8x Hải Phòng tiết kiệm tới 70% thu nhập để mua nhà: "Ăn chắc mặc bền" để ổn định tương lai

Quyết tâm mua nhà riêng từ sớm, vợ chồng 8x Hải Phòng Nina Ngô quyết định chi tiêu kiểu "ăn chắc mặc bền", tiết kiệm 70% thu nhập.

Chi Nguyễn
12:00 07/08/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ngay sau khi kết hôn, vợ chồng chị Nina Ngô (nhân viên văn phòng ở Hải Phòng) đã cùng nhau thống nhất phải sống tiết kiệm, "ăn chắc mặc bền". Thay vì học theo quy tắc 50-20-30 và tiết kiệm 20% thu nhập như nhiều người, cặp đôi này lại quyết định tiết kiệm tới 70% thu nhập.

Dưới đây là chi tiêu trung bình 1 tháng của gia đình chị Nina Ngô:

- Ăn uống, xăng xe: 5 triệu đồng.

- Chi tiêu cho con: 3,3 triệu đồng. Trong đó, đồ ăn sáng, sữa bánh cho con tốn 1,2 triệu, học phí trường công là 1,8 triệu, tiền học thêm là 300.000 đồng.

- Điện nước: 500.000 đồng (6 tháng đầu năm không dùng điều hòa).

- Nước giặt, đồ cọ, vệ sinh: 140.000 đồng.

- Sửa chữa, bảo dưỡng xe cộ: 200.000 đồng.

8x-hai-phong-tiet-kiem-toi-70-thu-nhap-de-mua-nha-gui-tiet-kiem
Vợ chồng chị Nina Ngô Hải Phòng) cùng nhau thống nhất phải sống tiết kiệm, tích lũy tiền mua nhà

- Mua sắm, sửa chữa đồ đạc (nếu có): 260.000 đồng.

- Quần áo: 400.000 đồng (chỉ mua theo kế hoạch như trước chuyến du lịch hay đầu mùa nếu thực sự cần thiết)

- Ma chay, hiếu hỷ: 1,5 triệu đồng.

- Thăm khám, thuốc thang ốm đau: 400.000 đồng.

- Tự phát triển bản thân, khóa học nâng cao: 600.000 đồng.

- Du lịch: Tùy năm, dự trù khoảng 20 triệu/năm. 2 năm qua do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên gia đình chị không đi đâu.

Như vậy, tổng cộng trung bình mỗi tháng gia đình chị chỉ tiêu khoảng 12-13 triệu đồng. Đây là số tiền khá khiêm tốn so với gia đình có 4 người, trong đó có 2 con nhỏ. Vậy 8x Hải Phòng đã làm sao để tiết kiệm được như vậy?

Không nấu thừa, tích cực săn sale

8x-hai-phong-tiet-kiem-toi-70-thu-nhap-de-mua-nha-gui-tiet-kiem
Chị Nina cho hay, chị không nấu thừa, chỉ đủ ăn để đảm bảo đồ ăn tươi ngon và tránh lãng phí

Chị Nina Ngô tâm sự, để chi tiêu tiết kiệm, vợ chồng chị đã áp dụng cách mua sắm vô cùng khéo léo. Nguyên tắc đầu tiên là không nấu thừa, chỉ đủ ăn để đảm bảo đồ ăn tươi ngon và tránh lãng phí. Bà mẹ 2 con cho biết: "Với các thực phẩm từ thịt, mình thường mua theo từng khay nhỏ đủ cho 1 bữa ăn của gia đình trong các siêu thị. Với hải sản, mình lựa chọn mua ở các chợ dân sinh để đảm bảo tiêu chí vừa tươi, vừa rẻ và ăn theo tuần". 

Bên cạnh đó, chị cũng là một người khá chăm "săn sale". Chỉ có điều, chị không săn quần áo, giày dép giảm giá, mà săn sale thực phẩm. 

8x cho biết: "Các bé nhà mình rất thích ăn kem, mình thường đi siêu thị có kem đang được giảm giá để mua 3- 4 hộp một lúc hay mua những túi cam được giảm giá để ép nước hoa quả. Mình cũng ưu tiên lựa chọn ăn theo mùa, không mua hoa quả trái mùa vừa không ngon mà đắt hơn nhiều lần và mua hoa quả Việt thay vì hàng nhập khẩu".

8x-hai-phong-tiet-kiem-toi-70-thu-nhap-de-mua-nha-gui-tiet-kiem
Sức ăn gia đình chị khá "yếu", thường chỉ cần 2 món (1 món mặn, 1 món rau) mỗi bữa nên chi phí ăn uống có thể thấp hơn nhiều gia đình khác

Ngoài ra, chị Nina cũng nhấn mạnh là điều này khả thi hơn vì sức ăn ở nhà chị khá yếu, cũng không hay bày vẽ cầu kì. Chị giải thích: "Thường chỉ cần 2 món (1 món mặn, 1 món rau) mỗi bữa nên chi phí ăn uống có thể thấp hơn nhiều gia đình khác. Nhưng bất cứ ai cũng có thể áp dụng bí quyết mua đồ sale, mua đồ ăn đúng mùa để có được sản phẩm ngon và giá cả mềm hơn từ đó rút bớt được khoản chi".

Chỉ đi nhà hàng vào dịp đặc biệt, mua gì cũng có kế hoạch

Ngoài ra, để tiết kiệm được nhiều hơn, gia đình chị cũng ít khi đi ăn nhà hàng. Họ chủ yếu đi vào các dịp đặc biệt, trung bình 1 tháng/lần, thường tốn khoảng 400.000 đồng/người. 

Chị cho hay: "Nhà mình hay ăn gà tươi, mình thường gọi 1 con, kèm xôi, 1 đĩa rau xào và đồ uống hoặc đổi bữa để 2 con ăn pizza cùng khoai tây chiên khoảng 120 nghìn đồng, 2 vợ chồng ăn cơm gà khoảng 80 nghìn đồng/suất". Ngoài ra, vợ chồng chị cũng thích mời bạn bè tới tụ tập ăn uống tại gia hơn ra nhà hàng, vừa rẻ, sạch lại vui.

Bên cạnh đó, chị cũng khéo cân đối theo nguyên tắc chỉ mua khi cần và tuyệt đối tránh "bẫy mua sắm". 8x Hải Phòng bật mí: "Quần áo của vợ chồng mình thường mua khi vào vụ mới, trước những chuyến du lịch và không bao giờ mua tràn lan theo ý thích. Ví dụ trang phục, phụ kiện của mình mua trung bình 1 tháng 1 món thường vào dịp Tết hay trước các chuyến du lịch. Quần áo của 2 con cũng hầu hết chỉ mua những dịp đặc biệt như Tết thiếu nhi 1/6, sinh nhật, Tết vì các bé chủ yếu mặc đồng phục trường".

Đủ tiền mua nhà sau 6 năm

8x-hai-phong-tiet-kiem-toi-70-thu-nhap-de-mua-nha-gui-tiet-kiem
Sau 6 năm cố gắng, cả hai tiết kiệm được hơn 600 triệu, tìm kiếm và mua nhà giá 800 triệu

Năm 2009, vợ chồng chị kết hôn, cả hai cùng chung mục tiêu tiết kiệm mua nhà. Sau 6 năm cố gắng, cả hai tiết kiệm được hơn 600 triệu, tìm kiếm và mua nhà giá 800 triệu. Số tiền còn thiếu thì vợ chồng đi vay ngân hàng, chỉ sau 1 năm đã trả hết.

Chị Nina Ngô bộc bạch: "Năm 2017 đến nay, vợ chồng mình tiếp tục tích lũy mỗi tháng và để được 1 khoản tiền gửi ngân hàng hưởng lãi suất. Hiện tại dù có nhà, có tiền tích lũy và lên kế hoạch để đầu tư sinh lãi nhưng cả hai vẫn tiếp tục kế hoạch chi tiêu 12 triệu 4 người mỗi tháng để lo cho các con trong tương lai cũng như các kế hoạch lâu dài về hưu trí, tạo tài sản cố định khi về già".

8x-hai-phong-tiet-kiem-toi-70-thu-nhap-de-mua-nha-gui-tiet-kiem
Hiện tại dù có nhà, có tiền tích lũy và lên kế hoạch để đầu tư sinh lãi nhưng cả hai vẫn tiếp tục kế hoạch chi tiêu tiết kiệm

Bà mẹ 2 con chia sẻ, nếu như ai đó đã giàu rồi thì chi tiêu không phải bàn cãi, nhưng với người có thu nhập bình thường như vợ chồng chị thì phải chi tiêu có kế hoạch và thực sự khôn khéo. Bên cạnh đó, chị cũng cho rằng tiết kiệm và làm giàu là hai phạm trù khác nhau. Trong đó, tiết kiệm là chi tiêu hợp lý, không phải là sống tằn tiện như mọi người tưởng. Ví dụ như nhu cầu dùng điện thoại của bạn là nghe, gọi, chụp ảnh, lướt internet thì cũng chỉ cần mua 1 chiếc điện thoại thông minh đời thấp thay vì chạy theo xu hướng. Ngoài ra việc hưởng thụ để tái tạo sức lao động cũng là những thứ cần thiết và chính đáng. 

Theo Minh/Trí thức Trẻ

Xem thêm: Vợ chồng trẻ vượt khó làm giàu từ tay trắng, mua đất mua nhà ở Sài Gòn

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận