8 lời khuyên về thành công người bình thường nên biết: Luôn phải có "backup" để thoát khỏi biến cố

Muốn thành công và làm giàu suôn sẻ, tốt hơn hết bạn nên nắm chắc 8 lời khuyên hữu hiệu này.

Chi Nguyễn
14:00 07/11/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Không phải ai cũng có may mắn được sinh ra trong gia đình giàu có hay trúng số đổi đời. Tuy nhiên, thành công không phải là điều không thể đạt được. Nắm chắc 8 lời khuyên này, người bình thường cũng có thể đổi đời đợc:

Luôn phải có backup

Là người có cảm giác khủng hoảng mạnh, tôi luôn cho rằng mình có thể thất nghiệp, hết tiền, không trả nổi tiền thuê nhà, không nuôi nổi vợ con bất cứ lúc nào. Gia cảnh bình thường, gia đình không hỗ trợ được nhiều, do vậy trước nay tôi không muốn dựa dẫm nhờ vả ai. Dù bạn đời tôi rất ưu tú nhưng yêu cầu của tôi với bản thân là: Nếu không nhòm ngó tới thu nhập của vợ và gia đình, liệu thu nhập của cá nhân tôi có nuôi nổi gia đình không? Đây là yêu cầu của tôi với chính mình. 

Do vậy, bất cứ lúc nào tôi đều tìm cho mình một backup cùng một thời gian nhất định phải có từ hai kênh kiếm tiền trở lên, như thế đảm bảo khi một kênh không tạo ra thu nhập vẫn còn một kênh khác để chống đỡ. Ví dụ khi làm có lương, tôi vẫn duy trì việc chơi cổ phiếu, đầu tư quán cà phê với bạn... để kiếm thêm. Mặc dù chỉ là một kênh kiếm tiền Backup nên tiền kiếm được không nhiều, nhưng lại là cách quan trọng để giúp nội tâm tôi được cân bằng. 

Đừng dại nghỉ việc tùy hứng

Kiếm tiền thật nhiều rồi nhất định phải nghỉ hưu sớm sao? Freelancer giúp bạn tự do hơn đó, nhưng nó cũng đi kèm nhiều sự bất ổn. Trừ phi việc khiến bạn nghỉ làm kia, bạn đã làm đủ ổn định và xuất sắc, có thể trở thành nghề mang lại thu nhập chính cho bạn. Nếu không khi bạn nghỉ, bạn sẽ cảm thấy mất kiểm soát và áp lực vô cùng lớn do việc đó mang lại. 

Luôn cố gắng trau dồi bản thân 

8-loi-khuyen-ve-thanh-cong-nguoi-binh-thuong-nen-biet

Người giàu ngày một giàu thêm là vì họ luôn cố gắng trở thành phiên bản tốt hơn của mình. Người bình thường cũng nên như vậy, đừng để bản thân mãi giậm chân tại chỗ. 

Đào tạo, giảng giải, chia sẻ, chỉ cần có thời gian và sức lực, tôi đều cố gắng hết sức để tham gia, trở về lại ghi ghi chép chép xem thứ nào mình có thể ứng dụng. Kiến thức luôn luôn đổi mới, đi càng xa càng thấy mình nhỏ bé và không biết gì. Học nhiều một chút chẳng có gì là xấu, ai biết đám mây nào sẽ cho mưa chứ?

Kiếm đủ tiền bạn nên kiếm, từ bỏ thứ tiền không phải của mình 

Nếu bạn có sở trường một lĩnh vực nào đó hoặc có hứng thú với lĩnh vực nào đó trong công việc thì hãy cố gắng để phát triển nó. Nhưng phải biết rằng bất kỳ tình yêu cuồng nhiệt nào cũng sẽ gặp phải khó khăn, chẳng có chuyện ngày nào bạn cũng vui sướng kiếm đầy túi. Khắc phục khó khăn là quá trình để bạn đào tạo bản thân và không ngừng tăng thêm sức mạnh cho mình, cũng là con đường giúp bạn đến gần với trạng thái "rất nhiều tiền" hơn. 

Nhìn thấy người khác kiếm tiền mình cũng phải ghen tị, cũng muốn làm nhưng thông thường bạn sẽ chẳng kiếm được quá nhiều ở lĩnh vực ấy. Bởi vì rất có thể bạn làm nó không phải do yêu thích hay hứng thú. Bạn tiếp cận nó do muốn thành công nhanh chóng, nên bạn không dốc toàn tâm toàn sức. Đó không phải tiền của bạn, vì vậy hãy từ bỏ đi. 

Tìm kiếm điểm mạnh, dốc toàn lực để phát triển

Tôi có một người đồng nghiệp cũ tên Vượng, từng làm chung một phòng. Anh ấy vốn làm ở vị trí marketing, nhưng rồi phát hiện bản thân thích tìm hiểu về big dât. Thế là, anh ấy tự mua sách về đọc, rồi đi hội thảo, tham gia khóa học. Ngày ngày hết giờ làm, anh ấy không về nhà mà ở lại văn phòng nghiên cứu thêm. Giờ anh ấy đã làm giám đốc phụ trách tập hợp dữ liệu của công ty quốc tế nổi tiếng.

Bạn thấy đó, nếu phát hiện được đam mê và sở trường, bạn sẽ không thể nghèo được. Sau khi tan làm, hãy thử tìm tới  các lớp bồi dưỡng cũng như chia sẻ thì tương lai bạn sẽ không cần lo lắng. 

Ghi chép, làm bảng so sánh phân tích số liệu 

Ghi chép mà tôi muốn nói ở đây là ghi chép thu nhập, chi phí ghi hay không ghi thì tùy. Ghi chép số tiền mà mình kiếm từ nhiều nguồn, một tháng làm thành bảng dữ liệu để tổng kết, xem xem kênh kiếm tiền nào có tiềm lực lớn hơn cả, kênhh nào mình không nên bỏ quá nhiều thời gian và công sức. 

Hàng tháng ghi lại rồi phân tích, nhờ vậy cuối năm bạn cũng có thể biết mình đã kiếm được bao nhiêu, tiện cho việc lên kế hoạch ở năm tiếp theo, nếu không tiêu xong rồi chẳng thể nhìn thấy nữa. 

Tập trung làm mọi thứ, đừng "chân trong chân ngoài vội"

8-loi-khuyen-ve-thanh-con8-loi-khuyen-ve-thanh-cong-nguoi-binh-thuong-nen-biet8-loi-khuyen-ve-thanh-cong-nguoi-binh-thuong-nen-biet

Giờ, khái niệm "chân trong chân ngoài" rất hot, cái gì cũng làm nhưng thực ra bao nhiêu thân phận và công việc như thế, cái nào mới giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn cả? Sức lực của con người có hạn. Một việc làm chưa tốt, bạn có thể làm một lúc được mấy việc?

Đừng nói đi làm là công việc bạn thích. Khi bạn coi sở thích là công việc của mình, bạn vẫn sẽ gặp muôn vàn khó khăn như thế. Khi ấy bạn sẽ phát hiện ra sở thích cũng chẳng còn, công việc đã mất, tuyệt vọng tới cùng cực. 

Hãy làm tốt mọi việc trước đã, làm cho giỏi giang rồi hãy nghĩ đến việc làm thêm, nếu không thứ chờ đợi bạn sẽ là một vực sâu thăm thẳm. 

Quản lý chi tiêu

Muốn làm giàu, đầu tiên bạn phải biết cách quản lý chi tiêu đã. Đừng có chút tiền là muốn mua gì thì mua. Mặc dù đời người phải biết hưởng thụ nhưng cũng đừng tiết kiệm quá mức mà cũng đừng hoang phí quá. Phù hợp là được. 

Khó không? Không khó. Nhưng bạn cần phải tích lũy và tiết kiệm để sức mạnh nội tại của mình dần dần trở nên mạnh hơn, tốt hơn, từng chút từng chút một. 

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm: 10 bí quyết đầu tư thành công của tỷ phú Do Thái James Simons: Đừng quá tự tin vào khả năng của mình!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận