Liên hệ với chúng tôi

Tầm

Najat Vallaud-Belkacem: Hành trình "lột xác" từ cô bé chăn cừu thành nữ Bộ trưởng Bộ Giáo dục Pháp quyền lực

Nữ Bộ trưởng Bộ Giáo dục Pháp Najat Vallaud-Belkacem khiến nhiều người nể phục khi vượt lên số phận và trở thành người phụ nữ quyền lực trên chính trường Pháp.

Najat Vallaud-Belkacem: Hành trình 'lột xác' từ cô bé chăn cừu thành nữ Bộ trưởng Bộ Giáo dục Pháp quyền lực

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Najat Vallaud-Belkacem: Hành trình 'lột xác' từ cô bé chăn cừu thành nữ Bộ trưởng Bộ Giáo dục Pháp quyền lực
Photo: internet

Najat Vallaud-Belkacem - Bộ trưởng Bộ Giáo dục Pháp được ngợi ca là "gương mặt mới của nước Pháp " khi vượt qua số phận khó khăn, nghèo khổ để trở thành một trong những người phụ nữ quyền lực nhất nước Pháp.

Cô bé chăn cừu lấm lem ở vùng núi nghèo

Trước đó vào năm 2019, cư dân mạng truyền tay bức ảnh được cho là thời thơ ấu của Najat Vallaud-Belkacem trong thử thách "20 năm" (20 year challenge). Theo đó, Najat đã lột xác từ cô bé chăn cừu lấm lem, nghèo khó để trở thành nữ Bộ trưởng Bộ giáo dục Pháp đầy quyền lực.

najat-vallaud-belkacem-nu-bo-truong-bo-giao-duc-phap-la-ai
Bức ảnh được lan truyền trên mạng xã hội về tuổi thơ của cô hóa ra là ảnh ghép.

Tuy nhiên, bức ảnh sau đó được đính chính chỉ là ảnh ghép, không phải là Najat Vallaud-Belkacem thưở nhỏ. Dù vậy, hành trình ngoạn mục thay đổi số phận của người phụ nữ Hồi giáo ấy lại hoàn toàn có thật.

Najat Vallaud-Belkacem sinh năm 19776, là con thứ trong gia đình người Hồi giáo có tới 7 anh chị em tại vùng núi Rif, Ma-rốc. Nhà nghèo lại đông con, cô bé phải phụ giúp cha mẹ chuyện gia đình từ nhỏ. Tuổi thơ của Najat là những ngày cùng chị gái vượt hàng cây số đi lấy nước, hay chạy theo ông nội để chăn cừu, chăn dê. Trong 4 năm đầu đời, Vallaud-Belkacem lớn lên mà thiếu vắng hình bóng của người cha, khi ông đã di cư tới thị trấn Abbeville, phía bắc nước Pháp để kiếm sống.

najat-vallaud-belkacem-nu-bo-truong-bo-giao-duc-phap-la-ai
Dù vậy, hành trình ngoạn mục thay đổi số phận của người phụ nữ Hồi giáo ấy lại hoàn toàn có thật.

Najat Vallaud-Belkacem nhớ lại: "Tuổi thơ của tôi trải qua như mọi cô gái nông thôn bình thường khác. Gia đình tôi khá nghèo. Trong những ký ức khắc sâu, tôi nhớ đã cùng với ông nội chăm sóc những con dê. Chuyển nước từ giếng về nhà vì chúng tôi không có nước, và cũng không có điện. Tuy rằng tôi không có nhiều kỷ niệm cụ thể, nhưng tôi luôn mang theo cảm giác về cuộc sống của một gia đình hạnh phúc."

Đến năm 4 tuổi, bố của Vallaud-Belkacem là ông Ahmed đã tìm được một công việc mới ở nhà máy sản xuất ô tô tại Pháp. Sau đó, với tư cách là một người lao động phổ thông, ông đã đưa vợ cùng hai cô con gái cả sang Pháp sinh sống. Khi ấy, cuộc sống ở vùng ngoại ô Amiens, Pháp dù yên bình nhưng cũng đủ khiến cô thôn Najat Vallaud-Belkacem choáng ngợp. Cô chẳng thế nói được tiếng Pháp, ngỡ ngàng với loạt xe cộ tấp nập, không quen với văn hóa địa phương,... Cả gia đình phải vật lộn vừa thích nghi với cuộc sống mới vừa làm việc kiếm sống.

Thích nghi với cuộc sống mới

Najat Vallaud-Belkacem kể: "Chúng tôi sống ở một khu phố nghèo của thị trấn. Bố tôi là công nhân, mẹ tôi ở nhà làm nội trợ, trong khi gia đình có tới bảy người con. Chúng tôi đã phải tiết kiệm từng đồng xu nhỏ nhất". Cô nhớ lại, khi phải rời quê nhà, gia đình để tới một nơi khác, cô cảm thấy không đành lòng.

najat-vallaud-belkacem-nu-bo-truong-bo-giao-duc-phap-la-ai
Với đức tính cần cù, chăm chỉ được người cha thấm nhuần trong tư tưởng, Najat Vallaud-Belkacem cùng chị gái đã dồn hết sức lực để học tiếng Pháp.

Dù vậy, với đức tính cần cù, chăm chỉ được người cha thấm nhuần trong tư tưởng, Najat Vallaud-Belkacem cùng chị gái đã dồn hết sức lực để học tiếng Pháp. Chỉ sau 1 năm, cô đã có thể đọc thông viết thạo ngôn ngữ thứ hai của mình. 

Nữ Bộ trưởng Giáo dục Pháp nhớ lại, bố cô là người rất nghiêm khắc nên sau giờ học cô đa phần chỉ ở nhà. Khi ấy, sách đã trở thành người bạn thân nhất của cô gái nhỏ, cô ngấu nghiến đọc tất cả cuốn sách có thể. Vallaud-Belkacem tâm sự: "... Tôi hiểu rõ rằng nếu không nói được tiếng Pháp thì cánh cửa tương lai sẽ mãi đóng sầm. Mẹ tôi thì luôn dạy rằng 'Cuộc sống phong phú hơn những gì mà con tưởng tượng. Nếu con vấp ngã hoặc thất bại ở trong bất cứ lĩnh vực nào, hãy biến nó thành cơ hội'."

najat-vallaud-belkacem-nu-bo-truong-bo-giao-duc-phap-la-ai
Chưa hết, cô còn nhận được học bổng thạc sĩ từ Viện Nghiên cứu Chính trị Paris và bắt đầu dấn thân vào con đường chính trị.

Năm 18 tuổi, Najat Vallaud-Belkacem nhận được quả ngọt đầu tiên khi có được quốc tịch Pháp, sau đó cô đăng ký theo học ngành Luật ở trường đại học Picardie Jules Verne, Amiens. Chưa hết, cô còn nhận được học bổng thạc sĩ từ Viện Nghiên cứu Chính trị Paris và bắt đầu dấn thân vào con đường chính trị. Đến khi học thạc sĩ, Vallaud-Belkacem làm tới 2 công việc làm thêm để kiếm tiền, đỡ gánh nặng tài chính cho gia đình.

Quảng cáo
najat-vallaud-belkacem-nu-bo-truong-bo-giao-duc-phap-la-ai
Hai người kết hôn vào năm 2005 rồi cùng bước chân vào con đường chính trường.

Cũng tại đây, cô gặp gỡ và lên duyên với ý trung nhân của mình là Boris Vallaud. Sau đó, hai người kết hôn vào năm 2005 rồi cùng bước chân vào con đường chính trường.

Trở thành nữ Bộ trưởng Bộ Giáo dục Pháp đầu tiên

Năm 2002, Vallaud-Belkacem gia nhập Đảng Xã hội, sau đó tham gia nhóm của thị trowrng Lyon Gérard Collomb 1 năm sau đó. Cô thường tham dự các hoạt động để tăng cường dân chủ địa phương, đấu tranh phân biệt đối xử, thúc đầy quyền công dân,... Từ năm 2004 - 2008, Vallaud-Belkacem là chủ trì của Ủy ban Văn hóa, đồng thời cũng là cố vấn cho Đảng Xã hội. Cô cũng là phát ngôn viên của chiến dịch tranh cử của bà Ségolène Royal.

najat-vallaud-belkacem-nu-bo-truong-bo-giao-duc-phap-la-ai
Từ năm 2004 - 2008, Vallaud-Belkacem là chủ trì của Ủy ban Văn hóa, đồng thời cũng là cố vấn cho Đảng Xã hội.

Không dừng lại ở đó, Vallaud-Belkacem tiếp tục được bổ nhiệm vào nội các của Tổng thống Pháp François Hollande với vai trò là Bộ trưởng Bộ Phụ nữ kiêm người phát ngôn chính phủ. Năm 2014, dù nhiều Bộ trưởng đã phải từ chức, miễn nhiệm vì không đáp ứng đủ công việc, thế nhưng Najat Vallaud-Belkacem vẫn luôn được tín nhiệm.

Năm 2014, cô chính thức được bổ nhiệm vào chức vụ Bộ trưởng Bộ Giáo dục pháp và trở thành người phụ nữ đầu tiên, người Hồi giáo đầu tiên trong lịch sử chính trị Pháp giữ vai trò này.

najat-vallaud-belkacem-nu-bo-truong-bo-giao-duc-phap-la-ai
Năm 2014, cô chính thức được bổ nhiệm vào chức vụ Bộ trưởng Bộ Giáo dục pháp và trở thành người phụ nữ đầu tiên, người Hồi giáo đầu tiên trong lịch sử chính trị Pháp giữ vai trò này.

Con đường trở thành người phụ nữ quyền lực có tầm ảnh hưởng nhất nhì của Vallaud-Belkacem không hề dễ dàng. Cô đã phải đối mặt với nhiều sự phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính từ khi còn nhỏ cho đến khi bắt đầu bước chân vào chính trị. Thậm chí, vì là người Hồi giáo nhập cư, nhiều khi Vallaud-Belkacem bị công kích là "mối nguy hại cho đất nước".

Dù vậy, nữ Bộ trưởng Bộ Giáo dục đầu tiên vẫn luôn giữ vững phương châm sống: "Dung hòa với những thứ không thể hòa hợp". Làm việc tại môi trường vô cùng khắc nghiệt, Vallaud-Belkacem vẫn luôn xuất hiện với nụ cười tự tin, không e ngại mà dùng tiếng nói cũng như quyền lực của mình để ủng hộ công bằng và thúc đẩy nền giáo dục Pháp. Cô không ngần ngại mà riển khai một kế hoạch đào tạo với chi phí 250 triệu Euro nhằm nâng cao hiểu biết của học sinh, sinh viên về giá trị truyền thống của nước Pháp. Hiện tại, những bài học về đạo đức và dân chủ đã trở thành môn học bắt buộc trong giáo dục.

najat-vallaud-belkacem-nu-bo-truong-bo-giao-duc-phap-la-ai
Ở độ tuổi 40 tuổi, sự nghiệp chính trị của Najat Vallaud-Belkacem vẫn còn một con đường dài xáng lạn phía trước.

Bên cạnh đó, Vallaud-Belkacem cũng thể hiện tư tưởng hòa hợp đã ảnh hưởng lớn đến quan điểm chính trị của cô: Dù là một người Hồi giáo nhưng Vallaud-Belkacem lại ủng hộ hôn nhân đồng giới. Ngoài ra, cô cũng đề xuất tăng cường quyền công dân, chống phân biệt đối xử với người nhập cư. Là một người dân nhập cư mất rất nhiều năm để hòa nhập, Vallaud-Belkacem hiểu rõ tầm quan trọng của điều đó hơn ai hết. 

Ở độ tuổi 40 tuổi, hiện sự nghiệp chính trị của Najat Vallaud-Belkacem vẫn còn một con đường dài xáng lạn phía trước. Thế nhưng, trong mắt cô còn có vô số thứ quan trọng hơn nhiều so với chính trị. Đó là dành thời gian bên hai cậu con trai đang tuổi mới lớn, hay dành thời gian để thư giãn xem quần vợt, bóng đá... Najat Vallaud-Belkacem vui vẻ tâm sự: "Tôi không lên kế hoạch trở thành một chính trị gia. Tôi chỉ coi đó là một cơ hội".

najat-vallaud-belkacem-nu-bo-truong-bo-giao-duc-phap-la-ai
Najat Vallaud-Belkacem khiến người đời không khỏi khâm phục vì nỗ lực vượt lên số phận, dũng cảm đương đầu với những khó khăn thách thức để trở thành "gương mặt mới của nước Pháp".

Tổng thống Hollande đã khen ngợi Vallaud-Belkacem với những phẩm chất rằng: "Tôi biết Najat Vallaud-Belkacem rất lâu. Cô ấy chưa bao giờ chùn bước kể từ khi tham gia sự nghiệp chính trị. Các cam kết của cô chưa bao giờ thất bại vì cô đặt niềm tin và lòng trung thành của mình lên trên hết." Najat Vallaud-Belkacem khiến người đời không khỏi khâm phục vì nỗ lực vượt lên số phận, dũng cảm đương đầu với những khó khăn thách thức để trở thành "gương mặt mới của nước Pháp".

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo