"Con thèm được đến trường như các bạn... nhưng không được"

Căn bệnh ung thư quái ác đã khiến nữ sinh Huỳnh Ngọc Thị Hân không thể tiếp tục đến lớp. Những cơn đau quằn quại khiến nước mắt giàn giụa...

Đỗ Thu Nga
12:00 20/05/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Huỳnh Ngọc Thị Hân (16 tuổi) nằm thiếp đi trong căn nhà tồi tàn sau nhiều giờ bị các cơn đau hành hạ.

"Căn bệnh ung thư hành hạ nên cả đêm Hân không tài nào ngủ được. Sáng nay, mệt quá nên cháu mới thiếp đi được một chút", bà Phạm Thị Lượng, mẹ Hân giải bày.

Chia sẻ về bệnh tình của con gái, bà Lượng tâm sự: Hơn nửa năm trước, Hân thường xuyên đau bụng, đi khám tại cơ sở y tế ở Phú Yên chỉ ra kết quả co thắt đường ruột. Bác sĩ kê đơn thuốc về uống nhưng tình trạng không thuyên giảm.

Thấy con đau đớn, bà Lượng đưa con đi nội soi, phát hiện trực tràng có khối u cần đưa vào TP Hồ Chí Minh để khám. Kế quả, Hân bị mắc ung thư trực tràng, được chỉ định hóa trị, xạ trị.

con-them-duoc-den-truong-nhu-cac-ban-nhung-khong-duoc
Căn bệnh quái ác đang bào mòn sức khỏe của Hân

Ngày con đổ bệnh, bà Lượng gom góp được 100 triệu đồng, tiền để dành sửa nhà cửa; còn Hân phải nghỉ học giữa chừng năm lớp 10, cùng mẹ gói ghém tư trang vào TPHCM chữa bệnh.

Nửa năm ở viện nhiều hơn ở nhà, dù đã có bảo hiểm y tế học sinh (được chi trả 80%) nhưng các khoản chi phí đi lại, ăn ở, dùng đơn thuốc ngoài danh mục bảo hiểm khiến 100 triệu đồng lần lượt tiêu tán. Để cứu con, bà Lượng vay họ hàng thêm 50 triệu đồng, nhưng đến nay đã cạn kiệt.

"Đầu tháng 5, hai mẹ con vào lại bệnh viện Chợ Rẫy, nhưng trong người không còn đồng nào. Đêm qua, tôi phải chạy vạy khắp nơi, vay được 10 triệu đồng để đi mua vé xe, số còn lại vào nộp viện phí, ăn uống tại bệnh viện", bà Lượng chia sẻ.

Nói thêm về kinh tế gia đình, bà Lượng cho biết, 2 vợ chồng bà không được học hành đến nơi đến chốn, nên chọn nghề phụ hồ làm kế sinh nhai.

Mỗi lúc có công trình, không kể trời nắng chói chang hay ngày mưa gió, cả 2 vợ chồng đèo nhau đi khoảng 30km xuống thành phố để làm việc. Thu nhập 1 ngày của cả 2 người được gần 600.000 đồng, phần lo cho Hân và cậu con trai 9 tuổi ăn học, phần dành dụm sửa nhà.

con-them-duoc-den-truong-nhu-cac-ban-nhung-khong-duoc-0
Căn nhà dột nát là nơi gia đình bà Lượng sinh sống

"Thấy thu nhập của 2 vợ chồng được 600.000 đồng/ngày, nhiều người nghĩ là cao. Nhưng đâu phải lúc nào chúng tôi cũng có công việc để làm. Như đợt cuối năm ngoái, không có công trình, 2 vợ chồng thất nghiệp mấy tháng liền", bà Lượng chia sẻ.

Từ lúc Hân đổ bệnh, bà Lượng ngày ngày túc trực bên giường bệnh chăm con gái, bao nhiêu gánh nặng đổ lên vai của bố Hân. 

Theo bà Lượng, những ngày 2 mẹ con đi chữa bệnh tại bệnh viện gặp nhiều khó khăn. Do bệnh của con gái thuộc diện điều trị ngoại trú, nên 2 mẹ con phải thuê 1 căn phòng trọ (không máy lạnh) với giá 5 triệu đồng/tháng để tá túc.

Phần ăn uống bà Lượng chủ yếu đi xin cơm từ thiện, còn tiền bạc dành dụm mua cháo có thịt cho con.

Bà Lượng tâm sự, ngày chữa trị cho cháu còn dài, nhưng kinh tế gia đình cạn kiệt khiến lòng của người mẹ bất an, không đêm nào ngủ được ngon giấc.

Cựa mình tỉnh giấc sau khi ngủ thiếp đi vì những cơn đau, Hân mặt mày nhợt nhạt tâm sự, muốn đi học nhưng sợ không được nữa rồi.

"Căn bệnh ung thư khiến con đau quằn quại, con thèm được đến trường như các bạn… nhưng con đi không được", Hân nói, 2 dòng nước mắt chảy ra.

con-them-duoc-den-truong-nhu-cac-ban-nhung-khong-duoc-7
Hân có lịch điều trị vào tháng 5, nhưng kinh tế gia đình gần như cạn kiệt

Thầy Nguyễn Lý, chủ nhiệm lớp 10 của Hân tại Trường THPT Trần Bình Trọng, cho biết em Hân có học lực khá, chăm học. Hạnh kiểm của Hân đạt loại tốt.

"Em ấy học không  xuất sắc, nhưng rất năng nổ trong các công tác đoàn thể của lớp. Em cũng rất hay giúp đỡ bạn bè khi các bạn gặp khó khăn", thầy Lý cho hay.

Ông Nguyễn Minh Lai, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thắng, cho biết vợ chồng bà Lượng chịu khó làm ăn, vươn lên trong cuộc sống. Không may, cuối năm 2023, con gái của bà Lượng mắc bệnh ung thư, gia đình tiêu tốn nhiều tiền bạc để cứu chữa, đẩy họ vào cảnh khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thắng mong muốn cộng đồng quan tâm, hỗ trợ bà Lượng để gia đình có điều kiện chữa trị cho cháu Hân hết bệnh, được đến trường như bạn bè cùng trang lứa.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi trực tiếp về:

Bà Phạm Thị Lượng

Địa chỉ: trú xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên

Số điện thoại: 035.6644.207

(Theo Dân trí)

Xem thêm: Xót xa ước mơ "tết tóc cài nơ" của cô bé ung thư

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận