Tình anh em – Câu chuyện nhân văn cảm động

Qua câu chuyện của bố và chú tôi nhận ra rằng, chỉ cần mình đặt cái tôi xuống một chút thì mọi tổn thương trong các mối quan hệ đều được chữa lành và tình anh em cũng thế.

Diệu Nguyễn Theo dõi

Đến giờ tôi mới thấu hiểu câu nói của người xưa “Một giọt máu đào hơn ao nước lã” vì được tận mắt chứng kiến tình cảnh trong gia đình mình, khi bố tôi và em trai của bố, người tôi gọi là chú cãi nhau đến mức từ nhau luôn. Cả hai cãi nhau không phải vì kinh tế hay chia tài sản như nhiều gia đình khác….

Lúc cái nhà hương hỏa bán đi, bố tôi quyết định chia 7 – 3, bố tôi 3 phần, còn chú nhận 7 phần vì nói như bố: “Chú và mẹ sống chung trong nhà, mà chủ yếu là chú chăm mẹ nên chú xứng đáng được nhận phần nhiều hơn”. Sau khi bán nhà, chuyển tiền cho bố xong thì chú còn âm thầm mua cho tôi một chiếc xe SH.

Thế mà “sông có khúc, đời có lúc”, tình anh em chấm dứt chỉ vì một câu nói đùa của bố khiến chú hiểu lầm. Đang sống chung với gia đình chú liền bỏ đi, dọn ra thuê một căn chung cư ở ngoại thành. Bố và chú đã 2 năm đằng đẵng không nhìn mặt nhau. Cứ mỗi lần mẹ tôi nhắc đến tên chú là bố lại bực mình bỏ đi.

tinh-anh-em-cau-chuyen-nhan-van-cam-dong-1011

2 năm sau, bỗng một hôm bố tôi nhận được cú điện thoại từ cô bạn gái chú báo tin là chú bị ung thư dạ dày, theo lời bác sĩ nói thì chỉ còn sống tối đa được 2 tháng nữa thôi. Bố nghe xong thì loạng choạng không đứng vững, vội vàng gọi điện cho chú. Nhưng chú không nghe máy. Suốt cả ngày đó bố gọi hàng trăm cuộc điện thoại, nhưng không lần nào chú bốc máy. Có lẽ nỗi giận dữ vẫn âm ỉ cháy dù mầm sống đang dần rời xa chú.

Hết cách, bố gọi cho cô người yêu xin địa chỉ nơi chú nằm. Bố đến nơi, chú vừa nhìn thấy mặt bố thì lạnh lùng bảo: “Anh đi đi, tôi không muốn nhìn thấy mặt anh”. Bố tôi giận tím mặt vì thằng em cố chấp, ương bướng. Nhưng rồi tình thương, tình anh em máu mủ đã chiến thắng tất cả. Bố ở lại bệnh viện tìm bác sĩ nói chuyện. Vị bác sĩ buồn bã nói rằng tình hình bệnh của chú đang trở nặng, ung thư đã di căn không thể mổ cắt khối u được, chắc là chỉ sống được 2 tuần nữa thôi.

Vài ngày sau, bạn gái chú nhân lúc chú tỉnh lại đã nói: “Anh có biết là anh trai anh đã 3 ngày 3 đêm ở cùng anh, khóc hết nước mắt mong anh khỏe lại không”. Và chú tôi đã khóc, những giọt nước mắt chảy thành hàng dài trên gương mặt teo tóp, nhợt nhạt. Chú kêu bạn gái ra hành lang gọi bố vào. Hai anh em ôm chầm lấy nhau, bố khóc, chú cũng khóc và thế gian này dường như chỉ còn hai sinh vật bé nhỏ yêu thương, vỗ về nhau.

Bố nghẹn ngào nói: “Anh chỉ sợ một điều duy nhất là không kịp làm hòa với em. Tất cả là lỗi của anh, là lỗi của anh…”.

Chú tôi thều thào, rõ là trong người đau đớn lắm: “Anh à, em đang chết nhưng em thấy mình là người hạnh phúc nhất vì có anh bên cạnh, như ngày nào mình còn bé… Anh, anh có nhớ những ngày mình sơ tán ở sông Nhuệ không, rồi ngày mình ra sông câu cá về nhà bị mẹ la, anh đã nhận hết lỗi về mình… Ôi! Em đã mãn nguyện rồi, em có thể nhắm mắt ra đi rồi”.

Vài ngày sau đó chú tôi mất. Bố đưa thi hài chú về quê, thuê thợ khắc tên tuổi lên tấm bia đá và trồng bên cạnh mộ chú những cây hồng bố mua từ Sapa về, loại cây mà chú yêu thích nhất. Thắp nén nhang cho chú, bố nói trong nghẹn ngào: “Cuộc đời chỉ có ý nghĩa khi tình yêu thắng hận thù. Nếu không phải vậy thì không còn là cuộc sống nữa. Các con nhớ mình mãi mãi là anh em với nhau. Hãy nhớ để sống không hối tiếc”.

Xem thêm: Sống chung với bố mẹ chồng – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Tin liên quan

Sử Việt chỉ thừa nhận nhà Đinh có 2 vua, không bao gồm Đinh Liễn. Vậy, suốt quá trình nhà Đinh vận hành đất nước, Đinh Liễn rút cuộc đóng vai trò gì?

Kỳ án Đỗ Thích thí Đinh Đinh: Sử Tống nói gì về vai trò của Đinh Liễn trong triều đại nhà Đinh?
0 Bình luận

Theo đánh giá của các chuyên gia, khi người vợ kiếm tiền nhiều hơn chồng thì hôn nhân êm ấm, gia đình thịnh vượng.

Chuyên gia khẳng định: Vợ kiếm tiền nhiều hơn chồng thì hôn nhân êm ấm, gia đình thịnh vượng
0 Bình luận

Theo ông Đặng Lê Nguyên Vũ, nếu cha mẹ muốn con cái thành công thì nên làm 3 điều này, khổ nỗi 90% gia đình không áp dụng được.

Ông Đặng Lê Nguyễn Vũ nhận định: Cha mẹ nên làm 3 điều này để con thành công, nhưng 90% gia đình Việt không áp dụng được
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động hình ảnh học trò dọn bùn non, nhặt sách vở đem phơi sau lũ ở Lào Cai

Hình ảnh học trò ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Mỏ Vàng, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai (Yên Bái cũ) cùng nhau gắng sức dọn bùn non, nhặt lại sách vở sau cơn lũ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Hải An
Hải An 06/10
Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 01/10
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
Ấm lòng khoảnh khắc nữ phụ xe buýt Hà Nội cứu nữ sinh ngất xỉu ngay trên xe

Theo đoạn clip ghi lại, một nữ sinh viên đột ngột ngất xỉu ngay trên xe buýt. Nữ tiếp viên nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và phối hợp cùng tài xế đưa hành khách đến bệnh viện kịp thời. Nhờ hành động tận tâm, có trách nhiệm của cả hai, sức khỏe của nữ sinh đã ổn định trở lại.

Hải An
Hải An 24/09
Cụ ông 78 tuổi sống sót kỳ diệu sau 6 ngày lạc giữa rừng sâu

Cụ ông R Ông Ha Hoanh (78 tuổi, Lâm Đồng) trong lúc vào rừng hái nấm thì bị lạc. Sau nhiều ngày dầm mình dưới mưa giữa rừng cụ đã được lực lượng chức năng của phường tìm thấy.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/09
Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 12/09
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất