Lớp học vùng cao gieo tri thức cho học trò nghèo của cô giáo người Thái

Cô giáo người Thái Lò Thị Bích Đào đã quyết tâm cống hiến tuổi xuân, gieo con chữ và sáng kiến hay đối với học trò nghèo vùng cao.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 16/04
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ở điểm trường Suối Chẹn, Trường Mầm non Ánh Dương xã Hua Nhàn (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La), không ai là không biết tới cô giáo Lò Thị Bích Đào (SN 1990). Với tâm huyết gieo tri thức cho trò nghèo vùng cao, cô được bà con yêu mến  ví như bông hoa tỏa hương nơi núi rừng.

Được biết, cô giáo 9x sinh ra và lớn lên ở xã Tường Phù, huyện Phù Yên, gia đình không mấy khá giả. Chứng kiến cảnh bà con địa phương còn lam lũ, vất vả, Bích Đào sớm ý thức học hành, nuôi ước mơ làm giáo viên. 9x hi vọng rằng, mình có thể  đem cái chữ đến với trẻ em vùng khó khăn, giúp các em có một tương lai tươi sáng hơn.

lop-hoc-vung-cao-giup-tro-ngheo-hoc-con-chu-cua-co-giao-nguoi-thai

Năm 2008, cô thi đậu vào Trường Đại học Tây Bắc, chuyên ngành giáo dục mầm non. Năm 2012, sau khi tốt nghiệp, cô giáo trẻ Bích Đào lặn lội cầm hồ sơ đi khắp nơi để xin việc. Mãi đến tháng 6/2014, cô mới xin được vào làm hợp đồng tại Trường Mầm non Smartkids - Bé Thông Minh, thành phố Sơn La.

Đến tháng 9/2020, một bước ngoặt cuộc đời đã xảy đến với cô Lò Thị Bích Đào. Sau khi thi đậu viên chức giáo dục ở huyện Bắc Yên, cô được phân công về Trường Mầm non Ánh Dương xã Hua Nhàn, giảng dạy tại lớp mẫu giáo ghép ở điểm trường Suối Sát, bản Suối Sát. 

Đây là một trong những điểm trường khó khăn nhất ở xã Hua Nhàn, nơi có 100% là người dân tộc Mông. Ở đây,  điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, cha mẹ học sinh đa số đi làm công nhân công ty ở xa, con cái ở nhà với ông bà.

Khó khăn là vậy, nhưng với tình yêu nghề, sự nhiệt huyết, sức trẻ và những kỹ năng đã được học hỏi, trau dồi trong môi trường giáo dục mầm non tư thục đã được cô giáo Bích Đào áp dụng đưa vào quá trình giảng dạy tại lớp mẫu ghép 4 - 5 tuổi điểm trường Suối Sát.

lop-hoc-vung-cao-giup-tro-ngheo-hoc-con-chu-cua-co-giao-nguoi-thai

Thời gian đầu công tác, cô Đào không dám ngủ lại điểm trường vì ở tận lưng đồi, lại vắng vẻ. Cô bèn ở nhờ nhà của người dân trong bản rồi sau đó thuê nhà ở tạm. Trong tâm trí cô giáo người Thái, nhớ nhà một nhưng thương những đứa trẻ ở đây mười, chỉ mong sao có thể dạy các con hình thành được suy nghĩ vươn lên trong học tập để tương lai đỡ khổ.

Nhiều phụ huynh ở Hua Nhàn mỗi khi nhắc tới cô giáo Lò Thị Bích Đào thường ví cô như “người mẹ thứ hai”. Nguyên do là bởi không chỉ có tâm huyết trong việc giảng dạy, cô còn dốc sức chăm sóc các em. Cô luôn trăn trở chế độ dinh dưỡng của các em nhỏ bản Cáy Khẻ bởi đa số phụ huynh vùng cao chưa có điều kiện kinh tế, chưa chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe cho các con. 

Vì thế, cô cùng đồng nghiệp đã chủ động đi tuyên truyền, phổ biến kiến thức về dinh dưỡng, phát triển cho trẻ tới từng phụ huynh. "Sau khi được giải thích, nhiều gia đình trồng ngô, sắn, hễ đến mùa thu hoạch lại trích ra một chút tiền để mua thịt, mua cá, trứng cho con ăn bổ sung vào bữa ăn hàng ngày", cô Đào nói. Việc tổ chức bữa ăn cho trẻ luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng quy định, lượng calo ở trường đạt từ 615 - 937 Kcal/trẻ.

Cô giáo 9x tự hào: "Đây là năm học thứ 2 tôi dạy ở Trường Mầm non Ánh Dương xã Hua Nhàn, với những kiến thức, kỹ năng đã học hỏi được, tôi luôn mong muốn mang hơi thở của nền giáo dục vùng thuận lợi đến với các em bé vùng khó khăn. Đưa hình ảnh, tinh thần hiếu học của trẻ em vùng cao gần hơn với thành thị, giúp cộng đồng có cái nhìn mới tích cực về giáo dục mầm non nói chung và vùng đặc biệt khó khăn nói riêng".

lop-hoc-vung-cao-giup-tro-ngheo-hoc-con-chu-cua-co-giao-nguoi-thai

Năm học 2020 - 2021, cô giáo Bích Đào đã tham gia sáng kiến kinh nghiệm "Giải pháp phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ lớp mẫu giáo ghép 4 - 5 tuổi, điểm Trường Suối Sát - Trường Mầm non Ánh Dương xã Hua Nhàn. Từ sáng kiến này, cô đã nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đóng góp 4,5 triệu đồng/năm học để hỗ trợ bữa ăn trưa và ủng hộ xốp trải nền, quần áo ấm, đồ chơi cho trẻ cho trẻ điểm trường Suối Sát.

Nhờ đó, đã góp phần nâng cao nhận thức của giáo viên, phụ huynh học sinh về vai trò của việc cung cấp chất dinh dưỡng và cách phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ, tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ tại điểm trường Suối Sát giảm đi đáng kể.

Nhờ những nỗ lực hết mình cho sự nghiệp giáo dục vùng cao, cô giáo Lò Thị Bích Đào đã gặt hái vô số thành tích. Cô là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, Chiến sĩ thi đua cơ sở, được tặng nhiều Giấy khen. Đặc biệt là vào tháng 11/2021, cô vinh dự là một trong 88 giáo viên trong toàn tỉnh Sơn La được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập" năm học 2020 - 2021.

Theo Tiền Phong, Dân Việt

Xem thêm: Hành trình vượt nghịch cảnh trở thành Nhà giáo Ưu tú của cô giáo một chân Nông Thị Việt Nhung

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Tuy bản thân còn đang sống chật vật bằng số tiền hưu trí ít ỏi, ông Hody Childress vẫn âm thầm quyên góp suốt 10 năm giúp bà con nghèo khó.

Bí mật của lão nông dân nhân ái: Suốt 10 năm quyên tiền giúp bà con nghèo khó
0 Bình luận

Nhiều năm qua, ông Bùi Công Hiệp dành trọn tâm huyết bên Mái ấm Thiên Thần, chăm sóc cho gần 100 đứa trẻ mồ côi, không nơi nương tựa.

Người cha hào phóng của gần 100 trẻ mồ côi: Chia trăm tỷ cho các con, mong chúng có nơi để về
0 Bình luận

Chúng tôi xin kể cho bạn nghe về câu chuyện con lợn và bầy cừu, hi vọng sau khi đọc xong bạn sẽ hiểu thế nào là đặt mình vào vị trí của người khác.

Triết lý về cách sống phía sau câu chuyện con lợn và bầy cừu
0 Bình luận

Tin liên quan

Cổ nhân có dạy, Giả tạo dùng miệng, chân thành dùng tâm, giao du kẻ giả dối ắt mất phúc. Thấm thía thâm sâu như vậy, ai làm theo ắt an yên cả đời.

Ngẫm nghĩ lời dạy của cổ nhân ngày xuân năm mới: Giả tạo dùng miệng, chân thành dùng tâm, giao du kẻ giả dối ắt mất phúc
0 Bình luận

Cổ nhân dạy, lòng nhân hậu có một người sẽ tạo ra nhân cách của người đó. Nó quyết định tâm thái và tầm nhìn của họ về thế giới này.

Người nhân hậu không chiếm lợi của người khác - Hai câu chuyện đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Trong suốt chiều dài lịch sử Việt Nam, có không ít những vị danh nhân toàn tài sinh năm Mão. Nhân dịp Quý Mão 2023, cùng điểm lại tiểu sử của những vị này.

Điểm mặt 5 danh nhân tuổi Mão nức tiếng nhất nhì lịch sử Việt Nam
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Khen thưởng 2 người đàn ông liều mình cứu người giữa lòng nước xiết

Khi thấy một người phụ nữ từ trên cầu La Ngà cũ (Đồng Nai) nhảy xuống sông, hai người đàn ông đã nhanh chóng phối hợp ứng cứu, đưa người phụ nữ an toàn lên bờ.

Hải An
Hải An 15 giờ trước
Chân dung người phụ nữ Đà Nẵng miệt mài mang hơi ấm đến những hoàn cảnh khó khăn

Giữa miền quê Nông Sơn (TP Đà Nẵng) đầy nắng gió, có một người phụ nữ dáng nhỏ bé, lúc nào cũng tất tả, khi thì lên vùng cao trao quà, lúc lại ghé bệnh viện huyện phát cơm trưa cho bệnh nhân nghèo. Người dân trong vùng quen gọi chị bằng cái tên trìu mến: “Tuyết - người lo cho người khác trước cả mình”.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Cô giáo nghỉ hưu miệt mài mang yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh

Dù đã nghỉ hưu, cô giáo Vũ Thị Thu Hà (57 tuổi, trú ở P.Kon Tum, Quảng Ngãi) vẫn miệt mài chăm lo, mang niềm hy vọng đến những phận đời kém may mắn.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
“Bà tiên” 90 tuổi với hàng nghìn chiếc áo len yêu thương gửi trẻ em vùng cao

Hơn 90 tuổi, cụ Nguyễn Thị Trọng ở Hà Nội vẫn miệt mài bên cuộn len, gửi yêu thương qua từng mũi đan, mong cho các em nhỏ vùng cao có thêm chút ấm áp khi mùa đông đến.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 21/10
Xúc động trước tình cảm của cô gái miệt mài livestream kiếm tiền chăm bạn trai xuất huyết não: “Huy ơi, dậy ôm em đi!”

Chuẩn bị kỷ niệm 4 năm yêu nhau thì biến cố bất ngờ ập đến, người yêu bị xuất huyết não. Gần 4 tháng qua, Thanh Thảo đã ở bên chăm sóc, làm mọi thứ có thể với hy vọng nửa kia sẽ sớm tỉnh lại.

Hải An
Hải An 18/10
Hàng trăm thợ máy đổ về Thái Nguyên sửa thiết bị điện miễn phí cho bà con vùng lũ

Ngay sau lời kêu gọi từ Thái Nguyên, liên chi hội cơ điện lạnh Việt Nam và các chi hội ở miền Bắc đã lên đường hướng về vùng lũ, hỗ trợ bà con sửa thiết bị điện miễn phí.

Hải An
Hải An 17/10
Ấm lòng quán buffet chay trả tiền tùy tâm ở TP.HCM

Hằng ngày, bếp ăn Mãn Tự nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đều đặn phục vụ 30 món chay theo hình thức buffet trả tiền tùy tâm để giúp bà con khó khăn có được bữa cơm ngon miệng.

Thanh Tú
Thanh Tú 16/10
Nữ sinh lớp 7 Đà Nẵng đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu giúp đồng bào vùng bão lũ

Câu chuyện của em Hoàng Lê Bảo Quyên, học sinh lớp 7/9 Trường THCS Nguyễn Huệ, đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu đồng giúp đồng bào vùng bão Bualoi khiến nhiều người xúc động về tấm lòng sẻ chia của cô học trò nhỏ.

Hải An
Hải An 15/10
3 giờ sáng, hàng chục người Huế mở bếp kho 300kg cá nục gửi bà con vùng lũ

Từ 3 giờ sáng, bếp lửa ở Huế đã đỏ rực, hàng chục người tất bật kho 300 kg cá nục chuẩn vị Huế gửi ra vùng lũ Thái Nguyên, một món quà quê thấm đượm nghĩa tình.

Thái Nguyên: Nam thanh niên trả lại túi tiền vàng trị giá gần 150 triệu đồng nhặt được trong nước lũ

Trên đường lội nước lũ về nhà, anh La Trung Kiên (phường Phan Đình Phùng, Thái Nguyên) bị một chiếc túi xách nữ vướng vào chân. Trong lúc gỡ túi ra để đi tiếp thì phát hiện bên trong có rất nhiều tiền mặt và vàng nên đã mang đến Công an nhờ tìm người bị mất.

Hải An
Hải An 13/10
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế giúp dân vượt 11km nước lũ trên quốc lộ 1A

Quốc lộ 1A ngập gần 1m, thấy bà con đi lại khó khăn, nhiều tài xế nghĩa tình đã chủ động chở xe hàng chục xe máy vượt 11km nước lũ.

Hải An
Hải An 11/10
Cậu bé khuyết tật bán vé số ở Đắk Lắk dành một ngày công mua mì tôm, nước suối gửi bà con vùng lũ

Hình ảnh cậu bé bán vé số ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lấy 1 ngày công của mình để mua nước suối, mì tôm gửi cho các mạnh thường quân cứu trợ bà con vùng lũ phía Bắc khiến ai xem cũng phải ấm lòng.

Hải An
Hải An 10/10
Xúc động hình ảnh cụ ông ăn xin ở Lâm Đồng góp 50.000 đồng ủng hộ đồng bào bão lũ

Thấy điểm tiếp nhận quyên góp giúp đồng bào vùng bão lũ, một cụ ông khuyết tật ở Lâm Đồng đã lặng lẽ bước vào, rút từ túi áo cũ kỹ 50.000 đồng để ủng hộ. Hành động nhỏ bé nhưng đầy tình người ấy khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào xúc động.

Chân dung tài xế Hà Nội lái xe tải 10 tấn chở hàng trăm người vượt “biển nước” miễn phí

6h sáng, anh Hoàng Hữu Nghĩa (50 tuổi, ở Cầu Diễn, Hà Nội) khởi động chiếc xe tải 10 tấn và lái tới khu vực đường tàu Cổ Nhuế, gần khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, để giúp người dân di chuyển qua vùng ngập.

Hải An
Hải An 08/10
Lan tỏa yêu thương nơi biên giới: Hơn 1000 phần quà Trung thu đến với trẻ em Long Chữ, Tây Ninh

Trung thu – Tết của tình thân, của sự đoàn viên, không chỉ là dịp để các em thiếu nhi cả nước háo hức rước đèn, phá cỗ, mà còn là cơ hội để toàn xã hội thể hiện trách nhiệm, tình cảm đối với thế hệ măng non. Trong tinh thần ấy, mới đây, Hoa hậu Ngọc Hiếu đã đồng hành cùng Hội Phúc Lộc Yêu Thương tổ chức chương trình “Trung thu yêu thương” tại xã Long Chữ, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, trao tặng hơn 1000 phần quà Trung thu cho trẻ em nơi vùng biên giới.

Hải An
Hải An 07/10
PC Right 1 GIF
Đề xuất