Chuyện thầy giáo Phú Yên "giữ chân" học trò nghèo với xe đạp cũ

Thương học trò nghèo phải bỏ học vì nhà xa, khó đi lại, nhiều năm qua thầy giáo Huỳnh Quang Sơn đã miệt mài tìm mua xe đạp cũ, sửa lại rồi tặng cho các em.

Chi Nguyễn
08:00 02/01/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ở xã EaChrang (huyện Sơn Hòa, Phú Yên), phần lớn các gia đình đồng bào đều có hoàn cảnh khó khăn, không trang bị nổi một chiếc xe đạp để con em mình đến lớp. Trường xa, nghèo đói khiến nhiều em từ bỏ việc học rất sớm.

Đã gần 2 năm qua, nghe ở đâu có người cho xe đạp cũ nhưng không có nhu cầu sử dụng nữa thì thầy Huỳnh Quang Sơn - giáo viên trường THCS Đinh Núp (xã EaChrang, huyện Sơn Hòa, Phú Yên) đều đến tận nơi để vận động xin về sửa chữa. Sau khi đem về nhà, đối với những chiếc xe còn mới thì thầy phun sơn, điều chỉnh các linh kiện để đảm bảo xe có thể sử dụng tốt. Còn đối với những chiếc xe đã quá cũ, thì thầy tháo rời, lựa chọn những bộ phận còn dùng được để lắp ráp thành một chiếc xe hoàn chỉnh.

chuyen-thay-giao-phu-yen-giu-chan-hoc-tro-ngheo-voi-xe-dap-cu

Với cách làm của mình, từ đầu năm 2017 đến nay thầy Sơn đã tặng 29 xe đạp cho các em học sinh nghèo tại ngôi trường mình giảng dạy. Thầy giáo tâm sự: "Giảng dạy tại ngôi trường là vùng có đặc biệt khó khăn, nên mình thường xuyên chứng kiến việc các em bỏ học giữa chừng. Mà nguyên nhân chính của việc bỏ học này là do nhà các em xa, trong khi đó thì cha mẹ không có điều kiện để mua xe đạp. Trước những khó khăn của các em, cộng với việc mình cũng có tí nghề về sửa xe đạp nên mình quyết định xin xe đạp cũ về sửa chữa để tặng cho các em học sinh khó khăn làm phương tiện đi lại.

Nghe ở đâu có xe đạp cũ mà họ không có nhu cầu sử dụng nữa thì mình đến tận nơi để vận động họ quyên góp đem về sửa chữa. Nguồn kinh phí để sửa chữa cũng không có nhiều cho nên bản thân đã liên hệ với một cơ sở phế liệu để họ giúp mình đổi những thứ cũ không thể sử dụng thành cũ còn dùng tốt. Từ đó, mà mình 'biến' những chiếc xe bỏ đi thành những chiếc xe có thể sử dụng tốt để tặng cho các em học sinh nghèo…".

chuyen-thay-giao-phu-yen-giu-chan-hoc-tro-ngheo-voi-xe-dap-cu

Chia sẻ thêm về việc làm của mình, thầy Sơn nói: "Hồi mình mới làm việc này, nhiều người cũng nói mình ngớ ngẩn, nhưng sau này làm được rồi, thấy hiệu quả, các em không bỏ học giữa chừng nữa, mình vui lắm. Trong những năm học tới mình sẽ cố gắng duy trì chương trình này, để tiếp tục tạo điều kiện cho các em đến trường, đến lớp…".

Đánh giá về chương trình của thầy Sơn, ông Phạm Văn Tuyên, phó hiệu trưởng Trường THCS Đinh Núp nói: “Tôi thấy việc làm của thầy Sơn rất là ý nghĩa và thiết thực. Ở trường đã từng triển khai rất nhiều mô hình nhằm mục đích “giữ chân” các em đến lớp nhưng không hiệu quả, còn mô hình của thầy Sơn thì đi sát với thực tế.Những năm trước đây, mỗi năm đều có học sinh bỏ học. Từ khi thầy Sơn thực hiện chương trình tặng xe thì trong năm học 2017-2018 và học kỳ I năm 2019 thi trường chưa ghi nhận trường hợp bỏ học nào. Lãnh đạo nhà trường và các thầy cô giáo trong trường rất hoan nghênh và biểu dương việc làm đầy ý nghĩa của thầy Sơn. Trong thời gian đến, nhà trường cũng sẽ phối hợp tạo điều kiện để thầy Sơn tiếp tục thực hiện chương trình tặng xe ý nghĩa này…”.

Theo Dân Trí

Xem thêm: Chuyện chàng trai nghèo Kiên Giang nỗ lực theo đuổi ước mơ thành thầy giáo

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận