Nghị lực phi thường của cô gái bị bại não quyết tâm trở thành sinh viên Đại học Luật

Dù bị mắc chứng bệnh bại não từ nhỏ, nghị lực phi thường và nỗ lực tuyệt vời của Mai Anh đã khiến ước mơ trở thành sinh viên Đại học Luật Hà Nội thành hiện thực.

Chi Nguyễn
12:12 19/01/2021 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Khi nói về những tấm gương nghị lực phi thường vượt qua nghịch cảnh, khó có thể không nhắc tới câu chuyện của cô bạn Mai Anh - nữ sinh bị bại não từ nhỏ đã thi đỗ Đại học Luật Hà Nội.

Từng bị nhiều người nghi ngờ khả năng

Dù sinh ra bình thường như người em gái song sinh Trúc Anh, nhưng đến khi đã hơn 1 năm tuổi, Mai Anh vẫn chưa biết đi. Thấy con đi nhón gót, dễ ngã, gia đình vội vã đưa em đi thăm khám và bàng hoàng phát hiện Mai Anh bị bại não thể co cứng. Đến năm lớp 2, Mai Anh trải qua một cuộc phẫu thuật lớn để chữa bệnh, sau đó phải mất một thời gian dài phục hồi chức năng mới có thể đi lại dễ dàng. 

co-gai-bi-bai-nao-tro-thanh-sinh-vien-dai-hoc-luat
Mai Anh đã trở thành sinh viên ĐH Luật như mơ ước.

Nghĩ lại về thời gian đó, chị Đinh Thị Thu Hảo, mẹ của Mai Anh tâm sự: "Kiến thức về bệnh bại não của chúng tôi lúc đó rất ít ỏi. Tôi chỉ nghĩ con mình bị tổn thương não bên vận động chứ không phải bên tư duy. Sau đó tôi được bác sĩ cho biết nếu tiến hành phẫu thuật cũng không thể khỏi bệnh hoàn toàn".

Từ lúc đó, cô gái nhỏ đã quyết tâm đặt nhiều mục tiêu cho cuộc đời, trong đó có ước mơ theo đuổi ngành luật và đỗ vào trường đại học mơ ước. Mai Anh tâm sự: "Pháp luật - với em, ít nhất nó là hiện hữu của sự công bằng. Mơ ước trở thành luật sư được ấp ủ từ bé, biến ước mơ thành sự thật trước sự ngỡ ngàng của mọi người, em thấy hạnh phúc. Đạp đổ bức tường dư luận tiêu cực bằng chính sức lực của mình, đó là động lực để cho em tiếp tục cố gắng hơn nữa".

co-gai-bi-bai-nao-tro-thanh-sinh-vien-dai-hoc-luat
Mai Anh cùng mẹ bên góc học tập.

Lên cấp 3, Mai Anh đỗ vào trường chuyên tỉnh Phú Thọ, bất chấp nghi ngại của nhiều người. Cô bạn tâm niệm: "Khi đạt được thành quả, người ta sẽ nhìn mình bằng con mắt khác". Và quả thực, cô bạn bé nhỏ chỉ nặng vỏn vẹn 36kg đã đạt được ước mơ của mình, khi nỗ lực thi đỗ Đại học Luật Hà Nội với số điểm 26,75. 

"Nữ chiến binh" nhỏ với nghị lực phi thường

Trong suốt 18 năm đầu đời, Mai Anh luôn được bố mẹ và em gái song sinh đồng hành ở bên. Đến khi bước chân xuống Hà Nội để bắt đầu cuộc sống tự lập, khi ấy là lúc Mai Anh đối mặt với vô số thử thách lớn, khiến cô bạn không khỏi lo lắng.

Mai Anh tâm sự, lần đầu tiên sau 18 năm, hai chị em đành phải tách nhau ra riêng. Mai Anh thì học Luật còn em gái học ở ĐH Dược. Cô bạn hồi tưởng: "Trúc Anh là em gái, nhưng luôn yêu thương, nhường nhịn và chăm sóc em từ những điều nhỏ nhặt nhất. Nhiều lần nhìn thấy Trúc Anh khóc vì thương em, em cảm thấy mình thật may mắn vì có một cô em gái tuyệt vời như vậy".

co-gai-bi-bai-nao-tro-thanh-sinh-vien-dai-hoc-luat
Mai Anh cùng mẹ và em gái.

Hiện tại, cô bạn vẫn gặp đôi chút khó khăn khi nói chuyện, đi lại không thể vững vàng như những người khác. Ở ký túc xá, cô nữ sinh này phải tự chủ động trong mọi việc, từ việc ăn uống, đi lại cho đến việc học hành. Mỗi ngày Mai Anh vẫn kiên trì tập luyện, cố gắng cử động tay chân sao cho linh hoạt và giúp việc đi lại dễ dàng hơn.

Một trong những khó khăn nhất của việc đi học chính là em phải từng bước từng bước vịn bám vào lan can cầu thang, cố gắng đi tới lớp học. Ngay cả trong các buổi học, có không ít người vẫn nhìn Mai Anh với ánh mắt khác lạ, kỳ thị và không mấy thiện cảm khi nhìn thấy cô. Mai Anh tâm sự: "Nhiều lúc em cũng mong ước có một cơ thể hoàn thiện như các bạn khác nhưng bây giờ em nghĩ người khác nhìn em để hoàn thiện bản thân mình".

Dù vậy, nữ sinh ĐH Luật vẫn luôn mỉm cười, lạc quan tiến về phía trước và nỗ lực từng ngày. Thời gian rảnh, cô bạn lại vùi đầu bên những cuốn sách về lịch sử văn minh, tôn giáo thế giới, nghe nhạc kịch,...  Nếu như trước kia, mỗi khi muốn về quê thì Mai Anh lại cần bố mẹ đi từ Phú Thọ xuống Hà Nội để đón; thì giờ đây cô bạn đã hoàn toàn có thể chủ động đặt xe và tự về nhà.

co-gai-bi-bai-nao-tro-thanh-sinh-vien-dai-hoc-luat
Mỗi ngày, Mai Anh lại nỗ lực tập luyện để việc đi lại dễ dàng hơn, tay chân linh hoạt hơn.

Hiện tại, Mai Anh cho biết cô bạn cũng đang tích cực tham gia các tổ chức, hội nhóm dành cho trẻ em bại não như Hội gia đình trẻ bại não Việt Nam để đồng hành và giúp đỡ những em bé giống mình. Thời gian rảnh, cô bạn lại vùi đầu bên những cuốn sách về lịch sử văn minh, tôn giáo thế giới, nghe nhạc kịch,... Ước mơ của cô gái nhỏ với nghị lực phi thường là có thể trở thành thành viên của ban pháp lý, hội gia đình trẻ bại não để giúp đỡ và mang lại lợi ích cho những người có cùng hoàn cảnh với mình.

co-gai-bi-bai-nao-tro-thanh-sinh-vien-dai-hoc-luat
Mai Anh tâm niệm: "Khi đạt được thành quả, người ta sẽ nhìn mình bằng con mắt khác".

Bất chấp việc đối mặt với những khó khăn không tưởng từ khi còn nhỏ, Mai Anh đã mạnh mẽ vượt qua những điều đó, trở thành người truyền cảm hứng tuyệt vời cho những người bị bại não giống em, tạo động lực cho những bậc phụ huynh có con nhỏ gặp hoàn cảnh tương tự. Cô gái nhỏ này là một tấm gương rõ ràng cho việc dù cho có khiếm khuyết nhưng với niềm tin, lòng kiên trì và nỗ lực, họ vẫn có thể vượt qua nghịch cảnh và gặt hái thành công. 

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận