Quỹ thiện nguyện Tâm Thương và những suất cơm 1K: Giúp người nghèo với phương châm "của cho không bằng cách cho"

Với phương châm "của cho không bằng cách cho", quán cơm đặc biệt này đã trở thành địa chỉ quen thuộc, lan tỏa tinh thần "tương thân tương ái" đến mọi người. 

Đỗ Thu Nga
09:47 13/07/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Những suất cơm tình nghĩa

Chỉ vừa mới ra mắt vào thứ hai hằng tuần trong 3 tháng qua, địa chỉ "405 Bạch Đằng" (phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã quen thuộc với rất nhiều người khó khăn. Họ đến đây để nhận những suất cơm đầy đặn, ngon lành với mức giá tượng trưng chỉ 1.000 đồng. Hơn thế, điều họ nhận được là tình cảm, sự sẻ chia rất "thực tế" đúng tinh thần "tương thân, tương ái".

Là người sáng lập Quỹ thiện nguyện Tâm Thương, anh Nguyễn Anh Vũ với kinh nghiệm hơn 7 năm tham gia hành trình thiện nguyện, cho biết, từng có thời gian dài làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, bắt gặp nhiều mô hình thiện nguyện tương tự nên đã ấp ủ sẽ triển khai tại Hà Nội. Nhưng anh lo lắng người dân không dễ dàng đón nhận mô hình này bởi còn tâm lý e dè, mặc cảm và quan niệm “của cho là của nợ”.

“Để xóa bỏ tâm lý này, tôi và các thành viên đã bắt đầu thử nghiệm bằng những đợt phát cơm chỉ với giá tượng trưng 1.000 đồng, thực hiện phát tờ rơi thông báo hay mang cơm tới những nơi tập trung nhiều lao động nghèo để lan tỏa địa chỉ của quán cơm từ thiện. Nhờ vậy, khi cần, họ có thể tìm đến đây vào khung giờ cụ thể để nhận những phần cơm đỡ đần khi thiếu thốn”, anh Nguyễn Anh Vũ nói.

quy-thien-nguyen-tam-thuong-va-nhung-suat-com-1k
Những suất cơm được đóng gói cẩn thận trước khi trao cho khách

Sau những đợt phát cơm thử nghiệm, quán cơm 1.000 đồng chính thức ra mắt tại địa chỉ “405 Bạch Đằng” vào ngày thứ hai hằng tuần với đầy đủ khẩu phần cơm, rau, cá, thịt…, được thay đổi đa dạng, nhanh chóng thu hút “khách hàng” tìm tới.

Người đến với quán cơm là những người bán hàng rong, người “chạy xe ôm”, bệnh nhân nghèo và cả các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn... Mỗi người mang trong mình những lo toan, vất vả riêng, tìm đến đây đều nhận được sự chia sẻ, động viên, dù nhỏ mà thiết thực.

“Quán cơm đông khách cũng có nghĩa là việc làm của chúng tôi đã mang lại ý nghĩa nhất định, được cộng đồng đón nhận. Mỗi khoảnh khắc gửi gắm phần cơm ấm nóng tới tay người khó khăn và nhận về những nụ cười rạng rỡ, chúng tôi đều thấy vô cùng hạnh phúc”, anh Nguyễn Anh Vũ chia sẻ.

Ấp ủ thêm nhiều hoạt động tương trợ người nghèo

Biết tới quán cơm từ những ngày đầu mở cửa, cô N.Th.T (65 tuổi), bán hàng rong tại khu vực Bạch Đằng, cho biết rất cảm kích trước việc làm của nhóm thiện nguyện. "Giữa trưa lỡ bữa, đến đây nhận về 1-2 suất cơm cho mình và con, với số tiền gần như không thể mua được gì trong thời buổi này, tôi cảm thấy mình được động viên, an ủi rất nhiều. Đôi khi chỉ những điều đơn giản như thế cũng đủ khiến cuộc sống trở nên dễ thở hơn nhiều. Mong rằng, thành phố sẽ có nhiều hơn những mô hình như vậy, giúp người nghèo vơi bớt gánh nặng mưu sinh", cô N.Th.T chia sẻ.

quy-thien-nguyen-tam-thuong-va-nhung-suat-com-1k-0

Được biết, trung bình mỗi ngày, quán cơm “405 Bạch Đằng” bán ra từ 70-80 suất cơm cho những khách hàng đặc biệt và chi phí để duy trì hoạt động của quán đều từ nguồn đóng góp của các thành viên Quỹ thiện nguyện, người thân, bạn bè - những người cùng chung nguyện vọng dành những quan tâm, sẻ chia ý nghĩa với người nghèo.

Khi được hỏi về mục tiêu trong tương lai, anh Nguyễn Anh Vũ hy vọng mô hình này sẽ còn được nhân rộng hơn nữa. “Trước sự đón nhận của người dân, chúng tôi đang ấp ủ kế hoạch nhân lên buổi phát cơm trong tuần, thay vì một ngày duy nhất như hiện giờ”, anh Nguyễn Anh Vũ thông tin.

Còn theo chị Hoàng Dung, thành viên nhóm Quỹ thiện nguyện Tâm Thương: Đồng hành với những người cùng chung tâm nguyện, lại rất chỉn chu, trách nhiệm trong từng công việc được giao, tôi thực sự rất vui và cảm kích, sẵn lòng hỗ trợ hết mình, chia sẻ công việc với các thành viên để việc làm này tiếp tục được lan tỏa, giúp cho những người lao động nghèo có thể tiết kiệm thêm chút tiền để trang trải cuộc sống mà vẫn có một bữa ăn no, ngon lành.

quy-thien-nguyen-tam-thuong-va-nhung-suat-com-1k-87

Được biết, ngoài quán cơm 1.000 đồng duy trì các thứ hai hằng tuần, anh Nguyễn Anh Vũ cùng nhiều thành viên còn triển khai nhiều hoạt động từ thiện ý nghĩa khác, như: Mở tủ đồ miễn phí; tổ chức chuyến xe nghĩa tình đưa bà con làm ăn xa về quê ăn Tết; tổ chức các hoạt động quyên góp, chuyên chở thực phẩm, đồ dùng… tới các vùng sâu, vùng xa dành tặng đồng bào nghèo…

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Chương Dương Vũ Thị Bích Hằng, chính quyền địa phương luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho các hoạt động thiện nguyện vì người nghèo, bởi đây là việc làm có ý nghĩa, thiết thực với xã hội.

(Theo Hà Nội Mới)

Xem thêm: Những suất cơm 0 đồng ấm bụng cho người vô gia cư của nhóm bạn sinh viên TP.HCM

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận