Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Điềm đạm - Khí chất cần có của người chính nhân quân tử

Điềm đạm là một đức tính mà mỗi người chúng ta nên có và nên rèn luyện. Dẫu biết cuộc đời này biến đổi vô thường, có những chuyện ập đến bất ngờ khiến chúng ta khó lòng mà bình tĩnh đối diện. Thế nhưng giữ một tâm lý tiêu cực cũng không thể giải quyết được gì. Chính vì thế hãy dùng một tâm thế điềm tĩnh nhất để giải quyết.

Điềm đạm - Khí chất cần có của người chính nhân quân tử

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
Điềm đạm - Khí chất cần có của người chính nhân quân tử
Photo: internet

Tại sao con người phải điềm đạm?

Cuộc sống của chúng ta có muôn hình vạn trạng, bất kể điều gì dù vui, buồn, đau khổ hay hạnh phúc đều có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Nếu bạn không chuẩn bị cho mình được một tâm lý thật tốt sẽ khó lòng có thể rũ bỏ được phiền não trong lòng. Sự điềm đạm là đức hạnh mà chúng ta có được khi ta sống với chân tâm thanh tịnh. Khi ấy mọi cảm xúc tiêu cực sẽ mất đi. Con người sẽ có thể làm chủ được mọi cảm xúc của mình mà không để nó làm ảnh hưởng tới bản thân hoặc những người xung quanh.

diem dam 2
Sự điềm đạm là đức hạnh mà chúng ta có được khi ta sống với chân tâm thanh tịnh

Điềm ở đây chính là điềm tĩnh, an nhiên, khi mà tâm không còn bị ràng buộc bởi bất cứ yếu tố ngoại cảnh nào. Đạm là bình dị, giản dị trong cuộc sống và cả trong tâm hồn. Không còn vướng bận âu lo muộn phiền. Vì đời là vô thường nên không có gì là mãi mãi, tất cả chỉ là do duyên hợp mà thành, hết duyên rồi từ khắc sẽ rời đi.

Trong dòng chảy của cuộc đời, chấp niệm ở đâu thì con người dễ mắc sai lầm ở đó. Chấp niệm có nghĩa là tất cả mọi sự vật, sự việc, con người, hiện tượng, mà chúng ta dồn toàn bộ tâm tư tình cảm của mình vào đó. Hãy mỉm cười nhẹ nhàng đối diện với sóng gió cuộc đời cho dù nó có quật ngã bạn bao nhiêu lần đi chăng nữa. Tâm đón nhận tất thảy mọi cảm xúc tiêu cực cũng như tích cực, không miễn cưỡng cũng không cố chấp, cứ để nó tự sinh tự diệt thì nó sẽ không còn ảnh hưởng tới thân tâm mình. Và Điềm Đạm là chính là đức tính của tâm hồn người chính nhân quân tử.

diem dam 1
Trong dòng chảy của cuộc đời, chấp niệm ở đâu thì con người dễ mắc sai lầm ở đó

30 câu danh ngôn giúp bạn rèn luyện khí chất điềm đạm

Rất nhiều người nổi tiếng trên thế giới họ sở hữu khí chất điềm đạm. Việc rèn luyện được điều này sẽ giúp bạn có đủ dũng cảm để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để theo đuổi những mục tiêu mà mình đã đặt ra.

1. Sự trả thù là dấu hiệu của một tinh thần yếu ớt, bất lực, không thể chịu đựng được sự lăng mạ.

2. Ta nên coi những sự ngang ngược phạm đến ta như chiếc thuyền không lỡ đâm phải ta, như cơn gió dữ lỡ tạt nhằm ta, ta nghĩ cho cùng thì có gì đáng giận. (Mạnh Tử)

3. Kẻ thấy nghèo không sợ, thấy khổ không nao, là người không ai nhiếp phục được. (Épicure)

4. Điều chỉnh đời mình theo thiên nhiên, thời không bao giờ nghèo; điều chỉnh đời mình theo dư luận của con người, thời không bao giờ giàu.  (Séneque)

5. Những điều không thể tránh khỏi, đừng để cho nó bận lòng mình.

6. Biết người ta dối mà không thèm nói ra miệng, phải người ta khinh mà không thèm giận ra mặt, như thế thì có ý vị vô cùng và thụ dụng vô cùng. (Súc Đức Lục)

7. Người mà tính khí bất thường, suốt đời không làm nên được việc gì.  (Tăng Quốc Phiên)

8. Tâm không bình, khí không hòa thì lời nói hay lỗi lầm. (Hứa Thành)

9. Có yên tĩnh mới nảy ra tinh thần, có tinh thần mới nảy ra trí lực. (Hồ Lam Đức)

10. Nuốt được cái cay đắng trong cay đắng mới làm nên được hạng người trên loài người.

diem dam 4
Người mà tính khí bất thường, suốt đời không làm nên được việc gì

11. Điều dưỡng cái khí lúc đang giận; đề phòng câu nói lúc sướng mồm; lưu tâm sự lầm lúc bối rối; biết dùng đồng tiền lúc sẵn sàng.  (Uông Thụ Chi)

Quảng cáo

12. Than van, khóc lóc, khẩn cầu, đều là khiếp nhược. (A. De Vigny)

13. Nghe lời chê bai mà giận là làm mồi cho kẻ gièm pha, nghe câu khen ngợi mà mừng là làm mồi cho người nịnh hót. (Văn Trung Tử)

14. Ít nói không phải là nói ít, mà là đừng nói những điều vô ích. (Francois De Salle)

15. Bị người ta làm nhục mà giận là đem cái lỗi của người mà hành hạ báo thù mình. (Swift)

16. Người khéo léo thắng là thắng ở chỗ rất mềm dẻo, chứ không phải lấy mạnh đè yếu, lấy ít đè nhiều. (Nguyễn Huệ)

17. Kẻ bị sỉ nhục, dùng sỉ nhục để báo thù, có khác gì người sỉ nhục kia không? Chẳng qua là những kẻ cùng làm quấy như nhau nhưng kẻ trước người sau mà thôi.  (Tertullian)

18. Kẻ nhẫn nại quí hơn người dũng sĩ, kẻ làm chủ được tâm hồn mình quý hơn kẻ thâu thành cướp lũy. (Kempis)

19. Hay nóng giận nản lòng là triệu chứng của một tâm hồn yếu đuối. (Plutarque)

20. Một thân thể không đau, một tâm hồn không loạn: Chân hạnh phúc của con người chỉ có bấy nhiêu thôi. (Épicure)

21. Cơn giận thử thách kẻ khôn ngoan. 

22. Người mà nóng nảy, nông nổi, hẹp hòi thì xử việc, việc hay hỏng, tiếp người, người hay giận, mà chính mình cũng phải thiệt thòi. (Lữ Khôn)

23. Nhịn điều người ta không thể nhịn được, dung điều người ta không thể dung được, chỉ có người kiến thức và độ lượng hơn người mới làm được như thế.  (Trình Di)

24. Lửa bốc lên cao, nước chảy xuống thấp, thế mà lửa lúc nào cũng thua nước.

25. Người ta thường vì những sự nhỏ mọn không đâu mà gây phiền não cho mình. Nếu ai cũng biết thản nhiên đối với sự vật, bình tâm mà xét thì sẽ thấy trăm việc đến cho mình, chín mươi việc không đáng bận lòng chút nào. (Thu Giang Nguyễn Duy Cần)

26. Cái thuật ở đời, giống như phép đấu võ hơn là phép khiêu vũ: phải vững chân mà đứng, sẵn sàng đợi sự bất ngờ vụt đến.

27. Chính mình không kiềm chế nổi mình mà cứ muốn kiềm chế người khác thì thật là khờ dại. (Khuyết Danh)

28. Vạn vật trong thiên hạ không gì mềm nhũn bằng nước, thế mà nước to vô hạn, sâu vô cùng. (Hoài Nam Tử)

29. Càng nói ít càng nghe được nhiều. (Alexander Solshenitsen)

30. Chỗ mà người xưa gọi là hào kiệt ắt phải có khí tiết hơn người. Nhưng, nhân tình có chỗ không thể nhịn được. Bởi vậy, kẻ thất phu gặp nhục, tuốt gươm đứng dậy, vươn mình xốc đánh. Cái đó chưa đủ gọi là Dũng. Kẻ đại dũng trong thiên hạ, trái lại thình lình gặp những việc phi thường cũng không kinh, vô cớ bị những điều ngang trái cũng không giận. Đó là nhờ chỗ hoài bão của họ rất lớn và chỗ lập chí của họ rất xa vậy. (Tô Đông Pha)

Xem thêm: Những câu nói trước khi viên tịch của vị Cao tăng khiến con người tỉnh ngộ

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo