Lan tỏa việc tốt: Những tình nguyện viên nhỏ hăng hái tham gia Tủ sách Nhân ái

Cứ vào ngày nghỉ, các em học sinh của Trường trung học thực hành Sài Gòn lại tình nguyện đến giúp đỡ Tủ sách Nhân ái ở địa phương.

Chi Nguyễn
08:02 22/01/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nằm trong một ngõ nhỏ yên ắng, kho sách thuộc về Công ty TNHH Tủ sách Nhân ái, doanh nghiệp xã hội đứng sau chương trình Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ kể từ khi chính thức thành lập năm 2018.

Bất chấp bề ngoài bình dị, trên thực tế kho sách vừa là văn phòng làm việc, vừa đóng vai trò đầu mối tập kết của mọi nguồn sách sử dụng cho tất cả các dự án của chương trình Tủ sách Nhân ái lẫn Ngôi nhà Trí tuệ trên khắp cả nước.

Lúc đến nơi, như thường lệ, các em học sinh của Trường trung học thực hành Sài Gòn nhanh nhảu chào hỏi người quản lý kho sách là anh Huỳnh Thanh Phong và chờ được sắp xếp công việc. Khi nắm được chuyện cần phải làm, các em nhanh chóng tự phân công nhau từng phần việc cụ thể và lập tức bắt tay vào việc.

nhung-tinh-nguyen-vien-nho-hang-hai-tham-gia-tu-sach-nhan-ai

Công việc của những tình nguyện viên như các em là phụ giúp cô chú ở văn phòng tiến hành phân loại, đóng gói, xếp sách. Không bao giờ thiếu việc cần làm ở kho sách do Công ty TNHH Tủ sách Nhân ái luôn duy trì nguồn sách dồi dào tại kho.

Theo anh Phong, những đầu mục sách tại kho thường bao gồm các nội dung phát triển kỹ năng, khoa học, hướng nghiệp, phát triển tư duy, bồi dưỡng ý chí nỗ lực, trau dồi kỹ năng, triết lý nhân sinh, vun trồng hạt giống tâm hồn…

Nội dung sách phong phú, đa dạng cũng là chiến lược của chương trình Tủ sách Nhân ái. Điều này đảm bảo cho mỗi “tủ sách” mini khi đến với các lớp học vùng sâu, vùng xa, phải có đủ dạng sách khác nhau, gói gọn trong số lượng từ 40-60 cuốn.

Vì thế, nhờ đóng sách, các em mới biết được hóa ra có nhiều danh mục sách chưa từng được tiếp xúc. Trong lúc làm việc, nếu một bạn phát hiện được đầu sách thú vị, cả nhóm ngồi lại với nhau trong vòng 5-10 phút để cùng đọc và thảo luận tại chỗ.

nhung-tinh-nguyen-vien-nho-hang-hai-tham-gia-tu-sach-nhan-ai

Sau khi hoàn tất việc xếp và đóng sách vào thùng, các em đều vui khi nhận được lời cảm ơn qua tin nhắn của nhà tài trợ cho đợt tặng sách hôm đó. Và khi ra về, mỗi bạn lại chọn mua đầu sách hay mà mình vừa phát hiện trong lúc làm việc. Kho luôn có sách “độc” và sẵn sàng bán cho các trường học với giá tốt.

Nguyễn Hạo Nhiên, học sinh lớp 9 Trường trung học thực hành Sài Gòn, cho hay đã biết về chương trình tình nguyện viên của Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ qua lời mẹ, và lập tức nảy ra ý tưởng cùng các bạn thân lập nhóm. Sau khi thuyết phục các phụ huynh ủng hộ, các em tận dụng ngày nghỉ để đến kho sách.

“Đây quả là một trải nghiệm quý giá đối với em vì em tiếp xúc được với những trang sách hay, đồng thời hỗ trợ các cô chú tại kho sách bằng cách đóng gói để đưa những cuốn sách đầy kiến thức đến tay các bạn học sinh đang cần đến”, Hạo Nhiên chia sẻ.

Một thành viên trong nhóm là Nguyễn Minh Huy cho biết, bên cạnh việc xếp sách, đóng sách, em thật thích cảm giác được chạm vào những quyển sách mới tinh, còn thơm mùi giấy, điều mà sách mạng không bao giờ có thể thay thế.

Còn theo Nguyễn Thanh Lâm, ngoài việc góp sức vì cộng đồng và xả stress khi được cùng sát cánh làm việc với các bạn, em đặc biệt chịu khó tìm kiếm những đầu sách hiếm trong kho để mua về. Những cuốn sách học sinh mua ở đây đều bằng tiền tự dành dụm.

Ông Trần Đình Thái, phụ huynh em Trần Đình Đẳng Thức, vô cùng ủng hộ con trai tham gia các hoạt động tình nguyện của chương trình Tủ sách Nhân ái. Bất chấp thời gian học bận rộn do là năm chuyển cấp, em Thức luôn có mặt trong mỗi đợt phụ đóng sách. “Chương trình cũng giúp con tôi nhớ và quay lại cảm giác thích đọc sách như hồi cấp 1”, ông cho biết.

nhung-tinh-nguyen-vien-nho-hang-hai-tham-gia-tu-sach-nhan-ai

Ông Trần Thanh Hoài, Phó giám đốc Công ty TNHH Tủ sách Nhân ái, cho hay các học sinh Trường trung học thực hành Sài Gòn là một trong rất nhiều nhóm tình nguyện viên tích cực góp phần làm nên thành công của Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ.

Theo ông Hoài, các em dù nhỏ tuổi đã sớm tham gia các hoạt động cộng đồng để dự phần vào những đổi thay tích cực cho xã hội, đưa những cuốn sách hay đến tay các độc giả ở vùng sâu vùng xa, nông thôn, biên giới.

Thông qua những hoạt động này, bản thân các em cũng có được sự trưởng thành về tư tưởng và thái độ sống so với các bạn cùng trang lứa. “Các cô chú rất hạnh phúc khi quan sát những giờ phút lao động vui vẻ, nhưng không kém phần cần mẫn, tỉ mỉ và chu đáo của các bạn học sinh Trường trung học thực hành Sài Gòn. Đó chính là những minh chứng cho chất lượng giáo dục mà gia đình và nhà trường đã tạo ra nơi các em”, ông nhận xét.

Theo báo Thanh Niên

Xem thêm: Lan tỏa việc tốt: Có một CLB Ngân hàng máu sống ở Quảng Ngãi miệt mài làm điều tử tế

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận