Liên hệ với chúng tôi

Tầm

Thay đổi nhỏ, hiệu quả lớn: Bỏ thói quen gội đầu ngoài tiệm, cô gái trẻ tiết kiệm 15 triệu

Nhờ chăm chỉ gội đầu tại gia, tạm dừng ngay "bộ môn" gội đầu ngoài tiệm, cô gái trẻ ở Hà Nội này đã tiết kiệm được 15 triệu đồng.

Thay đổi nhỏ, hiệu quả lớn: Bỏ thói quen gội đầu ngoài tiệm, cô gái trẻ tiết kiệm 15 triệu

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Thay đổi nhỏ, hiệu quả lớn: Bỏ thói quen gội đầu ngoài tiệm, cô gái trẻ tiết kiệm 15 triệu
Photo: internet

Trong quản lý chi tiêu, có một khái niệm gọi là "latte factor", ám chỉ các khoản chi tiêu nhỏ mỗi ngày mà ta hiếm khi chú ý. Có lẽ đó chỉ là các khoản chi vài ba chục ngàn, nhưng đến khi kiểm tra tài khoản cuối tháng, ta mới ngã ngửa khi biết mình đã tiêu tốn nhiều thế nào.

"Latte factor" chính là những cái bẫy tiêu dùng, khiến ta chi những khoản tiền nhỏ nhưng thường xuyên. Đó là một tên trộm bí hiểm, làm rỗng túi tiền của ta trong vô thức. Câu chuyện của cô bạn đam mê gội đầu ngoài đây chính là một ví dụ điển hình của bẫy "latte factor".

bo-thoi-quen-goi-dau-ngoai-tiem-co-gai-tre-tiet-kiem-15-trieu
Đến tận năm 18 tuổi, tóc tôi gần như chưa bao giờ dùng bất kì loại dầu gội đầu nào trên thị trường mà chỉ gội bằng bồ kết

"Bà tôi từ xưa đã thích dùng bồ kết để gội đầu, đến nay vẫn luôn giữ thói quen đó. Sống với bà từ nhỏ, chuyện gội đầu bằng bồ kết không phải là điều gì xa lạ. Cứ thế, đến tận năm 18 tuổi, tóc tôi gần như chưa bao giờ dùng bất kì loại dầu gội đầu nào trên thị trường. Mọi chuyện chỉ thay đổi khi tôi lên thủ đô học đại học, và được bạn thân 'khai sáng' ra bộ môn gội đầu ngoài tiệm. Trước kia, gia đình vẫn gửi bồ kết lên để tôi dùng, nhưng khi chỉ còn một mình, việc gội như thế rất bất tiện. Sau khi thử 1 lần gội ngoài tiệm, tôi lập tức mê mẩn kiểu dịch vụ này.

Cứ thế, dù hồi sinh viên tiền không nhiều, tôi vẫn để dành tiền để gội đầu 1 tuần/lần. Có một sự thật là gội đầu ngoài tiệm sạch hơn rất nhiều, chưa kể còn vô cùng thoải mái. Với tôi, đó là một kiểu 'tự thưởng' sau 1 tuần làm việc vất vả. Lúc đó, tôi chỉ dùng dầu gội thường, lại gội trong quán bình dân nên giá cũng rẻ. Mỗi lần như vậy chỉ tốn 30.000 đồng, tính căng lắm 1 tháng là 200.000 đồng".

bo-thoi-quen-goi-dau-ngoai-tiem-co-gai-tre-tiet-kiem-15-trieu
Tôi chuyển từ gội dầu thường sang dầu cặp - đắt đỏ hơn nhiều - và cũng được thử nghiệm món gội đầu dưỡng sinh

Cô bạn cho biết, đến khi bắt đầu đi làm, cô mới đổ thêm tiền vào thói quen này. Gần như cô không còn gội đầu ở nhà nữa, mà cứ 2 ngày lại đi ra tiệm một lần. Cô chia sẻ: "Quả đúng với câu 'thu nhập cao hơn, chi tiêu cũng đi theo', tôi chuyển từ gội dầu thường sang dầu cặp - đắt đỏ hơn nhiều - và cũng được thử nghiệm món gội đầu dưỡng sinh. Để dễ hình dung hơn, hiện tại theo như tôi biết các quán gội đầu ở Hà Nội, với dầu gội đầu thường mỗi lần sẽ khoảng 50.000 đồng, với dầu cặp là 50.000 - 70.000 đồng và 150.000 - 300.000 đồng cho gội đầu dưỡng sinh".

Quảng cáo

Với thói quen 2 ngày đi gội đầu 1 lần, lại chọn gói gội đầu dưỡng sinh, cuối cùng cô đã tiêu tốn tới 18,2 triệu/năm. Ban đầu, cô bạn cũng không để ý con số này, nhìn bàng hoàng nhận ra sau thời gian giãn cách xã hội hồi năm 2021. Khi ấy, thu nhập hạn chế, mua đồ ăn vẫn khó chứ đừng nói là đi gội đầu ngoài tiệm. Thế là, từ tháng 6/2021 đến nay, cô cũng dần quen với việc "tự lực cánh sinh" để tiết kiệm hơn, và nhận ra cũng không bất tiện lắm.

bo-thoi-quen-goi-dau-ngoai-tiem-co-gai-tre-tiet-kiem-15-trieu
Tôi mới giật mình nhận ra là đã tiết kiệm được đến 15 triệu từ ngày không còn đi ra quán gội đầu nữa

Cô bạn nhẩm tính: "Tính toán số tiền chi cho dầu gội, dưỡng tóc các thứ 1 năm qua chắc tôi chỉ tốn khoảng 1,5 - 2 triệu. Mà đó là cũng do tôi dùng dầu cặp và cả dưỡng tóc với mức giá không hề rẻ. Sau đó, tôi mới giật mình nhận ra là đã tiết kiệm được đến 15 triệu từ ngày không còn đi ra quán gội đầu nữa".

Tất nhiên, đó không phải là do cô tự mình "tỉnh ngộ" mà là do hoàn cảnh tác động. Dù vậy, cô bạn cũng đã nhận ra rằng số tiền mình chi cho việc thư giãn, hưởng thụ đang chiếm con số không hề nhỏ. Với cô, dù bây giờ chỉ thỉnh thoảng mới đi tiệm gội đầu dưỡng sinh, nhưng việc tiết kiệm được 15 triệu/ năm cũng đủ khiến cô bạn cảm thấy vui vẻ.

Theo Pháp luật & Bạn đọc

Xem thêm: Sức mạnh của tiền lẻ không phải ai cũng nhớ: "Mỗi ngày bớt đi 30.000 đồng trà sữa, sau 40 năm ắt có 2,4 tỷ"

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo