Liên hệ với chúng tôi

Tầm

Chỉ nhờ bán quần áo cũ, sinh viên y khoa kiếm gần 140 triệu/tháng và mua nhà ở tuổi 26

Olivia Hillier là sinh viên y khoa tại Đại học Oakland, người đã kiếm gần 140 triệu/tháng và mua nhà chỉ bằng việc bán quần áo cũ.

Chỉ nhờ bán quần áo cũ, sinh viên y khoa kiếm gần 140 triệu/tháng và mua nhà ở tuổi 26

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Chỉ nhờ bán quần áo cũ, sinh viên y khoa kiếm gần 140 triệu/tháng và mua nhà ở tuổi 26
Photo: internet

Có một câu nói khá đúng như sau: "Thời trang luôn luôn xoay vòng", và nó đã và đang tiếp tục xảy ra đến tận bây giờ. Chẳng hạn, một chiếc áo croptop bắt đầu xuất hiện từ những năm 1970, đến tận bây giờ vẫn luôn là một item "hot hit" trong tủ đồ. Đó là lý do vì sao Olivia Hillier - sinh viên y khoa tại Đại học Oakland, Michigan (Mỹ) có thể kiếm được nhiều tiền đến thế từ việc bán quần áo cũ.

Trước kia, cô gái 26 tuổi này đã có một vài kinh nghiệm bán quần áo cũ của mình trên ứng dụng bán lại Poshmark. Tuy nhiên, cô chỉ thực sự nghĩ tới việc coi đây là nghề tay trái sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020. 

chi-nho-ban-quan-ao-cu-sinh-vien-y-khoa-26-tuoi-kiem-du-tien-mua-nha
Hillier tiếp tục mua đi - bán lại đồ cũ, và chẳng mấy chốc đã có tổng doanh thu hơn 117.000 USD

Lúc ấy, Hillier nhận ra rất nhiều người đang kiếm bộn trên Poshmark nhờ việc "mua đi bán lại" những món đồ cũ còn trendy. Cộng thêm với gánh nặng nợ sinh viên 220.000 USD đắt đỏ, cô bắt đầu tìm hiểu về cách thức vận hành trên trang Poshmark và nghĩ về chiến lược bán hàng của mình. 

Món đồ đầu tiên cô bán được là một chiếc áo phông cô "săn" được và rao bán với giá 20 USD. Cứ như vậy, Hillier tiếp tục mua đi - bán lại đồ cũ, và chẳng mấy chốc đã có tổng doanh thu hơn 117.000 USD. Chỉ riêng trong năm 2021, cô đã kiếm được 85.000 USD, tương đương 6.000 - 7.000 USD/tháng. 

Olivia Hillier tâm sự: "Nếu không có công việc kinh doanh này, tôi thậm chí còn chẳng thể có được một tài khoản tiết kiệm nào. Và tôi sẽ phải vay nợ để trang trải chi phí sinh hoạt của mình, chưa kể tới khoản nợ học phí". Với số tiền trên, cô đã dùng để mua nhà mới - một căn hộ 5 phòng ngủ khang trang, rộng rãi.

Sau khi tốt nghiệp trường Y, cô gái trẻ ngay lập tức chuyển tới Kansas cùng chồng, học thêm khóa học nội trú y khoa gia đình. Cô bật mí, thu nhập từ nghề tay trái đã giúp vợ chồng cô trả trước 25.000 tiền đặt cọc cũng như phần nào giá trị căn nhà. Dưới đây là chia sẻ của Olivia Hillier về cách cô đã kiếm bộn từ bán quần áo "secondhand" thế nào:

Cải tiến mô hình kinh doanh

chi-nho-ban-quan-ao-cu-sinh-vien-y-khoa-26-tuoi-kiem-du-tien-mua-nha
Cô tập trung vào phân khúc quần áo "vintage", thu hút tệp khách hàng chủ yếu là phụ nữ từ 25 - 40 tuổi

Trước kia, Olivia đã từng bán quần áo cũ, nhưng đó vẫn chưa phải là công việc tử tế. Cô bắt đầu nghiên cứu sâu về thị trường, phát hiện ra nhiều người bán trên Poshmark không bán đồ từ tủ quần áo của chính họ. Qua tìm hiểu, cô biết rằng nhiều người đang tìm nguồn cung ứng hàng cũ từ các cửa hàng tiết kiệm và nhà bán lẻ như Nordstrom Rack và TJ Maxx.

Nữ sinh viên y khoa dành vài tháng để tìm hiểu thị trường,  thử nghiệm một số phong cách bán hàng khác nhau. Cuối cùng, cô tập trung vào phân khúc quần áo "vintage", thu hút tệp khách hàng chủ yếu là phụ nữ từ 25 - 40 tuổi.

Ban đầu, cô tính phí 20-30 USD cho mỗi mặt hàng, bất kể nguồn hàng. Nhưng sau khi nghiên cứu các sản phẩm tương tự thường được bán với giá nào, cả trên Poshmark và các nhà bán lẻ nổi tiếng, cô đã điều chỉnh. Cô chọn ra mặt hàng đắt giá nhất của là những chiếc váy, sau đó bán với giá từ 25-200 USD/chiếc, tùy thuộc vào thương hiệu và giá bán lẻ của mặt hàng.

Quảng cáo

Cân bằng công việc - cuộc sống

chi-nho-ban-quan-ao-cu-sinh-vien-y-khoa-26-tuoi-kiem-du-tien-mua-nha
Bạn phải tập trung và hình thành một thói quen. Nếu không có niềm yêu thích nhiều cho công việc này, tôi sẽ không dành thời gian cho nó

Nghề tay trái giúp Olivia thực sự kiếm ra tiền khi cô biết cách cân bằng giữa việc bán quần áo và học ở trường. Cứ vào thứ 6, sau khi học xong tiết cuối cùng, cô sẽ chạy tới các cửa hàng secondhand hay thrift shop để tìm quần áo và phân loại. Đến Chủ nhật, cô sẽ tự làm mẫu, chụp ảnh sản phẩm cho bộ sưu tập mới. Vào thứ 2, cô sẽ đăng tải các sản phẩm mới lên tủ Poshmark. Chỉ cần có khách mua, Olivia sẽ dành thời gian ra để đi gửi đồ.

Cô tâm sự: "Bạn phải tập trung và hình thành một thói quen. Nếu không có niềm yêu thích nhiều cho công việc này, tôi sẽ không dành thời gian cho nó". Hiện cô dành từ 20-40 giờ/tuần để tìm nguồn cung ứng, đăng bài và vận chuyển quần áo. Tổng lượng hàng cũ của cô với hơn 1.100 mặt hàng - đã giúp cho Hillier có mức thu nhập ổn định, ngay cả khi cô bận rộn công việc ở trong bệnh viện.

Không màng tới nền tảng bán hàng không hoàn hảo

Theo Hillier, thoạt nhìn nền tảng Poshmark không phải là một kênh bán hàng thuận lợi. Chẳng hạn, Poshmark giữ 20% mỗi lần khách mua hàng giá trị trên 15 USD, trong khi Depop, một nền tảng cạnh tranh chỉ thu 10%. Và Facebook Marketplace hiện không tính bất kỳ khoản phí nào đối với người bán có Facebook Shop.

Tuy nhiên, Poshmark lại có các dịch vụ thân thiện cho người bán, và đó là lý do mà cô thích nền tảng này hơn. Chẳng hạn, nếu ai đó mua hàng ở đây, nền tảng này sẽ gửi một tấm dán cho người bán qua email với trọng lượng và địa chỉ giao hàng được điền sẵn. Tất cả những gì người bán phải làm là in ra, dán nhãn lên hộp và gửi tại bưu điện. Chưa kể, họ cũng giúp giải quyết các khiếu nại cũng như hoàn hàng của người mua giúp người bán.

chi-nho-ban-quan-ao-cu-sinh-vien-y-khoa-26-tuoi-kiem-du-tien-mua-nha
Chỉ riêng trong nửa đầu năm 2022, cô đã kiếm về hơn 55.000 USD

Tất nhiên, những khoản phí của nền tảng này không ảnh hưởng gì tới thu nhập của cô. Chỉ riêng trong nửa đầu năm 2022, cô đã kiếm về hơn 55.000 USD. Số tiền kiếm được từ Poshmark, một phần được Hillier dùng để trả cho tiền thế chấp căn nhà. Phần còn lại cô sẽ dùng để mua chi trả sinh hoạt phí cũng như trả nốt khoản vay sinh viên.

Olivia Hillier tâm sự: "Nhiều người không thể kiếm được một công việc ổn định khi đi học vì họ không có thời gian và sự linh hoạt. Thật tuyệt khi không chỉ có thời gian để làm điều gì đó mình thích mà còn có đủ khả năng cho những thứ khác… Tôi muốn duy trì công việc kinh doanh này và tôi hy vọng sẽ tiếp tục nó khi tôi học lên cao hơn nữa".

Theo CNBC

Xem thêm: Khởi nghiệp với xơ mướp ai cũng biết, 8x Đồng Tháp kiếm bộn gần 100 triệu/tháng

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo