Ông chủ Amazon, Jeff Bezos: Tỷ phú hào hiệp nhất 2020

Ông chủ Amazon Jeff Bezos là tỷ phú chi nhiều tiền làm từ thiện nhất trong năm 2020 với số tiền là 10 tỷ USD.

Chi Nguyễn
09:53 21/01/2021 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mới đây, Tạp chí Kinh doanh Fortune đưa tin rằng ông chủ Amazon Jeff Bezos là tỷ phú chi nhiều tiền làm từ thiện nhất năm 2020, chủ yếu là về biến đổi môi trường. Thông tin này được đưa ra bởi The Chronicle of Philanthropy với danh sách các khoản quyên góp hàng năm, theo đó Jeff Bezos đã ủng hộ một món quà trị giá 10 tỷ USD để chống lại biến đổi khí hậu.

ty-phu-chi-nhieu-tien-lam-tu-thien-nhat-nam-2020-la-jeff-bezos
Tỷ phú chi nhiều tiền làm từ thiện nhất năm 2020 là Jeff Bezos.

Theo ước tính của Forbes, hiện Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập tập đoàn Amazon Jeff Bezos có tổng tài sản trị giá khoảng 188 tỷ USD và là người giàu thứ hai thế giới ở thời điểm hiện tại, đứng sau Elon Musk. Được biết Bezos đã phát động một quỹ hỗ trợ mang tên ông là Quỹ Bezos Earth (Bezos Earth Fund). Quỹ này sẽ hỗ trợ các hoạt động phi lợi nhuận trong bối cảnh khủng hoảng khí hậu, ước tính đã giải ngân khoảng 790 triệu USD thông qua 16 tổ chức khác nhau. Theo thông tin của Viện Nghiên cứu Chính sách Mỹ, kể từ ngày 18/3 đến ngày 7/12/2020, tổng tài sản của ông Bezos đã tăng hơn 60%, từ 113 tỷ USD lên tới 184 tỷ USD.

ty-phu-chi-nhieu-tien-lam
Bezos đã chi 10 tỷ USD cho quỹ Bezos Earth Fund.

Phil Knight, chủ tịch - nhà đồng sáng lập hãng Nike và người vợ Penny của ông đã quyên góp hơn 900 triệu USD cho Quỹ Knight (Knight Foundation) và khoảng 300 triệu USD cho Đại học Oregon. Được biết, vợ chồng ông Knight là những tỷ phú quyên góp nhiều thứ hai và thứ ba năm ngoái. Hiện tổng tài sản của ông Knight đã tăng tới 77% so với cùng khoảng thời gian nói trên.

ty-phu-chi-nhieu-tien-lam-tu-thien-nhat-nam-2020-la-jeff-bezos
Vợ chồng tỷ phú Phil Knight.

Vợ chồng Fred Kummer, nhà sáng lập tập đoàn xây dựng HBE Corporation đã ủng hộ 300 triệu USD thông qua hoạt động lập quỹ nhằm hỗ trợ các chương trình thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Missouri.

ty-phu-chi-nhieu-tien-lam-tu-thien-nhat-nam-2020-la-jeff-bezos
Vợ chồng tỷ phú Fred Kummer.

Mark Zuckerberg cùng vợ là Priscilla Chan đã gửi khoản quyên góp lớn thứ 4 trong danh sách của Chronicle. Vợ chồng Zuckerberg đã gửi 250 triệu USD cho Trung tâm Công nghệ và Đời sống Dân sự (the Center for Tech and Civic Life), nơi giải quyết các vấn đề bảo mật an ninh trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Được biết, tài sản của ông chủ Facebook đã tăng gần gấp đôi lên 105 tỷ USD trong khoảng thời gian từ tháng 3 tới tháng 12/2020. 

ty-phu-chi-nhieu-tien-lam-tu-thien-nhat-nam-2020-la-jeff-bezos
Mark Zuckerberg cùng vợ Priscilla Chan.

Đứng ở vị trí thứ 5 là Arthur Blank, nhà đồng sáng lập Home Depot. Ông đã tài trợ 200 triệu USD thông qua quỹ của mình tới Tổ chức chăm sóc sức khỏe trẻ em Atlanta để xây dựng một bệnh viện mới.

ty-phu-chi-nhieu-tien-lam-tu-thien-nhat-nam-2020-la-jeff-bezos
Tỷ phú Arthur Blank, nhà đồng sáng lập Home Depot.

Danh sách của The Chronicle còn gọi tên các nhà tỷ phú khác như Stephen Ross - Founder của công ty bất động sản Related; David Roux - đồng sáng lập công ty cổ phần tư nhân Silver Lake Partners cùng vợ là Barbara; George và Renee Karfunkel - các nhà đầu tư bất động sản; Bernard Marcus - đồng sáng lập Home Depot; Charles Schwab - nhà sáng lập Dịch vụ Tài chính Schwab và vợ ông là Helen.

ty-phu-chi-nhieu-tien-lam-tu-thien-nhat-nam-2020-la-jeff-bezos
Bà MacKenzie Scott, vợ cũ Jeff Bezos không lọt vào danh sách này.

Đáng chú ý, hai tỷ phú đã quyên góp nhiều cho các tổ chức từ thiện vào năm 2019 là bà MacKenzie Scott - vợ cũ của Bezos và ông Jack Dorsey - đồng sáng lập Twitter đã không lọt vào danh sách này bởi họ không có khoản quyên góp nào đủ lớn để đủ điều kiện.

Fortune cũng cho hay, không tính số tiền khủng của ông Bezos thì tổng số tiền của 10 khoản quyên góp hàng đầu năm 2020 chỉ là 2,6 tỷ USD. Đây được coi là mức thấp nhất kể từ năm 2011, ngay cả khi nhiều tỷ phú đã sở hữu khối lượng tài sản gia tăng đáng kể và thị trường chứng khoán liên tục thiếp lập nhiều kỉ lục mới. Chronicle cũng cho biết họ sẽ công bố danh sách 50 nhà từ thiện lớn nhất vào tháng 2 tới đây, tính các khoản đóng góp tích lũy, không phải các quà tặng riêng lẻ.

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận