Mang những "bữa cơm có thịt" đến với học trò vùng cao

Cần lắm những tấm lòng hảo tâm cùng chung tay để có thật nhiều "bữa cơm có thịt" gửi đến học trò vùng cao.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo thống kê của UNICEF, Việt Nam có 1,8 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi, trong đó tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa cao gấp 2 lần tỷ lệ trẻ em ở miền đồng bằng. Cần lắm những tấm lòng hảo tâm, chung tay mang tới thêm nhiều “bữa cơm có thịt” cho các bé.

Dinh dưỡng cho trẻ nghèo vùng cao

Tính trên cả nước, hiện có 1.089 xã nghèo, chủ yếu các xã nghèo thuộc huyện nghèo vùng dân tộc thiểu số. Người nghèo, ở vùng dân tộc thiểu số còn bị thiếu ăn, thiếu lương thực thực phẩm, thiếu thông tin… là những nguyên nhân của suy dinh dưỡng trẻ em thể nhẹ cân, thấp còi, cũng như thiếu vi chất dinh dưỡng, thiếu các dịch vụ y tế chăm sóc bà mẹ và trẻ em.

mang-nhung-bua-com-co-thit-den-voi-hoc-tro-vung-cao-0
Chương trình Một triệu bữa cơm có thịt khởi động vào tháng 9/2023 tại trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Măng Cành

Theo PGS.TS. Trần Minh Điển, dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Trẻ em được nuôi dưỡng tốt sẽ có khả năng phát triển và học tập tốt hơn đồng thời tăng khả năng đề kháng với bệnh tật và các vấn đề sức khỏe.

Thời gian qua, nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em Việt Nam, đặc biệt là vấn đề dinh dưỡng ở trẻ. Bộ Y tế cũng triển khai nhiều chương trình, đề án cụ thể như Chương trình: “Chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời nhằm phòng chống suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em, nâng cao tầm vóc người Việt Nam” đến 2025 và có những kết quả tích cực.

Mặc dù công tác xoá đói, giảm nghèo đã có thành công nhất định, nhưng trên cả nước vẫn còn nhiều trẻ em sống trong nghèo đói và không được đảm bảo các quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng và học tập.

Lan tỏa hơi ấm mang “Cơm có thịt” đến cho các em

Trong thời gian vừa qua, nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã đồng hành cùng các cơ quan ban ngành và địa phương nhằm nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em tại cộng đồng, cũng như nỗ lực cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em, đặc biệt tại các khu vực vùng cao, dân tộc thiểu số.

Quỹ “Trò nghèo vùng cao”, tiền thân là Chương trình “Cơm có thịt” được Tiến sĩ Trần Đăng Tuấn và các cộng sự khởi xướng kể từ tháng 9/2011, là một trong những tổ chức hoạt động lâu năm, tích cực vì dinh dưỡng trẻ em vùng cao Việt Nam.

mang-nhung-bua-com-co-thit-den-voi-hoc-tro-vung-cao-5
Những em bé Pa Cheo đón Tết sớm 2023 với món quà từ các nhà tài trợ

Lời kêu gọi “Mỗi người một chút, ít thôi nhưng đều đặn” từ Quỹ như một lời hiệu triệu, thúc đẩy tấm lòng tương thân, tương ái của người Việt Nam, từ những du học sinh ở các vùng đất xa xôi, đến các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam, từ những người chưa từng được gặp mặt các em, chưa từng được bước chân lên những mảnh đất biên giới, vùng sâu, vùng xa khó khăn của đất nước, đến những cá nhân, tổ chức đã đồng hành dài hạn cùng các em vùng cao, cùng đóng góp cho chương trình.

Trong hơn 10 năm hoạt động, Quỹ đã đóng góp bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn tại lớp cho hàng trăm trường vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn; hỗ trợ xây dựng nhiều phòng học, ký túc xá, bếp ăn, đồ dùng, vật dụng học tập cần thiết cho học sinh, cũng như các phương tiện nâng cao đời sống tinh thần của học sinh, giáo viên vùng cao.

Từng chút một, chương trình ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, thu hút nhiều mạnh thường quân cùng chung tay mang tới không chỉ những bữa “Cơm có thịt”, mà còn rất nhiều trái tim ấm áp, ánh lên đôi mắt, nụ cười rạng rỡ của các em.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

QUỸ TRÒ NGHÈO VÙNG CAO

Địa chỉ: Số 4 Thụy Khuê (Hãng phim truyện Việt Nam), phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: (+84) 2437 737108

Email: quytrongheovungcao@gmail.com

Website: www.tnvc.vn

(Theo plo.vn)

Xem thêm: Việc tốt quanh ta: Nữ sinh khuyết tật vượt mặc cảm theo nghề giáo, năng nổ tham gia thiện nguyện

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nhóm thiện nguyện Đức Nhân Tâm là nơi mà những con người với đủ ngành nghề, lứa tuổi chung tấm lòng thiện tâm, cùng nhau trao đi yêu thương.

Nhóm thiện nguyện Đức Nhân Tâm: San sẻ yêu thương không chỉ là đam mê mà dần thành trọng trách
0 Bình luận

Người cựu chiến binh Nguyễn Thi Thanh (64 tuổi) đã dùng 1 tỷ đồng tiền bán đất cho công việc thiện nguyện với mong muốn thế hệ trẻ được cải thiện vóc dáng, tăng cường thể lực, sức khỏe.

San sẻ yêu thương: Người cựu chiến binh bán đất để làm thiện nguyện
0 Bình luận

Tròn 3 tháng, cô Nguyễn Thị Lý (44 tuổi) chuyển công tác về Trường tiểu học - THCS xã Ya Xiêr (xã Ya Xiêr, H.Sa Thầy, Kon Tum) nhưng cô đã tổ chức 4 dự án thiện nguyện hỗ trợ học sinh, người nghèo tại xã.

Cô giáo Kon Tum tổ chức loạt dự án thiện nguyện để trả ơn đời
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Võ sư U70 miệt mài “thắp lửa” cho học sinh khuyết tật tại Cần Thơ

Suốt 2 năm qua, võ sư Phan Quang Thuận, Chủ nhiệm CLB Thái Cực Đạo (P.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã dành rất nhiều tâm sức để duy trì lớp dạy võ miễn phí cho các em học sinh khuyết tật.

Hải An
Hải An 5 giờ trước
Chân dung “người hùng” dùng máy bay không người lái giải cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa lòng lũ xiết ở Gia Lai

Thấy 2 cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng lũ chảy xiết, một người nông dân ở Gia Lai đã nhanh trí dùng máy bay không người lái trong nông nghiệp để giải cứu.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Ấm lòng lớp học tình thương của cô giáo về hưu

Hơn 9 năm qua, cô giáo về hưu Nguyễn Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ở khu vực 3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương dành cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Xúc động trước bức thư từng gây “bão” của tân hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương gửi đến hàng triệu sĩ tử: “Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi”

Trước khi được biết đến với cương vị mới, PGS.TS Phạm Thu Hương đã từng gây “bão” với bức thư gửi đến hàng triệu sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng - nữ sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương Olympic Toán quốc tế, từng làm việc cho Liên Hợp Quốc, hết mình cống hiến cho cộng đồng ở tuổi nghỉ hưu

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Phó giáo sư xung phong làm Bí thư xã biên giới với mong muốn thay đổi vùng đất khó: “Tôi không ngại khó khăn”

Xung phong đi xã, được chỉ định làm Bí thư xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), Phó giáo sư Đoàn Văn Trường (SN 1989) nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết: “Tôi mong muốn được phát triển, thay đổi những vùng đất khó, giúp người dân miền núi có cuộc sống tốt hơn”.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Cán bộ xã mở lối đưa trà Shan tuyết Phình Hồ trở thành đặc sản triệu đô

Anh Sùng A Tủa – một cán bộ xã người dân tộc Mông, với sự sáng tạo và tình yêu mãnh liệt dành cho quê hương đã biến trà Shan tuyết cổ thụ Phình Hồ thành đặc sản triệu đô. Không chỉ đưa sản phẩm lên sàn số mà còn chinh phục các thị trường khó tính quốc tế, mở ra hướng đi mới cho nông sản vùng cao.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Chàng trai không chân vượt lên số phận bằng đam mê bơi lội: “Tôi vẫn ở đây, tôi vẫn sống trọn từng phút giây trong đam mê chính mình”

Mất hai chân sau một vụ tai nạn hy hữu, Phạm Tuấn Hưng – chàng trai không chân đã vượt lên nghịch cảnh, không chỉ trở thành vận động viên bơi lội chuyên nghiệp mang về nhiều thành tích đáng nể mà còn là nhà sáng tạo nội dung số với mức thu nhập đáng nể.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Trưởng thôn 47 tuổi quyết tâm lấy bằng tốt nghiệp THPT để xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Mong được dân tiếp tục bầu làm trưởng thôn, anh Ksor Wek (47 tuổi, Gia Lai) quyết tâm lấy được tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Nam sinh khuyết tứ chi quyết tâm tham gia kỳ thi tốt nghiệp dù được miễn

Bị cụt tứ chi từ năm 2 tuổi, được đặc cách tốt nghiệp nhưng nam sinh Nguyễn Gia Lâm vẫn quyết tâm tham gia và muốn được tự viết bài, lấy điểm để vào đại học.

Hải An
Hải An 28/06
Shipper U80 từ chối nhận giúp đỡ, lý do đằng sau khiến nhiều người xúc động

Thấy ông cụ đã gần 80 tuổi vẫn làm shipper (người giao hàng) để nuôi con con ăn học, cộng đồng mạng kêu gọi ủng hộ tiền nhưng ông kiên quyết từ chối, bảo rằng: "Tôi còn sức khỏe thì còn cố gắng lao động để nuôi con".

Hải An
Hải An 27/06
Người cha 40 tuổi quyết tâm thi tốt nghiệp THPT để làm gương cho con

Sáng 26/6, anh Trần Tiến Phước (40 tuổi) chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại TPHCM với mong muốn viết tiếp ước mơ dang dở và làm tấm gương sáng cho con.

Hải An
Hải An 27/06
Tiến sĩ Bùi Hải Hưng – “Thiên tài” toán học Việt Nam sở hữu “bộ óc” hàng đầu thế giới về AI với hồ sơ sự nghiệp “đỉnh của chóp”

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng là một trong những nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (Al), hiện đang là Viện trưởng Viện trí tuệ Nhân tạo VinAI Research. Năm 16 tuổi ông từng giành huy chương Olympic Toán quốc tế, lấy bằng tiến sĩ tại Úc năm 25 tuổi, giữ vị trí chuyên gia máy học tại Adobe Research và nghiên cứu cấp cao tại Google DeepMind.

Nam sinh “tí hon” ở Đắk Lắk khiến nhiều người xúc động với câu chuyện vượt khó và ước mơ bình dị

Chỉ cao 1m25, nặng chưa tới 30kg, nam sinh “tí hon” - Nguyễn Văn Thiện, học sinh lớp 12 trường Trường THPT Krông Bông (Đắk Lắk) khiến cả phòng thi bất ngờ vì vóc dáng bé nhỏ như học sinh tiểu học.

Hải An
Hải An 26/06
Cụ ông U70 trích lương hưu lo bữa sáng cho người nghèo

Với mong muốn sẻ chia yêu thương với những học sinh khó khăn, những người lao động nghèo, cụ ông Đỗ Tùng Lâm (61 tuổi, ngụ xã Tân Phú Trung, H.Châu Thành, Đồng Tháp) đã chủ động trích lương hưu, thực hiện mô hình “Điểm tâm nhân ái”.

Hải An
Hải An 26/06
Vượt nghịch cảnh, nam sinh trở thành tân kỹ sư chỉ với “niềm tin của mẹ và cuốn sổ hộ nghèo”

Mang theo niềm tin của mẹ và cuốn sổ hộ nghèo vào thành phố, nam sinh Nguyễn Nhật Trường (22 tuổi) đã nỗ lực vừa học vừa làm, tốt nghiệp sớm Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM với bằng xuất sắc.

Hải An
Hải An 24/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất