Gen Z và việc tử tế: Cậu bé mồ côi năm nào đổi đời, dốc lòng thiện nguyện trả ơn đời

Từng là cậu bé mồ côi, nhờ nỗ lực mà đổi đời, giờ đây anh Trương Chấn Sang lại hết lòng thiện nguyện trả ơn đời.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 17/12
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trương Chấn Sang (27 tuổi, Bình Dương) tâm sự, cuộc đời anh liên tục trải qua những biến cố nghiệt ngã. Năm anh 3 tuổi, gia đình vỡ nợ, cha mẹ ly hôn. Ba anh chị em Sang về sống với mẹ trong căn nhà ọp ẹp lọt thỏm giữa cù lao vắng. Thiếu vắng tình yêu thương của cha, ba anh chị em Sang đùm bọc, bảo ban nhau sống, học tập.

Được ít lâu, gia đình phát hiện anh trai của Sang mắc bệnh gan. Thương con trai mắc bệnh hiểm nghèo, mẹ Sang vừa cật lực lao động vừa bán những gì có thể để chạy chữa cho con. Năm anh lên lớp 1, anh của Sang qua đời sau ít năm chống chọi bạo bệnh. Anh mất, mẹ già yếu, chị gái của Sang trở thành lao động chính nuôi sống gia đình, lo cho em trai đi học.

cau-be-mo-coi-nay-doi-doi-het-long-thien-nguyen-tra-on-doi

Vậy mà nghiệt ngã cuộc đời vẫn chưa buông tha gia đình của Sang. Lên lớp 9, Sang liên tiếp hứng chịu thêm 2 nỗi đau mất người thân, chưa kể bản thân còn gặp tai nạn. anh nhớ lại: "Năm đó, tôi và mẹ khó khăn lắm. Tôi xin đi làm nhưng nhỏ tuổi quá không ai nhận. Mẹ thì già yếu nên không làm được gì. Nếu lúc đó không được chùa giúp đỡ, tôi không biết sẽ ra sao nữa. Trong chùa, thấy tôi nghèo khó mà học giỏi, nhiều phật tử thương gửi cho tôi sách vở, quần áo đi học.

Những năm tháng đó, tôi cảm nhận được nỗi đau của người nghèo khó. Tôi và mẹ bị nhiều người khinh thường, cười chê. Giữa những khó khăn ấy, tôi nghĩ rằng mình phải vươn lên, phải nỗ lực để thoát nghèo. Và con đường duy nhất để thoát nghèo là học tập".

Nhờ học giỏi, lại có năng khiếu với tiếng Anh, Sang từng bước thay đổi cuộc đời. Từ cậu bé mồ côi, anh trở thành giáo viên tiếng Anh có tiếng, thu nhập khá. Hiện nay, anh là ủy viên Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Dương. Nam thanh niên cũng là người đề xuất, thực hiện các chương trình hướng nghiệp cho học sinh ở các tỉnh Bình Dương, Gia Lai…

cau-be-mo-coi-nay-doi-doi-het-long-thien-nguyen-tra-on-doi

Nhớ lại tháng ngày mình gặp biến cố và được nhiều người giúp đỡ, 9x quyết định chia sẻ thành công của mình với những mảnh đời khó khăn hơn. Anh bắt tay vào mở Câu lạc bộ tiếng Anh vì cộng đồng để dạy tiếng Anh miễn phí cho những học sinh nghèo, khó khăn ở Bình Dương. 

Sang chia sẻ: "Trước đây, tôi nhận được nhiều sự giúp đỡ từ xã hội. Bây giờ, khi có thể tự lo cho mình, tôi muốn giúp lại người khó khăn hơn. Ngoài dạy tiếng Anh miễn phí, mỗi năm, tôi đều tổ chức 4 chương trình thiện nguyện tương ứng với 4 mùa trong năm gồm: Xuân yêu thương, Mùa hè xanh, Trung thu và Mùa đông cho em".

Ngày 14/12, chia sẻ với phóng viên báo Tiền Phong, Trương Chấn Sang cho biết, sẽ dùng toàn bộ số tiền thưởng để tổ chức chương trình “Hơi ấm vùng cao”, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại 2 tỉnh Tuyên Quang và Bắc Cạn vào cuối tháng này.

cau-be-mo-coi-nay-doi-doi-het-long-thien-nguyen-tra-on-doi

Khi được hỏi lý do đưa ra quyết định dùng toàn bộ phần thưởng để chia sẻ với trẻ em nghèo, 9x nói: "Sống là cho đi, đâu chỉ nhận riêng mình".

Trương Chấn Sang là một trong số những gương mặt được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” toàn quốc năm 2023 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao tặng nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam.

Tổng hợp theo Tiền Phong, Vietnamnet

Xem thêm: Trương Chấn Sang: Cậu bé mồ côi đổi đời ngoạn mục, thành công ở tuổi 26

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Bao năm qua, bác sĩ Thái Văn Sửu (SN 1961) lặng lẽ trên hành trình gieo những hạt mầm tử tế, thầm lặng chia sẻ với những mảnh đời khó khăn, bất hạnh.

Hành trình gieo những 'hạt mầm tử tế' của bác sĩ xứ Nghệ
0 Bình luận

Ở tuổi 21, cậu sinh viên Cao Trọng Nhân (21 tuổi) thực hiện hoạt động tặng gạo cho người nghèo bằng số tiền đi làm bảo vệ hằng đêm.

Gen Z và việc tử tế: Tấm lòng nhân ái với người nghèo của cậu sinh viên mang biệt danh 'chàng gạo'
0 Bình luận

Không đành lòng nhìn bà con ế ẩm, các bạn trẻ đã dùng mạng xã hội "giải cứu" cam sành...

Gen Z và việc tử tế: Bạn trẻ dùng mạng xã hội 'giải cứu' cam sành cho người nông dân
0 Bình luận

Tin liên quan

Sáng mồng 10. Ngày vía Thần Tài, trong khi nhà nhà - người người nô nức đi sắm vàng, mua cá lóc, mua heo quay. Thì tôi cũng nô nức đi nhưng mà là đi làm.

Chuyện vội mỗi ngày - Câu chuyện đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Bệnh tật khiến cơ thể Nguyễn Hữu Nhật Minh phải chịu những cơn đau quằn quại. Thế nhưng với nghị lực phi thường, Minh đã nỗ lực học tập, giành giải Nhì Quốc gia môn Lý.

Nghị lực phi thường của cậu học trò mắc 2 bệnh hiểm ác đoạt giải nhì môn Lý Quốc gia
0 Bình luận

Mới đọc qua sẽ thấy câu nói này dường như chỉ đàn ông sợ cô đơn, đàn bà sợ góa chồng, cả hai đều ý nói hôn nhân không hạnh phúc. Nhưng xem kỹ thì nó có ý nghĩa vô cùng sâu xa.

Tổ tiên dặn đi dặn lại: ''Đàn ông sợ cô đơn, đàn bà sợ góa phụ, sói sợ bị đẩy, chó sợ ngồi xổm''
0 Bình luận

img

Bài mới

Cô gái Huế lấy chồng mất 2 tay, 1 chân gây xúc động: “Anh cố gắng vượt qua giai đoạn này, em sẽ làm đôi tay, đôi chân của anh”

Yêu năm vào năm 17 tuổi, cho đến khi anh gặp tai nạn, cơ thể không còn lành lặn, cô gái Huế vẫn một lòng yêu thương và muốn cưới làm chồng.

Cô gái Phú Thọ 7 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho các cụ ông, cụ bà

Không chỉ dạy kiến thức, cô gái Phú Thọ còn tạo ra môi trường sinh hoạt vui vẻ và đầy ý nghĩa cho các cụ ông, cụ bà tuổi 70, 80 trở lên.

Hải An
Hải An 16/03
Cụ ông 95 tuổi sống tằn tiện 30 năm, gom góp 600 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn

Một cụ ông 95 tuổi sống tiết kiệm nhưng lại âm thầm quyên góp hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người thán phục.

Hải An
Hải An 12/03
Cụ ông 98 tuổi - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà, đưa xã nghèo thành 'thủ phủ' trăm tỷ

Từ miền quê nghèo giữa nắng gió miền Trung, Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nay thành "thủ phủ" trầm hương, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dấu ấn trong hành trình ấy thuộc về cụ Đinh Công Ánh - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà.

Hải An
Hải An 11/03
Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 09/03
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 07/03
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 05/03
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 03/03
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
Mái ấm ở Quảng Trị 22 năm cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi

Suốt 22 năm qua, Mái ấm Lâm Bích cưu mang hàng trăm em bé mồ côi, bị bỏ rơi. Từ vòng tay yêu thương của các sơ và sự chung tay của cộng đồng, nhiều phận đời non nớt đã được nâng đỡ, lớn lên và tự tin bước vào đời.

Thanh Tú
Thanh Tú 30/01
Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 24/01
img
Đề xuất