Lớp học tiếng Anh 0 đồng của thầy giáo người Raglay 

Nửa năm qua, khi màn đêm buông xuống, lớp học tiếng Anh 0 đồng của thầy giáo người Raglay Bo Bo Hồng Thịnh lại bắt đầu.

Chi Nguyễn
11:00 26/04/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Miệt mài “gieo chữ” ở vùng cao

Mấy ngày nay, cứ mỗi buổi chiều về, trời lại kéo mây, đổ mưa như trút nước. Ngồi trong căn phòng nhỏ, ánh mắt của thầy giáo trẻ Bo Bo Hồng Thịnh không khỏi thấp thỏm âu lo. “Mưa to thế này, không biết mấy đứa nhỏ có chịu khó đến lớp không? Đường núi đồi gập ghềnh, trơn trượt lại gặp trời mưa nữa thì vất vả cho chúng lắm đây”, thầy không khỏi băn khoăn.

Vậy nhưng đến gần 18h30, khi lớp học chuẩn bị bắt đầu, mảnh sân nhỏ trước phòng học đã rộn tiếng cười nói của học sinh và phụ huynh. Hơn 20 em nhỏ quần áo ướt át, bàn chân lấm lem màu đất đỏ Bazan đã lần lượt bước vào lớp và lễ phép khoanh tay chào thầy Thịnh.

Xoa đầu từng em, ánh mắt thầy rưng rưng xen lẫn niềm vui và xúc động. Màn đêm từng lúc như dày hơn, đặc hơn, nhưng thầy và trò trong lớp học tiếng Anh vẫn sôi nổi diễn ra. Đan xen giữa tiếng giảng bài, tiếng đánh vần của các em, còn có những tràng cười giòn tan của thầy và trò. Gọi là lớp học, nhưng thực chất đây là phòng được thầy Bo Bo Hồng Thịnh mượn tạm của Trung tâm Văn hóa xã. Những bộ bàn ghế vốn dùng để hội họp được trưng dụng phục vụ các em nhỏ đi tìm thêm con chữ.

Lớp học không phân biệt độ tuổi, từ những em học sinh lớp 2, lớp 3 mới bập bẹ vài từ tiếng Anh, đến những học sinh lớp 6, lớp 7 đều được tham gia. Ở đây, thầy Thịnh dạy cho các em về những từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Chốc chốc, giải nghĩa từ tiếng Anh sang tiếng Việt có học sinh không hiểu được, thầy lại phải giải thích bằng tiếng đồng bào Raglay. Ở đây, các em không bắt buộc phải ghi chép bài, mà cần tập trung nghe giảng, thực hành, nên mọi học sinh đều rất hứng thú.

lop-hoc-tieng-anh-0-dong-cua-thay-giao-vung-cao

Theo thầy giáo Thịnh, qua quá trình dạy học, thầy nhận thấy những học sinh người DTTS có ưu thế hơn so với các học sinh khác khi phát âm tiếng Anh, do âm vực hai thứ tiếng đều không có dấu. Tuy nhiên về ngữ pháp, từ vựng, các em lại có phần chậm hơn. Vậy nên, tại lớp học miễn phí, thầy tập trung dạy cho các em về từ mới, ngữ pháp và kỹ năng giao tiếp. Từ đó, bên cạnh việc được học tiếng Anh, các em còn được rèn luyện khả năng giao tiếp, bớt e dè hơn khi phát biểu trước đám đông.

“Cũng là một người DTTS, hơn ai hết tôi hiểu những khó khăn của các em trong học tập và những điểm cần khắc phục. Những kỹ năng này ở những địa phương miền núi rất hiếm trường lớp mở dạy như ở đồng bằng. Nên trong lớp, tôi cố gắng giúp các em rèn luyện nhiều hơn, để sau này có được những kiến thức, kỹ năng cần thiết áp dụng trong trường lớp, xã hội”, thầy Thịnh chia sẻ.

Lớp học do Đoàn xã Sơn Lâm mở từ tháng 7/2022, hoạt động vào mỗi tối thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần, duy trì đến nay với khoảng 30 học sinh, trong đó phần lớn là học sinh người DTTS.

Trao đổi với phóng viên, chị Nguyễn Thị Thu Thảo - Bí thư Đoàn xã Sơn Lâm cho biết, mong muốn mở lớp học miễn phí cho học sinh ở địa phương đã được chị ấp ủ từ lâu, nhưng chưa có điều kiện thực hiện. Đến nay, khi nhận được sự hỗ trợ của thầy Bo Bo Hồng Thịnh là giáo viên tiếng Anh tại xã, cùng với sự chấp thuận, ủng hộ của Đảng ủy xã, Đoàn xã đã mở lớp, vận động các phụ huynh ở xã cho con em mình đến tham gia. Dù biết mở và duy trì lớp học không phải điều dễ dàng, nhưng để trang bị thêm hành trang tương lai cho các em, Đoàn xã và thầy giáo quyết tâm thực hiện và duy trì hoạt động được đến nay. 

“Điều đáng quý nhất là dù thầy giáo Thịnh trước đây nhận được nhiều lời mời của các phụ huynh để dạy thêm tiếng Anh cho con em họ, nhưng thầy đều từ chối. Đến khi tôi mang những ấp ủ, kế hoạch của mình tâm sự với thầy, thầy liền đồng ý ngay”, chị Thảo bộc bạch.

Nỗ lực duy trì

Thầy Thịnh chia sẻ, sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm Anh của Trường Đại học Khánh Hòa, qua công tác vài nơi, thầy trở về quê nhà là xã Sơn Lâm để dạy học, công tác tại Trường Tiểu học Sơn Lâm. Nói đến công việc ý nghĩa mình đang làm, thầy chỉ cười rồi thật thà nói: “Trước đây mình đi học cũng vậy, đâu có điều kiện học thêm học bớt gì đâu. Ở địa phương cũng không có lớp dạy thêm được như dưới xuôi, nên trẻ em trên này thiệt thòi nhiều lắm. Nên mình thấy làm được gì cho các em thì làm, cố hết sức mình thôi”.

Nói về những khó khăn, thầy cũng chỉ mong có thêm vài bộ bàn ghế học sinh để các em ngồi học được thoải mái hơn, hay có thêm cái loa để dạy học sinh nghe được rõ hơn...

lop-hoc-tieng-anh-0-dong-cua-thay-giao-vung-cao

Chị Mấu Thị Mộng Mơ - Bí thư Huyện đoàn Khánh Sơn cho biết, lớp học tiếng Anh miễn phí của Đoàn xã Sơn Lâm là mô hình lớp học miễn phí đầu tiên của Đoàn Thanh niên trên địa bàn huyện triển khai. Trước đây, các cơ sở đoàn từng có kế hoạch dự kiến làm nhưng chưa thực hiện được. Sau thời gian dạy học trong kỳ nghỉ Hè, đến nay lớp học vẫn duy trì được, thu hút các thiếu nhi trên địa bàn xã tham gia là thành công bước đầu, thể hiện được tính hiệu quả, thiết thực của lớp học đối với các học sinh, thiếu nhi trên địa bàn xã.

Lớp học đã tận dụng được nguồn giáo viên tại chỗ hỗ trợ cho các thiếu nhi, giúp các em hình thành thói quen học tập ngoài giờ, lên trường để củng cố thêm kiến thức, kỹ năng. Để tiếp tục hỗ trợ lớp học thời gian tới, Huyện đoàn Khánh Sơn đã làm việc, đề nghị Đoàn xã Sơn Lâm liên hệ khi cần hỗ trợ, gặp khó khăn. Đồng thời, khi có các nguồn hỗ trợ, Huyện đoàn sẽ kết nối để Đoàn xã có thêm điều kiện tiếp tục duy trì lớp học đạt hiệu quả cao.

Giữa màn đêm ở miền sơn cước, mỗi tối cuối tuần, lớp học tiếng Anh miễn phí cho các thiếu nhi lại sáng đèn. Với tâm huyết của những cán bộ đoàn và thầy giáo trẻ, chúng tôi tin rằng, các thiếu nhi sẽ được chăm lo, trang bị một hành trang tốt để có một tương lai rộng mở hơn.

Theo Chiến Chinh/ Báo Dân tộc & Phát triển

Xem thêm: Hai anh em ngư dân dốc sức cứu sống 4 du khách bị sóng cuốn trôi

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận