Lớp học tiếng Anh 0 đồng của thầy giáo người Raglay 

Nửa năm qua, khi màn đêm buông xuống, lớp học tiếng Anh 0 đồng của thầy giáo người Raglay Bo Bo Hồng Thịnh lại bắt đầu.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 26/04
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Miệt mài “gieo chữ” ở vùng cao

Mấy ngày nay, cứ mỗi buổi chiều về, trời lại kéo mây, đổ mưa như trút nước. Ngồi trong căn phòng nhỏ, ánh mắt của thầy giáo trẻ Bo Bo Hồng Thịnh không khỏi thấp thỏm âu lo. “Mưa to thế này, không biết mấy đứa nhỏ có chịu khó đến lớp không? Đường núi đồi gập ghềnh, trơn trượt lại gặp trời mưa nữa thì vất vả cho chúng lắm đây”, thầy không khỏi băn khoăn.

Vậy nhưng đến gần 18h30, khi lớp học chuẩn bị bắt đầu, mảnh sân nhỏ trước phòng học đã rộn tiếng cười nói của học sinh và phụ huynh. Hơn 20 em nhỏ quần áo ướt át, bàn chân lấm lem màu đất đỏ Bazan đã lần lượt bước vào lớp và lễ phép khoanh tay chào thầy Thịnh.

Xoa đầu từng em, ánh mắt thầy rưng rưng xen lẫn niềm vui và xúc động. Màn đêm từng lúc như dày hơn, đặc hơn, nhưng thầy và trò trong lớp học tiếng Anh vẫn sôi nổi diễn ra. Đan xen giữa tiếng giảng bài, tiếng đánh vần của các em, còn có những tràng cười giòn tan của thầy và trò. Gọi là lớp học, nhưng thực chất đây là phòng được thầy Bo Bo Hồng Thịnh mượn tạm của Trung tâm Văn hóa xã. Những bộ bàn ghế vốn dùng để hội họp được trưng dụng phục vụ các em nhỏ đi tìm thêm con chữ.

Lớp học không phân biệt độ tuổi, từ những em học sinh lớp 2, lớp 3 mới bập bẹ vài từ tiếng Anh, đến những học sinh lớp 6, lớp 7 đều được tham gia. Ở đây, thầy Thịnh dạy cho các em về những từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Chốc chốc, giải nghĩa từ tiếng Anh sang tiếng Việt có học sinh không hiểu được, thầy lại phải giải thích bằng tiếng đồng bào Raglay. Ở đây, các em không bắt buộc phải ghi chép bài, mà cần tập trung nghe giảng, thực hành, nên mọi học sinh đều rất hứng thú.

lop-hoc-tieng-anh-0-dong-cua-thay-giao-vung-cao

Theo thầy giáo Thịnh, qua quá trình dạy học, thầy nhận thấy những học sinh người DTTS có ưu thế hơn so với các học sinh khác khi phát âm tiếng Anh, do âm vực hai thứ tiếng đều không có dấu. Tuy nhiên về ngữ pháp, từ vựng, các em lại có phần chậm hơn. Vậy nên, tại lớp học miễn phí, thầy tập trung dạy cho các em về từ mới, ngữ pháp và kỹ năng giao tiếp. Từ đó, bên cạnh việc được học tiếng Anh, các em còn được rèn luyện khả năng giao tiếp, bớt e dè hơn khi phát biểu trước đám đông.

“Cũng là một người DTTS, hơn ai hết tôi hiểu những khó khăn của các em trong học tập và những điểm cần khắc phục. Những kỹ năng này ở những địa phương miền núi rất hiếm trường lớp mở dạy như ở đồng bằng. Nên trong lớp, tôi cố gắng giúp các em rèn luyện nhiều hơn, để sau này có được những kiến thức, kỹ năng cần thiết áp dụng trong trường lớp, xã hội”, thầy Thịnh chia sẻ.

Lớp học do Đoàn xã Sơn Lâm mở từ tháng 7/2022, hoạt động vào mỗi tối thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần, duy trì đến nay với khoảng 30 học sinh, trong đó phần lớn là học sinh người DTTS.

Trao đổi với phóng viên, chị Nguyễn Thị Thu Thảo - Bí thư Đoàn xã Sơn Lâm cho biết, mong muốn mở lớp học miễn phí cho học sinh ở địa phương đã được chị ấp ủ từ lâu, nhưng chưa có điều kiện thực hiện. Đến nay, khi nhận được sự hỗ trợ của thầy Bo Bo Hồng Thịnh là giáo viên tiếng Anh tại xã, cùng với sự chấp thuận, ủng hộ của Đảng ủy xã, Đoàn xã đã mở lớp, vận động các phụ huynh ở xã cho con em mình đến tham gia. Dù biết mở và duy trì lớp học không phải điều dễ dàng, nhưng để trang bị thêm hành trang tương lai cho các em, Đoàn xã và thầy giáo quyết tâm thực hiện và duy trì hoạt động được đến nay. 

“Điều đáng quý nhất là dù thầy giáo Thịnh trước đây nhận được nhiều lời mời của các phụ huynh để dạy thêm tiếng Anh cho con em họ, nhưng thầy đều từ chối. Đến khi tôi mang những ấp ủ, kế hoạch của mình tâm sự với thầy, thầy liền đồng ý ngay”, chị Thảo bộc bạch.

Nỗ lực duy trì

Thầy Thịnh chia sẻ, sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm Anh của Trường Đại học Khánh Hòa, qua công tác vài nơi, thầy trở về quê nhà là xã Sơn Lâm để dạy học, công tác tại Trường Tiểu học Sơn Lâm. Nói đến công việc ý nghĩa mình đang làm, thầy chỉ cười rồi thật thà nói: “Trước đây mình đi học cũng vậy, đâu có điều kiện học thêm học bớt gì đâu. Ở địa phương cũng không có lớp dạy thêm được như dưới xuôi, nên trẻ em trên này thiệt thòi nhiều lắm. Nên mình thấy làm được gì cho các em thì làm, cố hết sức mình thôi”.

Nói về những khó khăn, thầy cũng chỉ mong có thêm vài bộ bàn ghế học sinh để các em ngồi học được thoải mái hơn, hay có thêm cái loa để dạy học sinh nghe được rõ hơn...

lop-hoc-tieng-anh-0-dong-cua-thay-giao-vung-cao

Chị Mấu Thị Mộng Mơ - Bí thư Huyện đoàn Khánh Sơn cho biết, lớp học tiếng Anh miễn phí của Đoàn xã Sơn Lâm là mô hình lớp học miễn phí đầu tiên của Đoàn Thanh niên trên địa bàn huyện triển khai. Trước đây, các cơ sở đoàn từng có kế hoạch dự kiến làm nhưng chưa thực hiện được. Sau thời gian dạy học trong kỳ nghỉ Hè, đến nay lớp học vẫn duy trì được, thu hút các thiếu nhi trên địa bàn xã tham gia là thành công bước đầu, thể hiện được tính hiệu quả, thiết thực của lớp học đối với các học sinh, thiếu nhi trên địa bàn xã.

Lớp học đã tận dụng được nguồn giáo viên tại chỗ hỗ trợ cho các thiếu nhi, giúp các em hình thành thói quen học tập ngoài giờ, lên trường để củng cố thêm kiến thức, kỹ năng. Để tiếp tục hỗ trợ lớp học thời gian tới, Huyện đoàn Khánh Sơn đã làm việc, đề nghị Đoàn xã Sơn Lâm liên hệ khi cần hỗ trợ, gặp khó khăn. Đồng thời, khi có các nguồn hỗ trợ, Huyện đoàn sẽ kết nối để Đoàn xã có thêm điều kiện tiếp tục duy trì lớp học đạt hiệu quả cao.

Giữa màn đêm ở miền sơn cước, mỗi tối cuối tuần, lớp học tiếng Anh miễn phí cho các thiếu nhi lại sáng đèn. Với tâm huyết của những cán bộ đoàn và thầy giáo trẻ, chúng tôi tin rằng, các thiếu nhi sẽ được chăm lo, trang bị một hành trang tốt để có một tương lai rộng mở hơn.

Theo Chiến Chinh/ Báo Dân tộc & Phát triển

Xem thêm: Hai anh em ngư dân dốc sức cứu sống 4 du khách bị sóng cuốn trôi

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

2 năm qua, ngoài việc học hành trên lớp, chỉ cần rảnh là "chàng gạo" Cao Trọng Nhân lại miệt mài đi làm thêm, kiếm tiền làm từ thiện.

'Chàng gạo' miệt mài đi làm thêm, kiếm tiền mua gạo tặng người nghèo
0 Bình luận

Mới đây, Quỹ Steve Bui & Những người bạn đã kỹ kết hợp tác với Quỹ Midas (Nhật Bản) thực hiện loạt dự án vì cộng đồng ở Đông Nam Á.

Quỹ Steve Bui & Những người bạn hợp tác với Quỹ Midas thực hiện loạt dự án vì cộng đồng
0 Bình luận

25 năm qua, dù là ngày mưa hay ngày nắng, cô giáo Phạm Thị Huyền (Hà Nội) vẫn miệt mài bên lớp học xóa mù chữ cho trẻ nghèo.

Ấm lòng lớp học 'xóa mù chữ' đều đặn mở cửa suốt 25 năm giữa lòng thủ đô
0 Bình luận

Tin liên quan

Taeyang (BIGBANG) đã có màn kết hợp cực đỉnh với "em gái quốc dân" Lisa (BLACKPINK) trong MV Shoong!

Lyric bài hát Shoong! của Taeyang (BIGBANG) và Lisa (BLACKPINK)
0 Bình luận

Sau 6 năm vắng bóng TaeYang (BIGBANG) đã trở lại với đường đua âm nhạc. Vừa mới công chiếu cách đây ít giờ là ca khúc Seed.

Lyric bài hát SEED của TAEYANG (BIGBANG)
0 Bình luận

Hãy lưu những mở bài dưới đây lại để về tham khảo và rút ra bí quyết viết mở bài thu hút người đọc nhé!

Mở bài 9+ của các thủ khoa, giám khảo đọc là mê
0 Bình luận

img

Bài mới

Ấm áp mô hình 'Điểm tâm yêu thương 0 đồng” của chàng trai Đồng Tháp 

Chàng trai Đồng Tháp đã triển khai mô hình "Điểm tâm yêu thương 0 đồng" từ đầu năm 2024.Mô hình hoạt động định kỳ vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch, mỗi kỳ phát từ 400 - 700 suất cho người nghèo, lao động thu nhập thấp.

Hải An
Hải An 19 giờ trước
Khách Tây làm 'ông già Noel' với hy vọng gửi gắm về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn ở Việt Nam

Hơn 800 món quà được cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM bí mật chuẩn bị, gửi gắm hy vọng về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/12
Cụ bà Cần Thơ hơn 20 năm miệt mài đi tìm thuốc giúp người nghèo

Gói ghém tình thương trong từng thang thuốc nam, gieo hy vọng cho phận đời khó khăn… là hành trình thiện nguyện hơn 20 năm nay của cụ bà Lê Thị Dồi 83 tuổi ở Cần Thơ.

Hải An
Hải An 21/12
Cô gái bại não nỗ lực tự học trang điểm, sau 3 năm giúp gia đình trả nợ 1,5 tỷ đồng

Cha đem nhà đi thế chấp, mẹ tha hương làm thuê 8 năm, một cô gái bại não ở Quý Châu đã tự học trang điểm, kiên trì làm video suốt 3 năm để giúp gia đình trả nợ.

Hải An
Hải An 20/12
Vinh danh các giải thưởng 'Hành động vì cộng đồng' 2025

Tối 16/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Gala trao Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng năm 2025, vinh danh các dự án, ý tưởng xuất sắc, những hành động vì cộng đồng.

Chân dung chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM dũng cảm cứu nữ sinh trước mũi xe container

Chiến sĩ Nguyễn Mai Thi, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07), Công an TP.HCM – người đã dũng cảm cứu nữ sinh Võ Thu Trâm trước mũi xe container lao tới khi đang hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ tại Đắk Lắk.

Cô trò trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tất bật may đồng phục tặng học sinh vùng lũ

Nhìn học trò Đăk Lăk trở lại trường sau lũ với quần áo mỏng manh, cô trò trường Đại học Công nghiệp TP HCM may 300 bộ đồng phục tặng các em.

Hải An
Hải An 03/12
Ấm lòng cô giáo Nghệ An quyên góp áo dài, đồ công sở cho đồng nghiệp vùng lũ ở Đắk Lắk

Lời kêu gọi quyên góp áo dài và trang phục công sở cho giáo viên vùng lũ của cô giáo Nghệ An nhận được sự chung tay của nhiều đồng nghiệp.

Hải An
Hải An 01/12
Người phụ nữ Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún “tiếp sức” cho những người xa lạ hướng về bà con vùng lũ

Giữa những ngày chuẩn bị hàng cứu trợ, một người phụ nữ ở Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún "tiếp sức" cho những người xa lạ đang hướng về miền Trung - Tây Nguyên bị lũ lụt.

Hải An
Hải An 30/11
Người đàn ông nói chuyện, đi lại khó khăn ôm heo đất đến ủng hộ bà con vùng lũ gây xúc động

Đoạn clip ghi cảnh người đàn ông ở TPHCM đi lại, nói chuyện khó khăn mang heo đất, bên trong có 5 triệu đồng đến hỗ trợ người dân vùng lũ gây xúc động mạnh cho cư dân mạng.

Hải An
Hải An 27/11
Chân dung “người hùng” cứu cả chục người ở Hoà Thịnh bằng chiếc ghe nhỏ

Mực nước dâng cao, sau khi đưa người thân lên tầng hai an toàn, anh Tấn cùng các thanh niên khoẻ mạnh trong gia đình di chuyển trên 3 cái ghe đi từng nhà dân để đưa đồ ăn, nếu ngập nặng không nơi trú ẩn sẽ đưa về nhà mình.

Chủ tiệm giặt ủi ở TPHCM dán tài khoản của MTTQ cho khách thanh toán để ủng hộ bà con vùng lũ

Thay vì nhận thanh toán vào số tài khoản của mình, chủ tiệm giặt ủi ở phường Dĩ An (TPHCM) dán số tài khoản của MTTQ lên cửa để khách thanh toán vào đó, ủng hộ đồng bào vùng bão lũ miền Trung.

Hải An
Hải An 24/11
Chân dung vị hiệu trưởng về hưu tặng lại trường 2 tỷ đồng làm học bổng cho sinh viên nghèo

Phó giáo sư Đoàn Văn Điện - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM đã dành 2 tỷ đồng lập quỹ học bổng hỗ trợ cho sinh viên nghèo.

Hải An
Hải An 20/11
Bà giáo U80 bán vé số nuôi “lớp học tình thương” suốt 10 năm

Mỗi ngày, bà giáo U80 Nguyễn Thị Ba bán được khoảng 240 tờ vé số, số tiền lời được chia thành 3 phần để nuôi “lớp học tình thương” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 19/11
Từ chiếc điện thoại 900 nghìn, cô gái Mông giúp bà con trong bản bán hàng trăm tấn nông sản

Từ chiếc điện thoại chồng tặng, cô gái Mông từng bước chuyển mình, thoát cảnh nghèo khó và giúp cả bản tiêu thụ hàng trăm tấn sâm đất mỗi mùa.

Nhóm người trẻ miệt mài hồi sinh những rạn san hô dưới đáy biển Cô Tô

Nhận thấy san hô ở vùng biển quê hương Cô Tô dần biến mất, nhóm bạn trẻ đã bỏ ra hàng trăm triệu cùng vô vàn công sức với mong muốn hồi sinh những rạn san hô sừng hươu.

Hải An
Hải An 11/11
img
Đề xuất