Lương thấp không đủ ăn ở thành phố, người đàn ông bỏ việc về quê nuôi bò, kiếm hơn 600 triệu/năm

Anh Đặng Gia Vượng tâm sự, nếu năm đó không quyết chỉ bỏ phố về quê khởi nghiệp nuôi bò, chắc anh đã chìm trong nghèo khổ.

Chi Nguyễn
15:00 25/12/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chuyện khởi nghiệp của anh Đặng Gia Vượng, (sinh ra tại huyện Kiềm Giang, Trùng Khách, Trung Quốc) khiến nhiều người vô cùng nể phục. Anh vốn là cậu bé nhà nghèo, cha mẹ bỏ đi khi anh học cấp 2. Không còn ai chăm sóc, anh đành bỏ học, đi theo những người dân làng gần đó đến Tứ Xuyên để làm thợ mộc và thợ sửa ống nước. Vì chăm chỉ làm việc, lại chịu khó, anh được sếp tin tưởng, đồng nghiệp yêu mến.

Sau đó, Đặng Gia Vượng gặp người phụ nữ, sau này chính là vợ anh. Cả hai cùng chí thú làm ăn, nhưng mãi vẫn bị cái nghèo đeo bám. Hai vợ chồng nghĩ kĩ rồi quyết định nghỉ việc về quê. Thời gian đầu, số tiền anh kiếm được từ công việc bán thời gian chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt, không thể tiết kiệm được nhiều, vì vậy anh bắt đầu nghĩ cách tăng thu nhập cho gia đình.

Sau một thời gian suy nghĩ, anh quyết định phát triển nghề chăn nuôi, đầu tiên anh chọn chăn nuôi lợn, do thị trường không tốt nên anh đã bán đàn lợn nuôi được một năm, số tiền bán lợn được cũng chỉ đủ trang trải cho gia đình. 

luong-thap-khong-du-an-nguoi-dan-ong-ve-que-nuoi-bo-kiem-bon

Năm 2018, Đặng Gia Vượng nhìn thấy triển vọng tốt từ việc chăn nuôi bò và quyết định chuyển sang chăn nuôi loài vật này, anh đã đầu tư hơn 100.000 nhân dân tệ (khoảng 300 triệu đồng) và mua 10 con bò.

"Nuôi bò vất vả hơn nuôi lợn rất nhiều, mỗi ngày phải dành ra rất nhiều thời gian để đi cắt cỏ." Đặng Gia Vượng nói với các phóng viên rằng trong vài năm chăn nuôi vừa qua, anh thường thức dậy lúc 5 giờ sáng. Sáng nào cũng vậy, đến 11 giờ tối mới lên giường đi ngủ. Vì lên núi cắt cỏ, tay chân anh thường xuyên bị đâm trầy xước, vết thương cũ chưa lành, vết thương mới đã lại xuất hiện.

luong-thap-khong-du-an-nguoi-dan-ong-ve-que-nuoi-bo-kiem-bon

Mặc dù vất vả, anh vẫn nhất quyết kiên trì với sự ngoan cường của mình. Với sự chăm sóc và nuôi dưỡng cẩn thận của anh, số bò trong chuồng hiện nay đã tăng từ 10 con lên 52 con. Anh Vượng cho hay, hăn nuôi bò theo thụ thai tự nhiên trước đây dễ dẫn đến giao phối cận huyết, ảnh hưởng đến sức sản xuất của đàn gia súc. Để thay đổi tình trạng này, Đặng Gia Vượng đã nghĩ đến việc tự nhân giống gia súc, không ngừng cập nhật giống, nâng cao chất lượng sinh trưởng của gia súc.

Thấy phương thức chăn nuôi ở tỉnh Cát Lâm phát triển, anh mạnh dạn chi hơn 10.000 NDT (khoảng 30 triệu) để tới đây học. Học xong, lão nông bắt đầu thực hành những kiến thức đã học, may mắn thay, công nghệ được áp dụng thành công và cả 10 con bò đều được phối giống thành công.

Nhờ kỹ thuật chăn nuôi ngày càng thuần thục và nhờ cả sự thân thiện, tốt bụng của mình, Đặng Gia Vượng trở nên nổi tiếng trong ngành, rất được lòng khách hàng, anh còn được họ giúp giới thiệu thêm khách hàng. Cho đến nay, anh đã thụ tinh nhân tạo cho hơn 200 con bò, và kiếm được 300 nhân dân tệ (khoảng 1 triệu đồng) cho mỗi con.

Kể từ khi công việc có bước phát triển, Đặng Gia Vượng đã thuê những lao động nhàn rỗi xung quanh để giúp anh làm chuồng bò, cắt cỏ và cho bò ăn, nhiều người dân làng đã làm việc ở đây trong một thời gian dài. Vào mùa bận rộn, hơn 30 công nhân làm việc trên cánh đồng mỗi ngày để giúp làm cỏ và bón phân. Có 6 công nhân làm việc ở đây mỗi ngày, trong đó có 2 người cho gia súc ăn và 4 người cắt cỏ.

luong-thap-khong-du-an-nguoi-dan-ong-ve-que-nuoi-bo-kiem-bon

Suốt gần 5 năm qua, đàn gia súc do Đặng Gia Vượng nuôi hầu như không bao giờ phải lo chuyện tiêu thụ, tổng thu nhập từ số gia súc bán được là hơn 200.000 tệ mỗi năm (khoảng 600 triệu đồng), việc chăn nuôi gia súc đã thực sự khiến cuộc sống của gia đình anh trở nên "tươi đẹp".

Từ chỗ không biết chăn nuôi trở thành một chuyên gia chăn nuôi gia súc, Đặng Gia Vượng đã chăm chỉ không ngừng học hỏi về kiến thức chăn nuôi, không ngừng sàng lọc và cập nhật giống, trở thành một "chuyên gia" trong ngành.

"Bạn phải làm việc chăm chỉ, tự tin và kiên trì trong công việc." Đây là câu mà Đặng Gia Vượng thường nói, và đó cũng là sự đảm bảo cơ bản để anh làm, yêu thích và xuất sắc trong công việc của mình. Ngày nay, nhờ những kỹ năng tuyệt vời của mình, anh đã được Ủy ban Nông nghiệp và Nông thôn huyện Kiềm Giang thuê với tư cách là "kỹ thuật viên nông nghiệp đặc biệt". Anh sẽ sử dụng kỹ năng của mình để giúp đỡ nhiều dân làng hơn và giúp hồi sinh các vùng nông thôn của Kiềm Giang.

Theo Như Nguyễn/Phụ nữ số

Xem thêm: Nghỉ việc theo đuổi đam mê khởi nghiệp mà lỗ hơn 15 tỷ, đúc kết 5 bài học thấm thía

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận