"Bếp sẻ chia" của cô giáo trường luật: Nhóm lửa yêu thương, hỗ trợ người bệnh

"Bếp sẻ chia" của cô Lê Tường Vy, giảng viên Trường đại học Luật TP.HCM là nơi nhóm lửa yêu thương, đều đặn sáng lửa vào thứ tư hàng tuần để có những suất ăn ngon hỗ trợ bệnh nhân.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chờ ngày cô Vy phát cơm

"Chiều thứ ba, các bạn sinh viên phụ tôi chuẩn bị nguyên liệu, sáng thứ tư nấu và đóng gói, tầm trưa đi đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố (huyện Bình Chánh) để phát. Nấu cho các bệnh nhi nên thực đơn kỹ càng, tránh những loại các bé không thể ăn được. Mỗi lần nấu khoảng 200 suất bao gồm cơm, cháo, trái cây... ngoài ra còn phát sữa, tã cho các con" - cô Vy kể về hoạt động của bếp.

Sau khi nấu xong, cô trò cho đồ ăn vào hộp, đóng gói cẩn thận và di chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố để kịp trao tay những suất ăn nóng hổi đến cho các bé bệnh nhi ở khoa ung bướu và khoa truyền máu huyết học lâm sàng.

Chị Phan Thị Thúy (quê Long An) có con bị ung thư máu, điều trị gần một tháng ở Bệnh viện Nhi đồng thành phố. 

"Ai cũng thích phần cơm của cô Vy nấu hết, ai ăn cũng khen và trông tới ngày cô Vy phát. Bé nhà mình ăn khen ngon, món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Phần cơm này tính ra nếu đi mua bên ngoài bệnh viện thì khoảng 100.000 đồng" - chị Thúy bộc bạch.

Tương tự, chị Lâm Minh Liên (quê Cà Mau, nuôi con gái bốn tháng tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố) chia sẻ: "Những phần ăn của cô Vy đa dạng, sạch sẽ, bồi bổ cho các bé có sức đề kháng. Có cá, thịt, rau củ. Bé ăn thấy ngon và vừa ăn. Các con ở đây rất trông cô Vy đến phát mỗi tuần".

bep-se-chia-cua-co-giao-truong-luat-7

Cô trò cùng nhau đồng hành

Ngoài việc dạy ở trường, cô Vy còn đi thỉnh giảng ở tỉnh và tư vấn pháp luật. Nhờ có sự đồng hành của các em sinh viên, sự nhóm lửa của mọi người nên cô giáo lại càng cố gắng sắp xếp thời gian, cân bằng công việc và thiện nguyện.

"Thời gian đầu cực kỳ khó, những dụng cụ nấu thì chưa hoàn chỉnh. Tôi nhớ nấu cháo bằng bếp gas ba nồi thì cháy khét một, gọi xe ô tô để vận chuyển thì không có người nhận vì sợ đổ thức ăn lên xe. Khi các con hằng tuần đón chờ những suất cháo của chúng tôi, cảm xúc không diễn tả được bằng lời, đó là năng lượng để cô trò cùng vượt qua khó khăn" - cô Vy tâm sự.

Bạn Phan Tiến Dũng (sinh viên Trường đại học Luật TP.HCM) cho hay: "Lần đầu gặp cô Vy trên lớp, cô có chia sẻ là có bếp ăn hỗ trợ các bé bệnh nhi, lúc đó tôi nghĩ mình trẻ thì mình đóng góp sức trẻ để hỗ trợ cô và các bé. Nhìn các bé bệnh nhi rất tội, đặt được nụ cười trên môi các em rất khó. Được đóng góp điều đó cho cô Vy thì tôi thấy vui và ấm lòng".

Bạn Dũng nói thêm ở trên lớp cô Vy có chuyên môn và hiểu sâu về lĩnh vực giảng dạy của mình, đặc biệt là vấn đề hình sự. Không chỉ giảng về lý thuyết, cô Vy còn có nhiều ví dụ thực tế nên bài giảng rất dễ hiểu.

Ước mong của cô Vy là có thể kêu gọi được nhiều bạn sinh viên trong và ngoài trường đến phụ bếp, giúp cô lan tỏa yêu thương với các bé bệnh nhi. Ngoài chăm lo dinh dưỡng cho các con, cô Vy còn kêu gọi kinh phí để lắp tay chân giả cho các bé khó khăn với mong muốn các con có thể tự tin chống chọi với bệnh tật.

Gắn bó sâu sát

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Mai Anh - trưởng khoa huyết học lâm sàng, Bệnh viện Nhi đồng thành phố - cho biết cô Vy gắn bó với khoa từ năm 2019 đến giờ: "Khoa nhận hỗ trợ của nhiều đoàn từ thiện, riêng về cô Vy thì đi sâu và gắn bó với từng bệnh nhân, đi thăm từng bé, biết em này em kia có hoàn cảnh như thế nào.

Về phần ăn uống rất chăm chút như người thân của mình. Cô Vy gắn bó nhất với khoa, không phải hỗ trợ bao nhiêu tiền mà là chăm sóc cần thiết cho bệnh nhi như chăm lo từng bữa cơm, chăm sóc răng miệng, chở bệnh nhân về nhà... cô đều hỗ trợ nhiệt tình".

(Theo Tuổi trẻ)

Xem thêm: Có một bếp ăn 0 đồng của vợ chồng Việt Nam - Mexico ở Sài Gòn ấm lòng như thế

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Không kể nắng mưa, bếp ăn Tâm Nguyện vẫn đỏ lửa, đều đặn cung cấp những suất ăn 0 đồng hỗ trợ người khó khăn.

Mỗi ngày một việc tốt: Sư thầy Thích Đăng Nguyện và bếp ăn 0 đồng ấm lòng nghèo
0 Bình luận

Nhiều tháng qua, cứ đến ngày nghỉ là thầy trò trường THCS-THPT Liên Việt (TP.Kon Tum, Kon Tum) bên bếp ăn thiện nguyện cho bệnh nhân nghèo.

Ấm lòng bếp ăn thiện nguyện của thầy trò ở Kon Tum cho bệnh nhân nghèo
0 Bình luận

Hơn 10 năm qua, bếp ăn tình thương ở nhà thờ Cha Tam vẫn luôn đỏ lửa để giúp những người khó khăn, người lớn tuổi có bữa ăn ấm bụng.

Chuyện về bếp ăn tình thương ở nhà thờ Cha Tam
0 Bình luận

img

Bài mới

Tặng hơn 4.200 vé xe ô tô cho sinh viên, công nhân, người lao động về quê dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngày 30/12, Trung ương Đoàn cho biết chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2026 sẽ dành tặng 4.230 vé xe ô tô cho sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Ấm lòng ngôi làng 'cổ tích' của những người cao chưa đầy một mét ở Đà Lạt

Rũ bỏ mặc cảm ngoại hình, những người cao chưa đầy một mét tìm thấy cuộc đời mới khi hóa thân thành cư dân ngôi làng cổ tích dưới chân đồi ở Tà Nung, Đà Lạt.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Chuyện về bác sĩ cao 90cm chăm sóc 2.000 dân làng suốt 36 năm

Từ thân hình khiếm khuyết đến “điểm tựa sức khỏe” của cả một vùng quê nghèo ở Giang Tây, câu chuyện về bác sĩ cao 90cm khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Vượt lên nghịch cảnh, người đàn ông mù lòa nuôi ong giữa núi rừng Hà Tĩnh, làm điểm tựa cho người vợ ốm yếu

Chưa từng biết đến ánh sáng, lại chăm sóc người vợ ốm yếu, người đàn ông mù lòa vẫn kiên cường bám trụ giữa núi rừng, viết nên câu chuyện cuộc đời bằng nghị lực phi thường.

Hải An
Hải An 31/12
Ấm áp mô hình 'Điểm tâm yêu thương 0 đồng” của chàng trai Đồng Tháp 

Chàng trai Đồng Tháp đã triển khai mô hình "Điểm tâm yêu thương 0 đồng" từ đầu năm 2024.Mô hình hoạt động định kỳ vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch, mỗi kỳ phát từ 400 - 700 suất cho người nghèo, lao động thu nhập thấp.

Hải An
Hải An 30/12
Khách Tây làm 'ông già Noel' với hy vọng gửi gắm về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn ở Việt Nam

Hơn 800 món quà được cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM bí mật chuẩn bị, gửi gắm hy vọng về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/12
Cụ bà Cần Thơ hơn 20 năm miệt mài đi tìm thuốc giúp người nghèo

Gói ghém tình thương trong từng thang thuốc nam, gieo hy vọng cho phận đời khó khăn… là hành trình thiện nguyện hơn 20 năm nay của cụ bà Lê Thị Dồi 83 tuổi ở Cần Thơ.

Hải An
Hải An 21/12
Cô gái bại não nỗ lực tự học trang điểm, sau 3 năm giúp gia đình trả nợ 1,5 tỷ đồng

Cha đem nhà đi thế chấp, mẹ tha hương làm thuê 8 năm, một cô gái bại não ở Quý Châu đã tự học trang điểm, kiên trì làm video suốt 3 năm để giúp gia đình trả nợ.

Hải An
Hải An 20/12
Vinh danh các giải thưởng 'Hành động vì cộng đồng' 2025

Tối 16/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Gala trao Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng năm 2025, vinh danh các dự án, ý tưởng xuất sắc, những hành động vì cộng đồng.

Chân dung chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM dũng cảm cứu nữ sinh trước mũi xe container

Chiến sĩ Nguyễn Mai Thi, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07), Công an TP.HCM – người đã dũng cảm cứu nữ sinh Võ Thu Trâm trước mũi xe container lao tới khi đang hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ tại Đắk Lắk.

Cô trò trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tất bật may đồng phục tặng học sinh vùng lũ

Nhìn học trò Đăk Lăk trở lại trường sau lũ với quần áo mỏng manh, cô trò trường Đại học Công nghiệp TP HCM may 300 bộ đồng phục tặng các em.

Hải An
Hải An 03/12
Ấm lòng cô giáo Nghệ An quyên góp áo dài, đồ công sở cho đồng nghiệp vùng lũ ở Đắk Lắk

Lời kêu gọi quyên góp áo dài và trang phục công sở cho giáo viên vùng lũ của cô giáo Nghệ An nhận được sự chung tay của nhiều đồng nghiệp.

Hải An
Hải An 01/12
Người phụ nữ Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún “tiếp sức” cho những người xa lạ hướng về bà con vùng lũ

Giữa những ngày chuẩn bị hàng cứu trợ, một người phụ nữ ở Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún "tiếp sức" cho những người xa lạ đang hướng về miền Trung - Tây Nguyên bị lũ lụt.

Hải An
Hải An 30/11
Người đàn ông nói chuyện, đi lại khó khăn ôm heo đất đến ủng hộ bà con vùng lũ gây xúc động

Đoạn clip ghi cảnh người đàn ông ở TPHCM đi lại, nói chuyện khó khăn mang heo đất, bên trong có 5 triệu đồng đến hỗ trợ người dân vùng lũ gây xúc động mạnh cho cư dân mạng.

Hải An
Hải An 27/11
Chân dung “người hùng” cứu cả chục người ở Hoà Thịnh bằng chiếc ghe nhỏ

Mực nước dâng cao, sau khi đưa người thân lên tầng hai an toàn, anh Tấn cùng các thanh niên khoẻ mạnh trong gia đình di chuyển trên 3 cái ghe đi từng nhà dân để đưa đồ ăn, nếu ngập nặng không nơi trú ẩn sẽ đưa về nhà mình.

Chủ tiệm giặt ủi ở TPHCM dán tài khoản của MTTQ cho khách thanh toán để ủng hộ bà con vùng lũ

Thay vì nhận thanh toán vào số tài khoản của mình, chủ tiệm giặt ủi ở phường Dĩ An (TPHCM) dán số tài khoản của MTTQ lên cửa để khách thanh toán vào đó, ủng hộ đồng bào vùng bão lũ miền Trung.

Hải An
Hải An 24/11
img
Đề xuất