Lan tỏa việc tốt: Những tình nguyện viên nhỏ hăng hái tham gia Tủ sách Nhân ái

Cứ vào ngày nghỉ, các em học sinh của Trường trung học thực hành Sài Gòn lại tình nguyện đến giúp đỡ Tủ sách Nhân ái ở địa phương.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 22/01
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nằm trong một ngõ nhỏ yên ắng, kho sách thuộc về Công ty TNHH Tủ sách Nhân ái, doanh nghiệp xã hội đứng sau chương trình Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ kể từ khi chính thức thành lập năm 2018.

Bất chấp bề ngoài bình dị, trên thực tế kho sách vừa là văn phòng làm việc, vừa đóng vai trò đầu mối tập kết của mọi nguồn sách sử dụng cho tất cả các dự án của chương trình Tủ sách Nhân ái lẫn Ngôi nhà Trí tuệ trên khắp cả nước.

Lúc đến nơi, như thường lệ, các em học sinh của Trường trung học thực hành Sài Gòn nhanh nhảu chào hỏi người quản lý kho sách là anh Huỳnh Thanh Phong và chờ được sắp xếp công việc. Khi nắm được chuyện cần phải làm, các em nhanh chóng tự phân công nhau từng phần việc cụ thể và lập tức bắt tay vào việc.

nhung-tinh-nguyen-vien-nho-hang-hai-tham-gia-tu-sach-nhan-ai

Công việc của những tình nguyện viên như các em là phụ giúp cô chú ở văn phòng tiến hành phân loại, đóng gói, xếp sách. Không bao giờ thiếu việc cần làm ở kho sách do Công ty TNHH Tủ sách Nhân ái luôn duy trì nguồn sách dồi dào tại kho.

Theo anh Phong, những đầu mục sách tại kho thường bao gồm các nội dung phát triển kỹ năng, khoa học, hướng nghiệp, phát triển tư duy, bồi dưỡng ý chí nỗ lực, trau dồi kỹ năng, triết lý nhân sinh, vun trồng hạt giống tâm hồn…

Nội dung sách phong phú, đa dạng cũng là chiến lược của chương trình Tủ sách Nhân ái. Điều này đảm bảo cho mỗi “tủ sách” mini khi đến với các lớp học vùng sâu, vùng xa, phải có đủ dạng sách khác nhau, gói gọn trong số lượng từ 40-60 cuốn.

Vì thế, nhờ đóng sách, các em mới biết được hóa ra có nhiều danh mục sách chưa từng được tiếp xúc. Trong lúc làm việc, nếu một bạn phát hiện được đầu sách thú vị, cả nhóm ngồi lại với nhau trong vòng 5-10 phút để cùng đọc và thảo luận tại chỗ.

nhung-tinh-nguyen-vien-nho-hang-hai-tham-gia-tu-sach-nhan-ai

Sau khi hoàn tất việc xếp và đóng sách vào thùng, các em đều vui khi nhận được lời cảm ơn qua tin nhắn của nhà tài trợ cho đợt tặng sách hôm đó. Và khi ra về, mỗi bạn lại chọn mua đầu sách hay mà mình vừa phát hiện trong lúc làm việc. Kho luôn có sách “độc” và sẵn sàng bán cho các trường học với giá tốt.

Nguyễn Hạo Nhiên, học sinh lớp 9 Trường trung học thực hành Sài Gòn, cho hay đã biết về chương trình tình nguyện viên của Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ qua lời mẹ, và lập tức nảy ra ý tưởng cùng các bạn thân lập nhóm. Sau khi thuyết phục các phụ huynh ủng hộ, các em tận dụng ngày nghỉ để đến kho sách.

“Đây quả là một trải nghiệm quý giá đối với em vì em tiếp xúc được với những trang sách hay, đồng thời hỗ trợ các cô chú tại kho sách bằng cách đóng gói để đưa những cuốn sách đầy kiến thức đến tay các bạn học sinh đang cần đến”, Hạo Nhiên chia sẻ.

Một thành viên trong nhóm là Nguyễn Minh Huy cho biết, bên cạnh việc xếp sách, đóng sách, em thật thích cảm giác được chạm vào những quyển sách mới tinh, còn thơm mùi giấy, điều mà sách mạng không bao giờ có thể thay thế.

Còn theo Nguyễn Thanh Lâm, ngoài việc góp sức vì cộng đồng và xả stress khi được cùng sát cánh làm việc với các bạn, em đặc biệt chịu khó tìm kiếm những đầu sách hiếm trong kho để mua về. Những cuốn sách học sinh mua ở đây đều bằng tiền tự dành dụm.

Ông Trần Đình Thái, phụ huynh em Trần Đình Đẳng Thức, vô cùng ủng hộ con trai tham gia các hoạt động tình nguyện của chương trình Tủ sách Nhân ái. Bất chấp thời gian học bận rộn do là năm chuyển cấp, em Thức luôn có mặt trong mỗi đợt phụ đóng sách. “Chương trình cũng giúp con tôi nhớ và quay lại cảm giác thích đọc sách như hồi cấp 1”, ông cho biết.

nhung-tinh-nguyen-vien-nho-hang-hai-tham-gia-tu-sach-nhan-ai

Ông Trần Thanh Hoài, Phó giám đốc Công ty TNHH Tủ sách Nhân ái, cho hay các học sinh Trường trung học thực hành Sài Gòn là một trong rất nhiều nhóm tình nguyện viên tích cực góp phần làm nên thành công của Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ.

Theo ông Hoài, các em dù nhỏ tuổi đã sớm tham gia các hoạt động cộng đồng để dự phần vào những đổi thay tích cực cho xã hội, đưa những cuốn sách hay đến tay các độc giả ở vùng sâu vùng xa, nông thôn, biên giới.

Thông qua những hoạt động này, bản thân các em cũng có được sự trưởng thành về tư tưởng và thái độ sống so với các bạn cùng trang lứa. “Các cô chú rất hạnh phúc khi quan sát những giờ phút lao động vui vẻ, nhưng không kém phần cần mẫn, tỉ mỉ và chu đáo của các bạn học sinh Trường trung học thực hành Sài Gòn. Đó chính là những minh chứng cho chất lượng giáo dục mà gia đình và nhà trường đã tạo ra nơi các em”, ông nhận xét.

Theo báo Thanh Niên

Xem thêm: Lan tỏa việc tốt: Có một CLB Ngân hàng máu sống ở Quảng Ngãi miệt mài làm điều tử tế

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Vừa qua, Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà đã trao tặng bức tranh phác thảo để gây quỹ từ thiện giúp đỡ người khốn khó ở Bến Tre.

Lan tỏa việc tốt: Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà đấu giá tranh gây quỹ từ thiện
0 Bình luận

Anh Chu Quang Sao là 1 trong 5 nhân vật tiêu biểu đầu tiên được bình chọn nhận giải thưởng của chương trình "Lan tỏa điều tử tế" - Đồng lòng tỏa sáng, rạng ngời Việt Nam do Báo Thanh Niên và LG Việt Nam phối hợp thực hiện năm 2022.

Lan tỏa việc tốt: 'Người hùng' Chu Quang Sao và những câu chuyện nhỏ đầy ý nghĩa
0 Bình luận

Hoa hậu Trái đất (Miss Earth) Nguyễn Phương Khánh đã cắt đi mái tóc để tặng cho bệnh nhân ung thư với mong muốn san sẻ, xoa dịu nỗi đau của họ.

Lan tỏa việc tốt: Hoa hậu Trái đất Nguyễn Phương Khánh hiến tóc cho bệnh nhân ung thư
0 Bình luận

Tin liên quan

Việc vay vốn thế chấp bằng sổ đỏ là khá phổ biến, nhưng liệu đất chưa có sổ đỏ có thể làm vậy không?Việc vay vốn thế chấp bằng sổ đỏ là khá phổ biến, nhưng liệu đất chưa có sổ đỏ có thể làm vậy không?

Băn khoăn đất chưa có sổ đỏ liệu có được thế chấp vay vốn?
0 Bình luận

Sự thành công của mỗi tỷ phú không chỉ dựa vào sự thông minh bẩm sinh mà nó phụ thuộc vào những thói quen hay dưới đây.

177 tỷ phú đều có 13 thói quen giống nhau
0 Bình luận

Dù chỉ làm việc tại gia, cô gái trẻ này vẫn có thể kiếm về 120 triệu/tháng nhờ chăm chỉ viết bài freelance. Làm sao mà cô ấy kiếm tiền bộn đến thế?

Miệt mài 'gõ phím' tại gia, cô gái trẻ kiếm 120 triệu/tháng: Cơ hội làm giàu cho dân freelance là đây!
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Cô giáo nghỉ hưu miệt mài mang yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh

Dù đã nghỉ hưu, cô giáo Vũ Thị Thu Hà (57 tuổi, trú ở P.Kon Tum, Quảng Ngãi) vẫn miệt mài chăm lo, mang niềm hy vọng đến những phận đời kém may mắn.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
“Bà tiên” 90 tuổi với hàng nghìn chiếc áo len yêu thương gửi trẻ em vùng cao

Hơn 90 tuổi, cụ Nguyễn Thị Trọng ở Hà Nội vẫn miệt mài bên cuộn len, gửi yêu thương qua từng mũi đan, mong cho các em nhỏ vùng cao có thêm chút ấm áp khi mùa đông đến.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Xúc động trước tình cảm của cô gái miệt mài livestream kiếm tiền chăm bạn trai xuất huyết não: “Huy ơi, dậy ôm em đi!”

Chuẩn bị kỷ niệm 4 năm yêu nhau thì biến cố bất ngờ ập đến, người yêu bị xuất huyết não. Gần 4 tháng qua, Thanh Thảo đã ở bên chăm sóc, làm mọi thứ có thể với hy vọng nửa kia sẽ sớm tỉnh lại.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Hàng trăm thợ máy đổ về Thái Nguyên sửa thiết bị điện miễn phí cho bà con vùng lũ

Ngay sau lời kêu gọi từ Thái Nguyên, liên chi hội cơ điện lạnh Việt Nam và các chi hội ở miền Bắc đã lên đường hướng về vùng lũ, hỗ trợ bà con sửa thiết bị điện miễn phí.

Hải An
Hải An 17/10
Ấm lòng quán buffet chay trả tiền tùy tâm ở TP.HCM

Hằng ngày, bếp ăn Mãn Tự nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đều đặn phục vụ 30 món chay theo hình thức buffet trả tiền tùy tâm để giúp bà con khó khăn có được bữa cơm ngon miệng.

Thanh Tú
Thanh Tú 16/10
Nữ sinh lớp 7 Đà Nẵng đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu giúp đồng bào vùng bão lũ

Câu chuyện của em Hoàng Lê Bảo Quyên, học sinh lớp 7/9 Trường THCS Nguyễn Huệ, đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu đồng giúp đồng bào vùng bão Bualoi khiến nhiều người xúc động về tấm lòng sẻ chia của cô học trò nhỏ.

Hải An
Hải An 15/10
3 giờ sáng, hàng chục người Huế mở bếp kho 300kg cá nục gửi bà con vùng lũ

Từ 3 giờ sáng, bếp lửa ở Huế đã đỏ rực, hàng chục người tất bật kho 300 kg cá nục chuẩn vị Huế gửi ra vùng lũ Thái Nguyên, một món quà quê thấm đượm nghĩa tình.

Thái Nguyên: Nam thanh niên trả lại túi tiền vàng trị giá gần 150 triệu đồng nhặt được trong nước lũ

Trên đường lội nước lũ về nhà, anh La Trung Kiên (phường Phan Đình Phùng, Thái Nguyên) bị một chiếc túi xách nữ vướng vào chân. Trong lúc gỡ túi ra để đi tiếp thì phát hiện bên trong có rất nhiều tiền mặt và vàng nên đã mang đến Công an nhờ tìm người bị mất.

Hải An
Hải An 13/10
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế giúp dân vượt 11km nước lũ trên quốc lộ 1A

Quốc lộ 1A ngập gần 1m, thấy bà con đi lại khó khăn, nhiều tài xế nghĩa tình đã chủ động chở xe hàng chục xe máy vượt 11km nước lũ.

Hải An
Hải An 11/10
Cậu bé khuyết tật bán vé số ở Đắk Lắk dành một ngày công mua mì tôm, nước suối gửi bà con vùng lũ

Hình ảnh cậu bé bán vé số ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lấy 1 ngày công của mình để mua nước suối, mì tôm gửi cho các mạnh thường quân cứu trợ bà con vùng lũ phía Bắc khiến ai xem cũng phải ấm lòng.

Hải An
Hải An 10/10
Xúc động hình ảnh cụ ông ăn xin ở Lâm Đồng góp 50.000 đồng ủng hộ đồng bào bão lũ

Thấy điểm tiếp nhận quyên góp giúp đồng bào vùng bão lũ, một cụ ông khuyết tật ở Lâm Đồng đã lặng lẽ bước vào, rút từ túi áo cũ kỹ 50.000 đồng để ủng hộ. Hành động nhỏ bé nhưng đầy tình người ấy khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào xúc động.

Chân dung tài xế Hà Nội lái xe tải 10 tấn chở hàng trăm người vượt “biển nước” miễn phí

6h sáng, anh Hoàng Hữu Nghĩa (50 tuổi, ở Cầu Diễn, Hà Nội) khởi động chiếc xe tải 10 tấn và lái tới khu vực đường tàu Cổ Nhuế, gần khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, để giúp người dân di chuyển qua vùng ngập.

Hải An
Hải An 08/10
Lan tỏa yêu thương nơi biên giới: Hơn 1000 phần quà Trung thu đến với trẻ em Long Chữ, Tây Ninh

Trung thu – Tết của tình thân, của sự đoàn viên, không chỉ là dịp để các em thiếu nhi cả nước háo hức rước đèn, phá cỗ, mà còn là cơ hội để toàn xã hội thể hiện trách nhiệm, tình cảm đối với thế hệ măng non. Trong tinh thần ấy, mới đây, Hoa hậu Ngọc Hiếu đã đồng hành cùng Hội Phúc Lộc Yêu Thương tổ chức chương trình “Trung thu yêu thương” tại xã Long Chữ, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, trao tặng hơn 1000 phần quà Trung thu cho trẻ em nơi vùng biên giới.

Hải An
Hải An 07/10
Hàng trăm thợ sửa xe máy, đồ điện tử đến vùng ngập ở Thanh Hóa sữa chữa miễn phí giúp bà con

Nước lũ vừa rút, hàng trăm thợ sửa xe máy, đồ điện tử, điện lạnh đã đến các xã ngập sâu như Thắng Lợi, Nông Cống (Thanh Hóa) để sửa chữa miễn phí giúp bà con.

Hải An
Hải An 07/10
Xúc động khoảnh khắc cụ ông đẩy xe giữa dòng nước ngập đưa vợ đi khám bệnh

Video cụ ông Hà Nội gồng mình đẩy xe máy vượt qua quãng đường ngập nước đưa vợ đi khám bệnh khiến người xem xúc động, bày tỏ sự ngưỡng mộ trước tình cảm đẹp của hai ông

Hải An
Hải An 04/10
PC Right 1 GIF
Đề xuất