Cô gái Phú Thọ cắt bỏ tứ chi để giành sự sống, “tái sinh” nhờ tình yêu của mẹ

Trong vỏn vẹn một tháng, từ một người khỏe mạnh bình thường, cô gái Phú Thọ - Trần Thị Nga (SN 1995) bỗng dưng lâm bệnh nặng, phải cắt bỏ tay chân. Những tưởng cuộc đời cứ vậy là chấm hết, nhưng nhờ vào tình yêu thương vô bờ của mẹ, cô như được “tái sinh” một lần nữa.

Đăng Dương Theo dõi

Cũng như bao người phụ nữ khác, chị Nga cũng có một tổ ấm hạnh phúc bên người chồng hiền lành với 2 đứa con ngoan, 1 bé gái 10 tuổi và 1 bé trai 7 tuổi. Chị lấy chồng cách nhà vỏn vẹn 1km, rất gần. Cuộc sống tuy không quá dư dả nhưng bình yên, hạnh phúc khiến chị Nga rất mãn nguyện.

Nào ngờ vào những ngày cuối cùng của tháng 12/2024, “bão tố” bất ngờ ập đến. Trong lúc đi làm, chị Nga đột nhiên lên cơn sốt. Nghĩ là bị cúm bình thường nên chị không đi khám mà chỉ ghé hiệu thuốc mua thuốc cảm như bình thường. Hôm sau, triệu chứng nặng hơn, chị thấy buồn nôn, người mệt mỏi, tay chân không có chút sức lực nào.

co-gai-phu-tho-cat-bo-tu-chi-tai-sinh-nho-tinh-yeu-cua-me-2-1651

Chị đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị virus ăn vào cuống tim, viêm cơ tim. “Mọi thứ diễn ra nhanh như cơn lốc. Các chỉ số của tôi xuống thấp, tim ngừng đập, sốc tim... Bác sĩ phải chuyển tôi lên tuyến đầu để cấp cứu. Tôi phải lắp đặt ECMO (phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể), lọc máu hoàn toàn, các cơ quan, bộ phận ảnh hưởng nặng, suy đa tạng, máu không lưu thông được đến các đầu chi dẫn đến hoại tử, phải cắt bỏ tứ chi để giữ mạng sống”, chị Nga xúc động kể lại.

Mọi thứ diễn ra quá nhanh, chưa đầy 1 tháng. Chị Nga tỉnh dậy, thấy cơ thể mình chẳng còn nguyên vẹn, người thân đứng vây quanh, mắt ai cũng đỏ hoe. Riêng mẹ chị, bà Đồng Thị Thúy (50 tuổi) mắt sưng húp.

Kể từ ngày đó, cuộc sống của chị Nga phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ ruột. Mẹ chồng chị mắc bệnh ung thư, bố chồng bị tai biến, chồng thì phải đi làm lo kinh tế, nên người duy nhất chị Nga có thể bám víu vào lúc này chỉ có mẹ ruột của mình.

Chị Nga nhớ rõ, khi tỉnh dậy sau 7 ngày hôn mê lâm sàng, người đầu tiên chị nhìn thấy là mẹ. Câu nói đầu tiên được nghe là lời thủ thỉ: “Cố lên con nhé! Gia đình và mọi người chờ con bình phục để về với 2 con của con!”.

2 tháng điều trị tại bệnh viện, chị Nga có mẹ kề cạnh ngày đêm. Thời gian đầu, chị phải ở trong phòng riêng, cách biệt với gia đình. Nhiều đêm, chị thấy mẹ không ngủ được, cứ đứng ngoài cửa kính ngóng trông con với ánh mắt đầy lo toan.

co-gai-phu-tho-cat-bo-tu-chi-tai-sinh-nho-tinh-yeu-cua-me-3-1651

Khi được xuống phòng điều trị, mọi hoạt động sinh hoạt cá nhân của chị Nga như đánh răng, đi vệ sinh, tắm rửa, ăn uống... đều một tay mẹ lo toan. Cho đến giờ, gần nửa năm trôi qua, cuộc sống của Nga vẫn được vận hành như vậy.

“Sau khi xuất viện, tôi chuyển về ở hẳn với mẹ để được mẹ chăm sóc. Đôi khi, tôi thấy rất ngại vì 30 tuổi rồi vẫn phải để mẹ chăm lo như đứa trẻ. Nhưng mọi thứ diễn ra nhanh quá, tôi vẫn chưa học được cách tự chăm sóc bản thân”, Nga tâm sự.

Từ một người khỏe mạnh bình thường bỗng dưng lâm bệnh nặng, phải cắt bỏ tay chân trong vòng 1 tháng là cú sốc vô cùng lớn đối với cô gái Phú Thọ. Thậm chí đã có lúc chị Nga đã tuyệt vọng về cuộc đời, nhưng nhờ tình yêu thương vô bờ bến của mẹ, chị đã “hồi sinh”. Những đêm trắng của mẹ, những lúc mẹ bận rộn đến quên cả u sầu, những khi mẹ rơi nước mắt vì thấy con đau đớn, bỏ cơm, những câu nói khích lệ của mẹ là ánh sáng níu chị Nga ở lại với cuộc đời.

co-gai-phu-tho-cat-bo-tu-chi-tai-sinh-nho-tinh-yeu-cua-me-1-1651

“Có một người mẹ vì mình như thế, không lý nào mình lại buông xuôi”, chị Nga nghĩ thế và vực dậy chính mình. “Nhờ mẹ, tôi như được sinh ra một lần nữa. Tôi biết ơn vì mẹ đã không từ bỏ để tôi có nơi níu vào”.

Gần 6 tháng qua, bà Thúy trở lại công việc làm mẹ toàn thời gian. Từ khi con gái lâm bệnh, bà đã bỏ lại việc đồng áng, buôn bán hoa quả để có điều kiện chăm sóc con. Bà Thúy nói: “Tôi như sinh con, nuôi con một lần nữa nhưng lần này gian nan, vất vả hơn nhiều”.

Như chăm sóc một đứa trẻ sơ sinh, mỗi ngày của bà bắt đầu từ việc vệ sinh cá nhân cho con, đút con ăn sáng. Buổi trưa thì nấu cho con ăn, đút con ăn trưa, buổi chiều tắm rửa, vệ sinh cho con và nấu bữa tối cho cả gia đình.

Mọi hoạt động của Thúy dù là nhỏ nhất đều do bà Thúy đảm nhiệm. “Khi con còn nhỏ, cho ăn thế nào con ăn thế đó. Giờ thì khó hơn, con không muốn ăn là mình không ép được, mà thấy con bỏ bữa thì thương. Người bị bệnh đôi khi khó chiều bởi họ vốn sẵn mệt nhọc trong người. Thành ra, chăm sóc người bệnh phải thật bao dung, kiên nhẫn”, bà Thúy nói.

Nhớ lại thời điểm con mới phát hiện bệnh, bà Thúy vẫn còn nguyên nỗi xúc động. “Tôi nhớ, lúc đưa con đến viện, con bé vẫn nói chuyện với tôi. Vậy mà không lâu sau đó, nó đã nằm im trong phòng phẫu thuật. Cứ nghĩ đến việc mai này không được nhìn thấy con, nghe con nói nữa, tôi lại sợ hãi, nước mắt cứ thế chảy ra”, bà kể.

Khi biết con phải cắt bỏ tứ chi để giữ lại mạng sống, bà Thúy đau thấu tâm can. Bà vừa thương con chịu đau đớn, vừa lo con không chịu nổi cú sốc này mà nghĩ điều dại dột. Cuối cùng, bà quyết định, để vực dậy được con thì bản thân phải tự vực dậy trước để làm chỗ dựa cho con.

“Cú sốc không chỉ của con bé mà của cả gia đình tôi, ai cũng bưng mặt khóc. Rồi tôi nghĩ, nếu không khí gia đình cứ u ám như vậy thì con bé biết sống thế nào. Vậy là tôi động viên cả nhà, phải vững vàng lên để còn làm chỗ dựa cho con”, bà tâm sự.

Bà xem đó là số mệnh của cuộc đời và việc của mình là phải lạc quan đối diện. Biết Nga thương con, bà cũng thường lấy hai đứa trẻ ra để động viên con gái cố gắng sống tiếp. “Tôi bảo với con, dù mình khuyết chân, khuyết tay nhưng còn được sống để nhìn thấy con cái lớn khôn là còn may mắn. Còn tôi, chỉ cần thấy con ăn ngon, tinh thần phấn chấn là tôi vui rồi”, bà Thúy chia sẻ.

Xem thêm: Chàng trai khiến triệu người rơi lệ với bài phát biểu về bố mẹ không biết chữ

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Tin liên quan

Bắt đầu từ tháng 5 này, Trung tâm Thể thao dưới nước TP.HCM sẽ bắt đầu mở các lớp học bơi cơ bản miễn phí cho người dân thành phố.

TP.HCM mở lớp học bơi miễn phí cho người dân
0 Bình luận


Cả 4 học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev năm nay đều đạt huy chương, gồm 2 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc.

Học sinh Việt Nam xuất sắc giành huy chương vàng tại 'kỳ thi Hóa học khó nhất hành tinh”
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 7 ngày trước
Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
Xúc động trước dòng tâm sự của học sinh lớp 9 về Concert “Tổ quốc trong tim”: Tình yêu nước luôn hiện diện nếu ta biết lắng nghe từ trái tim mình

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.

Hải An
Hải An 25/07
Người dân Nghệ An nấu hàng nghìn suất cơm nóng tiếp sức cho bà con vùng lũ lụt

Giữa những ngày mưa lũ dâng cao, bếp ăn nghĩa tình của người dân Nghệ An đã nhóm lên, tiếp sức cho bà con vùng lũ bằng những suất cơm ấm nóng, thấm đẫm tình người.

Hải An
Hải An 25/07
Lao mình cứu hai em nhỏ, nam thanh niên vĩnh viễn nằm lại đáy hồ

Sáng 23-7, lãnh đạo phường Phú Bài (TP Huế) cho biết đang rà soát chế độ chính sách để có thể hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Đầu (31 tuổi) qua đời do cứu người đuối nước.

Hải An
Hải An 25/07
Ca sĩ Hòa Minzy ủng hộ 300 triệu đồng cho bà con vùng lũ ở Nghệ An

Trên trang cá nhân, ca sĩ Hòa Minzy cho biết cô đã ủng hộ 300 triệu đồng như một lời động viên kịp thời từ xa tới bà con và các cấp chính quyền, lực lượng chức năng đang gồng mình chống bão lũ.

Thủ khoa mồ côi, làm thuê làm mướn để kiếm tiền ăn học: “Em chưa bao giờ nghĩ đến bỏ cuộc”

Mồ côi mẹ, Siu H'Suyn sống cùng gia đình chị gái, vừa học vừa chăn bò, cắt cỏ thuê phụ chị song vẫn dẫn đầu trường Trần Quốc Tuấn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Gánh bánh mì yêu thương của ngoại Sáu giúp người khó khăn có một bữa sáng no bụng

Suốt 40 năm qua, gánh bánh mì nhỏ bé của ngoại Sáu không chỉ giúp no bụng những người lao động nghèo mà còn truyền đi một tình thương âm thầm, bền bỉ giữa lòng thành phố.

Chân dung người đàn ông bất chấp giông lốc quay thuyền cứu 30 du khách gặp nạn trên biển Thiên Cầm, Hà Tĩnh

Trên đường di chuyển đưa thuyền vào bờ trú ẩn, anh Lĩnh bắt gặp một đoàn du khách gặp nạn trên biển Thiên Cầm, Hà Tĩnh. Sau vài phút suy nghĩ anh quyết định ứng cứu, đưa 26 người an toàn vào bờ.

PC Right 1 GIF
Đề xuất