Chị em phụ nữ xây dựng "ngôi nhà xanh" gom rác thải: Vừa bảo vệ môi trường vừa gây quỹ tình thương

Các cán bộ Hội LHPN TP. Đồng Hới (Quảng Bình) đã tạo ra những điểm thu gom rác mang tên "ngôi nhà xanh" vừa để bảo vệ môi trường, vừa để gây quỹ tình thương giúp đỡ trẻ em nghèo.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Len lỏi trong những con phố tại TP Đồng Hới (Quảng Bình) hay đi dọc con đường biển Nhật Lệ, không khó để nhìn thấy những "ngôi nhà xanh" được làm bằng sắt, bỏ bên vỉa hè, nhà hàng, quán ăn... nhằm tích góp rác thải nhựa. Đây là hoạt động được Hội LHPN TP.Đồng Hới duy trì suốt 2 năm qua.

Từ 2 năm trước, Hội LHPN TP. Đồng Hới đã tổ chức hoạt động thu gom phế liệu bằng cách mỗi gia đình hội viên sẽ thu gom phế liệu chủ yếu là vỏ lon bia, chai nhựa... rồi bán, số tiền bán được sẽ trích vào quỹ hoạt động của hội tại các cơ sở. Hoạt động được các đơn vị cơ sở triển khai hiệu quả, đến nay vẫn tiếp tục duy trì ở tất cả các phường, xã trên địa bàn thành phố.

cau-chuyen-ve-ngoi-nha-xanh-cua-chi-em-phu-nu-tp-dong-hoi

Chị Đặng Thị Đào, hội viên Hội LHPN P.Hải Thành (TP Đồng Hới) là một trong những hội viên tham gia tích cực trong hoạt động thu gom phế liệu. Hiện nay P.Hải Thành cũng là cơ sở có số lượng hội viên tham gia đông nhất hoạt động này.

"Mỗi khi có vỏ lon bia, chai nhựa... tôi đều giữ lại sau đó gom đủ rồi mang đi bán, sau này mô hình triển khai, tôi tiếp tục tích góp đồng thời vận động bà con, xóm làng giữ lại vỏ lon bia, chai nhựa để bỏ vào "ngôi nhà xanh", chị Đào nói.

Có được hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường, tận dụng được nguồn phế liệu, cuối năm 2022, Hội LHPN TP.Đồng Hới tiếp tục triển khai mô hình này để duy trì hoạt động được lâu dài hơn.

cau-chuyen-ve-ngoi-nha-xanh-cua-chi-em-phu-nu-tp-dong-hoi-9

Với mô hình này, mỗi cơ sở sẽ "xây" một ngôi nhà bằng sắt, sau đó đặt chúng tại các điểm đông dân cư, các khu vực du lịch như biển Nhật Lệ. Tại đây, các hội viên bên cạnh việc tham gia hoạt động còn tích cực kêu gọi mọi người, đặc biệt là các hộ gia đình kinh doanh quán ăn, nhà hàng tự nguyện đóng góp phế liệu cho "ngôi nhà xanh".

Sau 1 năm hoạt động, "ngôi nhà xanh" rất được mọi người quan tâm đến và mang lại hiệu quả cao. Hiện nay, mô hình này đã lan rộng ở 4 phường và xã tại TP Đồng Hới với 18 ngôi nhà được xây dựng, trong đó P.Hải Thành có số lượng "ngôi nhà xanh" nhiều nhất với 8 ngôi nhà được đặt khắp nơi trên địa bàn.

Theo thống kê tính tới tháng 10.2023, mô hình đã giúp các đơn vị cơ sở của Hội LHPN TP. Đồng Hới thu về gần 40 triệu đồng, số tiền này được xung vào quỹ hội cùng quỹ tình thương để giúp đỡ em trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên toàn thành phố.

cau-chuyen-ve-ngoi-nha-xanh-cua-chi-em-phu-nu-tp-dong-hoi-6

Bà Mai Thị Nhàn, Chủ tịch Hội LHPN TP Đồng Hới, hy vọng hoạt động sẽ tiếp tục được duy trì lâu dài, tạo ra thói quen cho người dân trên toàn địa bàn thành phố để bảo vệ được môi trường, không vứt rác bừa bãi.

"Hiện tại hoạt động thu gom phế liệu cũng như "ngôi nhà xanh" mang lại hiệu quả rất tốt, bên cạnh tạo thói quen cho người dân không vứt rác bừa bãi, biết cách tận dụng lại nguồn phế liệu thì hoạt động này còn đóng góp được một số tiền nhỏ trong việc giúp đỡ các trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên toàn thành phố", bà Nhàn nói.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Tỷ phú keo kiệt không nhà không xe, đeo đồng hồ 300 ngàn nhưng quyên góp 200 nghìn tỷ giúp Việt Nam và nhiều người nghèo

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Nhiều năm nay, vợ chồng ông Mai Văn Phấn (Năm Phấn) ăn ngủ với cây thuốc nam, giúp nhiều người bệnh ở miền Tây được chữa bệnh miễn phí.

Vợ chồng lão nông miền Tây gieo lòng tốt, gặt nhân thiện: 20 năm tìm thuốc miễn phí cho người nghèo
0 Bình luận

"Cuộc sống này giàu cũng khổ, nghèo cũng khổ. Ngày nào làm được việc gì thiện, việc gì lành, dù nhỏ là tui thấy khỏe trong người", ông Hai Mum tâm sự. 

Lão nông ham giúp người nghèo: Nhà không có đồng tiết kiệm nào, cứ có bao nhiêu là hùn lại đi cho
0 Bình luận

Anh Phạm Công Luật (30 tuổi, Quảng Trị) lại tiếp tục hành trình đạp xe xuyên Việt gom rác, tiếp tục thực hiện ước mơ bảo vệ môi trường bền vững.

Chân dung 9x đạp xe gom rác dọc 63 tỉnh thành
0 Bình luận

img

Bài mới

Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
Mái ấm ở Quảng Trị 22 năm cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi

Suốt 22 năm qua, Mái ấm Lâm Bích cưu mang hàng trăm em bé mồ côi, bị bỏ rơi. Từ vòng tay yêu thương của các sơ và sự chung tay của cộng đồng, nhiều phận đời non nớt đã được nâng đỡ, lớn lên và tự tin bước vào đời.

Thanh Tú
Thanh Tú 30/01
Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 24/01
Nam sinh 'trường làng' từ tấm vé chót đến giải nhì Tin học quốc gia

Từ ngôi trường miền núi, nam sinh - Nông Đức Quân giành tấm vé cuối của đội tuyển tỉnh Bắc Ninh và bứt phá đạt giải nhì môn Tin học toàn quốc.

Hải An
Hải An 23/01
Chân dung người đàn ông Gia Rai - 'Sứ giả văn hóa' mang thanh âm đại ngàn đến với nhiều quốc gia

Bên dãy Trường Sơn và dòng Sê San xanh thẳm, nhiều năm nay, Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih (tỉnh Gia Lai) không chỉ giữ gìn những thanh âm cổ xưa của người Gia Rai mà ông còn đưa văn hóa dân tộc lan xa...

Thanh Tú
Thanh Tú 21/01
Thầy giáo Lâm Đồng 8 năm làm cha của những học trò mồ côi

Trong căn bếp rộng chừng 10 m2 ở điểm trường 179, thầy giáo Hoàng Văn Ngọc vừa đảo mẻ măng rừng, vừa nhắc hai đứa trẻ dọn mâm cơm chiều.

Hải An
Hải An 20/01
Mẹ cầu thủ Lê Phát từ Nam ra Bắc rửa bát, bưng bê để nuôi giấc mơ cầu thủ của con

Thành tựu có được hôm nay không chỉ của riêng Lê Phát mà còn của cả gia đình anh - người cha ít nói nhưng luôn dõi theo ủng hộ con và người mẹ nhỏ nhắn nhưng sẵn sàng gánh vác cả giấc mơ cầu thủ của con.

Hải An
Hải An 19/01
Nữ nhân viên y tế khép lại hành trình cuộc đời, năm số phận được mở ra

Trong khoảnh khắc chia ly, gia đình người nữ nhân viên y tế đã chọn trao tặng sự sống, giúp nhiều bệnh nhân được hồi sinh và tiếp tục hành trình của mình.

Hải An
Hải An 18/01
Ấm lòng lớp học miễn phí cho con em làng nghề lục bình ở Cần Thơ

Bộn bề công việc tại làng nghề đan lục bình, nhưng anh Hà Anh Trường (37 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thuận Đông, TP.Cần Thơ (Hậu Giang cũ) vẫn dành thời gian đứng lớp, duy trì những buổi học miễn phí cho trẻ em ở làng nghề.

Thanh Tú
Thanh Tú 17/01
Người đàn ông hơn 10 năm tự bỏ tiền tỷ để quy tập hàng trăm ngôi mộ vô danh ở Hà Nội

Suốt 10 năm qua, ông Phạm Xuân Cử (hiện 53 tuổi, thôn Chuôn Thượng, xã Chuyên Mỹ, Hà Nội) đã tự bỏ tiền tỷ để quy tập, chăm sóc hàng trăm ngôi mộ vô danh. Hành trình lặng lẽ ấy xuất phát từ một nỗi day dứt rất đời, rất người.

Hải An
Hải An 14/01
Không cần chức danh những 'người giúp việc' cho làng lặng lẽ gánh vác việc chung, bền bỉ làm cầu nối đưa chính sách vào đời sống làm đổi thay những bản làng nghèo

Ở các bản làng người Gié Triêng tại Đà Nẵng, mỗi khi có việc chung - từ chuyện học hành của con trẻ đến những mâu thuẫn trong cộng đồng, luôn có những người âm thầm đứng ra thu xếp. Bà con gọi họ bằng một cái tên giản dị: “người giúp việc” cho làng.

Hải An
Hải An 13/01
Tặng hơn 4.200 vé xe ô tô cho sinh viên, công nhân, người lao động về quê dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngày 30/12, Trung ương Đoàn cho biết chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2026 sẽ dành tặng 4.230 vé xe ô tô cho sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Hải An
Hải An 05/01
Ấm lòng ngôi làng 'cổ tích' của những người cao chưa đầy một mét ở Đà Lạt

Rũ bỏ mặc cảm ngoại hình, những người cao chưa đầy một mét tìm thấy cuộc đời mới khi hóa thân thành cư dân ngôi làng cổ tích dưới chân đồi ở Tà Nung, Đà Lạt.

Hải An
Hải An 04/01
Chuyện về bác sĩ cao 90cm chăm sóc 2.000 dân làng suốt 36 năm

Từ thân hình khiếm khuyết đến “điểm tựa sức khỏe” của cả một vùng quê nghèo ở Giang Tây, câu chuyện về bác sĩ cao 90cm khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 02/01
Vượt lên nghịch cảnh, người đàn ông mù lòa nuôi ong giữa núi rừng Hà Tĩnh, làm điểm tựa cho người vợ ốm yếu

Chưa từng biết đến ánh sáng, lại chăm sóc người vợ ốm yếu, người đàn ông mù lòa vẫn kiên cường bám trụ giữa núi rừng, viết nên câu chuyện cuộc đời bằng nghị lực phi thường.

Hải An
Hải An 31/12
img
Đề xuất