Những câu nói trước khi viên tịch của vị Cao tăng khiến con người tỉnh ngộ

Một vị Cao tăng trước khi viên tịch đã để lại cho hậu thế 9 câu nói vô cùng sâu sắc và ý nghĩa. Đọc xong những câu nói này, bạn nhất định sẽ tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Con người làm thế nào để luôn được vui vẻ và hạnh phúc?

Hoa Nguyễn
16:07 23/02/2021 Hoa Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vị cao tăng này đã từng nói: Nếu bản thân chúng ta quá tập trung vào việc tiền bạc, thì chúng ta sẽ rất khó khăn. Nếu chúng ta quá tập trung vào con cái, chúng ta sẽ rất mệt mỏi. Nếu chúng ta quá tập trung vào tình yêu, chúng ta sẽ sống đau khổ. Nếu cuộc sống chỉ tập trung vào sự ganh đua, chúng ta sẽ sống trong sự lo lắng bất an. Ngược lại nếu bản thân chúng ta biết đủ, biết khoan dung, chúng ta sẽ sống vui vẻ và hạnh phúc.

Dưới đây là 9 câu nói hay của vị cao tăng đã để lại trước khi ngài viên tịch khiến thế nhân chợt bừng tỉnh khỏi sự u mê.

1. Làm người: Biết cung kính đối với bề trên, không kiêu căng đối với kẻ dưới, là làm được Lễ. 

9 cau noi cua vi cao tang
Nếu một người chưa từng cảm nhận sự đau khổ khó khăn thì rất khó cảm thông cho người khác. Bạn muốn học tinh thần cứu khổ cứu nạn, thì trước hết phải chịu đựng được khổ nạn.

2. Làm việc: Lớn không hồ đồ, nhỏ không so đo, là làm được Trí.

3. Đối với lợi ích: Có thể cầm 6 phần nhưng chỉ lấy 4 phần, là làm được Nghĩa.

4. Tôn trọng giới luật: Giữ thân như hoa sen, hương thơm lan tỏa, là làm được Liêm.

5. Đối với mọi người: Trước sau như một, đối đãi chân thành, là làm được Tín .

9 cau noi cua vi cao tang
Thế giới vốn không thuộc về bạn, vì thế bạn không cần vứt bỏ, cái cần vứt bỏ chính là những tính cố chấp. Vạn vật đều cung ứng cho ta, nhưng không thuộc về ta.

6. Tu tâm: Tốt tụ linh khí, kính trời thương người, là làm được Nhân.

7. Lúc không có tiền trong tay, nếu vẫn cần cù chăm chỉ làm việc thì tiền sẽ đến. Đây gọi là ông Trời thưởng tặng cho người cần cù chịu khó. 

Khi có tiền trong người, cần biết chia sẻ với người khốn khó, như vậy mọi người sẽ tìm đến. Đây gọi phân tán tài tụ nhân. 

9 cau noi cua vi cao tang
Bởi chúng ta không thể thay đổi được thế giới xung quanh, nên chúng ta đành phải sửa đổi chính mình, đối diện với tất cả bằng lòng từ bi và tâm trí huệ.

8. Khi ai đó ở bên, cần biết yêu thương trân trọng, như vậy thì sự nghiệp cũng phát triển. Đây gọi là yêu thương rộng khắp thì được mọi người đền đáp lại. 

9. Khi thành công trong sự nghiệp, nếu biết dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân chia sẻ với mọi người thì niềm vui sẽ tới. Đây là một đức hạnh trong thiên hạ. 

9 cau noi cua vi cao tang
Khi bạn thành thật với chính mình, thế giới sẽ không ai lừa dối bạn.

Hãy nhớ rằng, trên thế giới luôn tồn tại một quy luật, nếu bạn đối với mọi người thư thế nào thì đến một ngày họ cũng sẽ đối xử với bạn như vậy. Nếu bạn nhìn thế gian bằng một con mắt bao dung, bạn sẽ được cuộc đời ưu ái hơn rất nhiều. Vì thế hãy luôn cho đi, quên đi quá khứ đau buồn, vui vẻ với hiện tại và đừng quá mơ hồ lo lắng về tương lai. Chuyện gì đến rồi sẽ đến, chúng ta của hiện tại rồi sẽ ổn cả thôi. Hy vọng 9 câu nói hay của vị Cao tăng này sẽ giúp bạn thêm thấu hiểu về cuộc sống này hơn.

Xem thêm:Duyên là gì, hiểu đúng về 'vạn sự tùy duyên' trong đạo Phật

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận