Chị em phụ nữ xây dựng "ngôi nhà xanh" gom rác thải: Vừa bảo vệ môi trường vừa gây quỹ tình thương

Các cán bộ Hội LHPN TP. Đồng Hới (Quảng Bình) đã tạo ra những điểm thu gom rác mang tên "ngôi nhà xanh" vừa để bảo vệ môi trường, vừa để gây quỹ tình thương giúp đỡ trẻ em nghèo.

Đỗ Thu Nga
15:00 17/10/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Len lỏi trong những con phố tại TP Đồng Hới (Quảng Bình) hay đi dọc con đường biển Nhật Lệ, không khó để nhìn thấy những "ngôi nhà xanh" được làm bằng sắt, bỏ bên vỉa hè, nhà hàng, quán ăn... nhằm tích góp rác thải nhựa. Đây là hoạt động được Hội LHPN TP.Đồng Hới duy trì suốt 2 năm qua.

Từ 2 năm trước, Hội LHPN TP. Đồng Hới đã tổ chức hoạt động thu gom phế liệu bằng cách mỗi gia đình hội viên sẽ thu gom phế liệu chủ yếu là vỏ lon bia, chai nhựa... rồi bán, số tiền bán được sẽ trích vào quỹ hoạt động của hội tại các cơ sở. Hoạt động được các đơn vị cơ sở triển khai hiệu quả, đến nay vẫn tiếp tục duy trì ở tất cả các phường, xã trên địa bàn thành phố.

cau-chuyen-ve-ngoi-nha-xanh-cua-chi-em-phu-nu-tp-dong-hoi

Chị Đặng Thị Đào, hội viên Hội LHPN P.Hải Thành (TP Đồng Hới) là một trong những hội viên tham gia tích cực trong hoạt động thu gom phế liệu. Hiện nay P.Hải Thành cũng là cơ sở có số lượng hội viên tham gia đông nhất hoạt động này.

"Mỗi khi có vỏ lon bia, chai nhựa... tôi đều giữ lại sau đó gom đủ rồi mang đi bán, sau này mô hình triển khai, tôi tiếp tục tích góp đồng thời vận động bà con, xóm làng giữ lại vỏ lon bia, chai nhựa để bỏ vào "ngôi nhà xanh", chị Đào nói.

Có được hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường, tận dụng được nguồn phế liệu, cuối năm 2022, Hội LHPN TP.Đồng Hới tiếp tục triển khai mô hình này để duy trì hoạt động được lâu dài hơn.

cau-chuyen-ve-ngoi-nha-xanh-cua-chi-em-phu-nu-tp-dong-hoi-9

Với mô hình này, mỗi cơ sở sẽ "xây" một ngôi nhà bằng sắt, sau đó đặt chúng tại các điểm đông dân cư, các khu vực du lịch như biển Nhật Lệ. Tại đây, các hội viên bên cạnh việc tham gia hoạt động còn tích cực kêu gọi mọi người, đặc biệt là các hộ gia đình kinh doanh quán ăn, nhà hàng tự nguyện đóng góp phế liệu cho "ngôi nhà xanh".

Sau 1 năm hoạt động, "ngôi nhà xanh" rất được mọi người quan tâm đến và mang lại hiệu quả cao. Hiện nay, mô hình này đã lan rộng ở 4 phường và xã tại TP Đồng Hới với 18 ngôi nhà được xây dựng, trong đó P.Hải Thành có số lượng "ngôi nhà xanh" nhiều nhất với 8 ngôi nhà được đặt khắp nơi trên địa bàn.

Theo thống kê tính tới tháng 10.2023, mô hình đã giúp các đơn vị cơ sở của Hội LHPN TP. Đồng Hới thu về gần 40 triệu đồng, số tiền này được xung vào quỹ hội cùng quỹ tình thương để giúp đỡ em trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên toàn thành phố.

cau-chuyen-ve-ngoi-nha-xanh-cua-chi-em-phu-nu-tp-dong-hoi-6

Bà Mai Thị Nhàn, Chủ tịch Hội LHPN TP Đồng Hới, hy vọng hoạt động sẽ tiếp tục được duy trì lâu dài, tạo ra thói quen cho người dân trên toàn địa bàn thành phố để bảo vệ được môi trường, không vứt rác bừa bãi.

"Hiện tại hoạt động thu gom phế liệu cũng như "ngôi nhà xanh" mang lại hiệu quả rất tốt, bên cạnh tạo thói quen cho người dân không vứt rác bừa bãi, biết cách tận dụng lại nguồn phế liệu thì hoạt động này còn đóng góp được một số tiền nhỏ trong việc giúp đỡ các trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên toàn thành phố", bà Nhàn nói.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Tỷ phú keo kiệt không nhà không xe, đeo đồng hồ 300 ngàn nhưng quyên góp 200 nghìn tỷ giúp Việt Nam và nhiều người nghèo

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận