Quỹ từ thiện Next-G Foundation tổ chức Lễ động thổ xây dựng chùa Tổng Phườn, Cao Bằng

Ngày 1/3, Quỹ từ thiện Next-G phối hợp cùng UBND huyện Bảo Lâm và các nhà tài trợ tổ chức Lễ khởi công xây dựng di tích chùa Tổng Phườn tại xã Nam Quang, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Thùy Nguyễn
14:52 05/03/2024 Thùy Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo UBND huyện Bảo Lâm và các cấp chính quyền địa phương, lãnh đạo Quỹ từ thiện Next-G cùng đại diện các nhà tài trợ chương trình: Công ty đầu tư EMI (nhà tài trợ chính), Công ty Ngọc trai và Trang sức An Phú, Tổ thiện nguyện Hoa Sen, Công ty Horizon Travel, Cộng đồng đọc sách Nghìn lẻ một đêm, Công ty xây lắp MEC.

IMG_20240304_151347-1080x720
Lãnh đạo huyện Bảo Lâm thực hiện nghi lễ động thổ xây dựng chùa Tổng Phườn

Di tích chùa Tổng Phườn được xây dựng khoảng thời Nguyễn năm 1800, trên một ngọn đồi khá cao, địa thế rộng rãi, phía sau làng Tổng Phườn. Trải qua thời gian, ngôi chùa cũ không còn, chỉ còn dấu tích nền cao được xây bằng gạch cổ và các tảng đá kê chân cột, có quy mô khá lớn.

Theo lời kể của các cụ cao niên, ngôi chùa Tổng Phườn xưa có 1 chuông đúc bằng đồng đen (hiện đã không còn) chạm khắc hình 2 con rồng, muốn dịch chuyển phải 6 người khiêng. Khi gõ, cả một vùng đều nghe thấy tiếng chuông vang. Giá trị lớn còn lại là một tấm bia đá 4 mặt, cũng là bia tứ trụ duy nhất được phát hiện lần đầu tiên trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Với giá trị khoa học, lịch sử và văn hóa, bia chùa Tổng Phườn đã được UBND tỉnh Cao Bằng công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.

IMG_20240304_200156-768x485
Bà Đỗ Như Quỳnh – Phó Chủ tịch Quỹ Next-G phát biểu tại chương trình

Nhằm tôn tạo, phát triển di tích có giá trị quan trọng, thúc đẩy phát triển văn hóa du lịch tâm linh của địa phương, qua đó ổn định và nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân trong vùng, Quỹ từ thiện Next-G Foundation phối hợp với UBND huyện Bảo Lâm, xã Nam Quang và các nhà tài trợ thực hiện dự án phục hồi di tích chùa Tổng Phườn trên nền ngôi chùa cũ.

IMG_20240304_151251-1080x720 (1)
Động thổ khởi công xây dựng chùa

Hạng mục đầu tiên là tôn tạo ngôi Tam Bảo, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.6 tỷ đồng. Trong khi đó, quy hoạch tổng thể dự án gồm các hạng mục: Tam Bảo, Tam quan, nhà bia, gác trống, nhà khách, tượng Phật Quan Âm, nơi hóa vàng, nhà vệ sinh.

Dưới đây là một số hình ảnh phối cảnh về chùa Tổng Phườn:

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận