Người tốt việc tốt: Tài xế 55 tuổi hạnh phúc khi được lái xe 0 đồng

Không chỉ lái xe 0 đồng giúp đỡ bà con miền núi, những mảnh đời bất hạnh mà chú Nguyễn Văn Lâm còn luôn dạy các con mình bài học về lòng nhân ái, sự chia sẻ trong cuộc đời.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vào buổi sáng cuối tuần, qua nhiều người chỉ dẫn thì chúng tôi cũng đã đến được Am Vô Vi, xã Tân Thành, huyện Bắc Quang, Hà Giang.

Ngay đầu con dốc lên Am Vô Vi, chúng tôi gặp người đàn ông gầy gò, mái tóc đã bạc đi một nửa nhưng đôi mắt vô cùng nhanh nhẹn. Chú đang tỉ mỉ lau chiếc xe cứu thương 0 đồng.

Khi hỏi thì được biết chú là Nguyễn Văn Lân (sinh năm 1967, tại Hà Giang), chú chính là một trong những thành viên chính của đội xe 0 đồng mà các quý thầy tại Am Vô Vi trợ duyên thành lập với mong muốn giúp đỡ những người nghèo. 

Kể về quãng thời gian làm tài xế chạy xe 0 đồng giúp đỡ những bệnh nhân nghèo trên địa bàn Hà Giang, chú Lân cho biết: “Nhà tôi ở xã Tân Quang, nhà cũng có mấy xe tải bốc hàng nên công việc cũng bận rộn. Thế nhưng khi được biết đến mô hình xe 0 đồng cho bệnh nhân nghèo do quý thầy trợ duyên thì tôi đã xung phong tham gia ngay từ đầu năm 2018. Tôi đôi khi ở nhà bốc hàng cho thợ nhưng nghe tin có bệnh nhân cần là tôi liền lên xe cứu thương di chuyển ngay”. 

tai-xe-55-tuoi-hanh-phuc-khi-duoc-lai-xe-0-dong-0
Những bệnh nhân nghèo được giúp đỡ

Theo chú Lân, lái xe thì dễ nhưng lái xe cấp cứu 0 đồng cho người nghèo lại rất khác, vừa phải di chuyển thật nhanh nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trên xe, nhất là trên địa hình đồi núi với những dốc đá cheo leo, hiểm trở thì chỉ một phút lơ là dễ dẫn đến tai nạn. Chính vì thế nên khi thực hiện công việc của một tài xế xe 0 đồng chú Lân luôn phải giữ sự tập trung cao nhất.

Cũng từ khi tham gia nhiệm vụ ý nghĩa này, chú Lân ăn uống không còn theo bữa. Có những lúc 2-3 ca bệnh dồn lại nên rảnh giờ nào chú ăn giờ đó để còn kịp cho những chuyến xe tiếp theo. 

Người đàn ông 55 tuổi tâm sự, thời gian đầu chưa quen công việc nên cũng có đôi chút mệt mỏi với khối lượng công việc liên tục, nhất là vì tiếp xúc với những bệnh nhân xấu số qua đời thường xuyên và mùi tử khí bao quanh. Có những ngày chú Lân chỉ ngủ được vài tiếng nhưng lâu dần cũng thành quen.

Khi chú Lân quyết định tham gia công việc lái xe cứu thương 0 đồng thì vợ con đều rất ủng hộ. “Biết vất vả nên vợ tôi chỉ nhắc tôi giữ sức khỏe, còn các con thấy bố vui vì có duyên được giúp người nên cũng rất tán thành. Mỗi chuyến xe trở về nhà là thấy vợ nấu nướng sẵn sàng, quần áo giặt giũ thơm tho hết rồi”, chú Lân kể.

Bên cạnh những người ủng hộ, cũng có nhiều người nhìn chú với ánh mắt soi mói, cho rằng chú đã nhiều tuổi mà không ở nhà nghỉ ngơi còn mải mê theo việc không lương. Tuy nhiên, chú Lân đều bỏ ngoài tai vì từ sâu trong tâm của chú là sự hạnh phúc, thoải mái khi được làm việc thiện.

“Cho đến giờ tôi không đếm nổi đã chở bao nhiêu ca bệnh nặng nữa. Thời gian đầu tôi tham gia làm tài xế chở người trên chuyến xe 0 đồng, nhiều hàng xóm còn bảo tôi chắc cũng phải được trả công vài triệu/chuyến thì mới bỏ việc nhà và hăng hái đến thế. Có người biết tôi được các quý thầy trợ duyên nên tham gia giúp người thì bảo tôi là lão già gàn dở, việc nhà không lo lại lo việc ngoài kia. 

tai-xe-55-tuoi-hanh-phuc-khi-duoc-lai-xe-0-dong-9
Những bệnh nhân xấu số được chú Lân đưa từ bệnh viện về nhà

Hồi đầu tiên, trước định kiến của hàng xóm, tôi cũng từng có ý định nghỉ nhưng sau đó nghĩ là cứ làm mọi người tự sẽ hiểu. Thời gian sau đó, hàng xóm nhà tôi có người ốm đi chữa ở bệnh viện trung ương và chính tôi chở miễn phí nên dần dần họ mới hiểu.

Có người từng hỏi tôi sức khỏe vốn yếu, chở những người xấu số qua đời có sợ không? Tôi nghĩ rằng giúp được ai là giúp hết mình, họ nghèo, họ qua đời là họ khổ lắm rồi mình còn tránh xa họ thì không đành nên tôi cứ tận tình với hết chuyến xe này đến chuyến khác, làm việc hăng say nên tôi lại thấy mình khỏe ra.

Có những người thấy chúng tôi vất vả nên đưa chút tiền bảo tôi đổ xăng nhưng chúng tôi không lấy và chỉ nói rằng nếu bạn khá hơn thì xin giúp người khác”, chú Lân tâm sự.

Công việc thiện nguyện này làm cho chú Lân thấy cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa hơn. Nhìn gương mặt rạng rỡ của người đàn ông luống tuổi vừa lau chiếc xe 0 đồng vừa kể chuyện, chúng tôi cảm nhận cuộc sống của chú bây giờ có lẽ là hoan hỷ nhất khi được làm công việc giúp đời, giúp người.

“4 năm đồng hành cùng đồng bào nghèo vùng cao và những mảnh đời bất hạnh, tôi muốn dạy các con tôi bài học về lòng nhân ái cũng như sự sẻ chia vì cuộc đời này cho đi là còn mãi. Được làm việc thiện lan tỏa yêu thương là hạnh phúc”, chú Lân nói.

Với tâm niệm ấy, bất kể ngày nắng hay ngày mưa, chú Lân sẽ vẫn lái chiếc xe 0 đồng rong ruổi khắp các ngả đường tiếp tục hành trình giúp đỡ bà con vùng cao.

(Theo Infonet)

Xem thêm: Tiệm cơm chay 0 đồng của vợ chồng ngoại My: "Tôi ăn như nào thì cũng mong muốn người ta có thể ăn được như thế"

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Rất nhiều người bán vé số, hàng rong... ghé quán lẩu chay ở quận Gò Vấp cảm thấy ấm lòng về những suất cơm 0 đồng đầy tình người.

Quán lẩu chay hoan hỉ giúp người nghèo với những bữa cơm trưa 0 đồng
0 Bình luận

Nghe lời dặn dò của bà ngoại đã khuất, người phụ nữ quyết trả ơn đời, mở quán buffet chay 0 đồng giúp người nghèo có bữa cơm ấm bụng.

Nghe lời dặn dò của bà ngoại đã khuất, người phụ nữ mở quán buffet chay 0 đồng
0 Bình luận

Tọa lạc ở giữa "phố nhà giàu" Thảo Điền (TP Thủ Đức), cửa hàng 0 đồng của Hội chữ thập đỏ phường Thảo Điền đã trở thành địa chỉ quen thuộc của những người lao động khó khăn. 

Cửa hàng 0 đồng giữa 'phố nhà giàu' giúp cả người Việt lẫn người nước ngoài khi cần
0 Bình luận

img

Bài mới

Cô gái Huế lấy chồng mất 2 tay, 1 chân gây xúc động: “Anh cố gắng vượt qua giai đoạn này, em sẽ làm đôi tay, đôi chân của anh”

Yêu năm vào năm 17 tuổi, cho đến khi anh gặp tai nạn, cơ thể không còn lành lặn, cô gái Huế vẫn một lòng yêu thương và muốn cưới làm chồng.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Cô gái Phú Thọ 7 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho các cụ ông, cụ bà

Không chỉ dạy kiến thức, cô gái Phú Thọ còn tạo ra môi trường sinh hoạt vui vẻ và đầy ý nghĩa cho các cụ ông, cụ bà tuổi 70, 80 trở lên.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Cụ ông 95 tuổi sống tằn tiện 30 năm, gom góp 600 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn

Một cụ ông 95 tuổi sống tiết kiệm nhưng lại âm thầm quyên góp hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người thán phục.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Cụ ông 98 tuổi - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà, đưa xã nghèo thành 'thủ phủ' trăm tỷ

Từ miền quê nghèo giữa nắng gió miền Trung, Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nay thành "thủ phủ" trầm hương, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dấu ấn trong hành trình ấy thuộc về cụ Đinh Công Ánh - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà.

Hải An
Hải An 11/03
Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 09/03
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 07/03
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 05/03
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 03/03
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
Mái ấm ở Quảng Trị 22 năm cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi

Suốt 22 năm qua, Mái ấm Lâm Bích cưu mang hàng trăm em bé mồ côi, bị bỏ rơi. Từ vòng tay yêu thương của các sơ và sự chung tay của cộng đồng, nhiều phận đời non nớt đã được nâng đỡ, lớn lên và tự tin bước vào đời.

Thanh Tú
Thanh Tú 30/01
Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 24/01
img
Đề xuất