Doanh nghiệp bí ẩn sở hữu loạt tòa nhà đắt giá, lợi nhuận khủng, nộp thuế nhiều hơn cả Vinhomes

Từ báo cáo từ Tổng cục Thuế, dân tình bất ngờ phát hiện một doanh nghiệp "lạ" có lợi nhuận lên tới vài ngàn tỷ, nộp thuế hơn cả Vinhomes.

Chi Nguyễn
15:08 25/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vừa qua, Tổng cục Thuế đã ban hành công văn công khai danh sách 1000doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) lớp nhất Việt Nam năm 2022. Đáng nói, trong số những đại diện quen thuộc, có một vài cái tên lạ với số liệu đáng chú ý.

Đặc biệt, phải kể tới doanh nghiệp "lạ" là CTCP Sài Gòn Helios ở vị trí thứ 40. Theo đó, số tiền nộp thuế TNDN của Sài Gòn Helios lớn hơn nhiều ông lớn đình đám như công ty mẹ Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (MSB), công ty mẹ CTCP Vinhomes (VHM), công ty mẹ Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt - LPBank (LPB), công ty mẹ Tổng công ty Phát điện 3 - EVN Genco 3,...

Ước tính số tiền nộp thuế TNDN của Sài Gòn Helios khoảng 550 - 570 tỷ đồng. Dựa trên mức thuế suất 20%, ước tính lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp rơi vào khoảng 2.500 tỷ đồng.

doanh-nghiep-bi-an-so-huu-loat-toa-nha-dat-gia-loi-nhuan-khung

Theo thông tin của chúng tôi, tại thời điểm cuối tháng 4/2022, Sài Gòn Helios sở hữu hơn 91 triệu cổ phần (bao gồm cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi) của CTCP Twin-Peaks, tương ứng 45% cổ phần. 55% cổ phần còn lại thuộc về nhà đầu tư ngoại.

CTCP Twin-Peaks thành lập tháng 11/2018, ban đầu là công ty trong hệ sinh thái của Capital Land.

Twin-Peaks đã tiến hành mua lại và phát triển toà nhà văn phòng hạng A Capital Place trong khu phức hợp Vinhomes Metropolis tại Hà Nội.

Hồi đầu năm 2022, Viva Land đã công bố mua lại Capital Place với giá 751 triệu đô la Singapore (550 triệu USD). Do vậy nhiều khả năng khoản lợi nhuận/nộp thuế bất thường của Sài Gòn Helios có thể đến từ thoái vốn khỏi dự án trên.

doanh-nghiep-bi-an-so-huu-loat-toa-nha-dat-gia-loi-nhuan-khung

Theo tìm hiểu, Sài Gòn Helios thành lập ngày 15/6/2017, có trụ sở chính tại 19 Đồng Khởi, Quận 1, TP.HCM. Có thể nói, đây là một công ty có tuổi đời chưa lâu, với tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật là bà Nguyễn Viết Thanh Lan (SN 1968). Bà Lan hiện cũng đang là người đại diện pháp luật của CTCP Dimension International.

Ngành nghề kinh doanh chính của công ty là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Vốn điều lệ hiện tại là 3.500 tỷ đồng.

Capital Place có diện tích cho thuê thực là 100.000 m2 với hai toà tháp văn phòng cao 37 tầng. Toà nhà là nơi tập trung các khách thuê là tập đoàn đa quốc gia như HSBC Việt Nam, Porsche, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, Shopee...

Theo Nhịp sống thị trường

Xem thêm: Chân dung vị đại gia vừa chi gần 200 tỷ mua lại khách sạn nức tiếng của bầu Đức

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận