Liên hệ với chúng tôi

Tầm

5 bí quyết đầu tư từ nhà hiền triết xứ Omaha Warren Buffett: Đừng ngại làm giàu một cách chậm rãi

Tỷ phú Warren Buffett được mệnh danh là nhà hiền triết xứ Omaha, sở hữu nhiều bí quyết đầu tư đắt giá được nhiều người ngưỡng mộ.

5 bí quyết đầu tư từ nhà hiền triết xứ Omaha Warren Buffett: Đừng ngại làm giàu một cách chậm rãi

Xuất bản:

Chi Nguyễn
5 bí quyết đầu tư từ nhà hiền triết xứ Omaha Warren Buffett: Đừng ngại làm giàu một cách chậm rãi
Photo: internet

Trong một lần trò chuyện, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos từng hỏi tỷ phú Warren Buffett rằng: "Triết lý đầu tư của ông rất đơn giản. Vậy tại sao mọi người không bắt chước cách làm của ông?". Đáp lại điều đó, CEO Berkshire Hathaway thừa nhận: "Vì chẳng ai muốn làm giàu một cách chậm chạp cả".

5-bi-quyet-dau-tu-tu-nha-hien-triet-xu-omaha-warren-buffett
arren Buffett là một nhà đầu tư giá trị huyền thoại, và cách ông đầu tư là luôn kiên nhẫn và bình tĩnh

Quả thực, Warren Buffett là một nhà đầu tư giá trị huyền thoại, và cách ông đầu tư là luôn kiên nhẫn và bình tĩnh. Bên cạnh đó, ông còn bật mí 5 bí quyết đắt giá ông từng áp dụng trong suốt nhiều năm đầu tư:

Không cần thông minh hơn, chỉ cần tự chủ hơn

Vị tỷ phú 92 tuổi này từng nói: "Chúng ta không cần thông minh hơn người khác, nhưng chúng ta phải tự chủ hơn người khác". Nói cách khác, muốn làm giàu thì trí thông minh hơn người là chưa đủ. Nếu không giữ được sự bình tĩnh, không biết cách kiểm soát bản thân thì vạn sự thường bất ổn.

Chỉ khi giữ được cái đầu lạnh, tâm trạng ổn định thì ta mới đưa ra những quyết định đúng đắn. Trong đầu tư, mọi hành động mua bán nếu xuất phát từ động cơ phi lý trí rất dễ khiến ta thua lỗ. 

Học hỏi từ người khác

5-bi-quyet-dau-tu-tu-nha-hien-triet-xu-omaha-warren-buffett
Vị tỷ phú này không ngần ngại học hỏi người khác, bởi ông biết rằng "đứng trên vai người khổng lồ" chính là chân lý thành công

Warren Buffett từng chia sẻ: "85% chiến lược đầu tư của tôi đến từ Graham, 15% từ Fisher". Có nghĩa là, vị tỷ phú này không ngần ngại học hỏi người khác, bởi ông biết rằng "đứng trên vai người khổng lồ" chính là chân lý thành công không thể bàn cãi.

Trong đầu tư, ông luôn coi "bố già phố Wall" Benjamin Graham và bậc thầy đầu tư Philip Arthur Fisher là những người thầy dẫn dắt cho mình. Từ những bí quyết đầu tư của họ, ông đã áp dụng vào thực tiễn và thay đổi chúng tùy theo mục tiêu của mình. Chính nhờ điều đó mà Buffett có thể trở thành nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại.

Học hỏi từ thất bại

Quảng cáo

Trong suốt cuộc đời, Warren Buffett không bao giờ ngừng suy nghĩ về sai lầm của mình và học hỏi từ nó. Ông nói: "Hãy nghiên cứu kỹ thất bại đã qua và rút kinh nghiệm bằng lý trí". Ông từng phân kỹ hàng tá danh mục đầu tư thất bại và không ngừng tự hỏi lý sao lại có tình trạng đó. Đây là một quá trình không dễ dàng, nhưng hữu ích, với tỷ lệ đầu tư thành công ngày càng tăng cao.

Từ bỏ những gì cám dỗ

Con trai của Buffett, Peter Buffett đã nhẫn ét về cha mình rằng: "Ông chưa bao giờ bị tác động hay bị cám dỗ bởi thế giới bên ngoài. Tất cả những gì ông làm là tự đọc và suy ngẫm". Quả thực, ông luôn tự nhủ rằng mình phải từ bỏ những cám dỗ để không đưa ra những quyết định sai lầm.

Với những người trưởng thành, kỷ luật và kiên trì là những yếu tố cần thiết. Nhất là khi đối mặt với cám dỗ, nhiều người tự nhủ phải vượt qua nhưng rất ít người làm được điều đó.

Không được đốt cháy giai đoạn

5-bi-quyet-dau-tu-tu-nha-hien-triet-xu-omaha-warren-buffett
Trong một cuộc đua marathon, nếu muốn trở thành quán quân, bạn bắt buộc phải chạy đủ lộ trình để đến đích

Nhà hiền triết xứ Omaha từng khuyên rằng: "Trong một cuộc đua marathon, nếu muốn trở thành quán quân, bạn bắt buộc phải chạy đủ lộ trình để đến đích". Một khi ông mua cổ phiếu nào, ông sẽ mua số lượng lớn và nắm giữ chúng trong nhiều năm. Thậm chí, vị tỷ phú này còn khuyên rằng nếu ta không giữ cổ phiếu được đến 10 năm, thì đừng nghĩ tới chuyện mua nó. 

Warren Buffett rất ít tham gia vào các giao dịch ngắn hạn. Ông cũng nhiều lần cảnh báo mọi người, để đầu tư thành công, nên giữ thái độ bình tĩnh và kiên nhẫn.

Theo Aboluowang

Xem thêm: Tỷ phú Warren Buffett nhận định: "Chứng khoán Mỹ giờ giống như sòng bạc"

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo