Hành tình chạm đến triệu trái tim của cô giáo về hưu dạy Văn trên TikTok

"185 video, 415 ngày, 0 đồng học phí" - đó không chỉ là những con số mà là minh chứng cho một hành trình dài đầy tâm huyết, sáng tạo và yêu thương của cô giáo dạy Văn Ngô Thúy Trình.

Hải An
Hải An 17/05
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo VietNamNet, cô giáo Ngô Thúy Trình (SN 1950) là giáo viên Ngữ văn về hưu, hiện đang sinh sống tại Ninh Bình. 

Sau khi rời bục giảng, cô tự mở lớp và dạy ở nhà. Động lực lớn nhất khiến cô quyết định mở lớp là vì tình yêu với môn Ngữ văn và không muốn thấy học sinh áp lực khi theo đuổi môn này.

Cũng vì nhớ nghề, yêu bục giảng mà cô Trình nhờ con gái lập kênh TikTok để có thể chia sẻ các bài giảng của mình đến học sinh khắp mọi miền Tổ quốc. Cô hi vọng rằng, các bài giảng miễn phí của mình sẽ có ích cho học sinh. Bên cạnh đó, cô cũng mong việc làm của mình sẽ giúp các em quan tâm đến môn Văn hơn. 

“Cô vẫn yêu nghề. Và cô biết có những đứa trẻ ngoài kia vẫn đang cần được học, cần một người thầy, dù chỉ là qua màn hình”, cô Trình nói.

Trên kênh của mình, cô Trình đăng các video về cách làm văn nghị luận xã hội, phân tích tác phẩm văn học, kỹ năng viết bài... Đối tượng học sinh hướng đến từ lớp 9 đến lớp 12.

Cô Trình lập kênh TikTok từ tháng 3/2023. Sau hơn 2 năm hoạt động, tài khoản của cô có hơn 592K lượt theo dõi.

12-0929
Tài khoản TikTok của cô giáo Trình

Kênh TikTok của cô Trình nhận được nhiều lời cảm ơn từ cộng đồng mạng về các bài giảng hay, ý nghĩa. Tuy nhiên, cũng có một số bạn trẻ đẻ lại nhiều lời khiếm nhã, tiêu cực, xúc phạm danh dự...

Một số bình luận khiếm nhã như: "cô bị ma nhập hả?", "em không thẩm nổi giọng của cô", "cô già rồi, dạy chi nữa cô ơi", "Nghe cô nói mà em cứ thấy văng vẳng ở miền cực lạc",…Trước những bình luận này, nhiều người lên tiếng bảo vệ cô giáo trong clip, yêu cầu những học sinh cần phải biết tôn sư trọng đạo.

Chia sẻ với báo chí ngày 17/5, cô cho biết đã đọc hết những bình luận không hay trên mạng, tuy nhiên cô không để tâm. Cô Trình lý giải trên mạng có rất nhiều thành phần, nhiều người khác nhau, cô không thể kiểm soát suy nghĩ của tất cả mọi người.

"Bài thơ "Sang thu" của tác giả Hữu Thỉnh có viết: "Sấm cũng bớt bất ngờ trên hàng cây đứng tuổi", còn trường hợp của tôi thì "Sấm cũng không bất ngờ trên hàng cây đứng tuổi". Những điều dư luận đang bàn tán không khiến tôi bất ngờ và cũng không làm ảnh hưởng đến "hàng cây đứng tuổi" này. Tôi vẫn cố gắng để có những bài giảng miễn phí cho học sinh mà thôi" – cô Trình tâm sự.

Cô Trình nói tiếp: "Tôi rất muốn đem kinh nghiệm nhưng không có cách nào chia sẻ với mọi người. Trong thời gian rảnh, tôi đã 4 lần chép lại toàn bộ Truyện Kiều để giết thời gian. Nhờ một người đồng nghiệp hướng dẫn nên tôi biết cách sử dụng Tiktok và đăng tải những bài giảng đầu tiên".

loi-tam-su-cua-co-giao-ve-huu-day-van-bi-tro-binh-luan-khiem-nha-6

Cô Trình khẳng định các bài giảng của cô hoàn toàn miễn phí, cô không nhận bất kỳ quảng cáo hay tiền công gì. Từ ngày lập kênh đến nay, 415 ngày, cô đã kiên trì đăng tải 185 video, hoàn toàn miễn phí. Mỗi video là một bài giảng Văn, một dòng thơ được phân tích kỹ lưỡng, một câu văn được cảm bằng cả trái tim.

Do lớn tuổi và không có người hỗ trợ nên chất lượng hình ảnh và âm thanh không đạt chất lượng cao, đôi khi clip bị vọng tiếng, đó cũng là lý do khiến nhiều bạn trẻ không hài lòng.

Dù đôi khi âm thanh chưa hoàn hảo, hình ảnh chưa rõ nét, nhưng thứ luôn trọn vẹn là sự tận tụy, là ánh mắt sáng lên mỗi lần giảng bài, là bộ váy áo chỉn chu mà cô vẫn tự ủi lấy trước mỗi lần “lên lớp”.

Sau làn sóng dư luận, những bài giảng của cô Trình được nhiều người xem hơn. Cô Trình hi vọng có thể tìm được những giáo viên yêu nghề để cùng mình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện đi học thêm được tiếp cận với nhiều kiến thức hơn.

(Theo VietNamNet, Nguoilaodong)

Xem thêm: Xót xa cô giáo về hưu dạy học trên TikTok vì nhớ nghề lại bị bình luận tiêu cực: Giới trẻ đang làm sao thế?

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Dù không thể đi lại bình thường, nhưng cô giáo khuyết tật Trần Ngọc Điệp vẫn miệt mài truyền dạy kiến thức, kỹ năng và cả sự lạc quan cho các em nhỏ khuyết tật.

Vượt nghịch cảnh, cô giáo khuyết tật hết mình cống hiến cho giáo dục đặc biệt
0 Bình luận

Lớp học của cô giáo Hoàng Thị Dịu chỉ vỏn vẹn 10m2, không bảng đen phân trắng nhưng nhiều năm qua vẫn là nơi gieo mầm tri thức và ước mơ cho trẻ em khó khăn. 

Những điều ý nghĩa ở lớp học 'Gieo Mầm' 0 đồng của cô giáo đi xe lăn
0 Bình luận

Không đầu hàng trước di chứng của chất độc màu da cam quái ác, Hoàng Thị Phương (2002, Thanh Hóa) tỏa sáng trên hành trình trở thành cô giáo của chính mình.

Vượt nghịch cảnh, cô gái xứ Thanh chạm đến ước mơ trở thành cô giáo
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người đàn ông mất 2 tay 1 chân sau tai nạn tìm lại cuộc đời nhờ tình yêu của vợ

Vụ tai nạn điện kinh hoàng cướp mất 2 tay và 1 bên chân khiến người đàn ông Hà Nội rơi vào bi kịch. Anh tưởng đời mình thế là hết cho đến khi gặp được người phụ nữ kém 6 tuổi, bắt đầu hành trình yêu và chữa lành quá khứ đầy thương tổn.

Hải An
Hải An 4 giờ trước
Trưởng thôn mang nồi sắn luộc đi ăn lấy sức cứu trợ, để phần quà cứu trợ cho bà con trong xóm

Giữa vùng lũ đang rút chậm ở Huế, ông Phạm Văn Hà - trưởng thôn Xuân Tuỳ (xã Đan Điền, TP Huế) mang theo nồi sắn luộc để ăn lấy sức đi cứu trợ, nhường từng phần quà cho bà con trong xóm.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Chân dung người đàn ông lái máy cày giúp bà con chạy lũ

Trong những ngày mưa lũ, anh Nguyễn Phụng, ở thôn Hưng Nhơn, xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và chiếc máy cày đã giúp nhiều người dân vùng trũng chạy lũ an toàn.

Chủ nhà hàng nấu 300 suất cơm băng rừng, lội suối cứu trợ người mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Nghe tin hàng trăm người mắc kẹt hai ngày qua do đèo Lò Xo sạt lở, gia đình ông Lý Minh Tám – chủ nhà hàng ở thị trấn Khâm Đức (Đà Nẵng) đã nấu 300 suất cơm, băng rừng, lội suối mang vào cứu trợ.

Hải An
Hải An 28/10
Khen thưởng 2 người đàn ông liều mình cứu người giữa lòng nước xiết

Khi thấy một người phụ nữ từ trên cầu La Ngà cũ (Đồng Nai) nhảy xuống sông, hai người đàn ông đã nhanh chóng phối hợp ứng cứu, đưa người phụ nữ an toàn lên bờ.

Hải An
Hải An 27/10
Chân dung người phụ nữ Đà Nẵng miệt mài mang hơi ấm đến những hoàn cảnh khó khăn

Giữa miền quê Nông Sơn (TP Đà Nẵng) đầy nắng gió, có một người phụ nữ dáng nhỏ bé, lúc nào cũng tất tả, khi thì lên vùng cao trao quà, lúc lại ghé bệnh viện huyện phát cơm trưa cho bệnh nhân nghèo. Người dân trong vùng quen gọi chị bằng cái tên trìu mến: “Tuyết - người lo cho người khác trước cả mình”.

Hải An
Hải An 26/10
Cô giáo nghỉ hưu miệt mài mang yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh

Dù đã nghỉ hưu, cô giáo Vũ Thị Thu Hà (57 tuổi, trú ở P.Kon Tum, Quảng Ngãi) vẫn miệt mài chăm lo, mang niềm hy vọng đến những phận đời kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/10
“Bà tiên” 90 tuổi với hàng nghìn chiếc áo len yêu thương gửi trẻ em vùng cao

Hơn 90 tuổi, cụ Nguyễn Thị Trọng ở Hà Nội vẫn miệt mài bên cuộn len, gửi yêu thương qua từng mũi đan, mong cho các em nhỏ vùng cao có thêm chút ấm áp khi mùa đông đến.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/10
Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 21/10
Xúc động trước tình cảm của cô gái miệt mài livestream kiếm tiền chăm bạn trai xuất huyết não: “Huy ơi, dậy ôm em đi!”

Chuẩn bị kỷ niệm 4 năm yêu nhau thì biến cố bất ngờ ập đến, người yêu bị xuất huyết não. Gần 4 tháng qua, Thanh Thảo đã ở bên chăm sóc, làm mọi thứ có thể với hy vọng nửa kia sẽ sớm tỉnh lại.

Hải An
Hải An 18/10
Hàng trăm thợ máy đổ về Thái Nguyên sửa thiết bị điện miễn phí cho bà con vùng lũ

Ngay sau lời kêu gọi từ Thái Nguyên, liên chi hội cơ điện lạnh Việt Nam và các chi hội ở miền Bắc đã lên đường hướng về vùng lũ, hỗ trợ bà con sửa thiết bị điện miễn phí.

Hải An
Hải An 17/10
Ấm lòng quán buffet chay trả tiền tùy tâm ở TP.HCM

Hằng ngày, bếp ăn Mãn Tự nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đều đặn phục vụ 30 món chay theo hình thức buffet trả tiền tùy tâm để giúp bà con khó khăn có được bữa cơm ngon miệng.

Thanh Tú
Thanh Tú 16/10
Nữ sinh lớp 7 Đà Nẵng đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu giúp đồng bào vùng bão lũ

Câu chuyện của em Hoàng Lê Bảo Quyên, học sinh lớp 7/9 Trường THCS Nguyễn Huệ, đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu đồng giúp đồng bào vùng bão Bualoi khiến nhiều người xúc động về tấm lòng sẻ chia của cô học trò nhỏ.

Hải An
Hải An 15/10
3 giờ sáng, hàng chục người Huế mở bếp kho 300kg cá nục gửi bà con vùng lũ

Từ 3 giờ sáng, bếp lửa ở Huế đã đỏ rực, hàng chục người tất bật kho 300 kg cá nục chuẩn vị Huế gửi ra vùng lũ Thái Nguyên, một món quà quê thấm đượm nghĩa tình.

Thái Nguyên: Nam thanh niên trả lại túi tiền vàng trị giá gần 150 triệu đồng nhặt được trong nước lũ

Trên đường lội nước lũ về nhà, anh La Trung Kiên (phường Phan Đình Phùng, Thái Nguyên) bị một chiếc túi xách nữ vướng vào chân. Trong lúc gỡ túi ra để đi tiếp thì phát hiện bên trong có rất nhiều tiền mặt và vàng nên đã mang đến Công an nhờ tìm người bị mất.

Hải An
Hải An 13/10
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế giúp dân vượt 11km nước lũ trên quốc lộ 1A

Quốc lộ 1A ngập gần 1m, thấy bà con đi lại khó khăn, nhiều tài xế nghĩa tình đã chủ động chở xe hàng chục xe máy vượt 11km nước lũ.

Hải An
Hải An 11/10
PC Right 1 GIF
Đề xuất