3 bí quyết bán hàng "đắt như tôm tươi" từ người Do Thái: 1 ngày bán 10 bánh bao không bằng 10 ngày kiếm 1 miếng vàng

Người Do Thái không chỉ nổi tiếng bởi trí tuệ đỉnh cao đúc kết sau 2000 năm, mà còn bởi khả năng kiếm tiền thông thái của họ.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 17/10
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Người Do Thái được mệnh danh là một trong những dân tộc thông minh nhất, trong khi dân số của họ chỉ chiếm 0,3%. Dân tộc này rất coi trọng giá trị của đồng tiền, họ đã dạy con họ biết cách dùng tiền và kiếm ra tiền ngay từ khi còn rất nhỏ. Đó là lý do mà người Do Thái rất giỏi kiếm tiền, khiến họ trở thành dân tộc giàu nhất thế giới. 

Vậy đâu là bí quyết khiến người Do Thái thành công đến vậy? Tất cả trí tuệ đỉnh cao của họ được đúc kết trong "Talmud" - cuốn sách gối đầu giường của bất kì người dân Do Thái nào. Trong đó không chỉ có trí tuệ đối nhân xử thế, mà còn có dạy cả cách để làm giàu chân chính. Dưới đây là 3 bí quyết bán hàng "đắt như tôm tươi" từ người Do Thái:

Nắm bắt tâm lý người tiêu dùng

Người Do Thái có một câu chuyện về người bán sữa bò như sau:

Một người Do Thái bán sữa nọ thường tới thị trấn gần nhà của anh ta để bán sữa. Khi bày biện hàng xong xuôi, anh ta liền đặt một tấm biển phía trước quầy, trên đó có ghi: "1 chai 3 đồng, 3 chai 10 đồng".

Một vị khách đi ngang qua thấy tấm biển thì lấy làm lạ, dừng lại xem sữa. Người này liền rút ví ra 3 đồng để mua 1 chai, và cứ thế rút thêm lần lượt 3 đồng như vậy để mua 3 chai sữa. Xong xuôi người ngày đắc ý nói: "Ông có thấy không, tôi chỉ trả 9 đồng đã mua được 3 chai sữa!".

bo-tui-3-bi-quyet-ban-hang-dat-nhu-tom-tuoi-tu-nguoi-do-thai
Trên thực tế, khi vận dụng phương pháp tính giá này, người bán sữa đã khiến khách hàng mua tận 3 chai sữa

Thoạt nhìn, ta tưởng rằng người bán sữa nọ đang bị thiệt, khi anh ta đề giá 3 chai là 10 đồng còn người kia chỉ phải trả 9 đồng. Trên thực tế, khi vận dụng phương pháp tính giá này, người bán sữa đã khiến khách hàng mua tận 3 chai sữa.

Kinh doanh chính là nắm bắt tâm lý người tiêu dùng, và sáng tạo ra phương thức kích thích tiêu thụ. Đó là lý do chúng ta thường thấy các sản phẩm đính kèm khuyến mãi trên thị trường khi mua với số lượng lớn. Hãy nhìn thử quầy hàng ở siêu thị xem, có phải chúng ta thường manh tay mua các món hàng có khuyến mãi như "mua 6 gói hạt nêm tặng kèm 1 chiếc bát" hay "mua 2 can dầu tặng thêm 1 chai nhỏ" không?

Tích tiểu thành đại

Tích tiểu thành đại luôn là một trong những phương thức bán hàng rất được những doanh nghiệp áp dụng. Những chi tiết nhỏ khi mua hàng mà ta không để ý mới chính là những điểm khiến người bán hàng "ăn tiền".

Chẳng hạn, khi đi mua điều hòa, ta thường tham khảo giá ở nhiều nơi và quyết định chọn một chỗ có giá dường như rẻ nhất. Nhưng ta lại không biết rằng việc rẻ hơn vài trăm ngàn đó sẽ được tính vào các mặt hàng đi kèm không nằm trong sản phẩm như ống dẫn, dây đồng nối, đầu chờ sẵn,... Chính những món hàng đi kèm mà ta không mấy khi để ý mới là sản phẩm giúp người bán "ăn lời". 

Bán nhiều với giá cao

Thông thường, chúng ta thường nghĩ rằng việc "bán nhiều với giá rẻ" sẽ giúp ta thu được lười hơn. Thế nhưng, người Do Thái lại có tư duy ngược với điều đó, họ cho rằng ta nên "bán nhiều với giá cao". 

Chuyện kể rằng, ông Ruth có một cửa hàng kinh doanh quần áo trên khu phố trung tâm ở một thành phố tại Mỹ. Cửa hàng tuy không rộng nhưng ông Ruth rất đầu tư vào sản phẩm, ông từng mời một nhà thiết kế thời trang cao cấp chuyên thiết kế những mẫu mã quần áo bò độc quyền với hi vọng sẽ thu hút được khách hàng.

Ông quyết định để giá bán là 100 USD/chiếc - mức giá mà ông chỉ lãi rất ít. Thế nhưng, ông cho rằng với sản phẩm mẫu mã đẹp, lại được nhà thiết kế có tiếng sản xuất thì chắc hẳn sẽ bán được rất nhiều hàng ngay cả khi lãi thấp. Thế nhưng, sau 1 tháng kinh doanh, cửa hàng chỉ bán được vài ba chiếc áo.

Thất vọng, ông quyết định giảm giá bán chỉ còn 80 USD/chiếc, nhưng vẫn không có nhiều vị khách hứng thú tới cửa hàng. Sau 1 tuần, ông tuyệt vọng bán lỗ chiếc áo bò thiết kế chỉ còn 60 USD - dù vậy lượng khách vẫn chẳng tăng được là bao. 

Quá buồn chán, ông than thở chuyện kinh doanh ế ẩm với người bạn Do Thái. Sau khi nghe tin, người này liền tới cửa hàng của ông Ruth và nói rằng sẽ có cách giúp ông bán hàng. Người Do Thái này tới cửa hàng, lấy bảng giá rồi xóa đi, viết rằng: "Cửa hàng chuyên bán những mẫu quần áo bò do nhà thiết kế nổi tiếng thế giới với giá 400 USD/chiếc" và treo lên bên ngoài.

bo-tui-3-bi-quyet-ban-hang-dat-nhu-tom-tuoi-tu-nguoi-do-thai
Kinh doanh cần phải linh hoạt, gặp tình huống khẩn cấp chưa chắc đã phải lùi bước, trái lại có thể chiếm thế thượng phong

Thấy mức giá như vậy, ông Ruth không khỏi lo lắng. Giá lỗ còn chưa bán được chiếc nào, thì mức giá 400 USD liệu có ai đến mua? Thế nhưng, hiệu quả của dòng quảng cáo mới quả thực bất ngờ: lượng khách vào cửa hàng đông đúc khác thường, chỉ trong vài ngày đã thu về lợi nhuận gấp chục lần so với vài tháng trước!

Vì sao cửa hàng bán giá cao nhưng vẫn đông khách? Có một thực tế là, những món đồ hiệu do nhà thiết kế nổi tiếng làm ra thì không thể có giá thấp, bất luận tình hình có "ế ẩm" tới mức nào. Khi ta hạ giá sản phẩm cao cấp, ta đang tự hạ thấp giá trị của nó, khiến khách hàng nghĩ rằng đây là "hàng nhái, hàng dởm". Tất nhiên, với suy nghĩ đó, sẽ chẳng ai thèm mua ngay cả khi nó được bán với giá "rẻ như cho". 

Với người Do Thái, kinh doanh cần phải linh hoạt, gặp tình huống khẩn cấp chưa chắc đã phải lùi bước, trái lại có thể chiếm thế thượng phong. Những người đã đủ tiền để mua hàng hiệu, họ luôn muốn mình thuộc đẳng cấp khác. Vậy tại sao không bán một sản phẩm lãi bằng 3 sản phẩm, vừa định giá đúng, vừa ổn định thị trường, lại khiến bản thân thu lời? Bí quyết bán hàng "bán nhiều với giá cao" chính là như vậy. 

Xem thêm: 3 tuyệt kỹ kiếm tiền của người Do Thái: Tư duy khôn ngoan thay vì ép bản thân khốn khổ 

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Với người Do Thái, dù là tiền bạc hay kinh nghiệm sống đều nên tích lũy, nếu không thì dù có bao nhiêu cũng sẽ không đủ.

Quy tắc 91 của người Do Thái: Không biết tiết kiệm, kiếm tiền bao nhiêu cũng không thể giàu
0 Bình luận

Người Do Thái được coi là một trong những dân tộc thông minh nhất, trí tuệ đỉnh cao của họ được thể hiện qua 7 câu nói này.

7 câu nói thể hiện trí tuệ đỉnh cao của người Do Thái, thâu tóm yếu điểm con người
0 Bình luận

Người Do Thái tuy chỉ chiếm hơn 0,2% dân số toàn cầu, nhưng những thành tựu mà họ làm được khiến cả thế giới phải thán phục.

3 yếu tố làm nên thành công của người Do Thái đúc kết nhờ câu hỏi: 'Nếu nhà cháy, con sẽ đem theo vật gì?'
0 Bình luận

Tin liên quan

Những người được lựa chọn để kéo cờ ở Cột cờ Hà Nội phải có kinh nghiệm, bình tĩnh, có sức khỏe tốt. Và điều quan trọng nhất là không có bệnh lý về tim mạch.

Bật mí tiêu chuẩn khắt khe để trở thành người kéo Quốc kỳ ở Cột cờ Hà Nội
0 Bình luận

Ngày phụ nữ Việt Nam là một ngày lễ lớn tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã gửi đến các, khách hàng, đối tác nữ của mình những lời chúc 20/10 để tăng thêm nhiều mối quan hệ.

Những lời chúc 20/10/2021 dành cho đối tác nữ trân trọng nhất
0 Bình luận

Quỷ Môn Quan "10 người đi, chỉ 1 người về" thuộc tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam). Ải Chi Lăng - Quỷ Môn Quan là nơi Đại Việt ngăn vó ngựa xâm lược của phương Bắc. 

Quỷ Môn Quan '10 người đi, chỉ 1 người về' nổi tiếng trong sử Việt thuộc tỉnh nào?
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Nữ giúp việc đổi đời nhờ tính trung thực: Ông trời không phụ lòng người!

Sau khi trả lại nhẫn kim cương cho chủ nhà, cuộc đời của nữ giúp việc Lý Ngọc Quyên đã bước sang một trang mới, vừa có sự nghiệp, vừa có người chị thân thiết đồng hành, hỗ trợ.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Người đàn ông tình nguyện chăm sóc bạn gái mất trí nhớ suốt 10 năm

Gần 10 năm sau vụ tai nạn kinh hoàng khiến bạn gái bị tổn thương não, trí tuệ như trẻ lên 5, Shen Lan vẫn ở lại chăm sóc cô, dù nghèo khó và gia đình hai bên phản đối.

Hải An
Hải An 29/06
Người đàn ông khuyết tay chân lập nên “kỳ tích” khi tự lái thuyền vượt biển Thái Bình Dương

Craig Wood (33 tuổi) - người đàn ông khuyết tật mất cả hai chân và tay trái vừa hoàn thành "kỳ tích" khi tự lái thuyền 7.500 hải lý trong 80 ngày, đi xuyên Thái Bình Dương.

Thanh Tú
Thanh Tú 28/06
Gợi ý đáp án môn Văn thi tốt nghiệp THPT 2025

Đề Văn thi tốt nghiệp THPT 2025 các thí sinh viết về 'vùng trời quê hương nào cũng là bầu trời Tổ quốc', giữa bối cảnh đất nước nhiều thay đổi lớn lao. Đây là năm đầu tiên đề thi Văn tốt nghiệp THPT dùng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa.

Hải An
Hải An 26/06
Cô bé 12 tuổi chế tạo chiếc khăn chạy bằng năng lượng mặt trời mang 'hơi ấm' đến với những người vô gia cư

Chứng kiến những người vô gia cư co ro trên vỉa hè trong cái lạnh thấu xương, cô bé Rebecca Young (12 tuổi) đến từ Học viện Kelvinside ở Glasgow đã thiết kế một chiếc chăn năng lượng mặt trời.

Hải An
Hải An 25/06
Về Việt Nam tìm cội nguồn, chàng trai vỡ òa khi gặp lại bố ruột sau 15 năm

Sau 15 năm xa cách, anh Nguyễn Thế Minh (35 tuổi) vô cùng xúc động khi gặp lại bố ruột ở vùng đất xa lạ cách Việt Nam khoảng 6 giờ bay. “Vẫn là dáng vẻ của bố như trong trí nhớ. Chỉ khác là, dù lâu rồi mới gặp lại nhưng mình không thể chạy đến ôm, thể hiện tình cảm với bố như lúc bé. Vì mình tôn trọng con đường tu hành mà bố đã chọn”, anh nói.

Hải An
Hải An 24/06
Cụ ông 75 tuổi hơn 30 năm miệt mài chạy xe máy, vượt hàng ngàn cây số để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Những ngày qua, câu chuyện cụ ông 75 tuổi ở Trùng Khánh (Trung Quốc) treo thưởng 5.000 NDT (khoảng 18 triệu đồng) để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi đã khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động.

Hải An
Hải An 19/06
Chú voi Đắk Lắk từ chối về rừng, ở lại trả ơn ân nhân cứu mạng

Hơn 9 năm qua, chú voi tên Gold là “con cưng” của các cán bộ Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và Bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk. Câu chuyện về chú voi đặc biệt này luôn khiến người kể lẫn người nghe đều xúc động mỗi khi nhắc đến.

Hải An
Hải An 17/06
Chàng trai “thổi hồn dân tộc” vào những chiếc nón lá mộc mạc thân quen

Vì yêu thích văn hóa dân tộc, chàng trai trẻ Tiêu Tường Huy đã chọn rẽ hướng khỏi chuyên ngành kỹ thuật, theo đuổi con đường sáng tạo, bắt đầu hành trình “thổi hồn dân tộc” qua những chiếc nón lá thân quen.

Chân dung người đàn ông 'may mắn' nhất thế giới: Trúng số triệu đô sau 7 lần bị tử thần gõ cửa

Frane Selak, một thầy giáo dạy nhạc người Croatia, được mệnh danh là người đàn ông vừa may mắn nhất vừa kém may mắn nhất thế giới. Sau 7 lần lách qua lưỡi hái của tử thần, vận may cuối cùng cũng mỉm cười khi ông trúng giải độc đắc hơn 1 triệu USD vào năm 2003.

Cậu bé dầm mưa giữ cần cẩu cho bố mẹ biểu diễn mưu sinh khiến triệu người xúc động

Đoạn video quay lại một cậu bé 6 tuổi đứng trên ghế dầm mưa, tập trung điều khiển cần cẩu để nâng bố mẹ lên cao, biểu diễn nhào lộn mưu sinh đã khiến hàng triệu người xúc động.

Hải An
Hải An 13/06
Cụ ông giấu tên hào phóng quyên tặng 20 thỏi vàng cho thành phố

Mới đây tại Nhật Bản, một cụ ông 70 tuổi (yêu cầu được giấu tên) đã quyên tặng 20 thỏi vàng cho chính quyền thành phố Sakurai để cải thiện nơi sơ tán khi xảy ra thiên tai.

Hải An
Hải An 12/06
Phim hoạt hình của sinh viên Việt Nam tranh giải tại “Cannes của hoạt hình” ở Pháp

Phim hoạt hình “Sự tích Trần Thanh Dương” của Lê Đỗ Hải Châu (25 tuổi) tranh giải Phim tốt nghiệp hay nhất tại Liên hoan phim hoạt hình Annecy, được ví như "Liên hoan phim Cannes của hoạt hình".

Thanh Tú
Thanh Tú 11/06
Tác giả đề thi Ngữ Văn 2025 của Thượng Hải: “Có thể nhiều học sinh sẽ mắng tôi sau khi đọc xong đề”

Sau khi đề thi Ngữ Văn 2025 tại Thượng Hải, Trung Quốc nhận về nhiều sự quan tâm, ông Hồ Hiểu Minh - Giáo sư của Đại học Sư phạm Hoa Đông đã nói: “Có thể nhiều học sinh sẽ mắng tôi sau khi đọc xong đề, nhưng thực ra, nếu bình tĩnh suy nghĩ kỹ thì vẫn có khá nhiều điều có thể viết được”.

Hải An
Hải An 09/06
Đề thi Ngữ Văn 2025 tại Trung Quốc gây ấn tượng với sự giao thoa giữa văn học cổ điển và tư duy phản biện hiện đại

Đề thi Ngữ văn tại Trung Quốc năm 2025 tiếp tục thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, không chỉ bởi cấu trúc đa dạng mà còn vì những câu hỏi mang tính thời sự, khơi gợi tư duy phản biện sâu sắc.

Hải An
Hải An 09/06
Nhiều trường bỏ tổ hợp khối C trong xét tuyển Đại học khiến học sinh rối bời

Ở mùa tuyển sinh năm 2025, nhiều trường đại học đồng loạt điều chỉnh phương án, giảm mạnh hoặc loại bỏ tổ hợp khối C00 vốn là lựa chọn hàng đầu của thí sinh khối xã hội. Thay đổi đến ở phút chót này khiến nhiều học sinh rối bời.

Hải An
Hải An 05/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất