát triển, thay đổi những vùng đất khó, giúp người dân miền núi có cuộc sống tốt hơn”.

Hải An
Hải An 01/07
Cán bộ xã mở lối đưa trà Shan tuyết Phình Hồ trở thành đặc sản triệu đô

Anh Sùng A Tủa – một cán bộ xã người dân tộc Mông, với sự sáng tạo và tình yêu mãnh liệt dành cho quê hương đã biến trà Shan tuyết cổ thụ Phình Hồ thành đặc sản triệu đô. Không chỉ đưa sản phẩm lên sàn số mà còn chinh phục các thị trường khó tính quốc tế, mở ra hướng đi mới cho nông sản vùng cao.

Hải An
Hải An 01/07
Chàng trai không chân vượt lên số phận bằng đam mê bơi lội: “Tôi vẫn ở đây, tôi vẫn sống trọn từng phút giây trong đam mê chính mình”

Mất hai chân sau một vụ tai nạn hy hữu, Phạm Tuấn Hưng – chàng trai không chân đã vượt lên nghịch cảnh, không chỉ trở thành vận động viên bơi lội chuyên nghiệp mang về nhiều thành tích đáng nể mà còn là nhà sáng tạo nội dung số với mức thu nhập đáng nể.

Hải An
Hải An 30/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất