Ước mơ về một điểm trường khang trang hơn

20 đứa trẻ người dân tộc Mông ở bản Đán Tọ (xã Tà Mùng, Than Uyên, Lai Châu) theo đuổi tri thức tại các lớp học "mùa mưa nước dột, mùa hè nóng như chảo lửa.

Đỗ Thu Nga
10:00 19/03/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo VietNamNet, hơn 10 năm nay, cô và trò điểm trường mầm non Đán Tọ (Trường Mầm non Tà Mung) đang dạy và học trong điều kiện thiếu thốn về cơ sở vật chất. Gần 20 học sinh tại điểm trường này đang học tập trong không gian lớp học được ghép từ những tấm tôn.  Mùa mưa thì nước dột khắp nơi, mùa hè thì nóng như chảo lửa.

Điểm trường Đán Tọ nằm cheo leo giữa ngọn đồi, bao quanh là rừng cây. Từ trung tâm xã Tà Mùng đi đến điểm trường Đán Tọ, các thầy cô phải vượt qua những cánh đồng dài, những con đèo uốn lượn. Đặc biệt, tại khu vực điểm trường Đán Tọ chủ yếu là người dân tộc Mông sinh sống.

Vì đường đi đến điểm trường chính khó khăn nên điểm trường Đán Tọ được xây dựng rút ngắn khoảng cách đến trường của các em học sinh. Số lượng học sinh tại đây duy trì từ 18 đến 20 em/năm học.

uoc-mo-ve-mot-diem-truong-khang-trang-hon
Điểm trường Đán Tọ nằm giữa quả đồi, xung quanh là rừng cây và những nóc nhà truyền thống của người Mông

Cô giáo Mùa Thị Hụa đã gắn bó với điểm trường này hơn 10 năm. Cô rất hiểu khó khăn, thiếu thốn khi mang con chữ đến với các bạn nhỏ người Mông ở Đán Tọ. 

"Năm 2014, tôi bắt đầu vào Đán Tọ dạy học, lúc bấy giờ, điểm trường này vẫn còn là vách đất. Mùa mưa nước dột, nắng thì nóng nực. Sau đó, các nhà hảo tâm tặng điểm trường lắp ghép từ những tấm tôn. Dù đã cải thiện nhiều nhưng theo thời gian, điểm trường bằng mái tôn đã xuống cấp. Vào hôm trời mưa, mái nhà bị dột, mùa nóng các em rất vất vả vì nhiệt độ trong phòng tăng cao", cô Mùa Thị Hụa chia sẻ. 

Mỗi ngày của cô Hụa bắt đầu từ 7h khi đón các học sinh và giảng dạy theo giáo trình. Hơn một thập kỷ gắn bó với những đứa trẻ ở bản Mông ở Đán Tọ cô Hụa nhận thấy cuộc sống và chất lượng giáo dục tại đây vẫn còn nhiều khó khăn, cần nhiều sự quan tâm từ các nguồn lực xã hội. 

"Học sinh ở đây có đều thuộc hộ nghèo, để đến trường đã là một quá trình nỗ lực của nhà trường và chính quyền. Mỗi lần các em xem những điểm trường khang trang khác, dù không ai nói ra nhưng tôi hiểu, các em luôn mong muốn được trải nghiệm một không gian học tập tiện nghi hơn", cô Mùa Thị Hụa chia sẻ. 

Phòng học của những em bé Mông ở Đán Tọ đơn sơ nhưng lung linh sắc màu. Cô và trò nơi đây tự tay làm những giáo cụ trực quan từ tấm bìa cát-tông, gỗ và những vật dụng lấy từ núi rừng. 

uoc-mo-ve-mot-diem-truong-khang-trang-hon
Cô Mùa Thị Hụa chia sẻ những khó khăn khi dạy học tại điểm trường hơn 10 năm

Cô Nguyễn Thị Yến, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Tà Mung, cho biết, những năm qua, dù được các cấp quan tâm hỗ trợ về cơ sở vật chất, nhưng hiện nay nhiều điểm trường vẫn chưa đảm bảo cho việc dạy và học. Trong đó, điểm trường Đán Tọ là nơi duy nhất của xã các em học sinh vẫn phải học bằng nhà ghép tôn.

"Trường Mầm non Tà Mung có tổng cộng 7 điểm trường. Vì là xã đặc biệt khó khăn nên điều kiện vật chất của nhà trường vẫn đang từng bước được khắc phục. Trong đó, điểm trường Đán Tọ thuộc diện cấp bách cần được đầu tư, nhất là thời gian sắp tới mưa nhiều và cái nóng oi ả của mùa hè đang đến gần", cô Nguyễn Thị Yến chia sẻ. 

Theo cô Yến, mơ ước của các em học sinh và đồng thời là mong mỏi của nhà trường, trong thời gian sớm nhất sẽ được đầu tư xây mới một điểm trường tại Đán Tọ. 

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu) Trịnh Ngọc Hải chia sẻ, hầu hết các điểm trường trên địa bàn huyện đã được quan tâm đầu tư, xây dựng mới. Tình trạng nhà tranh, vách đất đã không còn, tuy nhiên để bắt kịp các chương trình mới, nâng cao chất lượng giáo dục, việc đầu tư hạ tầng, kĩ thuật, thiết bị dạy và học luôn được huyện quan tâm. 

Nói về điểm trường Đán Tọ, ông Hải cho biết, nơi đặt điểm trường có đến 96% bà con thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Đời sống hàng ngày của phụ huynh và học sinh vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả.

"Trong bối cảnh đó, điểm trường hiện nay theo thời gian đã xuống cấp, cần đầu tư để học sinh có không gian trải nghiệm trực quan hơn. Đặc biệt vào mùa hè, Đán Tọ rất nóng nực, gần 20 em cùng sinh hoạt trong không gian 30m2, bao quanh là tấm tôn rất bất tiện", Trưởng phòng GD-ĐT huyện Than Uyên cho biết. 

(Theo VietNamNet)

Xem thêm: Người trẻ vì cộng đồng: Thầy giáo 9x "cõng chữ" lên giúp giúp trẻ em vùng cao đổi đời

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận