Đầu tư tiền tỷ xây nhà phân lô định bán kiếm lời, nào ngờ ôm đầu khổ sở vì chôn vốn

Từng đầu tư cả chục tỷ xây 3 căn nhà phân lô, giờ đây anh Lê Quốc Nam (Hà Nội) ôm đầu kể khổ vì không bán được.

Chi Nguyễn
10:08 05/08/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bất động sản là kênh đầu tư hấp dẫn trong 2 năm trở lại đây, thu hút nhiều người tham gia thị trường. Trong đó, làn sóng đầu tư nhà đất thổ cư phân lô xây sẵn khá nhộn nhịp, nhưng không phải ai cũng may mắn thành công. Từng kỳ vọng xây nhà xong giá sẽ tăng cao, thị trường lại hạ nhiệt khiến nhiều người điều đứng.

Anh Lê Quốc Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, cuối năm 2021 anh đầu tư gần 10 tỷ để mua đất tại phường Thanh Trì (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Khi đó, thị trường nhà đất thổ cư đang "hot", giá đất cao ngất ngưởng. Anh mua lô đất rộng 93m2, mặt tiền 9m, cách ngõ 2m. Giá bán 65 triệu/m2, cả mảnh hơn 6 tỷ đồng.

Mua xong, anh Nam liền tách mảnh đất làm 3 sổ, đầu tư xây dựng 3 căn nhà 5 tầng. Chi phí xây dựng mỗi căn là 800 - 900 triệu đồng, 3 căn là 2,5 tỷ đồng. Anh nhẩm tính, mình cần đầu tư 8,6 tỷ đồng, nếu bán sẽ là 3,3 tỷ đồng/căn, tiền lãi khoảng 1,4 tỷ đồng.

dau-tu-tien-ty-xay-nha-phan-lo-nao-ngo-kho-so-vi-chon-von
Tiền tôi vẫn phải đổ vào để xây dựng, giá xây tăng 5% so với dự kiến ban đầu. Ảnh minh họa

Khổ nỗi, tính toán là thế, thực tế mới quá phũ phàng. Giá vật liệu xây dựng tăng cao, thị trường bất động sản lại chững lại. Anh than thở: "Tiền tôi vẫn phải đổ vào để xây dựng, giá xây tăng 5% so với dự kiến ban đầu. Trong khi cả 3 căn tôi bán từ đầu năm đến nay chưa có khách mua".

Qua tìm hiểu, anh Nam thấy rằng giá nhà đất tăng quá cao, trong khi ngân hàng lại siết tín dụng. Vì thế, nhiều khách hàng dù rất muốn cũng không đủ tài chính để mua. 

Nhà đầu tư này nói thêm: "Nhà phân lô diện tích nhỏ 30m2, chủ yếu chỉ dành cho những người có thu nhập trung bình. Trước đây tầm 2 năm, giá của những căn này chỉ dao động trên dưới 2 tỷ đồng. Nhưng giờ đã tăng 50% nên người mua cũng không mặn mà. Hơn nữa, đa số khách mua nhà phân khúc này đều đi vay ngân hàng, nhưng giờ lãi suất bị siết cùng tâm lý lo lãi suất tăng cao nên nhiều người không dám xuống tiền thời điểm này".

Anh Nam than thở, không biết bao giờ mới bán được mà hồi vốn. Giờ đây anh bị chôn vốn tới 10 tỷ đồng, rất cần tiền để đảo nợ khoản vay khác. Thế nhưng, nhà rao mãi không ai mua, mà hạ giá bán thì coi như lỗ nặng.

Anh Nguyễn Đức Kiệm (Lĩnh Nam, Hà Nội) cũng đang trong tình cảnh tương tự. Anh đầu tư xây 5 căn nhà thổ cư hồi cuối năm 2021, tiêu tốn gần 15 tỷ. Đầu năm nay, anh rao bán và chốt được 2 căn, còn 3 căn đến giờ vẫn ế ẩm.

Nhà đầu tư than thở: "Thật ra cũng có nhiều người đến xem nhà nhưng họ chê giá nhà quá cao, không phù hợp. Hơn nữa một số người thì không thích ở nhà chủ đầu tư xây vì chung tường, chung móng với nhà khác nên tới giờ tôi vẫn chưa bán được, vốn bị chôn ở 3 căn nhà đó cũng gần 8 tỷ đồng".

Vốn đã bị kẹt thì chớ, anh còn phải gánh thêm số tiền vay ngân hàng để xây nhà. Anh Kiệt cho hay: "Tôi ngày nào cũng như ngồi trên đống lửa. Trước đây tôi chỉ đầu tư một, hai căn, nhưng năm 2021 thấy phân phúc này phát triển, nên mới liều vay tiền để vào 5 căn".

dau-tu-tien-ty-xay-nha-phan-lo-nao-ngo-kho-so-vi-chon-von
Trước đây tôi chỉ đầu tư một, hai căn, nhưng năm 2021 thấy phân phúc này phát triển, nên mới liều vay tiền để vào 5 căn. Ảnh minh họa

Về vấn đề này, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu đánh giá, nếu mua bất động sản mà không tính toán đúng điểm "rơi" thì tắc thanh khoản là khó tránh. Ông giải thích: "Ôm nhà đất khi thị trường giá lên với kỳ vọng sẽ thu về lợi nhuận cao, nhưng việc khó ra hàng sẽ đẩy nhà đầu tư vào tình cảnh lãi ảo, chôn vốn thật. Đặc biệt, với những nhà đầu tư đang chịu áp lực lãi vay ngân hàng, thực tế này sẽ vô cùng bất lợi".

Theo các chuyên gia, khác với phân khúc đất nền càng để lâu càng có tiềm năng, lại dễ bán, thì nhà xây sẵn càng để lâu càng mất giá. Vì thế nhà đầu tư cần cẩn thận khi bỏ tiền vào phân khúc “nguy hiểm” này, phải tính toán chi phí thế nào để hồi vốn nhanh nhất, không đầu tư theo phong trào hay vì ham lợi cao mà không tìm hiểu kỹ trước.

Theo Châu Anh/VTC News

Xem thêm: Khám phá tâm lý người giàu khi đầu tư địa ốc: Thích mua chung cư hay nhà đất?

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận