Nhìn đứa trẻ tập đi, tỷ phú ngông Richard Branson ngộ ra 3 bài học kinh doanh thần sầu

Richard Branson là tỷ phú nổi tiếng "ngông", từng chia sẻ rằng nhờ nhìn đứa trẻ tập đi mà ông ngộ ra 3 bài học kinh doanh.

Chi Nguyễn
14:00 30/07/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Richard Branson là tỷ phú nổi tiếng, nhà sáng lập của Virgin Group, sở hữu nhiều công ty triệu đô. Trong một bài đăng trên blog, ông cho biết mình đã ngộ ra rất nhiều điều sau khi nhìn một đứa trẻ tập đi. 

Theo ông, bài học này "đóng vai trò tích cực như những bài giảng của người cha, người ông đã dạy tôi và chắc chắn nó khiến tôi trở thành một doanh nhân thành đạt". Dưới đây là 3 bài học kinh doanh thần sầu ông đúc kết từ việc quan sát đứa trẻ tập đi:

nhin-dua-tre-tap-di-ty-phu-ngo-ra-3-bai-hoc-kinh-doanh-than-sau

Đứng dậy sau thất bại

“Khi bắt đầu tập đi, những đứa trẻ đứng bằng đôi chân loạng choạng, ngã và tiếp tục đứng dậy trước khi có được những bước vững chắc”, tỷ phú ngông nói. Bản thân ông cũng đã rất nhiều lần thất bại, và coi đó là bài học đắt giá.

Các doanh nghiệp mới thành lập cũng phát triển theo mô hình này. Richard Branson cho biết trong kinh doanh, bạn sẽ không bao giờ đạt được kết quả như ý muốn ngay từ lần đầu. Việc duy nhất bạn có thể làm là hãy học cách phủi bụi bẩn trên người và nhanh chóng đứng dậy khi mọi thứ đang diễn ra không theo ý muốn.

Kiên trì tập luyện

nhin-dua-tre-tap-di-ty-phu-ngo-ra-3-bai-hoc-kinh-doanh-than-sau

“Những đứa trẻ cần phải biết đứng trước khi có thể bước đi. Thế rồi chúng đưa một bàn chân lên trước và không lâu sau chúng có thể thoải mái di chuyển với đi, chạy, nhảy. Kinh doanh cũng vậy. Khi đã quen với một điều gì đó, bạn sẽ làm nó rất tốt. Đừng bao giờ bỏ cuộc ở những bước đi đầu”, Branson nói.

Trong suốt 50 năm sự nghiệp của mình, Branson từng nhiều lần bị từ chối. Mặc dù có thể từ bỏ ngay từ lúc đó song ông đã kiên nhẫn thuyết phục và từng bước xoay chuyển tình thế.

Rèn luyện tính kiên nhẫn

Học cách đi bộ cần có thời gian. ”Theo cách tương tự, việc xây dựng doanh nghiệp tỷ đô không thể diễn ra trong một sớm một chiều”, tỷ phú "ngông" khẳng định.

Ông thừa nhận rằng việc xây dựng một số công ty con khá thành công chỉ trong thời gian ngắn, chẳng hạn như Virgin Australia. Song để phát triển cả một tập đoàn Virgin Group lớn mạnh ông đã mất đến 5 thập kỷ.

nhin-dua-tre-tap-di-ty-phu-ngo-ra-3-bai-hoc-kinh-doanh-than-sau

Ông luôn khiêm tốn và thể hiện sự biết ơn đối với các nhân viên khi nói về thành tựu của mình. Một đứa trẻ luôn cần những lời khen ngợi, động viên để thêm tự tin vào bản thân. Người lãnh đạo doanh nghiệp cũng nên khích lệ nhân viên của mình để họ nỗ lực cống hiến hơn nữa.

Đối với Branson, việc đầu tư cho nhân viên tham gia các khóa đào tạo, khuyến khích họ phát triển óc sáng tạo thực sự đóng vai trò rất quan trọng trọng quá trình vận hành doanh nghiệp. Vị doanh nhân này cũng bày tỏ sự biết ơn với các con và cháu của mình, bởi thông qua việc quan sát, dạy dỗ chúng, ông đã học hỏi thêm nhiều điều về cuộc sống cũng như kinh doanh.

Theo Nhịp sống kinh tế

Xem thêm:Lời cảnh tỉnh tới người trẻ từ tỷ phú Mỹ: Cứ lướt TikTok cả ngày thì chỉ có thất bại thôi

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận