Hai nàng "Trưng Trắc, Trưng Nhị" thời nay: Lái xe tải, bốc vác, xin hàng tiếp tế công nhân mắc kẹt ở tâm dịch

Nhiều người lo sợ khi đến nơi có F0, F1 nhưng hai chị chị Nguyễn Ninh và Nguyễn Mai luôn sẵn sàng xông pha. Họ chạy xe, bốc vác, xin hàng tiếp tế cho công nhân mắc kẹt, chẳng kém anh đàn ông nào.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nửa tháng qua, hai chị Nguyễn Ninh và Nguyễn Mai trong bộ đồ bảo hộ màu xanh thường xuyên lái xe tải đoán các đoàn từ thiện xin nhu yếu phẩm tiếp tế cho công nhân mắc kẹt trong tâm dịch. Các chị miệt mài làm việc từ sáng sớm tối mịt mới chịu dừng lại nghỉ ngơi.

Theo VnExpress, 7h tối, hai chị đỗ chiếc xe tải trước cửa nhà ở thị trấn Nếnh (huyện Việt Yên, Bắc Giang). Mồ hôi ướt sũng, vừa thở hổn hển vừa uống uống cho thỏa cơn khát rồi quay sang bảo nhau: Mệt quá, mai nghỉ thôi!

Mồ hôi chưa kịp ráo, hai người cầm điện thoại xem livestream cảnh một doanh nghiệp Hà Nội chở hàng cứu trợ vào tâm dịch Bắc Giang. Chị Mai (43 tuổi) nhận định đoàn xe đang đi qua huyện Hiệp Hòa. Xe đi qua sẽ đón để xin hàng hóa mai phát cho công nhân. Vừa nói dứt câu, hai chị lại leo lên cabin chiếc xe tải do cô hàng xóm tên Ninh (kém chị Mai 5 tuổi) cầm lái, chạy thẳng về phía Hiệp Hòa.

Khi đi đến ngã tư Đình Trám, chiếc xe tiếp cận đoàn từ thiện. Đi theo đoàn qua chốt kiểm soát mà hai chị vẫn không biết bắt chuyện "cin hàng" thế nào cho hợp lý. Khi đoàn cứu trợ dừng lại tìm chỗ ăn tối, Ninh và Mai mới tiến lại, mời họ về UBND thị trấn Nếnh trao quà từ thiện. Biết chiếc xe tải biển số Bắc Giang theo mình suốt mấy giờ đồng hồ, trưởng đoàn đồng ý giao một xe hàng cho các chị.

hai-nang-trung-trac-trung-nhi-thoi-nay-xin-hang-tiep-te-cho-cong-nhan-9
Nửa tháng nay, hai nàng "Trưng Trắc, Trưng Nhị" miệt mài lái xe xin hàng tiếp tế cho công nhân mắc kẹt trong tâm dịch

Được đoàn thiện nguyện tặng 1,3 tấn gạo và 3 tại bí, xe không chở, chị Ninh bấm máy gọi chồng, con chạy xe đến hỗ trợ. Gần 1h đêm mới về đến nhà mà hai chị mừng như sáo, chẳng thấy mệt gì cả. Việc xin được hàng từ thiện để phát cho công nhân mắc kẹt khiến họ vui đến mức quên mệt mỏi.

Vào ngày 25/5, hai chị xin được 273 xuất quà tặng cho công nhân đang ở trọ khắp 3 tổ dân phố Hoàng Mai của thị trấn Nếnh. Đến ngày 1/6, đoàn thiện nguyện của doanh nghiệp trên lại chủ động kết nối, chuyển 30 tấn nhu yếu phẩm đến xưởng sản xuất của gia đình chị Mai và chị Ninh, nhờ trao đến tay người cần.

Hành trình xin hàng tiếp tế cho công nhân của hai chị bắt đầu từ giữa tháng 5. Ngày 16/5, 3 tổ dân phố Hoàng Mai 1, 2, 3, nơi chị Mai sống, bị phong tỏa, kèm theo đó là hơn 30.000 công nhân đang trọ ở Việt Yên bị mắc kẹt trong các vùng cách ly. Nhiều người đứng ra nhờ chị tiếp nhận hàng cứu trợ.

Chỉ 1 chiếc xe 4 chỗ không thể chở được nhiều hàng, bà chủ xưởng sản xuất hàng công nghiệp chạy sang rủ cô hàng xóm đi cùng. Mỗi chuyến giao, nhận hàng cứu trợ, hai người phụ nữ đều quay lại, công khai trên mạng xã hội. Cũng từ đó mà cái tên Nguyễn Mai - Nguyễn Ninh được nhiều mạnh thường quân biết đến, nhờ trao quà đến tâm dịch. 

Trên cabin xe tải, hai chị đi khắp huyện Việt Yên để nhận hàng tiếp tế. Hai chị tự làm tài xế, tự làm bốc vác tập kết hàng hóa về kho nhà mình rồi tự chia suất để trao tận tay cho công nhân.

Từ hôm đi vào từng hộ gia đình có F0, F1 phát đồ tiếp tế, chị Mai và chồng - vốn cũng tham gia canh chốt kiểm dịch gần nhà dọn ra một gian riêng để giữ an toàn cho bố mẹ già. Chị Ninh thì không phải cách ly người nhà vì chồng và các con đều tham gia chống dịch.

Quen chạy xe đường dài nên ngồi trên xe cả ngày không làm họ mệt nhưng mặc bộ đồ bảo hộ kín mít khiến họ nhanh xuống sức. Chỉ sau vài ngày tình nguyện, cái lưng thoát vị đĩa đệm của chị Ninh "giở chứng", khi ngồi phải chống tay vào gối mới đứng lên được, chị Mai đau khắp người như có ai đánh.

Nhiều hôm hai chị dạy từ 4h sáng để đi chở hàng. Nắng lên cũng là lúc nhu yếu phẩm đã được xếp vào kho. Các chị ngồi ở nhà phân loại, đong đếm xem có thể chia bao nhiêu suất. Đợi khoảng 4h chiều họ bắt đầu chở hàng đến các khu trọ phát.

Thấy hai chị uể oải, chồng và các con cũng thường xuyên phục bốc vác. Một số người dân khác thấy vậy cũng đến giúp. 

"Hai bà này nổi tiếng khắp xóm rồi, việc gì chẳng dám làm. Một tháng trời nay dịch dã, chồng con toàn phải nấu cơm, giặt giũ để các bà ấy yên tâm lái xe đi chở hàng thiện nguyện", anh Vũ Văn Đoàn (43 tuổi, chồng chị Ninh) nói vui.

Tám năm trước, người chồng dạy vợ lái xe tải để chủ động trong công việc của xưởng. Anh không ngờ hôm nay, chị còn làm được nhiều hơn, không chỉ cho nhà mình.

Bà Thân Thị Mai - Chủ tịch Hội phụ nữ thị trấn Nếnh ví cặp đôi Nguyễn Mai - Nguyễn Ninh là "Trưng Trắc, Trưng Nhị" của người dân nơi đây. "Nhiều người lo sợ khi đến các gia đình có người F0, F1, nhưng các bạn ấy luôn sẵn sàng xông pha. Là phụ nữ nhưng họ chạy xe, bốc vác tiếp tế cho dân, cho công nhân chẳng kém anh đàn ông nào", bà Hoa nói.

Từ hôm 16/5 đến nay, ngoài 30 tấn hàng của doanh nghiệp tại Hà Nội vừa cập bến, các chị "xin" được hơn 20 tấn nhu yếu phẩm.

Xem thêm: Cách người dân "rốn lũ" Quảng Bình hướng về tâm dịch Bắc Giang

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nhận tin bố bị tai biến, chàng trai khuyết tật Nguyễn Quốc Phương vội vã đi tới sân bay, dốc hết tiền túi để mua tấm vé máy bay cuối ngày. Và rồi, anh không thể ngờ rằng mình đã nhận được một món quà đầy bất ngờ từ nhân viên sân bay.

Ấm áp tình người từ tấm vé máy bay đặc biệt cho chàng trai khuyết tật về quê thăm bố
0 Bình luận

Nhóm thiện nguyện của anh Nguyễn Nhật Linh (Bắc Giang) đã chuẩn bị nhiều nhu yếu phẩm để tiếp tế người dân vùng dịch, trong đó có 10.000 gói băng vệ sinh cho chị em.

Chuyến hàng tiếp tế đầy tâm lý: Tặng 10.000 gói băng vệ sinh cho chị em trong khu cách ly
0 Bình luận

Anh Mai Anh Đức (BN 698) sau khi được chữa khỏi COVID-19 đã lập dự án 687 cung cấp dung dịch sát khuẩn miễn phí cho bác sĩ tuyến đầu.

Bệnh nhân từng mắc COVID-19 và dự án 687 trả ơn ân tình của các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người đàn ông mất 2 tay 1 chân sau tai nạn tìm lại cuộc đời nhờ tình yêu của vợ

Vụ tai nạn điện kinh hoàng cướp mất 2 tay và 1 bên chân khiến người đàn ông Hà Nội rơi vào bi kịch. Anh tưởng đời mình thế là hết cho đến khi gặp được người phụ nữ kém 6 tuổi, bắt đầu hành trình yêu và chữa lành quá khứ đầy thương tổn.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Trưởng thôn mang nồi sắn luộc đi ăn lấy sức cứu trợ, để phần quà cứu trợ cho bà con trong xóm

Giữa vùng lũ đang rút chậm ở Huế, ông Phạm Văn Hà - trưởng thôn Xuân Tuỳ (xã Đan Điền, TP Huế) mang theo nồi sắn luộc để ăn lấy sức đi cứu trợ, nhường từng phần quà cho bà con trong xóm.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Chân dung người đàn ông lái máy cày giúp bà con chạy lũ

Trong những ngày mưa lũ, anh Nguyễn Phụng, ở thôn Hưng Nhơn, xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và chiếc máy cày đã giúp nhiều người dân vùng trũng chạy lũ an toàn.

Chủ nhà hàng nấu 300 suất cơm băng rừng, lội suối cứu trợ người mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Nghe tin hàng trăm người mắc kẹt hai ngày qua do đèo Lò Xo sạt lở, gia đình ông Lý Minh Tám – chủ nhà hàng ở thị trấn Khâm Đức (Đà Nẵng) đã nấu 300 suất cơm, băng rừng, lội suối mang vào cứu trợ.

Hải An
Hải An 28/10
Khen thưởng 2 người đàn ông liều mình cứu người giữa lòng nước xiết

Khi thấy một người phụ nữ từ trên cầu La Ngà cũ (Đồng Nai) nhảy xuống sông, hai người đàn ông đã nhanh chóng phối hợp ứng cứu, đưa người phụ nữ an toàn lên bờ.

Hải An
Hải An 27/10
Chân dung người phụ nữ Đà Nẵng miệt mài mang hơi ấm đến những hoàn cảnh khó khăn

Giữa miền quê Nông Sơn (TP Đà Nẵng) đầy nắng gió, có một người phụ nữ dáng nhỏ bé, lúc nào cũng tất tả, khi thì lên vùng cao trao quà, lúc lại ghé bệnh viện huyện phát cơm trưa cho bệnh nhân nghèo. Người dân trong vùng quen gọi chị bằng cái tên trìu mến: “Tuyết - người lo cho người khác trước cả mình”.

Hải An
Hải An 26/10
Cô giáo nghỉ hưu miệt mài mang yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh

Dù đã nghỉ hưu, cô giáo Vũ Thị Thu Hà (57 tuổi, trú ở P.Kon Tum, Quảng Ngãi) vẫn miệt mài chăm lo, mang niềm hy vọng đến những phận đời kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/10
“Bà tiên” 90 tuổi với hàng nghìn chiếc áo len yêu thương gửi trẻ em vùng cao

Hơn 90 tuổi, cụ Nguyễn Thị Trọng ở Hà Nội vẫn miệt mài bên cuộn len, gửi yêu thương qua từng mũi đan, mong cho các em nhỏ vùng cao có thêm chút ấm áp khi mùa đông đến.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/10
Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 21/10
Xúc động trước tình cảm của cô gái miệt mài livestream kiếm tiền chăm bạn trai xuất huyết não: “Huy ơi, dậy ôm em đi!”

Chuẩn bị kỷ niệm 4 năm yêu nhau thì biến cố bất ngờ ập đến, người yêu bị xuất huyết não. Gần 4 tháng qua, Thanh Thảo đã ở bên chăm sóc, làm mọi thứ có thể với hy vọng nửa kia sẽ sớm tỉnh lại.

Hải An
Hải An 18/10
Hàng trăm thợ máy đổ về Thái Nguyên sửa thiết bị điện miễn phí cho bà con vùng lũ

Ngay sau lời kêu gọi từ Thái Nguyên, liên chi hội cơ điện lạnh Việt Nam và các chi hội ở miền Bắc đã lên đường hướng về vùng lũ, hỗ trợ bà con sửa thiết bị điện miễn phí.

Hải An
Hải An 17/10
Ấm lòng quán buffet chay trả tiền tùy tâm ở TP.HCM

Hằng ngày, bếp ăn Mãn Tự nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đều đặn phục vụ 30 món chay theo hình thức buffet trả tiền tùy tâm để giúp bà con khó khăn có được bữa cơm ngon miệng.

Thanh Tú
Thanh Tú 16/10
Nữ sinh lớp 7 Đà Nẵng đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu giúp đồng bào vùng bão lũ

Câu chuyện của em Hoàng Lê Bảo Quyên, học sinh lớp 7/9 Trường THCS Nguyễn Huệ, đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu đồng giúp đồng bào vùng bão Bualoi khiến nhiều người xúc động về tấm lòng sẻ chia của cô học trò nhỏ.

Hải An
Hải An 15/10
3 giờ sáng, hàng chục người Huế mở bếp kho 300kg cá nục gửi bà con vùng lũ

Từ 3 giờ sáng, bếp lửa ở Huế đã đỏ rực, hàng chục người tất bật kho 300 kg cá nục chuẩn vị Huế gửi ra vùng lũ Thái Nguyên, một món quà quê thấm đượm nghĩa tình.

Thái Nguyên: Nam thanh niên trả lại túi tiền vàng trị giá gần 150 triệu đồng nhặt được trong nước lũ

Trên đường lội nước lũ về nhà, anh La Trung Kiên (phường Phan Đình Phùng, Thái Nguyên) bị một chiếc túi xách nữ vướng vào chân. Trong lúc gỡ túi ra để đi tiếp thì phát hiện bên trong có rất nhiều tiền mặt và vàng nên đã mang đến Công an nhờ tìm người bị mất.

Hải An
Hải An 13/10
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế giúp dân vượt 11km nước lũ trên quốc lộ 1A

Quốc lộ 1A ngập gần 1m, thấy bà con đi lại khó khăn, nhiều tài xế nghĩa tình đã chủ động chở xe hàng chục xe máy vượt 11km nước lũ.

Hải An
Hải An 11/10
PC Right 1 GIF
Đề xuất