Công việc lương 100 triệu nhưng nhàm chán, muốn trồng cây nuôi cá, có nên nghỉ hưu sớm ở tuổi 46?

Cảm thấy công việc quá nhàm chán dù lương cao hơn mặt bằng chung, người đàn ông này băn khoăn có nên nghỉ hưu sớm.

Chi Nguyễn
10:30 16/05/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Anh L.D. chia sẻ: "Tôi năm nay 46 tuổi. Gia đình có 3 người, con tôi đang học đại học năm thứ 3. Thu nhập của tôi ổn định khoảng 100 triệu một tháng, còn của vợ là 10 triệu.

Tôi đã đóng bảo hiểm được 22 năm. Tiền học của con không đáng kể với gia đình vì đang học đại học trường công cũng chỉ hơn 1,5 triệu mỗi tháng. Tiền mặt tiết kiệm được 5 tỷ để dưỡng già. Đất đai nhà cửa được bố mẹ nội ngoại cho cũng nhiều (gia đình tôi được thừa hưởng 2 căn nhà và 3 mảnh đất khoảng 1.200 m2 ở nội thành Hà Nội). Các mảnh đất này để trồng cây chứ chưa kinh doanh gì.

Công việc hiện tại tôi thấy quá nhàm chán, rất muốn thôi việc luôn lúc này để nghỉ ngơi, đi du lịch và trồng cây, nuôi cá, làm vườn. Vợ thì không muốn vì thu nhập của tôi quá cao so với nhiều người, nghỉ sẽ mất nhiều nguồn thu. Chuyên gia hãy tư vấn giúp trong trường hợp của tôi có nên nghỉ việc luôn không và nên làm gì để cuộc sống gia đình không quá xáo trộn.

cong-viec-luong-cao-nhung-nham-chan-co-nen-nghi-huu-som-o-tuoi-46

Bà Trần Thị Mai Hân - chuyên gia Hoạch định Tài chính cá nhân thuộc Công ty Tư vấn đầu tư và Quản lý tài sản FIDT, tư vấn câu hỏi này. Theo chuyên gia, chuyện bỏ việc và nghỉ hưu sớm không phải là điều dễ dàng. Tuy anh Đ. cảm thấy nhàm chán, nhưng không nên đưa ra quyết định cảm tính mà cần có cơ sở vững chắc, đảm bảo an toàn tài chính.

Bà Hân cho hay: "Gia đình bạn cần xây dựng kế hoạch tài chính hưu trí, để từ đó có cái nhìn tổng quan về nhiều mặt trong bức tranh tài chính, có định hướng rõ ràng hơn cho chặng đường sắp tới. Tuổi thọ bình quân của người Việt hiện nay vào khoảng 75 và có thể cao hơn. Như vậy, gia đình bạn cần chuẩn bị tài chính để nghỉ hưu trong ít nhất 30-40 năm nữa.

Trước khi bắt tay vào xây dựng kế hoạch hưu trí, bạn cần lưu ý các đầu mục quan trọng sau.

Thứ nhất là thiết lập quỹ học vấn cho con. Gia đình cần để riêng một số tiền để đảm bảo chi phí học hành của con, ít nhất là hết bậc đại học. Khoản tiền này cần được đầu tư an toàn để bảo toàn vốn. Bạn có thể đầu tư qua kênh tiền gửi, trái phiếu hoặc quỹ trái phiếu. Nhiều quỹ trái phiếu hiện ghi nhận mức lợi nhuận hàng năm, bình quân 3 năm từ 7-8,5% mỗi năm, tốt hơn lãi tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 12 tháng.

Thứ hai là bảo vệ an toàn tài chính thông qua việc xây dựng quỹ dự phòng cũng như có các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe. Về quỹ dự phòng, khi nghỉ hưu, thu nhập của gia đình chỉ còn lại 10 triệu đồng một tháng từ lương của vợ. Học phí của con không đáng kể, dự kiến hoàn tất bậc đại học trong khoảng 3-5 năm tới. 

Như vậy, trung bình mức chi tiêu của gia đình bạn vào khoảng 45-60 triệu đồng trong dài hạn. Mức trích lập quỹ dự phòng vào khoảng 2 năm chi tiêu, tương ứng với 1,2 tỷ đồng. Quỹ dự phòng tài chính sẵn có sẽ giúp gia đình trang trải cho những tình huống bất ngờ, khẩn cấp, có thời gian để ổn định lại và cân bằng cuộc sống. Phân chia quỹ dự phòng thành nhiều khoản nhỏ, gửi tiết kiệm các kỳ hạn 1, 6 hay 12 tháng, để khi cần có sẵn để sử dụng".

cong-viec-luong-cao-nhung-nham-chan-co-nen-nghi-huu-som-o-tuoi-46-5

Ngoài ra, vị chuyên gia cũng khuyên nhủ anh Đ. nên cân nhắc lại chi phí cho bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế. Đây là hai loại chi phí khá cần thiết cho tuổi già, khi không còn đi làm, thu nhập giảm sút, việc đóng tiền cho loại bảo hiểm này cần được lên kế hoạch rõ ràng.

Về kế hoạch tài chính cho việc nghỉ hưu sớm, bà Hân cho hay:

- Nên xem xét thu nhập của gia đình, liệu có được nhận lương hưu từ bảo hiểm xã hội không.

- Nên tham gia vào quỹ hưu trí tự nguyện.

- Đánh giá lại từng bất động sản đang sở hữu, tái cơ cấu theo hướng bất động sản cho thuê hay khai thác hoa lợi để tăng thu nhập thụ động.

- Có kế hoạch chi tiêu hợp lý, đề cao việc tiết kiệm.

- Cân nhắc một hình thức đầu tư khác như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ,...

Theo VnExpress

Xem thêm: Triệu phú tự thân đã nghỉ hưu sớm chia sẻ tư duy tiền bạc sai lầm khiến anh hối hận nhất: Tôi chỉ làm những điều tối thiểu!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận