Hơn 30 năm hết lòng làm việc tốt của ông Sáu từ thiện

Với tấm lòng thiện nguyện của mình, ông Võ Văn Khương (64 tuổi, ngụ ấp An Thành, TT.Kế Sách, H.Kế Sách, Sóc Trăng) được người dân nơi đây trìu mến gọi là ông Sáu từ thiện.

Đỗ Thu Nga
15:00 16/11/2023 Đỗ Thu Nga

Ông Khương từng làm việc ở Trạm y tế xã Thới An Hội, H.Kế Sách. Năm 1992, ông chuyển sang công tác tại Hội Chữ thập đỏ H.Kế Sách cho đến nay và dành hầu hết thời gian làm từ thiện. Hễ nghe nơi nào có người già yếu, bệnh tật không tiền điều trị, nơi nào có trẻ mồ côi, lang thang… là ông vận động hỗ trợ kịp thời.

Năm 2012, nhận thấy địa phương thiếu xe chuyển bệnh miễn phí, ông Khương đứng ra vận động mua chiếc xe cũ rồi cải tạo thành xe cứu thương. "Trước đây, việc chuyển viện ở địa phương gặp nhiều khó khăn nên tôi đến nhiều nơi tìm hiểu mô hình chuyển bệnh miễn phí để áp dụng. Tình cờ, biết một người bán chiếc xe cũ với giá 60 triệu đồng, tôi vận động được gần 40 triệu và xuất tiền túi hơn 20 triệu mua cho bằng được để cải tạo thành xe cứu thương", ông kể.

Nhờ hoạt động hiệu quả nên dần dần có nhiều người tham gia Ban điều hành xe chuyển bệnh miễn phí, trực thuộc Hội Chữ thập đỏ H.Kế Sách để hỗ trợ. Đến nay, ban điều hành có 12 thành viên, chủ yếu là nông dân. Mỗi tháng, có từ 10 - 15 người bệnh được chuyển miễn phí đến các bệnh viện ở Sóc Trăng và TP.Cần Thơ.

hon-30-nam-het-long-lam-viec-tot-cua-ong-sau-tu-thien
Ông Khương bên chiếc xe chuyển bệnh do ông vận động mua sắm

Để hoạt động chuyển viện miễn phí hiệu quả hơn, ông Khương tiếp tục vận động 3 ô tô, trong đó 2 xe phục vụ cấp cứu bệnh nhân nghèo miễn phí, 1 xe dùng để phối hợp nhà hảo tâm trong các hoạt động từ thiện, nhân đạo. "Chiếc xe cũ xuống cấp, hư hoài nên tôi bán rồi vận động mua xe tốt hơn. Mới đây, tôi mua được chiếc xe chuyên dụng với giá 90 triệu đồng. Người ta vừa bán vừa cho nên rẻ, xe còn mới toanh, đủ băng ca, thiết bị cấp cứu. Chỉ trong 3 ngày vận động đã đủ tiền mua, bởi mới thấy bà con mình hào sảng cỡ nào", ông Khương khoe.

Không chỉ điều hành xe chuyển bệnh, ông Khương còn tham gia làm phu xe, vận động xây cầu, làm đường, xây nhà từ thiện, giúp đỡ người già bệnh tật không tiền điều trị, trẻ mồ côi, đóng góp xây dựng và duy trì bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện đa khoa H.Kế Sách trong nhiều năm qua. Hiện tại, bếp ăn phối hợp chùa Thiên Đức (H.Kế Sách) tổ chức nấu cơm trưa vào thứ sáu hằng tuần cho hơn 140 học sinh khối 12 có nhà ở xa trường.

Điều ông Khương trăn trở nhất chính là mái ấm cho người nghèo. Vì vậy, hơn 30 năm qua, ông đã vận động xây tặng hơn 200 căn nhà cho hộ khó khăn có nhà bị xuống cấp hoặc gặp thiên tai, hỏa hoạn (mỗi căn trị giá từ 50 - 80 triệu đồng). Bà Nguyễn Thị Minh (60 tuổi, ngụ H.Kế Sách) xúc động cho biết: "Căn nhà của tôi xuống cấp trầm trọng, mưa xuống là dột nát. May nhờ ông Sáu Khương giúp đỡ xây dựng lại căn nhà trú mưa, trú nắng tôi biết ơn lắm, có mơ tôi cũng không nghĩ sẽ có được căn nhà lành lặn thế này".

Bà Đỗ Thúy (59 tuổi, ngụ H.Kế Sách) chia sẻ: "Có được căn nhà do ông Khương vận động xây cất cho nhà mới. Cả nhà ai cũng mừng, cũng ráng làm ăn để vươn lên thoát nghèo, không phụ lòng ông ấy và các nhà hảo tâm".

Bà Quách Thị Thuận, Phó chủ tịch UBND xã Kế Thành (H.Kế Sách), cho biết ông Khương thực hiện tốt phong trào từ thiện nhân đạo của huyện, trong đó bà con nghèo ở xã Kế Thành được ông quan tâm giúp đỡ rất nhiều.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Runner Lê Nghĩa và hành trình chạy bộ 200km gây quỹ cho bếp ăn thiện nguyện

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận