Nguyễn Thế Minh: Chàng trai Đắk Nông nguyện trả ơn đời, sưởi ấm những mảnh đời bất hạnh

Suốt 6 năm qua, chỉ cần có thời gian rảnh, anh Nguyễn Thế Minh lại lên đường đi làm từ thiện, sưởi ấm những mảnh đời bất hạnh.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 09/01
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Anh Nguyễn Thế Minh (SN 1987, trú thôn 2, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) sinh ra đã không được may mắn như bao người. Anh được một gia đình người lạ cưu mang, chăm sóc khi chỉ mới 1 tuổi. Chàng trai 8x tâm sự: "Từng được mọi người giúp đỡ, tôi vô cùng xúc động và biết ơn. Vì vậy, khi có điều kiện, tôi muốn mang tình thương yêu của mình sưởi ấm lại những trái tim bất hạnh khác. Tôi cũng kỳ vọng khi mọi người vượt qua khó khăn, họ sẽ tiếp tục lan tỏa những việc làm ý nghĩa như mình".

Năm 2016, anh bắt đầu chăm chỉ làm từ thiện. Lúc ấy, thu nhập còn eo hẹp, nhưng anh vẫn tự đi xin tập sách đã qua sử dụng, quần áo cũ tặng cho người nghèo. Mỗi lần như vậy, anh lại lên mạng xã hội lan tỏa, kêu gọi tìm sự giúp đỡ. Nhờ tấm lòng cao cả cùng sự nhiệt huyết, việc làm của anh đã chạm đến cảm xúc của nhiều nhà hảo tâm.

nguyen-the-minh-chang-trai-dak-nong-doc-suc-tre-lam-tu-thien

Đến giờ, anh đang là Chủ nhiệm CLB Trái tim nhân ái Đắk Nông với hơn 100 thành viên sẵn sàng giúp đỡ cộng đồng, mong muốn lan tỏa lối sống đẹp. Cũng từ đây, anh nhiệt tình, năng nổ hơn hẳn với những chuyến đi thiện nguyện.

Một lần nọ, khi đi làm từ thiện, chứng kiến cảnh những người mắc bệnh hiểm nghèo nằm điều trị dài ngày phải nhịn ăn, nhịn uống tiết kiệm chi phí, Minh vô cùng xót xa. Bếp ăn từ thiện đặt tại Bệnh viện huyện Đắk R’lấp ra đời từ đó. Các thành viên CLB Trái tim nhân ái Đắk Nông luân phiên vào bếp để có những suất cơm kịp chuyển đến tay các bệnh nhân.

Chưa kể, anh còn đứng ra kêu gọi hỗ trợ xây nhà tình thương cho bà con khó khăn. Đến nay, họ đã xây được 6 căn nhà, ngoài ra hỗ trợ học bổng hàng tháng cho 8 em học sinh từ lớp 1-12, phát tâm giúp đỡ mai táng nhiều trường hợp,...

nguyen-the-minh-chang-trai-dak-nong-doc-suc-tre-lam-tu-thien
nguyen-the-minh-chang-trai-dak-nong-doc-suc-tre-lam-tu-thien

Hồi tháng 10 vừa qua, anh Nguyễn Thế Minh lại một lần khiến dân tình nể phục. Anh vượt gần 1.000 cây số bằng xe máy, cứu trợ bà con bị ảnh hưởng lũ quét ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. Ngày 8/10, anh Minh xuất phát bằng xe máy, vượt qua quãng đường hơn 800km từ xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) đến xã Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị). Dọc đường gặp mưa lớn, người đàn ông này phải dừng chân nghỉ lại.

Như một cơ duyên, anh Minh gặp một gia đình bán tạp hóa bị sập nhà do bão số 4. Gia đình này có 4 người bị thương phải đi viện, hàng hóa phải nhờ hàng xóm trông hộ.

Thương cho hoàn cảnh gia đình, anh Minh mua hết số hàng trong quán tạp hóa nhỏ này để mang tặng cho đồng bào vùng lũ huyện Kỳ Sơn. Vì xe máy không thể chở hết được số hàng, anh Minh đành gửi chiếc xe lại và bắt 2 chặng xe khách để tiếp tục hành trình. Đến nơi, anh trao tặng hơn 20 hộ dân ở Bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ mỗi hộ 500.000 đồng và toàn bộ hàng hóa nhu yếu phẩm, dầu gió với tổng trị giá 15 triệu đồng.

Tâm sự về việc làm tử tế ấy, anh chia sẻ: "Vì đây hoàn toàn là kinh phí cá nhân nên nếu thuê xe, hoặc phương tiện khác thì không thể đủ được, nên tôi quyết định đi bằng xe máy để đến tận nơi và trao tặng trực tiếp cho bà con".

nguyen-the-minh-chang-trai-dak-nong-doc-suc-tre-lam-tu-thien

Được biết, vợ anh không những không cấm cản vì chồng "lo chuyện bao đồng", mà còn hết lòng ủng hộ. Anh tâm sự, vợ chồng anh đang nuôi dưỡng 2 cháu bé, một bé 6 tuổi bị bệnh bại não và một bé 3 tuổi đang được cho đi học mẫu giáo.

Chia sẻ về việc này, anh Nguyễn Thế Minh tự hào: "Gần 6 năm trước, chứng kiến cảnh các em bé mồ côi, không có mái ấm, tôi bàn với vợ sẽ nhận cưu mang. Thật bất ngờ vì vợ tôi đồng ý mà không chút đắn đo. Bản thân vợ tôi cũng là trẻ mồ côi. 

Năm 2019, nghe tin một cô gái ở Đắk Lắk muốn phá thai, ngay trong đêm, cả 2 vợ chồng chạy xe máy đến thuyết phục cô ấy không làm điều dại dột. Qua cuộc nói chuyện, vợ chồng tôi đặt vấn đề nhận nuôi đứa bé sau khi sinh ra".

Anh Tôn Đức Bảo, Bí thư huyện Đoàn Đắk R’lấp cho biết, CLB Trái tim nhân ái do Nguyễn Thế Minh làm chủ nhiệm hoạt động rất hiệu quả, đã giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn ở Đắk Nông và các địa phương lân cận. Minh nhận được rất nhiều bằng khen của cấp uỷ chính quyền, giải thưởng Tuổi trẻ vì cộng đồng.

Theo Tiền phong, Giáo dục thời đại

Xem thêm: Tâm sáng như ngọc của ông lão cứu cả cộng đồng khỏi thảm họa thiên nhiên 100 năm có 1 lần

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.
PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 24 giờ trước
Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 09/09
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất