Người trẻ nhân ái: Nữ sinh gen Z say mê làm việc tử tế, thực hiện nhiều dự án vì cộng đồng

Tuổi đời còn trẻ, nhưng với tấm lòng nhân ái, nữ sinh Lê Thị Việt Anh (Quảng Trị) đã thực hiện nhiều dự án vì cộng đồng.

Chi Nguyễn
08:00 02/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Lê Thị Việt Anh, học sinh lớp 12A7, Trường THPT thị Xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) khiến nhiều người nể phục khi vừa học giỏi, vừa năng nổ làm từ thiện. Cô bạn là nhà sáng lập của nhiều dự án, mang đến những giá trị tích cực cho xã hội.

Bên cạnh việc nỗ lực học tập, chính những kỹ năng mềm mà Việt Anh tích lũy trong suốt hành trình thực hiện các dự án cộng đồng đã giúp cô nàng đạt những thành tựu như hiện tại.

"Mình có cơ hội trở thành thực tập sinh của các doanh nghiệp nhờ vào việc tham gia các hoạt động cộng đồng. Đầu năm lớp 11, mình tham gia hỗ trợ cho bộ phận kinh doanh của VSPACE IELTS. Sau một thời gian làm việc, anh chị quản lý nhận thấy mình phù hợp và hoàn thành tốt công việc nên đề xuất mình trở thành thực tập sinh chính thức", Việt Anh nhớ lại.

nguoi-tre-nhan-ai-nu-sinh-gen-z-thuc-hien-nhieu-du-an-vi-cong-dong

Trong quá trình thực tập, 10x luôn áp dụng những kiến thức, kỹ năng học được từ các dự án cộng đồng đã thực hiện, chẳng hạn như: cách thỏa thuận, đàm phán trong lúc xin tài trợ, thỏa thuận quyền lợi… Song song đó, việc thực tập sớm giúp cho Việt Anh hoàn thành các dự án cộng đồng tốt hơn.

"Các dự án cộng đồng mà mình thực hiện chủ yếu liên quan đến học sinh, thật trùng hợp khi những doanh nghiệp mình đang thực tập cũng liên quan đến giáo dục hoặc có đối tượng là học sinh, sinh viên và những người trẻ, nhờ đó mà mình nắm bắt được hành vi tâm lý trong độ tuổi học sinh, sinh viên", Việt Anh cho hay.

Đi ngược với định hướng của ba mẹ là học kế toán hoặc ngân hàng, nữ sinh ấp ủ dự định phát triển trong lĩnh vực marketing. Sau một thời gian trải nghiệm công việc yêu thích, cô nàng gen Z tự phát hiện bản thân khá năng động và phù hợp với lĩnh vực này.

"Mình chưa học qua trường lớp nào về marketing, mình thường dành nhiều thời gian để tìm hiểu kiến thức liên quan ở trên mạng và học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị đồng nghiệp", Việt Anh tâm sự.

Việt Anh đang sở hữu nhiều dự án vì cộng đồng. Cô nàng gen Z này là nhà sáng lập tổ chức VANG - dự án phi lợi nhuận dành cho học sinh Việt Nam trong việc phát triển kỹ năng lãnh đạo; nhà đồng sáng lập quỹ "Đến trường cùng em" - dự án thu gom máy tính cầm tay và Atlat địa lý cho học sinh tại tỉnh Quảng Trị; nhà đồng sáng lập, quản lý nhóm Facebook "Tiệm tạp hóa kỹ năng du học" với hơn 19.000 thành viên; Trưởng ban Đối ngoại dự án Ươm project - dự án thiện nguyện về giáo dục cho trẻ em vùng sâu vùng xa tỉnh Quảng Trị.

Cô bạn bắt đầu bén duyên với việc từ thiện khi còn đang học THCS. Cuối năm lớp 9, thời gian dịch bệnh Covid-19 cũng là lúc Việt Anh mất định hướng về bản thân, cô đọc sách và biết đến các dự án cộng đồng nhiều hơn.

nguoi-tre-nhan-ai-nu-sinh-gen-z-thuc-hien-nhieu-du-an-vi-cong-dong

10x nhớ lại: "Lúc đó mình nghĩ tham gia các hoạt động cộng đồng sẽ giúp mình biết bản thân thích gì, cần gì. Bên cạnh đó, mình thấy một số bạn học sinh ở Quảng Trị không có nhiều cơ hội để tiếp cận các hoạt động hướng nghiệp và các hoạt động ngoại khóa để phát triển bản thân, trong khi những bạn ở thành phố lớn thường có định hướng khá tốt về ngành học cũng như năng động hơn. Mình muốn các bạn ở quê có cơ hội được tìm hiểu và phát triển bản thân thông qua các hoạt động ngoại khóa giống các bạn ở thành phố nên mình quyết định thành lập dự án VANG".

Một trong những dự án Việt Anh đang thực hiện gần đây và có ý định sẽ mở rộng quy mô là gây quỹ "Đến trường cùng em". Dự án này đang trong thời gian phát động gây quỹ đợt 2, tập trung quyên góp máy tính cầm tay và hiện kim. Ở đợt gây quỹ đầu tiên, sau gần 2 tháng, dự án đã kêu gọi được hơn 10 triệu đồng và hơn 50 chiếc máy tính cầm tay, 50 quyển Atlat địa lý. Số tiền quyên góp được dùng để mua thêm 20 chiếc máy tính cầm tay và 120 quyển Atlat địa lý trao tặng cho học sinh Trường THCS và THPT Đakrông (tỉnh Quảng Trị).

Theo báo Thanh Niên

Xem thêm: Người trẻ nhân ái: 9x Bạc Liêu dốc tiền túi làm từ thiện, tâm niệm "hạnh phúc vì được cho đi"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận