Nghề lạ cực hot ở Việt Nam: Lương cao như giám đốc, kiếm 2 triệu/ngày nhưng luôn thiếu người

Mức lương của công việc này tại Việt Nam được ví von là "cao như giám đốc" lại ít phải cạnh tranh, thế nhưng luôn trong tình trạng thiếu người.

Chi Nguyễn
11:28 29/10/2021 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong ngành chăn nuôi gia cầm, cụ thể là nuôi gà, có nhiều công việc khó gọi tên khác nhau. Tùy thuộc theo mục đích nuôi lấy trứng hay nuôi để thịt, các trang trại sẽ tách ra tỷ lệ trống/mái khác nhau. Từ đó, công việc xác định và phân loại giới tính gà con là một trong những công việc được chú trọng và có mức lương hấp dẫn bậc nhất.

Kiếm tiền triệu/ngày nhưng vẫn thiếu người

nghe-la-luong-cao-o-viet-nam-kiem-2-trieu-ngay-nhung-van-thieu-nguoi
Căn cứ phân biệt đơn giản nhất là dựa vào lỗ huyệt gà (tĩ gà). Con trống sẽ có gai giao phối, đó là một cái nốt tròn, bóng, đỏ, còn gà mái thì không có

Chị Nguyễn Thị Dung (32 tuổi), chủ lò ấp gà ở huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết: "Căn cứ phân biệt đơn giản nhất là dựa vào lỗ huyệt gà (tĩ gà). Con trống sẽ có gai giao phối, đó là một cái nốt tròn, bóng, đỏ, còn gà mái thì không có". Vốn là người có kinh nghiệm, chỉ mất khoảng 1 tiếng là chị có thể phân loại được khoảng 1.200 con.

Chị Mến trú ở xã Đức Giang (huyện Hoài Đức) cho biết, bản thân chị cũng có 15 gắn bó với công việc này. Khi đến đợt cao điểm, có ngày chị làm tới 11 tiếng, phân loại được 10.000 con gà trống/mái khác nhau. Chị Mến cho biết, chị được trả công khoảng 200-300 đồng/con, nhân lên thì có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày. "Thợ" lành nghề như chị không nhiều, nên vào chính vụ chị được rất nhiều nơi gọi tới làm việc. Có tháng, chị thu về hơn 50 triệu đồng chỉ từ công việc soi "tĩ" gà. 

nghe-la-luong-cao-o-viet-nam-kiem-2-trieu-ngay-nhung-van-thieu-nguoi
"Bàn làm việc" của người soi giới tính gà khá đơn giản, chỉ có 1 bóng đèn sợi đốt, khay đựng gà và một lọ đựng phân gà

"Bàn làm việc" của người soi giới tính gà khá đơn giản, chỉ có 1 bóng đèn sợi đốt, khay đựng gà và một lọ đựng phân gà. Một tay họ nhặt và bóp phân gà ra lọ, tay kia nhấn vào hậu môn gà để lỗ huyệt lòi ra. Thợ lành nghề chỉ tốn khoảng vài giây để soi "tĩ", vì thế số lượng phân loại mỗi ngày rất cao. Được biết, quan trọng là thời điểm soi giới tính, thường là sau khi gà nở khoảng 2 -3 tiếng thì có thể phân biệt được.

Lương cao như giám đốc, vất vả không kém gì

Tuy đây là công việc đem lại nguồn thu nhập cao, nhưng quả thực không nhiều người đủ kiên nhẫn và kinh nghiệm để gắn bó với nghề. Chủ trại gà cho biết, không ít người chăn nuôi đã lâu năm nhưng vẫn chưa phân biệt chính xác được giới tính từng con. Chưa kể, công việc phải ngồi rất lâu mỗi ngày trong lò ấp nóng bức, ngập mùi hôi tanh phân gà.

nghe-la-luong-cao-o-viet-nam-kiem-2-trieu-ngay-nhung-van-thieu-nguoi
Một thợ soi giới tính gà ở Đông Anh (Hà Nội) tâm sự: "Cái gì cũng có cái giá của nó"

Một thợ soi giới tính gà ở Đông Anh (Hà Nội) tâm sự: "Cái gì cũng có cái giá của nó". Anh chia sẻ, anh đã chi gần 50 triệu đồng để học khóa phân biệt gà trống/mái. Thay vì thuê người thời vụ, nhất là khi mùa cao điểm thường "cháy" nhân công, anh đã đầu tư đi học để có thể một tay quản lý trang trại và đảm đương công việc khó nhằn ấy.

Trung bình một khóa học kéo dài khoảng 6 tháng, vừa học vừa thực hành luôn tay. Thế nhưng, để đạt đến độ chính xác cao, nhanh tay thì phải có kinh nghiệm 2-3 năm. Công việc không hề đơn giản, bên cạnh kinh nghiệm thì những kiến thức cơ bản về từng giống gà cũng cần thiết. 

nghe-la-luong-cao-o-viet-nam-kiem-2-trieu-ngay-nhung-van-thieu-nguoi
Để có thể phân biệt được gà trống, gà mái thì phải có kinh nghiệm và độ nhạy bén của mỗi người. Có những người học xong rồi cũng bỏ nghề vì độ chính xác không cao trong việc soi giới tính gà

Người thợ này cho biết thâm: "Có những thời điểm vàng để soi hậu môn gà. Ví dụ như sau khi gà nở 2-3 tiếng phải soi ngay, bởi nếu hậu môn của con gà đã khô thì các dấu hiệu phân biệt sẽ khó hơn, tốn nhiều thời gian và cần nhiều kinh nghiệm khác để phân biệt chúng. Học rồi mới thấy vì sao nghề này được trả công cao, nhưng khát người. Nhưng không phải ai học xong cũng có thể làm nghề thành thạo. Để có thể phân biệt được gà trống, gà mái thì phải có kinh nghiệm và độ nhạy bén của mỗi người. Có những người học xong rồi cũng bỏ nghề vì độ chính xác không cao trong việc soi giới tính gà".

Được biết, không chỉ ở Việt Nam, tại nhiều quốc gia khác công việc soi giới tính gà cũng thuộc nhóm nghề hot, lương cao. Ở Hàn Quốc, nhân viên có thể nhận mức lương 70 triệu KRW/năm (hơn 1,3 tỷ đồng). Trung bình, họ có thể phân loại trung bình 10.000 gà con mỗi ngày, trong 1 tiếng tối thiểu phải phân loại được khoảng 700 con gà.

nghe-la-luong-cao-o-viet-nam-kiem-2-trieu-ngay-nhung-van-thieu-nguoi
Ở Hàn Quốc, nhân viên có thể nhận mức lương 70 triệu KRW/năm (hơn 1,3 tỷ đồng)

Theo Cục Thống kê Anh, mức lương trung bình hàng năm cho một kỹ thuật viên phân loại giống gà là 40.000 GBP, khoảng 67.000 USD. Những kỹ thuật viên hàng đầu thậm chí kiếm được tiền tỷ mỗi năm. Là một công việc có mức lương cao, vì thế ở một số quốc gia, người thợ buộc phải hoàn thành chương trình đào tạo tại một tổ chức giáo dục tư nhân hoặc phòng nghiên cứu giống gà.

Xem thêm: Lão nông U60 ở Lạng Sơn liều lĩnh trồng cam đặc sản của người Kinh, thu tiền tỷ mỗi năm

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận