Lê Nhật Tường: Thủ khoa đầu ra GPA xấp xỉ 4.0, có lương ngàn USD trước khi tốt nghiệp

Cuối năm ngoái, Lê Nhật Tường xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM với GPA gần xấp xỉ 4.0.

Chi Nguyễn
13:00 30/04/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tháng 12/2022, Lê Nhật Tường kết thúc chặng đường bốn năm đại học và là thủ khoa đầu ra Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM với bình quân toàn khóa học đạt 9,2/10.Tuy nhiên, ở thời điểm đó, Tường không hề lo lắng về vấn đề việc làm như đa phần tân cử nhân khác bởi đã có công việc ổn định từ lâu.

Làm việc không ngừng ngay khi đi học

Lê Nhật Tường từng "nổi danh" ở trường khi ở năm thứ 3 đại học, cậu được chuyển từ vị trí thực tập không lương sang vị trí OJT (tham gia dự án thực tế và có lương) ngay trong tuần đầu tiên thực tập. 

“Từ tháng 8-10/2021, em làm việc ở vị trí OJT (On the job training) tại Công ty TNHH Phần Mềm FPT. Đây cũng là công ty mục tiêu của em khi còn ngồi trên giảng đường đại học nên nhờ vào cơ hội này, em cố gắng nỗ lực, thể hiện bản thân hết mình”. 

Tới tháng 10/2021, sau 3 tháng làm OJT, Tường được giữ làm nhân viên chính thức tại công ty và làm việc ở đây đến hết tháng 9/2022 ở vị trí kỹ sư phần mềm (Software Engineer).

le-nhat-tuong- thu-khoa-dau-ra-gpa-xap-xi-4-0

“Khi đó, em chỉ mới kết thúc năm 3 đại học. Tuy nhiên, bằng việc học “trực tuyến” và làm việc “trực tuyến” nên em có thể sắp xếp thời gian gian làm việc fulltime tại FPT Software” – Tường chia sẻ.

Gần nửa năm nay, từ 9/2022, Tường đã chuyển sang Công ty cổ phần VNG, cũng ở vị trí kỹ sư phần mềm. 

“Mảng tập trung chính của em là về lập trình web. Bằng cách áp dụng các nguyên tắc/nguyên lý của công nghệ phần mềm vào việc thiết kế, phát triển, bảo trì, kiểm thử, và đánh giá website”.

“Một ngày làm việc của em bắt đầu vào lúc 9h và kết thúc vào 18h. Mỗi thứ 3 hằng tuần, nhóm của em sẽ có buổi họp xem lại các nội dung đã làm được cũng như những khó khăn gặp phải để mọi người hỗ trợ giải quyết. Các thành viên trong nhóm cũng sẽ nhận nhiệm vụ mới để thực hiện trong tuần tiếp theo. 

Sau khi nhận nhiệm vụ, em sẽ nghiên cứu, phân tích, tìm hiểu rõ yêu cầu và bắt đầu “viết code” để giải quyết vấn đề được giao….

Ngoài giờ làm, em tham gia các lớp chạy bộ và tập cardio để rèn luyện sức khỏe và thư giãn…".

Tuy nhiên, trước khi làm công việc liên quan tới ngành học, Tường thậm chí còn có cả việc làm từ học kỳ II năm thứ nhất.

“Khi đó, Tường đăng ký trợ giảng cho giảng viên môn nhập môn lập trình vì được 10 điểm môn học này. Trong 7 học kỳ sau đó, Tường trợ giảng cho 3 giảng viên. Với mức “lương” 30 nghìn đồng/tiết, công việc này giúp cậu có thêm khoản thu nhập khoảng 4-5 triệu đồng/học kỳ. Hiện nay, Tường cho biết cậu có thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng. 

“Em cũng đặt mục tiêu có thu nhập phù hợp với năng lực của mình, lấy đó làm động lực để cố gắng phấn đấu, trau dồi khả năng chuyên môn. Khi chuyển sang công ty mới em cũng chủ động “deal” lương với HR để được trả mức mà bản thân mong muốn”.

Nên chủ động tìm việc trước khi tốt nghiệp

Với kinh nghiệm cá nhân, Tường khuyên các bạn trẻ nên chủ động tìm việc trước khi tốt nghiệp. 

“Nếu như không đảm bảo được thời gian, các bạn có thể tìm đến các công việc part time đúng với ngành mình theo học. Đi làm sớm giúp các bạn có thể tham gia các dự án thực tế bên ngoài, tích lũy kinh nghiệm cho hành trình sự nghiệp sau này. 

Công nghệ thông tin là một ngành đặc thù, có rất nhiều hướng đi để lựa chọn. Vì thế, các bạn cần chủ động tìm hiểu vị trí mình thích và xem phù hợp với chuyên ngành và công nghệ nào để có thể phát triển tốt trong lĩnh vực này”.

Đồng thời, Tường cũng nhấn mạnh sự quan trọng của việc học.

le-nhat-tuong-thu-khoa-dau-ra-gpa-xap-xi-4-0

“Việc có điểm số cao trong học tập và việc tham gia các hoạt động Đoàn - Hội và tình nguyện đã giúp em rất nhiều trong việc “chinh phục” các nhà tuyển dụng. Các kiến thức học được ở trường cũng là một thuận lợi để em có thể “bắt kịp” các anh chị trong những ngày đầu làm việc”. 

Về xu thế khởi nghiệp, Tường bày tỏ quan điểm: “Nếu như các bạn có ý tưởng, có nhiệt huyết nên cố gắng phát huy để phát triển “đứa con” của mình. 

Nhưng bên cạnh việc khởi nghiệp, các bạn nên tìm thêm một công việc bên ngoài để có thể biết thêm các dự án khác được chạy như thế nào và cũng để “lấy ngắn, nuôi dài”, đảm bảo thu nhập và có thêm nguồn vốn để đầu tư”.       

Lê Nhật Tường cho biết, thời gian tới, sẽ cố gắng tập trung vào chuyên môn, trau dồi khả năng ngoại ngữ.  Nam sinh cho hay: “Hướng phát triển của em sẽ chuyên về quản lý hơn là làm thuần công nghệ nên cần có thêm học hỏi thêm nhiều kỹ năng. Bên cạnh đó, trong thời gian tới, em sẽ xây dựng thêm một website hỗ trợ các bạn sinh viên trong việc tìm kiếm thông tin, cũng như tạo thêm nguồn thu nhập thụ động cho bản thân”.

Tổng hợp theo Vietnamnet

Xem thêm: Hồ Quốc Tường: Từ sinh viên bỏ học đến thủ khoa đầu ra có GPA 3.8/4.0

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận