Đứa trẻ sinh ra ở gia đình giàu và nghèo khác nhau ở đâu: Không phải tiền bạc, đây mới là điểm then chốt quyết định tương lai

Không phải tiền bạc, mà môi trường sống mới là thứ quyết định tương lai, thể hiện sự khác biệt giữa đứa trẻ sinh ra ở gia đình giàu và nghèo.

Chi Nguyễn
12:17 15/12/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Khoảng cách giữa những đứa trẻ sống trong gia đình khá giả và nghèo khó không chỉ được xóa bỏ nhờ sự chăm chỉ. Thông qua môi trường sống, thành tựu và địa vị xã hội của trẻ cũng ảnh hưởng trong tương lai. Giữa đứa trẻ sinh ra trong một gia đình giàu có sự khác nhau không chỉ là tiền mà, điểm đối lập lớn nhất là hai điều này.

Sinh năm 1985, Tiểu Tư đã rời quê lên Bắc Kinh, Trung Quốc lập nghiệp. Từ một người con gái không đảm đang đến nay cô đã trở thành người phụ nữ của gia đình, tất bật với công việc việc văn phòng và chuyện chồng con. Trải qua bao thăng trầm của cuộc sống, sau 10 năm ra trường, người phụ nữ ấy đã đúc rút ra nhiều bài học quý giá:

dua-tre-sinh-ra-o-gia-dinh-giau-va-ngheo-khac-nhau-o-dau

Tầm nhìn dài hạn

Lấy bản thân là ví dụ, cô cho biết xuất thân từ gia đình nghèo khó nên dù đăng ký học chuyên ngành hay sau khi tốt nghiệp đi tìm việc làm đều có xu hướng chọn những công việc "hot". Vốn là người thích văn học nhưng cô đã đăng ký chuyên ngành tiếng Anh - môn học phổ biến vào thời điểm đó.

Sau khi tốt nghiệp, theo xu thế cô cũng xin vào làm tại công ty liên quan đến xuất - nhập khẩu. Sau khi làm được vài năm cô lại chuyển công ty và lập gia đình.

Vậy tại sao ngay sau khi ra trường, cô lại không chọn công việc mình yêu thích?

dua-tre-sinh-ra-o-gia-dinh-giau-va-ngheo-khac-nhau-o-dau

"Lúc đó tôi chỉ nghĩ đến công việc nào cho mình mức lương cao hơn. Nếu tôi chuyển ngành và làm một công việc không cho mức lương ổn định, làm sao tôi có thể nuôi sống bản thân mình? Tôi không dám mạo hiểm".

Tuy nhiên nếu là một đứa trẻ sinh ra trong một gia đình có điều kiện, mọi chuyện có thể khác. Chúng sẽ được kế thừa sự tự tin của cha mẹ để lại. Một đứa trẻ sinh ra trong gia đình có điều kiện hơn, chúng can đảm để tiếp tục theo đuổi đam mê và phạm sai lầm. Nếu có gặp vấp ngã họ luôn tin rằng có cha mẹ ở phía sau để giúp đỡ. Bởi vậy khi nhìn nhận một vấn đề, họ sẽ không vì một chút lợi ích nhỏ trước mắt mà thay đổi hướng đi.

Đối mặt với nghịch cảnh

Tiểu Tư cho rằng đa phần những đứa trẻ sinh ra trong điều kiện sống khác nhau cũng có suy nghĩ khác. Thông thường những đứa trẻ có cuộc sống khá giả, khi gặp nghịch cảnh hầu như chúng luôn nghĩ rằng khó khăn chỉ là tạm thời, tập trung vào việc giải quyết vấn đề thay vì phàn nàn. Điều này minh chứng cho việc tại sao nhiều người giàu có thể lấy lại vinh quang sau khi phá sản.

dua-tre-sinh-ra-o-gia-dinh-giau-va-ngheo-khac-nhau-o-dau

Ngược lại nhiều bạn trẻ có hoàn cảnh gia đình khó khăn hơn nên thường phải đối diện với những lời chê trách, phàn nàn và không hài lòng với cuộc sống thực tại. Điều này khiến khi trưởng thành họ cũng như vậy, trở thành người chỉ biết trốn chạy và chê trách khi gặp khó khăn.

Tầm nhìn và đối mặt với nghịch cảnh là điều sẽ quyết định bạn có thể là ai trong tương lai. Bởi vậy khi giáo dục con cái bộ mẹ nên tạo lập môi trường tích cực, đúng đắn.

Theo TTVH

Xem thêm: Người xưa dặn người nghèo đừng mua nhà tầng 2, kẻ giàu tránh ngay tầng 18: Vì sao lại thế?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận