Chốt sơ cứu đặc biệt của bà Liên: "Tôi chỉ muốn chuyên tâm cứu người"

Có người nói bà Liên lập chốt cấp cứu để trục lợi, số khác bảo bà gàn dở. Nhưng với bà Liên, chỉ cần được cứu người, không quan tâm đến những lời đàm tiếu ngoài kia...

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bà Đào Thị Liên (75 tuổi, từng là y sĩ của Khoa Ngoại - sản, Bệnh viện đa khoa huyện Kim Thành - nay là Trung tâm y tế huyện).

Năm 1973, vợ chồng bà Liên được phân đất và dựng căn nhà cấp 4 ở ven quốc lộ 5 (thôn Dưỡng Thái Trung, xã Phúc Thành). Nơi bà sinh sống đông dân cư, gần 3 trường học, lại có đường tàu cắt ngang. 

Cũng chính vì nơi này đông đúc người qua lại mà những vụ tai nạn giao thông cũng leo thang. Nạn nhân tử vong vì không được sơ - cấp cứu kịp thời. Không đành lòng nhìn đồng bào mình bị "tử thần" cướp đi, bà Liên nảy ra ý tưởng lập chốt cứu hộ.

Sẵn trong tay có nghề, nữ y sĩ bàn với chồng dành một phòng nhỏ trong nhà làm nơi cấp cứu cho người tai nạn. Đồng thời bà cũng trích tiền lương để mua dụng cụ y tế. Quyết định này của bà Liên được chồng ủng hộ tuyệt đối. Chốt sơ cứu người gặp tai nạn của bà Liên cứ thế ra đời, hoạt động từ 1978.

chot-so-cuu-dac-biet-cua-ba-lien-toi-chi-muon-chuyen-tam-cuu-nguoi
Bà Đào Thị Liên lật mở cuốn sổ ghi chép những trường hợp tai nạn giao thông được cứu từ năm 2006, sáng 28/4

Thời điểm mới lập chốt, nhiều người đàm tiếu bà Liên. Có người nói bà lập trạm cấp cứu để trục lợi, kiếm thêm thu nhập, số khác bảo gàn dở, lo chuyện bao đồng. "Tôi chỉ muốn chuyên tâm cứu người không quan tâm mọi người nghĩ gì", bà nói.

Từ đó, mỗi lần thấy người bị tai nạn giao thông trên địa bàn huyện, bà Liên đều chạy ra giúp. Nhẹ thì giúp lau rửa, băng bó vết thương, nặng lại hỗ trợ sơ cứu rồi chuyển vào bệnh viện huyện. Hình ảnh người phụ nữ hớt hải đi cấp cứu cho nạn nhân dần trở nên quen thuộc với người dân trong vùng.

Trong cuốn sổ ghi chép từ năm 2006, bà Liên cẩn thận viết tên, tuổi, quê quán, tình trạng sức khỏe của những người từng ứng cứu. Có người lúc gặp nạn đã ngoài 80 tuổi, nhưng không ít trường hợp chỉ mới vài tuổi. Hầu hết nạn nhân được bà hỗ trợ đều đã khỏe mạnh, không bị di chứng.

Như trường hợp hai mẹ con chị Nguyễn Thị Thúy và cháu Đỗ Thị Ngọc Ánh đều ở xã Phúc Thành, không may va chạm mạnh với ôtô lúc sang đường hồi tháng 9/2014. Vừa thấy có người hô hoán, bà Liên và con trai chạy ra sơ cấp cứu, nhờ người đỡ lên cáng và đưa vào bệnh viện huyện. Hai nạn nhân được chẩn đoán chấn thương sọ não, sau phẫu thuật đều qua cơn nguy kịch, hiện sức khỏe đã ổn định. Chị Thúy nay đã đi làm ở công ty, còn cháu Ánh đang học cấp 2. "Nhìn thấy người mình cứu khỏe mạnh, bản thân tôi cũng vui", bà Liên chia sẻ.

chot-so-cuu-dac-biet-cua-ba-lien-toi-chi-muon-chuyen-tam-cuu-nguoi-0
Cuốn sổ được bà Liên cẩn thận ghi chép các trường hợp từ cứu giúp từ năm 2006 đến nay

Cụ Đỗ Thị Ren, 84 tuổi, ở xã Phúc Thành, cũng gọi bà Liên là ân nhân khi được kịp thời băng bó vết thương trên đầu khi va chạm với xe máy lúc sang đường. Cụ Ren nói mỗi lần nhìn vết sẹo trên trán lại nhớ đến ân tình của bà Liên. "Chẳng riêng tôi, nhiều người dân trong thôn, xã cũng mang ơn bà ấy", cụ bà 84 tuổi kể.

Làm việc thiện cứu người nhưng không ít lần bà gặp phiền toái, bị nạn nhân đổ oan. Tết 2012, bà Liên hỗ trợ sơ cứu cho một thanh niên ở huyện Kim Thành bị tai nạn xe máy. Nhưng vừa tỉnh lại, người này lập tức đổ tội cho bà lấy trộm tiền trong cốp xe. Chỉ khi công an vào cuộc và có người làm chứng cũng như bắt được nghi phạm, bà mới được minh oan.

Bà thừa nhận từng nghĩ đến trường hợp này khi lập trạm cấp cứu nhưng cũng không thể làm ngơ khi thấy người gặp nạn nên đành chấp nhận. Bà khẳng định luôn làm đúng lương tâm, trách nhiệm, còn nếu sai đã có pháp luật phân định.

Người con trai thứ hai của bà Liên từ bé đã quen cảnh mẹ cứu người gặp tai nạn trên quốc lộ nên từ khoảng những năm 2010 cũng tham gia hỗ trợ. Từ đó đến nay, nữ y sĩ và con trai đã giúp hàng trăm trường hợp bất kể ngày đêm. Nhiều hàng xóm cũng bắt đầu chung tay, không ngại khó, sợ khổ mà lao vào giúp đỡ khi thấy người bị nạn.

chot-so-cuu-dac-biet-cua-ba-lien-toi-chi-muon-chuyen-tam-cuu-nguoi-8
Nữ y sĩ Đào Thị Liên và một phần bằng khen, giấy khen của Nhà nước và các tổ chức xã hội treo tại nhà riêng, sáng 28/4

Tròn 45 năm mở trạm cứu người, bà đã giúp gần 900 trường hợp thoát khỏi lưỡi hái tử thần. "Trước năm 2020, số trường hợp được tôi cấp cứu mỗi năm phải dài đến cả chục trang giấy, nay chỉ còn một, hai tờ. Đây là điều khiến tôi vui nhất. Khi mình thất nghiệp đồng nghĩa những vụ việc đau thương mới ít xảy ra", bà Liên nói.

Ông Phạm Viết Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Kim Thành, cho biết hoạt động mở chốt cứu người gặp nạn trên địa bàn huyện của bà Đào Thị Liên có từ hàng chục năm nay. Nhờ nữ y sĩ ứng cứu người gặp nạn kịp thời nên số vụ tai nạn thương tâm giảm đáng kể. Với sự hy sinh thầm lặng và đóng góp to lớn, bà đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Nhà nước và địa phương trao tặng.

"Đây là tấm gương sáng, cần được nhân rộng và lan tỏa thông điệp tích cực đến với mọi người", ông Tuấn nói.

Ở tuổi 75, khi hai khớp gối đau nhức, đi lại khó khăn, bà Liên chưa có ý định nghỉ việc. "Tôi sẽ tiếp tục đến lúc không thể làm được nữa và truyền cho con cháu. Chứ còn sức khỏe, còn những vụ tai nạn giao thông thì tôi vẫn làm", bà nói.

(Theo VnExpress)

Xem thêm: Nguyễn Thành Nhân và hành trình 8 năm "sửa xe miễn phí" xuyên đêm

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Câu chuyện về nghị lực phi thường, vượt lên số phận của cô giáo không tay Lê Thị Thắm không chỉ khiến người ta cảm phục mà còn là cảm hứng sống cho những người cùng hoàn cảnh...

Cảm phục nghị lực phi thường của cô giáo không tay ở xứ Thanh: Vượt lên chính mình, mở lớp tiếng anh miễn phí cho trẻ em nghèo
0 Bình luận

Suốt 10 năm qua, bất kể trời mưa hay nắng, nhóm thiện nguyện "Thiện Tâm An" vẫn đều đặn phát cơm chay miễn phí cho người bệnh nghèo.

Nhóm thiện nguyện đều đặn phát cơm chay miễn phí cho người bệnh nghèo suốt 10 năm
0 Bình luận

Những tấm lòng thơm thảo, những hành động ý nghĩa xuất hiện ở mọi ngóc ngách trên đất nước Việt Nam. Điển hình như những ngày hè nắng nóng tại Hà Tĩnh xuất hiện nước miễn phí, dừa 0 đồng...

Nước miễn phí, dừa 0 đồng: Việt Nam chẳng bao giờ thiếu những tấm lòng thơm thảo!
0 Bình luận

img

Bài mới

Tặng hơn 4.200 vé xe ô tô cho sinh viên, công nhân, người lao động về quê dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngày 30/12, Trung ương Đoàn cho biết chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2026 sẽ dành tặng 4.230 vé xe ô tô cho sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Ấm lòng ngôi làng 'cổ tích' của những người cao chưa đầy một mét ở Đà Lạt

Rũ bỏ mặc cảm ngoại hình, những người cao chưa đầy một mét tìm thấy cuộc đời mới khi hóa thân thành cư dân ngôi làng cổ tích dưới chân đồi ở Tà Nung, Đà Lạt.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Chuyện về bác sĩ cao 90cm chăm sóc 2.000 dân làng suốt 36 năm

Từ thân hình khiếm khuyết đến “điểm tựa sức khỏe” của cả một vùng quê nghèo ở Giang Tây, câu chuyện về bác sĩ cao 90cm khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Vượt lên nghịch cảnh, người đàn ông mù lòa nuôi ong giữa núi rừng Hà Tĩnh, làm điểm tựa cho người vợ ốm yếu

Chưa từng biết đến ánh sáng, lại chăm sóc người vợ ốm yếu, người đàn ông mù lòa vẫn kiên cường bám trụ giữa núi rừng, viết nên câu chuyện cuộc đời bằng nghị lực phi thường.

Hải An
Hải An 31/12
Ấm áp mô hình 'Điểm tâm yêu thương 0 đồng” của chàng trai Đồng Tháp 

Chàng trai Đồng Tháp đã triển khai mô hình "Điểm tâm yêu thương 0 đồng" từ đầu năm 2024.Mô hình hoạt động định kỳ vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch, mỗi kỳ phát từ 400 - 700 suất cho người nghèo, lao động thu nhập thấp.

Hải An
Hải An 30/12
Khách Tây làm 'ông già Noel' với hy vọng gửi gắm về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn ở Việt Nam

Hơn 800 món quà được cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM bí mật chuẩn bị, gửi gắm hy vọng về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/12
Cụ bà Cần Thơ hơn 20 năm miệt mài đi tìm thuốc giúp người nghèo

Gói ghém tình thương trong từng thang thuốc nam, gieo hy vọng cho phận đời khó khăn… là hành trình thiện nguyện hơn 20 năm nay của cụ bà Lê Thị Dồi 83 tuổi ở Cần Thơ.

Hải An
Hải An 21/12
Cô gái bại não nỗ lực tự học trang điểm, sau 3 năm giúp gia đình trả nợ 1,5 tỷ đồng

Cha đem nhà đi thế chấp, mẹ tha hương làm thuê 8 năm, một cô gái bại não ở Quý Châu đã tự học trang điểm, kiên trì làm video suốt 3 năm để giúp gia đình trả nợ.

Hải An
Hải An 20/12
Vinh danh các giải thưởng 'Hành động vì cộng đồng' 2025

Tối 16/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Gala trao Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng năm 2025, vinh danh các dự án, ý tưởng xuất sắc, những hành động vì cộng đồng.

Chân dung chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM dũng cảm cứu nữ sinh trước mũi xe container

Chiến sĩ Nguyễn Mai Thi, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07), Công an TP.HCM – người đã dũng cảm cứu nữ sinh Võ Thu Trâm trước mũi xe container lao tới khi đang hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ tại Đắk Lắk.

Cô trò trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tất bật may đồng phục tặng học sinh vùng lũ

Nhìn học trò Đăk Lăk trở lại trường sau lũ với quần áo mỏng manh, cô trò trường Đại học Công nghiệp TP HCM may 300 bộ đồng phục tặng các em.

Hải An
Hải An 03/12
Ấm lòng cô giáo Nghệ An quyên góp áo dài, đồ công sở cho đồng nghiệp vùng lũ ở Đắk Lắk

Lời kêu gọi quyên góp áo dài và trang phục công sở cho giáo viên vùng lũ của cô giáo Nghệ An nhận được sự chung tay của nhiều đồng nghiệp.

Hải An
Hải An 01/12
Người phụ nữ Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún “tiếp sức” cho những người xa lạ hướng về bà con vùng lũ

Giữa những ngày chuẩn bị hàng cứu trợ, một người phụ nữ ở Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún "tiếp sức" cho những người xa lạ đang hướng về miền Trung - Tây Nguyên bị lũ lụt.

Hải An
Hải An 30/11
Người đàn ông nói chuyện, đi lại khó khăn ôm heo đất đến ủng hộ bà con vùng lũ gây xúc động

Đoạn clip ghi cảnh người đàn ông ở TPHCM đi lại, nói chuyện khó khăn mang heo đất, bên trong có 5 triệu đồng đến hỗ trợ người dân vùng lũ gây xúc động mạnh cho cư dân mạng.

Hải An
Hải An 27/11
Chân dung “người hùng” cứu cả chục người ở Hoà Thịnh bằng chiếc ghe nhỏ

Mực nước dâng cao, sau khi đưa người thân lên tầng hai an toàn, anh Tấn cùng các thanh niên khoẻ mạnh trong gia đình di chuyển trên 3 cái ghe đi từng nhà dân để đưa đồ ăn, nếu ngập nặng không nơi trú ẩn sẽ đưa về nhà mình.

Chủ tiệm giặt ủi ở TPHCM dán tài khoản của MTTQ cho khách thanh toán để ủng hộ bà con vùng lũ

Thay vì nhận thanh toán vào số tài khoản của mình, chủ tiệm giặt ủi ở phường Dĩ An (TPHCM) dán số tài khoản của MTTQ lên cửa để khách thanh toán vào đó, ủng hộ đồng bào vùng bão lũ miền Trung.

Hải An
Hải An 24/11
img
Đề xuất