9x bỏ việc, chi tiền túi ra cứu hộ, đỡ đẻ, dựng nhà cho mèo hoang

Không cưu mang những chú mèo tội nghiệp, chàng trai 9x Nguyễn Hồng Nhân còn lập nhóm, hội để lan tỏa tình yêu động vật.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

 “Cuồng mèo”

Nguyễn Hồng Nhân (SN 1991, quận 7, TP.HCM) tự nhận mình là người cuồng mèo. Bởi, anh “yêu loài thú cưng này bằng tình yêu cuồng dại, bất chấp”. Tuy vậy, trước đây Nhân vốn không thích mèo.

Khi còn là một cậu bé, Nhân chỉ thích những chú cún con. Thế nhưng, sau thời gian đi nghĩa vụ quân sự, nam thanh niên có sự thay đổi đột ngột. Anh chuyển sang yêu mèo, tìm mọi cách cứu hộ, chăm sóc thú cưng được người nuôi gọi bằng cụm từ “hoàng thượng”.

Nhân chia sẻ: “Trong lúc hành quân cùng đơn vị, dọc đường, tôi thấy nhiều con mèo bị chủ bỏ rơi”.

9x-bo-viec-chi-tien-tui-ra-cuu-ho-do-de-dung-nha-cho-meo-hoang-0
Hồng Nhân yêu mèo và dành nhiều tình cảm cho thú cưng có biệt danh “hoàng thượng”

“Thấy chúng ốm yếu, đáng thương, tôi mang về chăm sóc, nuôi nấng. Trong số này có cả những con mèo đang mang thai. Tôi nuôi và đỡ đẻ cho chúng. Sau đó, tôi lại mớm sữa, cho mèo con ăn dặm… nhìn chúng lớn từng ngày. Cứ thế, tôi có tình cảm đặc biệt với loài mèo”, anh nói thêm.

Năm 2016, Nhân xuất ngũ và mang theo tình yêu thương loài mèo trở về nhà. Anh thường rong ruổi trên các tuyến đường để tìm kiếm, cứu hộ những con mèo hoang, bị chủ vứt bỏ.

Nam thanh niên đem chúng về những cái kho chưa được sử dụng gần nhà nuôi nấng, chăm sóc. Khi vật nuôi ổn định sức khỏe, Nhân tìm kiếm cho chúng chủ nhân mới.

Tuy vậy, công việc đầy nhân văn này của Nhân không được sự ủng hộ của gia đình. Sau khi đi nghĩa vụ về, Nhân tiếp tục đi làm với mức lương khiêm tốn. Mức lương này khiến anh gặp không ít khó khăn trong việc cứu hộ, chăm sóc mèo hoang.

9x-bo-viec-chi-tien-tui-ra-cuu-ho-do-de-dung-nha-cho-meo-hoang-89
Nhân thành lập nhóm, hội để tình yêu mèo được lan tỏa hơn

Thấy con trai nhịn ăn nhịn uống để dành tiền chăm mèo hoang, cha mẹ Nhân không đành lòng. Nhân kể: “Có lần ba tôi hỏi: “Con làm như vậy có cảm thấy hạnh phúc không?”. Tôi trả lời: “Con thấy rất hạnh phúc””.

“Nghe vậy, ba tôi nói: “Con nhịn ăn nhịn uống để làm như vậy là nô lệ của hạnh phúc chứ không phải hạnh phúc thực sự. Con nên tập trung làm việc, kiếm tiền. Khi nào ổn định cuộc sống, có tiền rồi hãy làm việc thiện cũng chưa muộn”, nam thanh niên kể thêm.

Nhân không đồng tình với quan điểm của ba. Anh vẫn tiếp tục công việc của mình cho đến khi những nhà kho trống bị thu hồi để sử dụng vào mục đích khác. Lúc này, Nhân mới nhận thấy rằng cứu hộ mèo hoang theo kiểu tự phát như vậy sẽ không đem lại kết quả, không có sức lan tỏa.

Dựng “nhà trẻ”, đỡ đẻ cho mèo hoang

Nam thanh niên quyết định tìm kiếm, quy tụ những người cùng niềm đam mê cứu hộ, chăm sóc mèo hoang. Anh thành lập, xây dựng, phát triển hội Cuồng Mèo Cat Fanciers Club lớn mạnh. Nơi đây tập trung những người yêu mèo, sẵn sàng cứu hộ, chăm sóc loài thú cưng đáng yêu này.

9x-bo-viec-chi-tien-tui-ra-cuu-ho-do-de-dung-nha-cho-meo-hoang-6
Hiện, anh dựng “nhà trẻ” để những chú mèo được chăm sóc, vui chơi tự nhiên nhất

“Khi hội thành lập, chúng tôi có quỹ để thực hiện, duy trì hoạt động mua thức ăn, thuốc men, vật dụng cần thiết cho việc cứu hộ, chăm sóc mèo hoang. Chúng tôi cũng đem các vật dụng này đến phát, tặng cho các trạm cứu hộ mèo”, Nhân chia sẻ.

Những lần đi cứu hộ, chăm sóc mèo khiến Nhân thêm hiểu rõ và yêu hơn loài vật nuôi thân thuộc với con người này. Thế nên khi nhận thấy nhiều “hoàng thượng” thiếu sân chơi, thậm chí bị chủ xích, nhốt trong lồng, cũi, Nhân rất xót xa.

Anh quyết định cải tạo, dành hẳn một phần ngôi nhà của mình để làm “nhà trẻ” cho mèo. Tại đây, những chú mèo được vui chơi, chăm sóc một cách bài bản, tự nhiên nhất.

9x-bo-viec-chi-tien-tui-ra-cuu-ho-do-de-dung-nha-cho-meo-hoang-5

“Nhà trẻ” cũng sẽ huấn luyện mèo biết đi vệ sinh đúng chỗ, rèn luyện thể chất, thay đổi tính tình, thậm chí “điều trị” bệnh sợ độ cao… Đặc biệt, Nhân còn sáng tạo, huấn luyện mèo có thể ngồi trên yên xe máy, theo chủ đi dạo phố, đi phượt… đặc tính gần như chỉ thấy ở loài chó.

Nam thanh niên chia sẻ: “Tôi dựng nhà trẻ cho mèo với mục đích hỗ trợ những người yêu mèo, thích nuôi mèo. Thông qua nhà trẻ, tôi muốn mọi người có thêm kiến thức về loài mèo, thêm yêu loài vật nuôi này và giúp chúng được tận hưởng cuộc sống của mình một cách tự nhiên nhất”.

Tại đây, Nhân cũng nhận luôn công việc đỡ đẻ cho các “hoàng thượng”. Để làm việc này, Nhân mày mò nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm từ các bác sĩ thú y trong các trạm cứu hộ động vật.

Sau này, khi nhận thấy cần phải có chuyên môn để có thể chăm sóc tốt nhất cho loài thú cưng anh yêu thích, Nhân quyết định học và đã tốt nghiệp ngành thú y.

Dành tình cảm rất lớn cho loài mèo, nam thanh niên luôn muốn chúng có cuộc sống tốt nhất. Mỗi ngày, anh vùi mình trong công việc chăm sóc những thú cưng này. Ngoài việc cho ăn, dọn vệ sinh, Nhân còn sáng chế, thiết kế các mô hình, đồ chơi cho mèo.

9x-bo-viec-chi-tien-tui-ra-cuu-ho-do-de-dung-nha-cho-meo-hoang-4

Hiện nay, ngoài là Hội trưởng Hội Cuồng Mèo Cat Fanciers Club, Nhân còn là Phó Chủ tịch Hội VietNam Feline Club. Đây là tổ chức con của WCF world cat federation (Liên Đoàn Mèo Thế Giới). Thế nên, Nhân liên tục tổ chức, đưa loài thú cưng này đi tham gia các sự kiện trong nước, quốc tế.

Anh nói: “Tôi thấy người Việt Nam đa số yêu chó hơn mèo nên chúng thường bị bỏ rơi nhiều hơn. Vì vậy, tôi thấy mèo rất đáng thương. Tôi cố gắng cứu hộ, thay đổi nhận thức của mọi người về loài vật nuôi đáng yêu, gần gũi này”.

“Sau những lần đi cứu hộ mèo, hỗ trợ các trạm cứu hộ miễn phí, tôi tổ chức các sự kiện cho mèo. Tới đây, tôi sẽ đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi mèo ở Đông Nam Á. Tiếp đó, tôi sẽ tổ chức cuộc thi mèo, lễ hội mèo đầu tiên và lớn nhất Việt Nam”, nam thanh niên chia sẻ thêm.

(Theo VietNamNet)

Xem thêm: Chân dung cụ bà gần một thập kỷ ăn cơm trắng, chừa thịt cá làm điều cảm động

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Xuất phát từ tình yêu thương đặc biệt với động vật, vợ chồng bà Quách Thị Loan (huyện Cần Đước) xây dựng mái ấm dành cho chó, mèo đi hoang, bị bỏ rơi để chúng được chăm sóc tốt, có môi trường sống an toàn hơn.

Mái ấm của những động vật đi hoang, bị bỏ rơi
0 Bình luận

Trong suốt 3 năm, hàng ngàn con chim hải âu chết cùng nhiều con khác bị thương sau khi bị lũ chuột 'khát máu' tấn công.

Bị bỏ lại trên đảo hoang 200 năm, chuột nhà bỗng hóa động vật 'khát máu'
0 Bình luận

Mọi người thường nghĩ rằng những động vật hoang dã không thể có mối quan hệ gắn bó với con người. Nhưng với những câu chuyện có thật sau đây có lẽ bạn sẽ có cái nhìn khác về tình bạn giữa con người và động vật.

Những câu chuyện cảm động về tình bạn giữa người và động vật hoang dã
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 2 giờ trước
Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 09/09
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất