5 tư duy làm giàu hữu hiệu người Do Thái áp dụng cả ngàn năm qua: Nghề nào cũng là nghề, đừng phân biệt sang hèn

Dưới đây là 5 tư duy làm giàu của người Do Thái được họ duy trì và áp dụng cả ngàn năm đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Chi Nguyễn
14:05 14/05/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Dân tộc Do Thái chiếm số ít nhưng trung bình cứ 50 người giàu nhất thế giới thì có tới 25% là người Do Thái. Họ nắm trong tay 1/3 của cải trên toàn cầu và sở hữu trí tuệ thông minh cùng tư duy kiếm tiền cực kỳ lợi hại. Dưới đây là 5 tư duy làm giàu hữu hiệu của dân tộc này:

Thông tin là nhân tố quan trọng nhất trong kinh doanh

Trước thời đại bùng nổ công nghệ như hiện nay, thông tin trở thành yếu tố quan trọng của các doanh nghiệp, quyết định nhiều mặt. Nắm được những thông tin mới nhất, chính xác nhất trong thời gian ngắn nhất sẽ giúp doanh nghiệp đạt được thành công ngoài mong đợi.

Tuy nhiên, ngay từ hơn 100 năm trước, người Do Thái đã hiểu ra được tầm quan trọng của thông tin. Họ luôn tin rằng trong kinh doanh, thông tin còn quan trọng hơn cả tài chính dồi dào. Bởi nếu công ty có nguồn tài chính dư dả, dễ dàng quay vòng vốn nhưng trong khâu nắm bắt thông tin chậm chạp thì cũng không thể phát triển, sớm muộn cũng phá sản.

Có một câu nói nổi tiếng được ghi lại trong cuốn sách "Talmud" của người Do Thái là: "Cho dù là gió thì cũng cần dùng mũi ngửi hay thực hiện nhiều biện pháp khác để tìm nguồn gốc của nó sớm nhất".

5-tu-duy-lam-giau-huu-hieu-nguoi-do-thai-ap-dung-ca-ngan-nam-qua

Các tỷ phú, doanh nhân người Do Thái cực kỳ quan tâm đến các thông tin thương mại. Đây là cơ hội giúp họ nắm bắt xu hướng thị trường và đưa ra những phương án chính xác nhất cho doanh nghiệp. Và chính bởi luôn cập nhật thông tin sớm mà họ đã thành công sau khi vượt qua bao khó khăn, trở thành những người có sức ảnh hưởng toàn cầu.

Đừng tham lam

Người Do Thái tâm niệm, không có bữa ăn nào là miễn phí, và cũng không có cơ hội kiếm tiền nào dễ dàng. Thế nhưng, hầu hết chúng ta đều bị sự tham lam cám dỗ, chỉ thấy cái lợi trước mắt. Điều đó làm chúng ta dễ thất bại, lâm vào cảnh khốn khó.

Vì vậy hãy tỉnh táo trong kinh doanh, lập kế hoạch dài hạn và tính toán mọi rủi ro để có cách ứng phó tốt nhất cho các trường hợp sẽ xảy ra. Kinh doanh không phải hành trình dễ dàng, sẽ không có chuyện bạn trở nên giàu có chỉ sau một đêm. Vậy nên, đừng nghĩ đi đường tắt để thành công, hãy là người khôn ngoan tạo nhiều cơ hội để phát triển, tránh xa cạm bẫy và hiểm nguy.

Nghề nào cũng là nghề, đừng phân biệt

Dân Do Thái cho rằng, nghề nghiệp miễn là kiếm ra tiền, không phạm pháp, thì đều đáng coi trọng cả. Họ thường tự do kiếm tiền mà không phải chịu bất kỳ gánh nặng tâm lý nào. Và chính với lỗi tư duy này đã giúp người Do Thái thành công và trở nên giàu có nhanh chóng.

Trong khi đó, chúng ta lại hay đánh giá nghề này cao quý, nghề kia thấp hèn, rồi khinh bỉ, chê bai. Giữ tư duy ấy, chẳng trách chúng ta không thể làm giàu.

Kiếm tiền nhờ cơ hội, thành công nhờ danh tiếng

5-tu-duy-lam-giau-huu-hieu-nguoi-do-thai-ap-dung-ca-ngan-nam-qua

Con người dù có nhiều tiền đến mấy mà danh tiếng không tốt, làm nhiều việc trái luân thường đạo lý cũng không được gọi là thành công. Người Do Thái quan niệm trung thực và liêm chính là 2 đức tính quan trọng của con người. Nếu một người vì chút lợi nhuận trước mắt mà bán rẻ lương tâm, bị mọi người coi thường thì đó là thất bại chứ không phải thành công.

Dân tộc này cho rằng, “trung thực là vàng”. Có trung thực chúng ta sẽ dễ dàng tìm thấy đối tác, trung thực sẽ giúp giữ chân khách hàng từ đó mở rộng kinh doanh và thu về lợi nhuận.

Kiếm tiền đúng đắn và đừng thu lợi bất chính

Thu lợi bất chính không giúp bạn thành công mà đẩy bạn đến bờ vực của thất bại. Hãy nhớ rằng tiền có ở khắp mọi nơi, kiếm tiền thực dễ dàng chỉ cần bạn biết vận dụng đầu óc, cố gắng và nỗ lực đến cùng.

Có hàng ngàn, hàng vạn cách kiếm tiền khác nhau và bạn hãy chọn cho mình một phương pháp hữu hiệu nhất, tập trung vào một lĩnh vực, đặt ra mục tiêu để nỗ lực.

Theo báo Giao thông

Xem thêm: Nghịch lý làm giàu của người Do Thái: Bản thân chịu thiệt còn lương công nhân phải tăng gấp 2 lần

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận