Chuyện về ông chủ doanh nghiệp mê làm từ thiện

Lê Thân Thiện là ông chủ doanh nghiệp mê làm từ thiện. Trên mạng xã hội vẫn lưu lại rất nhiều hoạt động từ thiện ý nghĩa của anh Thiện.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Anh Lê Thân Thiện (tên thật là Lê Minh Phụng) - một Youtuber/Facebooker không quá xa lạ đối với cư dân mạng Việt Nam. Tên tuổi của anh gắn liền với nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa, tô đẹp cho cuộc sống bộn bề lo toan và đầy rẫy những góc khuất khó nói.

Tôi vốn đã được làm quen và có kinh nghiệm trong việc quay dựng video, chụp ảnh. Hơn 10 năm trước tôi bắt đầu thực hiện niềm đam mê với máy ảnh bằng việc học quay video, chụp hình tại Đài Truyền hình TP.HCM.

Tại đây, tôi cũng được học qua lớp đạo diễn truyền hình. Song, tôi vận dụng những kỹ năng học được và nâng cao tay nghề thông qua việc hợp tác với các studio đi quay đám cưới”, Thiện mở đầu câu chuyện với phóng viên bằng chia sẻ về quãng thời gian sắp sửa bén duyên cùng nghề Youtuber.

Về sau, anh tình cờ xem được loạt bài báo nói về nghề Youtube, ký sự nhiều kỳ có nhắc đến những YouTuber thiện lành. Trong đó, có hai anh YouTuber làm việc thiện mà anh rất thích và điều này đã đánh động vào tâm lý của Thiện bởi bản thân anh cũng là một người mong muốn lan tỏa và giúp đỡ những người xung quanh.

Mặt khác, anh cũng có niềm đam mê mãnh liệt với công việc quay dựng và sản xuất video, thế nên đây cũng chính là cơ hội để anh thực hiện và phát triển thành công kênh Youtube chuyên làm việc thiện.

Chỉ trong 2 tháng hoạt động kênh Youtube, Lê Thân Thiện được một đối tác từng sản xuất nhiều chương trình lớn ở TP.HCM chủ động liên hệ hợp tác. Tính đến nay, anh đã gắn bó gần 3 năm với nhà sản xuất này. Cả hai đồng hành và cho ra đời hàng loạt video cảm động về những mảnh đời khó khăn, giúp họ cải thiện được cuộc sống.

Hiện tại, kênh Youtube của Lê Thân Thiện đạt khoảng 1 triệu lượt theo dõi, chục triệu lượt xem và hàng trăm ngàn bình luận sẻ chia, ủng hộ. Tuy nhiên, để đạt được những sự công nhận này từ khán giả, anh đã trải qua nhiều chông gai và anh xem tất cả những vất vả đó là kinh nghiệm đáng trân quý.

Lê Thân Thiện khẳng định: “Để cho bản thân có thêm nhiều kinh nghiệm, cọ xát với thực tế thì khó khăn nào tôi cũng cố gắng vượt qua. Dù đó có là những vết thương nhưng khi thực hiện được, những giá trị do chính mình tạo ra thật đáng trân trọng và trưởng thành hơn từng ngày”.

Đáng nói hơn, chuỗi hành động thiện nguyện của Lê Thân Thiện cũng vấp phải không ít lời ra tiếng vào. Song, anh vẫn giữ vững lý tưởng của mình: “Tôi nghĩ bất cứ công việc nào, ngành nghề nào trong xã hội dù mình có làm việc tốt cho cộng đồng đi chăng nữa thì cũng không thể tránh khỏi những ý kiến trái chiều.

Đã là một người của công chúng, được nhiều người theo dõi thì bản thân phải biết giữ mình tránh khỏi những thị phi. Đặc biệt, bằng khả năng của mình, chứng minh cho mọi người thấy được rằng việc làm của bản thân là đúng đắn và cần được công nhận”.

chuyen-ve-ong-chu-doanh-nghiep-me-lam-tu-thien-0
Thiện dành nhiều thời gian cho công việc thiện nguyện

Định hướng tương lai của Lê Thân Thiện chính là “không ngừng học hỏi, cầu tiến và luôn luôn làm mới mình”. Anh cho rằng: “Khi mạng xã hội ngày càng chiếm ưu thế, tôi nhận thức được những video mà mình tạo ra cần được chọn lọc và nội dung phải phù hợp với đối tượng khán giả của mình, biết họ thích gì, mong muốn thưởng thức những “món ăn” gì để có thể đáp ứng được những nhu cầu của mọi người. Đặc biệt, tất cả đều phải mang yếu tố tích cực và lợi ích của công chúng lên hàng đầu”.

Lê Thân Thiện dành sự quan tâm đặc biệt và hướng mục tiêu giúp đỡ những đứa trẻ có hoàn cảnh mồ côi hay không may bị khuyết tật bởi chúng như những tờ giấy trắng. Bằng cách giúp đỡ những ngôi chùa nuôi trẻ mồ côi như: Chùa Từ Ân (Bà Rịa – Vũng Tàu), chùa Pháp Tánh (Cần Giuộc),… hay những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn mong muốn được cắp sách đến trường.

Điển hình như gần đây, Lê Thân Thiện đã giúp được một cô bé ở Quảng Nam tha thiết được đi học đại học. Thông qua chương trình mà anh sản xuất đã kết nối được với các mạnh thường quân và đã giúp đỡ cho cô bé. Hiện tại, cô bé này cũng đang học ở Đại học Huế.

Ngoài ra, những trường hợp như các cô gái đang ở tuổi vị thành niên mà có thai ngoài ý muốn, chưa đủ điều kiện kinh tế hay bị bạn trai ruồng bỏ,… anh cũng đã tìm hiểu và giúp những trường hợp này đến khi “mẹ tròn, con vuông”. 

Đặc biệt, lấy ý tưởng từ chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly”, Lê Thân Thiện đã cho ra mắt chương trình mang tên “Nguồn cội có từ đâu” với mong muốn giúp những hoàn cảnh lạc mất người thân để họ có thể kết nối và đoàn tụ với nhau.

Khi chương trình được lên sóng những tập đầu tiên, có rất nhiều khán giả khắp mọi miền đất nước, kể cả vùng sâu, vùng xa đã liên hệ và nhờ tìm người thân. Tính đến nay, anh cũng đã giúp được một vài trường hợp đoàn tụ với gia đình.

Đáng chú ý, Lê Thân Thiện đã kết nối thành công cho một trường hợp rất đặc biệt. Cụ thể, một người đàn ông có mẹ ở tỉnh Pleiku và gặp bố anh người Mỹ trong giai đoạn chiến tranh. Tuy nhiên, sau đó người bố đã trở về Mỹ, không còn liên lạc gì và mẹ của anh cũng không nhớ tên. Khi biết đến chương trình “Nguồn cội có từ đâu” do Lê Thân Thiện sản xuất, người đàn ông này đã liên hệ và kể tường tận về câu chuyện của mình.

Thật may mắn khi chương trình được lên sóng thì có một nhóm những người con lai ở bên Mỹ đã liên hệ và giúp đỡ. Nhờ vậy, người đàn ông đó đã nhận được cha của mình.

Từ sự yêu mến của khán giả, Lê Thân Thiện quyết định thành lập công ty truyền thông và sự kiện Lê Nhiên, chuyên làm nội dung video và sản xuất chương trình, sự kiện.

“Sau thời gian 2 năm xây dựng kênh Youtube và Facebook, nhận thấy bản thân không chỉ dừng lại ở việc làm Youtuber, cho ra mắt những video mà trong quá trình sản xuất những mảng nội dung, tôi nhận thấy được nhu cầu thị hiếu của khán giả, bản thân cũng mong muốn nâng tầm nên đã quyết thành lập công ty về truyền thông và sự kiện”, anh bộc bạch.

Là một doanh nghiệp nhưng Lê Nhiên lại không cần phải cân bằng giữa lợi nhuận hay những lợi ích mà công ty lan tỏa hoặc nghiêng về bên nào nhiều hơn. “Bởi công việc thiện nguyện sẽ bổ sung cho công ty, hàng ngày tôi sản xuất video trên cả 2 nền tảng Youtube, Facebook và công ty tôi lập ra cũng thu lợi nhuận từ 2 nguồn này.

Song song với đó, quảng cáo cũng là nguồn thu nhập lớn cho công ty. Trong tương lai, khi công ty được phát triển lớn mạnh, tất nhiên sẽ có nhiều nhãn hàng liên hệ quảng cáo. Từ nguồn thu nhập đó sẽ giúp tôi có cơ hội lan tỏa công việc thiện nguyện của mình nhiều hơn”, anh thẳng thắn giải thích.

(Theo vtcnew)

Xem thêm: Nhà lưu trú từ thiện - mái ấm thiện tâm dành cho bệnh nhân ung bướu

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Trong số những đại gia Việt thấm nhuần tư tưởng Phật giáo, xem đó là chỉ dẫn đặc biệt trong lối sống, cách kinh doanh thì không thể không nhắc đến Shark Việt.

Shark Việt - 'nhà đầu tư thiên thần' của Shark Tank Việt Nam đã thấm nhuần tư tưởng Phật giáo thế nào?
0 Bình luận

"Tôi mở quán vì trước mình khó khăn cũng được nhận cơm từ thiện" - đó lời bộc bạch của chị Vương Kim Long (36 tuổi), chủ quán cơm từ thiện 2.000 đồng.

Từ hộp cơm từ thiện đến quán cơm chay 2.000 đồng:  'Từ thiện của tôi là sự tử tế'
0 Bình luận

Câu chuyện về ba chú rái cá dưới đây sẽ cho bạn biết thế nào là tình mẫu tử thực sự!

'Ba chú cá' - Câu chuyện cảm động về tình mẫu tử thiêng liêng
0 Bình luận

img

Bài mới

Vượt lên nghịch cảnh, người đàn ông mù lòa nuôi ong giữa núi rừng Hà Tĩnh, làm điểm tựa cho người vợ ốm yếu

Chưa từng biết đến ánh sáng, lại chăm sóc người vợ ốm yếu, người đàn ông mù lòa vẫn kiên cường bám trụ giữa núi rừng, viết nên câu chuyện cuộc đời bằng nghị lực phi thường.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Ấm áp mô hình 'Điểm tâm yêu thương 0 đồng” của chàng trai Đồng Tháp 

Chàng trai Đồng Tháp đã triển khai mô hình "Điểm tâm yêu thương 0 đồng" từ đầu năm 2024.Mô hình hoạt động định kỳ vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch, mỗi kỳ phát từ 400 - 700 suất cho người nghèo, lao động thu nhập thấp.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Khách Tây làm 'ông già Noel' với hy vọng gửi gắm về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn ở Việt Nam

Hơn 800 món quà được cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM bí mật chuẩn bị, gửi gắm hy vọng về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/12
Cụ bà Cần Thơ hơn 20 năm miệt mài đi tìm thuốc giúp người nghèo

Gói ghém tình thương trong từng thang thuốc nam, gieo hy vọng cho phận đời khó khăn… là hành trình thiện nguyện hơn 20 năm nay của cụ bà Lê Thị Dồi 83 tuổi ở Cần Thơ.

Hải An
Hải An 21/12
Cô gái bại não nỗ lực tự học trang điểm, sau 3 năm giúp gia đình trả nợ 1,5 tỷ đồng

Cha đem nhà đi thế chấp, mẹ tha hương làm thuê 8 năm, một cô gái bại não ở Quý Châu đã tự học trang điểm, kiên trì làm video suốt 3 năm để giúp gia đình trả nợ.

Hải An
Hải An 20/12
Vinh danh các giải thưởng 'Hành động vì cộng đồng' 2025

Tối 16/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Gala trao Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng năm 2025, vinh danh các dự án, ý tưởng xuất sắc, những hành động vì cộng đồng.

Chân dung chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM dũng cảm cứu nữ sinh trước mũi xe container

Chiến sĩ Nguyễn Mai Thi, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07), Công an TP.HCM – người đã dũng cảm cứu nữ sinh Võ Thu Trâm trước mũi xe container lao tới khi đang hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ tại Đắk Lắk.

Cô trò trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tất bật may đồng phục tặng học sinh vùng lũ

Nhìn học trò Đăk Lăk trở lại trường sau lũ với quần áo mỏng manh, cô trò trường Đại học Công nghiệp TP HCM may 300 bộ đồng phục tặng các em.

Hải An
Hải An 03/12
Ấm lòng cô giáo Nghệ An quyên góp áo dài, đồ công sở cho đồng nghiệp vùng lũ ở Đắk Lắk

Lời kêu gọi quyên góp áo dài và trang phục công sở cho giáo viên vùng lũ của cô giáo Nghệ An nhận được sự chung tay của nhiều đồng nghiệp.

Hải An
Hải An 01/12
Người phụ nữ Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún “tiếp sức” cho những người xa lạ hướng về bà con vùng lũ

Giữa những ngày chuẩn bị hàng cứu trợ, một người phụ nữ ở Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún "tiếp sức" cho những người xa lạ đang hướng về miền Trung - Tây Nguyên bị lũ lụt.

Hải An
Hải An 30/11
Người đàn ông nói chuyện, đi lại khó khăn ôm heo đất đến ủng hộ bà con vùng lũ gây xúc động

Đoạn clip ghi cảnh người đàn ông ở TPHCM đi lại, nói chuyện khó khăn mang heo đất, bên trong có 5 triệu đồng đến hỗ trợ người dân vùng lũ gây xúc động mạnh cho cư dân mạng.

Hải An
Hải An 27/11
Chân dung “người hùng” cứu cả chục người ở Hoà Thịnh bằng chiếc ghe nhỏ

Mực nước dâng cao, sau khi đưa người thân lên tầng hai an toàn, anh Tấn cùng các thanh niên khoẻ mạnh trong gia đình di chuyển trên 3 cái ghe đi từng nhà dân để đưa đồ ăn, nếu ngập nặng không nơi trú ẩn sẽ đưa về nhà mình.

Chủ tiệm giặt ủi ở TPHCM dán tài khoản của MTTQ cho khách thanh toán để ủng hộ bà con vùng lũ

Thay vì nhận thanh toán vào số tài khoản của mình, chủ tiệm giặt ủi ở phường Dĩ An (TPHCM) dán số tài khoản của MTTQ lên cửa để khách thanh toán vào đó, ủng hộ đồng bào vùng bão lũ miền Trung.

Hải An
Hải An 24/11
Chân dung vị hiệu trưởng về hưu tặng lại trường 2 tỷ đồng làm học bổng cho sinh viên nghèo

Phó giáo sư Đoàn Văn Điện - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM đã dành 2 tỷ đồng lập quỹ học bổng hỗ trợ cho sinh viên nghèo.

Hải An
Hải An 20/11
Bà giáo U80 bán vé số nuôi “lớp học tình thương” suốt 10 năm

Mỗi ngày, bà giáo U80 Nguyễn Thị Ba bán được khoảng 240 tờ vé số, số tiền lời được chia thành 3 phần để nuôi “lớp học tình thương” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 19/11
Từ chiếc điện thoại 900 nghìn, cô gái Mông giúp bà con trong bản bán hàng trăm tấn nông sản

Từ chiếc điện thoại chồng tặng, cô gái Mông từng bước chuyển mình, thoát cảnh nghèo khó và giúp cả bản tiêu thụ hàng trăm tấn sâm đất mỗi mùa.

img
Đề xuất